Văn mẫu lớp 12

Đề đọc hiểu bài thơ Trong lời mẹ hát- Trương Nam Hương

Dưới đây là đọc hiểu bài thơ trong lời mẹ hát như ta đã biết muốn phân tích được tác phẩm thì bước đầu tiên chúng ta phải biết trong lời mẹ hát đọc hiểu nó … Dưới đây wikisecret sẽ giúp các bạn đọc hiểu trong lời mẹ hát nhé

==>> Phân tích trong lời mẹ hát khổ 1 mới nhất

Video tìm hiểu trong lời mẹ hát

Đề đọc hiểu bài thơ Trong lời mẹ hát Trương Nam Hương

Đề đọc hiểu môn Văn có đáp án. Đọc hiểu bài thơ Trong lời mẹ hát- Trương Nam Hương.

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

“ Tuổi thơ chở đầy cổ tích

Dòng sông lời mẹ ngọt ngào

Đưa con đi cùng đất nước

Chòng chành nhịp võng ca dao

Con gặp trong lời mẹ hát

Cánh cò trắng, dải đồng xanh

Con yêu màu vàng hoa mướp

“ Con gà cục tác lá chanh”

… Thời gian chạy qua tóc mẹ

Một màu trắng đến nôn nao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao

Mẹ ơi trong lời mẹ hát

Có cả cuộc đời hiện ra

Lời ru chắp con đôi cánh

Lớn rồi con sẽ bay xa

(Trương Nam Hương, Trong lời mẹ hát, NXB Giáo dục, 2008)

Câu 1: Trong bài thơ trên có hình ảnh trong lời hát được miêu tả. Đó là những hình ảnh nào, những hình ảnh đó gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì?

Câụ 2: Nhân vật người mẹ được miêu tả là một người như thế nào?

Câu 3: Chỉ ra nội dung của khổ’ thơ cuối.

Câu 4: Hãy viết đoạn văn phân tích sắc thái chủ đạo trong bài thơ trên.

Hướng dẫn đọc hiểu bài trong lời mẹ hát

Câu 1: Trong lời mẹ hát có những hình ảnh sau: cánh cò trắng, cánh đồng, hoa mướp.

Đó là những hình ảnh dung dị, đời thường của cuộc đời hằng ngày, cuộc đời ấy có sự gắn bó mật thiết với tuổi thơ của đứa trẻ. Khi nghe lời mẹ hát, cuộc đời như được thu nhỏ trong tầm mắt của đứa trẻ, trở thành nguồn tưới mát tâm hồn đứa trẻ, khiến đứa trẻ không thế nào quên được.

Học sinh có thế trình bày suy nghĩ riêng của mình, tuy nhiên cần đảm bảo ngắn gọn, súc tích, trong sáng.

Giáo viên linh hoạt cho điểm.

Câu 2: Người mẹ được tái hiện trong đoạn trích là một người tần tảo nuôi con qua tháng năm, vượt qua những khó khăn của cuộc đời để nuôi con khôn lớn. Người mẹ được tái hiện qua những lời hát ru, qua hình dáng nhỏ nhắn, qua mái tóc bạc ghi dấu thời gian, qua tấm lưng còng chịu nhiều sương gió. Những câu thơ như khắc ghi lại bóng dáng mẹ cao cả, suốt đời hi sinh cho người con của mình những điều tốt đẹp nhất.

Câu 3: Học sinh trình bày suy nghĩ và cảm nhận của mình vẻ vẻ đẹp của khổ thơ cuối bằng cách từ những chi tiết trong đoạn trích/ phân tích giá trị nghệ thuật của cách dùng từ ngữ, sau đó chỉ ra giá trị nội dung của nó. Dưới đây là một gợi ý:

Khổ thơ cuối của đoạn trích là lời đúc kết của tác giả từ những tình cảm sâu nặng của người mẹ dành cho người con của minh. Khổ thơ dung dị như chính người mẹ vậy, thông qua lời mẹ hát mà tác giả nhìn thấy cả cuộc đời của mình: Mẹ ơi, trong lời mẹ hát/ Có cả cuộc đời hiện ra. Cách nói ý vị đó cho thấy tấm lòng biết ơn sâu nặng mà tác giả gửi gắm, để từ đó tác giả hướng đến một lối sống tốt đẹp, vị tha: Lời ru chắp con cánh/ Lớn rồi con sẽ bay xa. Lời hứa hẹn đó như trở thành phương châm sống của tác giả luôn hướng vô tương lai với niềm hưng phấn ngọt ngào.

Giáo viên linh hoạt cho điểm.

Câu 4: Sắc thái chủ đạo của bài thơ là nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm thía. Học sinh phân tích đúng sắc thái này, triển khai thành đoạn văn với một phương thức xây dựng đoạn văn thích hợp.

Ý nghĩa của bài thơ trong lời mẹ hát

Trong Lời Mẹ Hát là một bài thơ mang một giá nghĩa sâu sắc và giá trị to lớn. Đọc bài thơ ta có thể cảm nhận được cảm xúc yêu thương và biết ơn trước công ơn và đức hi sinh của người mẹ. Ca ngợi những người mẹ Việt Nam luôn chăm sóc, bảo vệ con mình. Qua bài viết ta cảm nhận được phong cách thơ của nhà thơ Trương Nam Hương. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Thông điệp của bài thơ trong lời mẹ hát

Mẹ là người đã tốn bao công sức nuôi ta lớn khôn vì vậy là một đứa con của mẹ hãy sống sao cho trọn chữ hiếu, vẹn đạo con, để không phụ công cha mẹ nuôi dưỡng chúng ta nên người.

Bài thơ trong lời mẹ hát thuộc thể thơ gì

Thể thơ của bài trong lời mẹ hát thuộc lọa thể thơ Lục ngôn là một thể thơ rất thú vị và đặc biệt, rất nhiều bạn yêu thích thể thơ này bởi tính phổ dụng của nó, đặc biệt là dễ viết. Thơ 6 chữ, âm điệu nhẹ nhàng, vần dễ gieo, bài thơ dễ thuộc

Theo wikisecret.com

Từ khóa tìm kiếm

  • Viết về người mẹ trương nam hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page