de hsg van 10 nguyen du nghe si suot doi ban khoan day dut ve so phan con nguoi 60425
Văn mẫu lớp 10

Đề HSG văn 10 : Nguyễn Du- nghệ sĩ suốt đời băn khoăn, day dứt về số phận con người

* Yêu cầu: thí sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản phải trình bày được những vấn đề sau:

1. Giải thích:

– Về số phận con người:

+ Con người là đối tượng trung tâm để nhà văn khám phá, thể hiện của mọi thời đại, Nguyễn Du cũng như vậy- ngòi bút của ông cũng tập trung vào con người nhất là con người tài hoa bạc mệnh.

+ Con người trong tác phẩm văn học được miêu tả sinh động, toàn vẹn ở nhiều phương diện: ngoại hình, hành động, ngôn ngữ, tính cách…trong đó đặc biệt là số phận. Số phận con người luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người cầm bút.

+ Số phận là giới hạn dành cho con người, cái kết thúc của nhân vật. Số phận phần lớn do con người quyết định (tính tất yếu), song còn vô vàn những ngẫu nhiên, bất ngờ đầy nghịch lý. Số phận vì vậy luôn là những bí ẩn, trở thành nguồn cảm hứng trong sáng tạo nghệ thuật. Trong sáng tác của Nguyễn Du, số phận con người nhuốm màu sắc định mệnh.

– Tại sao Nguyễn Du luôn băn khoăn, day dứt về số phận con người:

+ Xã hội, thời đại của Nguyễn Du đầy rẫy những bất công ngang trái, với “Những điều trông thấy” (con người nói chung) và bản thân Nguyễn Du cũng là một điển hình cho số phận: từ cuộc sống trong nhung lụa rơi xuống địa vị bất hạnh nhất.

+ Điều này thể hiện qua sáng tác đầu tay đến sáng tác cuối cùng, qua tác phẩm bằng chữ Hán và chữ Nôm, viết về “Những điều trông thấy” trên đất nước mình hay trên đất khách.

+ Quan tâm đến số phận con người là thiên chức của nghệ sĩ nói chung và của nghệ sĩ hàng đầu như Nguyễn Du, nếu không vì điều này nghệ sĩ sinh ra để làm gì?

+ Số phận con người là vấn đề muôn thuở và nan giải; băn khoăn, day dứt nhưng lại bế tắc vì vậy suốt đời Nguyễn Du luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi, nỗ lực để tìm câu trả lời.

2. Chứng minh: dẫn chứng minh họa thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn cho tiêu biểu và phù hợp (Có thể kết hợp vừa giải thích vừa chứng minh).

3. Bàn luận:

+ Đây là một trong những lý do để Nguyễn Du được vinh danh là danh nhân văn hóa nhân loại.

+ Nghệ sĩ chân chính luôn sống gần gũi với nhân dân, đứng về những người bất hạnh.

+ Băn khoăn, day dứt về số phận con người là cốt lõi tạo nên giá trị nhân văn của tác phẩm.

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *