Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết 200 chữ

Dưới đây là một bài hướng dẫn nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết ở đây wikisecret đã sưu tầm tổng hợp  bài viết sức mạnh của tinh thần đoàn kết 200 chữ mời các bạn theo dõi

Video viết đoạn văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết

Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Đọc – hiểu

Con ong làm mật, yêu hoa
Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời
Con người muốn sống, con ơi
Phải yêu đồng chí, yêu người anh em.

Một ngôi sao chẳng sáng đêm
Một thân lúa chín, chẳng nên mùa vàng
Một người – đâu phải nhân gian
Sống chăng, một đốm lửa tàn mà thôi!

Nghị luận xã hội 200 chữ:

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống được gợi ra từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu.

Gợi ý đáp án:

  1. Giải thích:

– Đoàn kết là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất về cả tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung, đem lại lợi ích vì sự phát triển của tập thể. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể, nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

  1. Phân tích, bình luận:

– Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau, không thể tách dời, cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống.

– Tại sao đoàn kết lại có sức mạnh to lớn như vậy? Nó kết hợp được nhiều người, mỗi người một ưu điểm riêng mà người khác không có, nên khi tất cả họ đồng tâm cùng làm một công việc thì công việc ấy sẽ được chia ra tùy theo khả năng mà mỗi người có thể. Vậy nên, thành công nằm trong tầm tay của họ.

– Đoàn kết chung với nhau không có nghĩa là nhất thiết phải chọn được người toàn diện. Và nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân sẽ khó đi đến thành công nếu không có sự kết hợp, nên sự đoàn kết mang chúng ta đến gần nhau hơn để dễ dàng giúp đỡ lẫn nhau. Thế nên, sự bền vững của tinh thần đoàn kết cũng có vai trò quan trọng trong tập thể, xã hội.

– Khi đất nước có giặc ngoại xâm, toàn thể đân tộc đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước, bảo vệ nền độc lập và chủ quyền dân tộc.

– Khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết thể hiện trong những hành động chung tay xây dựng tổ quốc, khắc phục những khăn của đất nước sau chiến tranh,

– Trong bối cảnh ngày nay, tinh thần ấy một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ. Hành động chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua bão lũ.

  1. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần phân biệt đúng sai, tốt xấu trong các mối quan hệ xã hội, giữa cá nhân với cộng đồng.

– Rèn luyện bản lĩnh sống, nâng cao tinh thần tự chủ.

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết

Sơ đồ tư duy nghị luận về tinh thần đoàn kết

Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

Bài làm trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết

Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn đồng lòng cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước, trên dưới như một. Cũng nhờ sự đoàn kết ấy đã làm cho đất nước ta phát triển cường thịnh để có thể sánh với các nước năm châu hùng mạnh. Để nhắc nhở con cháu đời sau, ông cha ta đã lưu truyền nhiều câu tục ngữ, ca dao về lòng đoàn kết.

Lòng đoàn kết là gì? Là sự gắn bó mật thiết với nhau, cùng chung tay làm một việc vì một lợi ích nào đó. Đoàn kết cũng có khi chỉ đơn giản thể hiện ở những việc nhỏ nhặt hằng ngày, như cùng nhau giải một bài toán khó hay cùng nhau làm một bài văn hay. Và dĩ nhiên, kết quả sau khi đoàn kết thường tốt hơn, vì đó là ý kiến của nhiều người, từ đó chính sự đoàn kết là con đường, sức mạnh dẫn đến thành công.

Truyền thống vẻ vang đó của dân tộc đã luôn được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Chẳng phải chính tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn đã khiến nhân dân ta chiến thắng các cường quốc để dành lại độc lập, tự do. Chính truyền thống quý báu ấy đã khiến hàng triệu con người Việt Nam nhỏ bé vùng lên thoát khỏi vòng nô lệ, khiến anh em từ miền xuôi đến miền ngược cùng nhau đứng lên cầm vũ khí đánh giặc. Làn sóng dữ dội ấy đã lướt qua muôn vàn khổ đau, nhấn chìm lũ cướp nước và bán nước. Chúng ta đã chiến đấu với những thứ ấy, chứ không phải với xe tăng đại bác hiện đại như các đế quốc, khiến những cường quốc vĩ đại phải nể phục, đầu hàng hoàn toàn. Hay là khi người anh em Trường Sa – Hoàng Sa gặp nạn, bị Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền. Chúng ta đã không e dè, sợ hãi trước một đất nước hùng mạnh mà đã cùng nhau lên tiếng đòi lại lãnh thổ, sử dụng các phương tiện truyền thông để lên tiếng bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai. Đó cũng là đoàn kết, nhưng ở mức độ lớn hơn. Như đã nói, đoàn kết cũng được hiển thị ở những việc làm nhỏ nhặt. Một cậu học sinh nghèo bị khuyết tật thèm muốn được đến trường như bao đứa trẻ khác, ước mong có một tương lai tốt đẹp. Tưởng chừng như điều đó là vô vọng nếu như cuộc sống này không ban cho cậu người bạn không thể nào tuyệt vời hơn. Chính người bạn đó đã cõng cậu đến trường suốt những năm cắp sách, đã cho cậu biết thế nào là tình bạn, đã thắp sáng ước mơ, hoài bão cháy bỏng trong tim cậu và quan trọng hơn hết đã cho cậu nghị lức để sống, để vượt qua sự không công bằng mà tạo hóa đã đối xử với cậu. Suốt những năm tháng đẹp nhất ấy, cậu bạn với dáng người gầy gầy trên lưng lúc nào cũng cõng theo cậu đi học, dù trời mưa hay nắng, dù cho mồ hôi có đầm đìa trên gương mặt, cậu bạn ấy đã là cái chân hoàn hảo nhất mà cậu có thể có. Vâng, cậu bé khiếm khuyết năm nào giờ đây đã trỏ thành một người thành đạt, đã có thể giúp đỡ lại cho biết bao nhiêu người. Phải chăng, sự đoàn kết vẫn luôn hiện diện trong những hành động nhỏ nhặt mà thấm đẫm tình người ấy.

Vậy vì sao lại phải đoàn kết ? Có lẽ vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình, tạo nên một sức mạnh tổng hợp không ai địch nổi. Trước hết đoàn kết làm tăng số lượng của cải, vật chất của con người. Có đoàn kết mới có sức lao động, có đủ khả năng để xây dựng được những công trình lớn. Một công ty sẽ đạt được nhiều thành công khi công ty đó có những nhân viên không chỉ có năng lực mà phải có lòng đoàn kết, cùng chi hướng vươn lên. Cũng như một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lắng nghe ý kiến của mọi người, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất. Là người mà có thể liên kết các thành viên lại một khối vững chắc. Đoàn kết còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Chính sự đoàn kết trong khoa học đã tạo nên nhiều thành tựu khoa học vĩ đại. Tóm lại, đoàn kết phải xuất phát từ những tổ chức nhỏ nhất, gia đình, xã hôi, cộng đồng rồi đến nhà nước.

Ấy vậy, ngoài cái thế giới kia đầy rẫy những con người “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” chỉ biết cho bản thân mình, không chịu đoàn kết. Đó là những con người ích kỉ, hẹp hòi. Họ chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình đầu tiên mà không quan tâm xem người khác đã nghĩ gì. Họ cũng là những con người bảo thủ, cổ hủ, không biết tiếp thu ý kiến của người khác. Những người như thế sẽ chẳng bao giờ khấm khá lên được cả. Một đất nước dù lớn mạnh đến đâu, sống trên hành tinh này không thể tách rời nhân loại mà phát triển phồn thịnh mãi được. Các nước cứ tranh chấp liên miên thì trái đất này cũng không thể hòa bình, hạnh phúc. Cũng như trong lớp học, nếu học sinh mà chia bè chia phái, không giúp đỡ nhau trong học tập và lao động thì lớp đó sẽ chẳng bao giờ tiến bộ nổi. Bởi lẽ đâu có ý kiến của mọi người để gộp thành sức mạnh to lớn chiến thắng tất thảy. Không những thế còn xảy ra những mâu thuẫn, hiềm khích không đáng có. Nếu như thế giới này đầy rầy những con người như thế, thì xã hội này vẫn mãi lạc hậu mà thôi. Vì vậy cần lắm những tinh thần đoàn kết để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người. Bản thân em sẽ xây dựng tinh thần đoàn kết trong nhà trường và xã

Viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của truyền thống

Dàn ý

1.Mở bài

Dẫn dắt vào bài: Trong xã hội hiện đại, những lối sống hiện đại được du nhập làm phong phú hơn cho nền văn hóa của Việt Nam nhưng truyền thống vẫn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, tập thể trong xã hội.

2. Thân bài
– Truyền thống hiểu một cách đơn giản nhất đó là những đức tính, tập quán, lối sống tốt đẹp được tích lũy và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Truyền thống là những giá trị quý giá về mặt tinh thần nhưng có sức mạnh to lớn có thể tác động đến quá trình hình thành nhân cách, chi phối những hành động, thói quen của con người.

– Truyền thống có vai trò và sức mạnh to lớn đối với mỗi cá nhân và tổ chức trong xã hội.

+ đối với mỗi cá nhân, nếu được giáo dục và dạy dỗ bằng những truyền thống tốt đẹp, mỗi cá nhân sẽ có cách sống, lối sống đẹp, văn minh.

+ Những giá trị truyền thống tốt đẹp sẽ góp phần định hình nhân cách, hoàn thiện những giá trị tốt đẹp của con người.

+ Đối với toàn xã hội, truyền thống sẽ góp phần làm nên những lối sống tốt đẹp, những ứng xử đúng đắn phù hợp với những chuẩn mực đạo đức của xã hội

Xem thêm: Em hãy bình luận câu Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh cũng quan trọng và cần thiết như ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết của con người
– Truyền thống có sức mạnh to lớn bởi đó là những giá trị, tinh hoa được cha ông ta đúc kết từ lâu đời và tiếp tục được hoàn thiện và phát triển ở bao thế hệ con cháu.

– Truyền thống chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu như được nuôi dưỡng trong đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng.

–> Để lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta cần có thái độ tôn trọng với những truyền thống, có ý thức học tập và phát huy những truyền thống tốt đẹp.

3. Kết bài
Truyền thống có giá trị to lớn đối với con người, xã hội. Trong cuộc sống chúng ta cần có thái độ và nhận thức đúng đắn để phát huy được những truyền thống tốt đẹp đó.

Bài tham khảo viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của truyền thống

Truyền thống là những giá trị tốt đẹp được lưu giữ từ nhiều đời không chỉ có vai trò giáo dục đối với mỗi cá nhân, con người mà còn góp phần định hướng những lối sống đúng đắn. Trong xã hội hiện đại, những lối sống hiện đại được du nhập làm phong phú hơn cho nền văn hóa của Việt Nam nhưng truyền thống vẫn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, tập thể trong xã hội.

Truyền thống hiểu một cách đơn giản nhất đó là những đức tính, tập quán, lối sống tốt đẹp được tích lũy và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Truyền thống là những giá trị quý giá về mặt tinh thần nhưng có sức mạnh to lớn có thể tác động đến quá trình hình thành nhân cách, chi phối những hành động, thói quen của con người.

Xem thêm: Giới thiệu tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
Trình bày suy nghĩ của anh chị về sức mạnh của truyền thống trong xã hội ngày nay
Trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh của truyền thống trong xã hội ngày nay
Truyền thống có vai trò và sức mạnh to lớn đối với mỗi cá nhân và tổ chức trong xã hội. Trước hết, đối với mỗi cá nhân, nếu được giáo dục và dạy dỗ bằng những truyền thống tốt đẹp, mỗi cá nhân sẽ có cách sống, lối sống đẹp, văn minh. Những giá trị truyền thống tốt đẹp sẽ góp phần định hình nhân cách, hoàn thiện những giá trị tốt đẹp của con người. Khi những cá nhân được nuôi dưỡng bởi truyền thống, họ sẽ góp phần làm nên một xã hội vững mạnh, văn minh, một xã hội phát triển trên cơ sở của đoàn kết, của tình thương.

Đối với toàn xã hội, truyền thống sẽ góp phần làm nên những lối sống tốt đẹp, những ứng xử đúng đắn phù hợp với những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Truyền thống được lưu giữ và phát huy ở mỗi cá nhân không chỉ hoàn thiện nhân cách, đạo đức của cá nhân ấy mà còn làm giảm bớt những tệ nạn xã hội, con người khi ấy sẽ sống với nhau bằng tình thương, bằng đạp lí, nhờ vậy mối quan hệ giữa con người với con người được thắt chặt hơn.

Trong những giai đoạn cụ thể, truyền thống sẽ phát huy cao nhất sức mạnh to lớn của nó để đưa toàn thể dân tộc vượt qua những khó khăn và đạt được những bước tiến, thành tựu quan trọng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ cứu nước, nhờ phát huy được truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng ý thức tự lực tự cường, Đảng và nhân dân ta đã đưa cả dân tộc vượt qua cơn bão táp của lịch sử.Sở dĩ truyền thống có sức mạnh to lớn như vậy bởi đó là những giá trị, tinh hoa được cha ông ta đúc kết từ lâu đời và tiếp tục được hoàn thiện và phát triển ở bao thế hệ con cháu. Truyền thống được nuôi dưỡng và ăn sâu vào đời sống tinh thần cũng như vật chất của mỗi cá nhân. Trong mỗi người ít nhiều đều có gốc rễ của những giá trị truyền thống, khi được bộc lộ và phát huy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn.

Dân tộc Việt Nam ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp, đó là truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước, thương người….Truyền thống chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu như được nuôi dưỡng trong đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng. Vì vậy, để lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta cần có thái độ tôn trọng với những truyền thống, có ý thức học tập và phát huy những truyền thống tốt đẹp.

Truyền thống có giá trị to lớn đối với con người, xã hội. Trong cuộc sống chúng ta cần có thái độ và nhận thức đúng đắn để phát huy được những truyền thống tốt đẹp đó.

Từ khóa tìm kiếm : nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết, sức mạnh của tinh thần đoàn kết 200 chữ, viết đoạn văn khoảng 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết, đoạn văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nghị luận về tinh thần đoàn kết, nghị luận 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nghị luận xã hội về đoàn kết, tinh thần đoàn kết nghị luận 200 chữ, nghị luận xã hội đoàn kết, tinh thần đoàn kết 200 chữ, nghị luận về sức mạnh đoàn kết trong cuộc sống, viết đoạn văn về sức mạnh của tình đoàn kết, sức mạnh của tinh thần đoàn kết nghị luận, nghị luận xã hội về sự đoàn kết, tinh thần đoàn kết nghị luận, nghị luận về sức mạnh của sự đoàn kết, nghị luận xã hội về tình đoàn kết, viết 200 chữ về tinh thần đoàn kết, 200 chữ về tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh đoàn kết, 200 chữ tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết, văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nghị luận sức mạnh của tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của truyền thống, nghị luận về sức mạnh đoàn kết, nghị luận tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về đoàn kết, viết bài văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nlxh về tinh thần đoàn kết 200 chữ, nghị luận xã hội tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về tình đoàn kết, đoạn văn 200 chữ về tình đoàn kết, nghị luận 200 chữ về đoàn kết, nghị luận xã hội về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, nghị luận đoàn kết là sức mạnh, đoạn văn nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết, đoạn văn nghị luận về tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn 200 chữ về sự đoàn kết, nghị luận về sức mạnh của đoàn kết, bài văn 200 chữ về tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn về sức mạnh tinh thần đoàn kết, nghị luận xã hội 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nghị luận về đoàn kết, đoàn kết nghị luận xã hội, nghị luận sức mạnh đoàn kết, văn nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết, nghị luận về sức mạnh của tình đoàn kết, nghị luận về sức mạnh tinh thần đoàn kết, đoạn văn 200 chữ về đoàn kết, đoàn kết nghị luận, nghị luận về vai trò của tinh thần đoàn kết, đoạn văn về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đoạn văn nghị luận xã hội về đoàn kết, nghị luận về vai trò của đoàn kết, tinh thần đoàn kết nghị luận xã hội, nghị luận về sự đoàn kết, nghị luận xã hội sức mạnh của tinh thần đoàn kết, nghị luận về tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, sức mạnh tinh thần đoàn kết nghị luận, đoạn văn nghị luận về tình đoàn kết, 200 chữ về đoàn kết, văn nghị luận 200 chữ về tinh thần đoàn kết, vai trò của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, viết khoảng 200 chữ về tinh thần đoàn kết, nlxh về tinh thần đoàn kết, nghị luận về tình đoàn kết, suy nghĩ của anh chị về tinh thần đoàn kết, viết đoạn văn (khoảng 200 chữ về tinh thần đoàn kết), nghị luận về tinh thần đoàn kết 200 chữ,

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page