Đề đọc hiểu+ Nghị luận xã hội: Suy nghĩ về chứng ái kỷ của con người trong xã hội hiện nay

Dưới đây là giải đề thi và làm bài suy nghĩ về chứng ái kỷ của con người trong xã hội hiện nay được wikisecret tổng hợp hy vọng sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn.

Video nghị luận xã hội về bệnh trầm cảm

Hướng dẫn Đề thi thử kì thi THPT Quốc gia 2017 Môn Ngữ văn. thời gian làm bài 120 phút

Phần đọc hiểu tích hợp Nghị luận xã hội

PHẦN ĐỌC- HIỂU

Đọc đoạn văn bản dưới đây và trả lới các câu hỏi:

1) Nhiều người cho rằng trẻ em ngày nay quá ám ảnh về bản thân là do sự xuất hiện của mạng xã hội cùng các công cụ chụp và đăng ảnh “tự sướng”. Tuy nhiên, thực tế, căn bệnh “ái kỷ” này có thể nảy sinh từ rất sớm. Một giả thuyết được đưa ra, cho rằng sự thiếu vắng tình thương yêu của bố mẹ có thể khiến cho trẻ tự an ủi bản thân bằng cách huyễn hoặc rằng mình hơn người và đòi hỏi nhận được đối xử đặc biệt. Một giả thuyết khác lại cho rằng các bậc phụ huynh đơn giản là thường đánh giá quá cao con mình, khiến đứa trẻ nảy sinh lòng tự kiêu.

(2) Một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm mục đích so sánh tính xác thực của hai giả thuyết nêu trên. Các chuyên viên đã tiến hành theo dõi 565 đứa trẻ ở độ tuổi từ 7 đến 12 và 705 vị phụ huynh ở Mỹ và Hà Lan trong vòng 18 tháng. Kết quả cho thấy, việc cha mẹ đánh giá quá cao con cái vẫn có tác động tiêu cực nhiều hơn.

( 3) Những đứa trẻ tự yêu bản thân thường có xu hướng phản ứng lại một cách mạnh mẽ hoặc thậm chí là sử dụng bạo lực khi có ai đó đụng chạm đến cái tôi của chúng. Chúng cũng dễ căng thẳng và rơi vào tình trạng trầm cảm hơn các bạn cùng lứa. Tự yêu bản thân thực chất là một chứng bệnh tâm lý khá nghiêm trọng…

( Trẻ mắc bệnh “ Tự yêu bản thân” do cha mẹ ngợi khen quá nhiều-

Báo điện tử Dân Trí, 13/12/2015)

Câu 1 (0,5 điểm): Đoạn văn bản được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2 (1,0 điểm ): Dựa vào văn bản, anh/ chị hãy nêu ngắn gọn hậu quả của bệnh ái kỷ.

Câu 3 (0,5 điểm): Nội dung chính của đoạn văn bản trên là gì?

Câu 4 1,0 điểm): Theo anh/ chị bệnh ái kỷ còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào khác?

PHẦN LÀM VĂN

Câu 1(2 điểm): Hãy viết đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về chứng ái kỷ của con người trong xã hội hiện đại.

Đáp án:

Phần I. Đọc – hiểu:

– Câu 1: Phong cách ngôn ngữ báo chí/ báo chí

– Câu 2: + Phản ứng lại một cách mạnh mẽ hoặc thậm chí là sử dụng bạo lực khi có ai đó đụng chạm đến cái tôi

+ Dễ căng thẳng và rơi vào tình trạng trầm cảm hơn các bạn cùng lứa

– Câu 3: Trẻ mắc bệnh “Tự yêu bản thân” do cha mẹ ngợi khen quá nhiều

– Câu 4: Những hậu quả nghiêm trọng khác của bệnh tự yêu bản thân:

+ Tự cho rằng suy nghĩ và hành động của mình là đúng đắn

+ Thiếu trách nhiệm, vô cảm với cuộc sống xung quanh

+ Sống thu mình vào thế giới ảo, không có niềm tin vào người khác

+ Có những hành động dại dột như tự tử…..

Phần II. Làm văn

Câu 1:

  • Học sinh viết được một đoạn văn ( khoảng 200 chữ) theo một trong các mô hình cấu tạo như: Diễn dịch; Quy nạp; Song hành; Móc xích; Tổng- Phân- Hợp.
  • Về hình thức: Chữ đầu tiên của đoạn viết hoa, lùi đầu dòng. Các câu trong đoạn đảm bảo có sự gắn kết chặt chẽ; được trình bày liên tục, không ngắt xuống dòng khi chưa hết đoạn. Đoạn văn thường gồm: câu mở đoạn, các câu thân đoạn, câu kết đoạn.

– Về nội dung: Các câu trong đoạn văn cần thể hiện tập trung những suy nghĩ của người viết về: Chứng ái kỷ của con người trong xã hội hiện đại

Một số định hướng:

  • Chứng ái kỷ( bệnh tự yêu bản thân mình): một dạng rối loạn nhân cách khi một người có biểu hiện tự cao, ảo tưởng, thiếu đồng cảm với người khác. Tâm lý tự yêu bản thân, ảo tưởng về bản thân là một căn bệnh nguy hiểm với con người

– Biểu biện của chứng ái kỷ: sống thu mình vào thế giới ảo tự cho rằng suy nghĩ và hành động của mình là đúng đắn; thiếu trách nhiệm, vô cảm với cuộc sống xung quanh; có những hành động dại dột như tự tử…..

  • Chứng ái kỷ có thể xuất phát từ tâm lý thích hưởng thụ, tự phụ vào bản thân…
  • Hậu quả: Nó là chứng bệnh đe dọa, thủ tiêu những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của con người như: lòng nhân ái, tinh thần vị tha…
  • Cần đẩy mạnh tuyên truyền về lối sống tốt đẹp. Quan tâm hơn đến vấn đề giáo dục kĩ năng sống; giúp đỡ những người ái kỷ hòa nhập với cộng đồng.

Bệnh ái kỷ gây ra những hậu quả gì và dẫn chứng về bệnh ái kỷ

1. Không có các mối quan hệ lành mạnh
Đặc điểm chung của những người bị rối loạn nhân cách là khó có thể duy trì được các mối quan hệ do người bệnh thiếu kỹ năng xã hội và do những người xung quanh cảm thấy sự bất ổn, từ đó chủ động né tránh và chấm dứt mối quan hệ.

Người mắc bệnh ái kỷ thường có phong thái tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt nên đôi khi có rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy nhiên, người mắc chứng bệnh này chỉ có nhu cầu duy trì các mối quan hệ với những người có tài năng và vị trí tương đương với bản thân. Trong khi đó, bệnh nhân thường phớt lờ và không quan tâm đến những người có ngoại hình, năng lực kém hơn.

Người mắc bệnh ái kỷ khó có được các mối quan hệ chân thành thực sự
Tâm lý này khiến cho người mắc bệnh ái kỷ khó có được các mối quan hệ chân thành và lành mạnh. Một mối quan hệ được xây dựng từ lợi ích thường không bền vững và dễ đổ vỡ khi xảy ra vấn đề. Với đặc điểm tính cách tự kiêu, thích được nịnh nọt, nâng bốc và thường phản ứng gay gắt, thậm chí gây hấn với những nhận xét tiêu cực về bản thân, người mắc bệnh ái kỷ khó có thể duy trì được các mối quan hệ này.

Ngoài đặc điểm trên, người phát triển dạng nhân cách này thường nhạy cảm quá mức với sự thất bại của bản thân. Do đó, khi các mối quan hệ này tan vỡ, bệnh nhân không tránh khỏi cảm giác xấu hổ, đau khổ sâu sắc và thậm chí có hành vi tấn công người khác khi làm tổn thương lòng tự trọng của bản thân.

Trong mắt của những người xung quanh, người mắc bệnh ái kỷ hiện lên là con người xấu tính, ích kỷ, tham lam và quá kiêu căng. Để tránh khỏi rắc rối, nhiều người chủ động né tránh và chấm dứt mối quan hệ.

2. Gia tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu
Người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ có vẻ ngoài tự tin thái quá, hào hứng và hoạt ngôn. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong là cảm giác sợ thất bại và đau khổ khi bản thân không đạt được thành tựu to lớn.

Về cơ bản, người mắc chứng ái kỷ vẫn có năng lực và hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, việc ảo tượng bản thân có ngoại hình, năng lực hơn người khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái đau khổ, căng thẳng khi nhận thấy xung quanh có nhiều người ưu tú hơn.

Để đạt được thành tựu, người mắc chứng bệnh này có thể thao túng, lợi dụng người khác để đạt được mục đích của bản thân. Những mánh khóe được sử dụng có thể che mắt được người khác trong một thời gian nhưng sớm muộn đều sẽ bị phát hiện. Việc đối mặt với những nhận xét tiêu cực, ánh mắt coi thường và sự thất bại của bản thân khiến cho người bị rối loạn nhân cách ái kỷ dễ bị trầm cảm, rối loạn lo âu,…

Người bị bệnh ái kỷ luôn tỏ ra bản thân là người có tài năng, ngoại hình, ăn nói lưu loát và tự tin. Bản thân người mắc chứng bệnh này rất ít khi bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ thật với những người xung quanh. Đây cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu và nhiều vấn đề tâm lý khác.

3. Tăng các mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống
Ngoài những hậu quả trên, người bị bệnh ái kỷ còn có thể gặp phải các mâu thuẫn và xung đột trong cuộc sống. Lý do là vì người mắc chứng bệnh này thường có phản ứng gay gắt, nóng giận và thù địch với những lời nhận xét tiêu cực về bản thân. Thậm chí, người bệnh có thể tấn công và có các lời nói miệt thị, xúc phạm người khác.

Gia tăng mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống là hâu quả thường gặp của bệnh ái kỷ
Tâm lý bất ổn khiến cho người bị rối loạn nhân cách ái kỷ dễ gặp phải xung đột trong môi trường làm việc, mâu thuẫn với bạn bè và người thân trong gia đình. Ngoài ra, việc kiểm soát cảm xúc kém cũng dẫn đến nhiều tình huống phiền toái trong cuộc sống.

4. Bị cô lập và tách biệt với mọi người
Người mắc bệnh ái kỷ luôn giữ thái độ kiêu căng, tự cao, muốn mọi người tâng bốc, ngưỡng mộ và bày tỏ thái độ tức giận, nóng nảy khi người khác có nhận xét không tốt về bản thân. Ngoài ra, tính cách tham lam, ích kỷ và thao túng cũng khiến cho người bệnh không được lòng những người xung quanh.

Thông thường sau một thời gian làm việc hoặc kết bạn, những người xung quanh sẽ nhận thấy vấn đề và tìm cách né tránh người bệnh. Dần dần, người bệnh bị cô lập và tách biệt với mọi người. Điều này gây ra cảm giác đau khổ, xấu hổ, ủ rũ, chán nản và đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, ngay sau đó, bệnh nhân sẽ chuyển sang một môi trường mới và tiếp tục mở rộng các mối quan hệ để thỏa mãn nhu cầu được ngưỡng mộ, tâng bốc.

5. Nghiện rượu bia và chất kích thích – Hậu quả thường gặp của bệnh ái kỷ
Phần lớn người bị rối loạn nhân cách đều có xu hướng sử dụng rượu bia và chất kích thích. Người mắc bệnh ái kỷ cũng có thể tìm đến chất gây nghiện khi phải đối mặt với những thất bại trong cuộc sống và bị mọi người cô lập, tẩy chay. Khác với người có nhân cách bình thường, người mắc bệnh lý không bao giờ có cảm giác ăn năn, hối lỗi và luôn cho rằng những người xung quanh đang đố kỵ với tài năng của bản thân.

Nghiện rượu bia, chất kích thích là một trong những hậu quả nghiêm trọng của bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ
Để giải tỏa

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button