Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều năm 2021-2022

Wiki Secret xin giới thiệu tới các em tài liệu Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022 nhằm giúp các em ôn tập tri thức đã học, cũng như luyện tập và sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến. Mời các em cùng tham khảo nhé!

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HK1 MÔN GDCD 6 CÁNH DIỀU

NĂM 2021 – 2022

1. Lý thuyết

1.1. Kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc

a. Truyền thống gia đình, dòng tộc

– Nhiều gia đình, dòng tộc Việt Nam có truyền thống tốt đẹp về: lòng yêu nước, mến thương con người, hiếu hạnh, hiếu học, siêng năng lao động, giữ nghề truyền thống,…

b. Ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng tộc

– Hiểu biết và kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc giúp ta có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam.

c. Giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng tộc

– Chúng ta cần mày mò để kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc mình, từ ấy, có những việc làm thích hợp với bản lĩnh để phát huy truyền thống

1.2. Mến thương con người

a. Thế nào là mến thương con người?

Mến thương con người là sự ân cần, hỗ trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp vấn đề, thiến nạn.

b. Biểu hiện mến thương con người

Biểu hiện của tình mến thương con người trình bày ở sự đồng cảm, san sớt, chuẩn bị hỗ trợ lẫn nhau, tham dự các hoạt động nhân đạo, từ thiện, biết tha thứ cho lầm lỗi của người khác lúc họ tu sửa, lúc nhu yếu có thể hi sinh lợi quyền của bản thân vì người khác,…

c. Giá trị của mến thương con người

– Tình mến thương con người đem lại thú vui, sự tin cậy vào bản thân và cuộc sống, hỗ trợ con người thêm sức mạnh vượt qua gian khổ, thiến nạn, khiến cho mối quan hệ giữa con người với con người thêm gần gụi gắn bó, góp phần xây dựng số đông an toàn, lành mạnh và tốt đẹp hơn.

– Người biết mến thương con người sẽ được mọi người tình quý và kính trọng. Mến thương con người là truyền thống quý báu của dân tộc, cần được giữ giàng và phát huy.

1.3. Siêng năng, kiên cường

a. Thế nào là cần cù, kiên cường?

– Siêng năng là tính cách làm việc tự giác, siêng năng, cần cù, thường xuyên của con người.

– Kiên trì là tính cách làm việc mài miệt, nỗ lực giữ và tiến hành ý định tới cùng, dù gặp vấn đề, trở lực cũng ko nản lòng.

b. Biểu hiện của cần cù, kiên cường

– Biểu hiện của cần cù, kiên cường: Đi học đều, cần cù học hành, kiên cường quyết tâm đạt tiêu chí học tập, chăm làm việc ko ngại khó, làm việc 1 cách thường xuyên, liên tiếp, kiên cường, dù gặp vấn đề trở lực cũng ko nản lòng, nỗ lực quyết tâm đạt mục địch cuộc sống.

c. Ý nghĩa của cần cù, kiên cường

– Siêng năng, kiên cường giúp con người thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

1.4. Tôn trọng sự thực

a. Biểu hiện của tôn trọng sự thực

– Tôn trọng sự thực là xác nhận cái có thật, đã và đang diễn ra trong thực tiễn, nghĩ suy, nói và tuân theo đúng sự thực.

– Biểu hiện: Học trò nói đúng sự thực với thầy cô, bạn hữu và những người bao quanh, người dân nói thật, hỗ trợ đúng thông tin với những người có nghĩa vụ, nhận xét, bình chọn đúng sự thực, dù có thể ko hữu ích cho mình.

b. Tại sao phải tôn trọng sự thực?

– Tôn trọng sự thực giúp chúng ta thông suốt về sự việc, hiện tượng từ ấy có cái nhìn đúng để khắc phục tốt mọi công tác.

– Người tôn trọng sự thực là người ngay thẳng, thật thà, được mọi người tin cậy, kính trọng

1.5. Tự lập

a. Sống tự lập

– Tự lập là tự làm lấy các công tác bằng bản lĩnh và sức lực của mình.

– Tự lập ko có tức là riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ với người nào, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

b. Biểu hiện của tính tự lập

– Biểu biện của tự lập:

+ Tự tin, tự làm lấy việc của mình.

+ Khả năng, tự mình tìm cách vượt qua gian khổ.

+ Có ý chí phấn đấu quyết tâm, kiên cường, dẻo dai tiến hành kế hoạch đã đề ra.

– Biểu hiện trái với tự lập:

+ Ỷ lại, lệ thuộc vào người khác

+ Trông chờ vào may rủi

+ Sống riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

c. Ý nghĩa của tự lập

– Tự lập là 1 trong những đức tính tốt của con người, giúp chúng ta làm chủ được nghĩ suy và tự chịu nghĩa vụ trước những việc mình làm.

– Đoàn luyện và tạo nên tính tự lập hết sức nhu yếu, bởi nó ko chỉ giúp chúng ta tự tin, khả năng, khắc phục các công tác hiệu quả và làm chủ được cuộc sống nhưng còn thu được sự kính trọng của mọi người.

1.6. Tự nhận thức bản thân

a. Tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức bản thân là tự nhìn thấy những ưu thế, điểm yếu, đặc điểm riêng của mình để từ ấy hoàn thiện bản thân.

b. Ý nghĩa của tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức đúng mực về bản thân giúp chúng ta tin cậy vào những trị giá của mình để phát huy những ưu thế, giảm thiểu nhược điểm và kiên trì những tiêu chí đặt ra.

c. Các cách tự nhận thức bản thân

– Tự nghĩ suy, phân tách, bình chọn ưu thế, điểm yếu, thị hiếu, tính cách tư nhân của bản thân.

– So sánh những nhận xét, bình chọn của người khác về mình với tự nhận xét, tự bình chọn của bản thân.

– So sánh mình với những tấm gương người tốt, việc tốt để thấy mình cần phát huy và cần quyết tâm điều gì.

– Đồ mưu hoạch phát huy ưu thế và tu sửa nhược điểm của bản thân.

2. Bài tập

Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu giải đáp đúng cho mỗi câu hỏi dưới đây

Câu 1. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là

A. truyền thống đặt ích lợi chung lên trên ích lợi tư nhân.

B. truyền thống làm bánh chưng, bánh dày.

C. truyền thống yêu nước.

D. truyền thống làm bánh trôi.

Câu 2. Những trị giá tốt đẹp nhưng gia đình, dòng tộc đã tạo ra, được phát huy từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác được gọi là

A. truyền thống

B. hiếu hạnh.

C. trị giá ý thức.

D. nhơn nghĩa, chung thủy.

Câu 3. Phong tục, tập quán đã lạc hậu, lỗi thời, làm cản trở tiến trình tăng trưởng được gọi là

A. truyền thống

B. phong tục.

C. điều tốt đẹp.

D. hủ tục.

Câu 4. Câu phương ngôn: Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn nói về truyền thống nào?

A. Truyền thống yêu nước.

B. Truyền thống tôn sư trọng đạo.

C. Truyền thống hiếu học.

D. Truyền thống kết đoàn chống giặc ngoại xâm.

Câu 5. Gia đình An luôn cổ vũ con cháu trong gia đình theo ngành Y để làm nghề làm thuốc Nam. Việc làm ấy trình bày điều gì?

A. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

B. Mến thương con cháu.

C.Giúp đỡ con cháu.

D. Quan tâm con cháu.

Câu 6. Tiếp nối, tăng trưởng và làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng được gọi là?

A. Gia đình hạnh phúc.

B. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

C. Gia đình văn hóa.

D. Gia đình kết đoàn.

Câu 7. Bản thân em đã làm những việc gì để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Quảng bá về ngành nghề truyền thống của quê hương, vừa giữ giàng nét đẹp quê hương.

B. Bán lại phương pháp làm món ăn ngon cho người nhiều tiền.

C. Làm giàu bằng mọi cách.

D. Mắc cỡ vì sự nghèo khó của quê hương.

Câu 8. Quê H. là 1 vùng quê nghèo nàn. Bao đời này, trong dòng tộc của H. chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức phận gì quan trọng. H. ko muốn giới thiệu quê hương và dòng tộc mình với bạn hữu. H. cảm thấy mắc cỡ về đất quê nghèo và dòng tộc của mình. Em có nhất trí với cách nghĩ của H. ko? Tại sao?

A. Có, vì quê hương H.cũng như dòng tộc của H. chẳng có gì đáng nói.

B. Phân vân. Có thể H. nghĩ suy vừa đúng vừa sai.

C. Không, vì quê hương nào và dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp.

D. Có, vì vùng quê của H. là 1 vùng quê nghèo nàn, dòng tộc của H. chẳng có người nào đỗ đạt cao.

Câu 9. Gia đình Tuấn có truyền thống yêu nước, ông của bạn là lão thành cách mệnh, bố đang làm việc trong quân đội. Tuấn rất kiêu hãnh về truyền thống gia đình mình nhưng mà lại muốn biến thành 1 doanh nhân, bởi theo Tuấn làm công tác gì nhưng có đóng góp cho non sông cũng là nối tiếp truyền thống của gia đình. Tùng phản đối và cho rằng Tuấn phải nối tiếp công tác, nghề nghiệp được truyền từ đời ông, cha cho đến nay mới là nối tiếp truyền thống của gia đình? Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào?

A. Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm bạn Tùng.

B. Em đồng ý với nghĩ suy của bạn Tuấn.

C. Em đồng ý với cả 2 nghĩ suy và việc làm của bạn Tùng và Tuấn.

D. Em đang đắn đo ko biết đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào.

Câu 10. Để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc chúng ta cần phải làm gì?

A. Chăm ngoan, học giỏi.

B. Kính trọng, hỗ trợ ông bà.

C. Sống trong lành, lương thiện.

D. Làm hết các bài tập nhưng cô giáo ủy quyền.

Câu 11. Biểu nào dưới đay trình bày lòng mến thương con người?

A. Thù hận.

B. Thờ ơ, ghẻ lạnh trước nỗi đau khổ của người khác

C. Tranh chấp.

D. Quan tâm, san sớt đến người khác.

Câu 12. Trong các câu phương ngôn, thành ngữ sau, câu nào nói vẻ tình mến thương con người?

A.Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

B. Lá lành đùm lá rách.

C. Không người nào giàu 3 họ, ko người nào khó 3 đời.

D. Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu 13. Câu phương ngôn: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng mà chung 1 giàn” đề cập điều gì?

A. Tinh thần yêu nước.

B. Đức tính tiết kiệm.

C. Lòng mến thương con người.

D. Tinh thần kết đoàn.

Câu 14. Mến thương con người sẽ thu được điều gì?

A. Mọi người tình quý và kính trọng.

B. Mọi người kính nể và yêu mến.

C. Mọi người khinh thường.

D. Mọi người khen ngợi.

Câu 15. Đối với các hành vi: Chửi rủa, đánh đập người khác chúng ta cần phải làm gì?

A. Tuân theo.

B. Khích lệ đon đả.

C. Không ân cần.

D. Lên án, khiếu nại.

Câu 16. Em hãy cho biết, trong những hành vi sau đây hành vi nào chẳng thể hiện tình mến thương con người?

A. Vân bị ốm phải xin phép nghỉ học ở nhà 1 tuần. Chi đội lớp 7 A cử Toàn chép và giảng bài cho Vân sau mỗi buổi học, nhưng mà bạn Toàn ko đồng ý với lí do Vân chẳng hề là bạn thân của Toàn

B. Nhỏ Thuý ở nhà 1 mình, chẳng may bị ngã. Long đi học về qua thấy vậy đã vào băng bó vết thương cho Thuý và mời bác sĩ tới khám cho em.

C. Mẹ bạn Hải rủi ro bị ốm, Nam biết tin đã rủ 1 bạn khác đến thăm hỏi; chăm nom mẹ bạn Hải.

D. An luôn hỗ trợ người khác.

Câu 17. Khi có 1 người lầm đường lạc lối biết hối hận sám hối, chúng ta cần làm gì?

A. Xua đuổi.

B. Thờ ơ.

C. Phê bình nghiêm khắc.

D. Khoan dung.

Câu 18. Nghĩa của câu phương ngôn 1 con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ là

A. lúc trong gia đình, trong cộng đồng có 1 người gặp chuyện rủi ro thì những người còn lại cũng lo âu ko yên.

B. trình bày tình mến thương của anh chị em trong gia đình, hỗ trợ nhau trong mọi cảnh ngộ.

C. ý thức tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau những khi gian khổ thiến nạn

D. trong gian khổ càng thấy rõ tình thản kết đoàn, mến thương gắn bó.

Câu 19. Lòng mến thương con người

A. xuất hành từ tấm lòng tâm thành, không lo nghĩ, trong sang.

B. xuất hành từ mục tiêu.

C. làm tổn hại tới người khác.

D. hạ thấp trị giá con người.

Câu 20. Trong những việc sau, việc nào nên làm, việc nào ko nên làm? Tại sao?

A. Không chơi với những bạn cùng lớp có cảnh ngộ gian khổ.

B. Nâng giá 1 số hàng hoá lúc xảy ra dịch bệnh.

C. Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt

D. Giảm thiểu đưa chất độc hại vào thực phẩm đề kinh doanh, giao thương,..

Câu 21. Vào khi nhàn rỗi C thường sang nhà V dạy bạn V học vì bạn V là người khuyết tật chẳng thể tới trường học được. Em thấy bạn C là người như thế nào?

A. C là người sống giản dị.

B. C là người thật thà

C. C là người có lòng tự tôn.

D. C là người có lòng mến thương mọi người.

Câu 22. Gia đình bạn H là gia đình nghèo, bố bạn bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường miễn học phí cho bạn, lớp tổ chức đi thăm hỏi, cổ vũ ban. Hành động ấy trình bày điều gì?

A. Tinh thần kết đoàn.

B. Lòng mến thương mọi người.

C. Tinh thần yêu nước.

D. Lòng trung thành.

Câu 23. Sau buổi học, Bình và Thân cùng đi bộ vẻ nhà. Bỗng có 1 người đàn bà lại gần hỏi thăm đường. Bình định ngừng lại thì Thân kéo tay Bình: “Thôi mình về đi, muộn rồi, chỉ đường cho người khác chẳng hề là việc của mình”. Bình đi theo Thân nhưng mà chân cứ như đừng lại ko muốn bước. Em hãy nhận xét hành động của Bình và Thân?

A. Hành động của Bình là đúng mực.

B. Hành động của Thân là ko đúng.

C. Hành động của Bình là ko đúng.

D. Hành động của Bình và Thân đều ko nên.

Câu 24. Trên đường đi học, em thấy bạn cùng trường bị xe hỏng phải dắt bộ, khi mà ấy chỉ còn 15 phút nữa là vào lớp. Trong cảnh huống này em sẽ làm gì?

A. Phóng xe thật nhanh tới trường ko sẽ muộn học.

B. Coi như ko biết vì ko lien quan tới mình.

C. Trêu tức bạn.

D. Đèo bạn mang xe đi sửa sau ấy đèo bạn tới trường.

Câu 25. “Không người nào sinh ra đã khinh ghét người khác bởi vì màu da, xuất thân hay tín ngưỡng. Con người phải học để hận thù, và nếu họ có thể học được hận thù, họ cũng có thể được dạy biết……….., vì ………….tới với trái tim con người thiên nhiên hơn là thứ tình cảm đối lập với nó – Nelson Mandela”. Điền từ phù hợp vào chỗ chấm…

A. mến thương, tình mến thương

B. bác ái, lòng bác ái

C. nhân đức, lòng nhân đức

D. tốt bụng, lòng tốt

Câu 26. Biểu hiện của cần cù, cần cù là

A. học thuộc bài và soạn bài trước lúc tới lớp.

B. ko học bài cũ.

C. bỏ học chơi game.

D. đua xe bất hợp pháp.

Câu 27. Câu phương ngôn: Có công mài sắt có ngày nên kim nói về?

A. đức tính khiêm nhượng.

B. đức tính tiết kiệm.

C. đức tính cần cù.

D. đức tính thật thà.

Câu 28. Siêng năng, kiên cường sẽ giúp chúng ta

A. thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

B. yêu đời hơn.

C. sống có lợi.

D. tự tin trong công tác.

Câu 29. Câu phương ngôn nói về cần cù, kiên cường là:

A. Lá lành đùm lá rách.

B. Kiến tha lâu cũng đầy tổ

C. 1 con ngựa đau cả tầu bỏ cỏ..

D. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu 30. Trường hợp nào sau đây chưa có đức tính cần cù?

A. Ngày nào được ba má cổ vũ bằng tiền thưởng, Tấn mới học cần cù và có hiệu quả.

B. Sau lúc khỏi ốm, Hồng bắt tay ngay vào việc chép bài học đã vắng.

C. Ngoài những giờ tới phệ và học bài ở nhà, Hoa luôn phụ giúp mẹ làm việc nhà.

D. Khi đã giải xong toán, Kiên thường nghĩ suy để tìm thêm cách giải hay hơn.

Câu 31. Biểu hiện ko cần cù, kiên cường đối với học trò là

A. đi học chăm chỉ.

B. sẵn sàng bài trước lúc tới lớp.

C. cần cù làm việc nhà.

D. ngày chủ nhật có thể ngủ dậy muộn.

Câu 32. Cứ thấy phim hay trên ti vi, Thành lại ngừng công tác học tập để xem. Em thấy Thành là người như thế nào?

A. Tiết kiệm.

B. Vô tâm.

C. Biếng nhác, ỉ lại.

D. Siêng năng, kiên cường.

Câu 33. Không cần cù, kiên cường trong cuộc sống và lao động sẽ đem lại điều gì?

A.Có cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn.

B.Trở thành người có lợi cho xã hội.

C.Có cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

D. Đơn giản thành công trong cuộc sống.

Câu 34. Kiên trì là

A. mài miệt làm việc.

B. tự giác làm việc.

C. thường xuyên làm việc.

D. nỗ lực tới cùng.

Câu 35. Để đạt kết quả cao trong học tập, em cần phải làm gì?

A. Chép bài của bạn để đạt điểm cao.

B. Chỉ làm những bài tập cô cho về nhà, ko cần thiêt sẵn sàng bài mới.

C. Chăm chỉ học tập và ko chơi la cà.

D. Học thuộc lòng trong quyển sách hướng áp giải bài tập.

Câu 36. Dù nhà cách trường 2 km, phải đi bộ tới trường, nhưng mà ngày nào Thắng cũng đi học đúng giờ. Việc làm của Thắng trình bày

A. sự tự tin.

B. lòng mến thương con người.

C. truyền thống tốt đẹp của gia đình.

D. ko ngại gian khổ khó khăn.

Câu 37. Để sẵn sàng cho bài rà soát tuần đến, T. (ngồi cạnh) rủ em chia đôi bài ra học cho đỡ khó nhọc và để giờ rà soát cùng làm bài vừa nhanh, vừa hiệu quả. Em sẽ làm gì?

A. Đồng ý với quan điểm của T. và cùng tiến hành việc ấy.

B. Không nhận lời vì sợ cô giáo phát hiện.

C. Không đồng ý với quan điểm của T. nhưng mà ko nói gì.

D. Gicửa ải thích cho T. hiểu học chẳng hề chỉ làm bài rà soát.

Câu 38. Buổi tối bạn N cảm thấy rất buồn ngủ dù còn nhiều bài tập chưa làm. Do thời tiết lạnh lại buồn ngủ nên N đắp chăn đi ngủ còn bài tập về nhà hôm sau bạn N tới lớp chép. Hành động của N trình bày điều gì?

A. Vô tâm.

B. Biếng nhác.

C. Không lo nghĩ.

D. Trung thực, ngay thẳng.

Câu 39. Trong giờ rà soát môn Toán em thấy bạn D đang chép tài liệu. Trong trường hợp này em sẽ làm gì?

A. Nhắc nhở bạn để bạn rút kinh nghiệm.

B. Báo với cô giáo bộ môn để bạn bị ghi lại bài.

C. Đi nói xấu bạn với các bạn trong lớp.

D. Nhất trí với việc làm của D.

Câu 40. Bác Hồ từng dạy thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng ko bền/ Đào nói và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Lời dạy của Bác trình bày điều gì?

A. Chúng ta cần phải biết xây dựng tình kết đoàn dân tộc.

B. Chúng ta cần phải chung sức, đồng lòng chống lại mọi địch thủ xâm lăng.

C. Chúng ta cần xây dựng non sông giàu mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên toàn cầu.

D. Bất kỳ việc gì, dù gian khổ khó khăn, nếu chúng ta có lòng nỗ lực, chúng ta sẽ đạt được thành tựu mình mong muốn.

3. Đáp án

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

A

D

C

A

B

A

C

B

C

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

D

B

C

A

D

A

D

A

A

C

Câu

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Đáp án

D

B

D

D

A

A

C

A

B

A

Câu

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

Đáp án

D

C

A

D

C

D

D

B

A

D

Trên đây là toàn thể nội dung Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt!

.


Thông tin thêm về Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều năm 2021-2022

Wiki Secret xin giới thiệu tới các em tài liệu Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022 nhằm giúp các em ôn tập tri thức đã học, cũng như luyện tập và sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến. Mời các em cùng tham khảo nhé!
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HK1 MÔN GDCD 6 CÁNH DIỀU

NĂM 2021 – 2022

1. Lý thuyết

1.1. Kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc

a. Truyền thống gia đình, dòng tộc

– Nhiều gia đình, dòng tộc Việt Nam có truyền thống tốt đẹp về: lòng yêu nước, mến thương con người, hiếu hạnh, hiếu học, siêng năng lao động, giữ nghề truyền thống,…

b. Ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng tộc

– Hiểu biết và kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc giúp ta có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam.

c. Giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng tộc

– Chúng ta cần mày mò để kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc mình, từ ấy, có những việc làm thích hợp với bản lĩnh để phát huy truyền thống

1.2. Mến thương con người

a. Thế nào là mến thương con người?

Mến thương con người là sự ân cần, hỗ trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp vấn đề, thiến nạn.

b. Biểu hiện mến thương con người

Biểu hiện của tình mến thương con người trình bày ở sự đồng cảm, san sớt, chuẩn bị hỗ trợ lẫn nhau, tham dự các hoạt động nhân đạo, từ thiện, biết tha thứ cho lầm lỗi của người khác lúc họ tu sửa, lúc nhu yếu có thể hi sinh lợi quyền của bản thân vì người khác,…

c. Giá trị của mến thương con người

– Tình mến thương con người đem lại thú vui, sự tin cậy vào bản thân và cuộc sống, hỗ trợ con người thêm sức mạnh vượt qua gian khổ, thiến nạn, khiến cho mối quan hệ giữa con người với con người thêm gần gụi gắn bó, góp phần xây dựng số đông an toàn, lành mạnh và tốt đẹp hơn.

– Người biết mến thương con người sẽ được mọi người tình quý và kính trọng. Mến thương con người là truyền thống quý báu của dân tộc, cần được giữ giàng và phát huy.

1.3. Siêng năng, kiên cường

a. Thế nào là cần cù, kiên cường?

– Siêng năng là tính cách làm việc tự giác, siêng năng, cần cù, thường xuyên của con người.

– Kiên trì là tính cách làm việc mài miệt, nỗ lực giữ và tiến hành ý định tới cùng, dù gặp vấn đề, trở lực cũng ko nản lòng.

b. Biểu hiện của cần cù, kiên cường

– Biểu hiện của cần cù, kiên cường: Đi học đều, cần cù học hành, kiên cường quyết tâm đạt tiêu chí học tập, chăm làm việc ko ngại khó, làm việc 1 cách thường xuyên, liên tiếp, kiên cường, dù gặp vấn đề trở lực cũng ko nản lòng, nỗ lực quyết tâm đạt mục địch cuộc sống.

c. Ý nghĩa của cần cù, kiên cường

– Siêng năng, kiên cường giúp con người thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

1.4. Tôn trọng sự thực

a. Biểu hiện của tôn trọng sự thực

– Tôn trọng sự thực là xác nhận cái có thật, đã và đang diễn ra trong thực tiễn, nghĩ suy, nói và tuân theo đúng sự thực.

– Biểu hiện: Học trò nói đúng sự thực với thầy cô, bạn hữu và những người bao quanh, người dân nói thật, hỗ trợ đúng thông tin với những người có nghĩa vụ, nhận xét, bình chọn đúng sự thực, dù có thể ko hữu ích cho mình.

b. Tại sao phải tôn trọng sự thực?

– Tôn trọng sự thực giúp chúng ta thông suốt về sự việc, hiện tượng từ ấy có cái nhìn đúng để khắc phục tốt mọi công tác.

– Người tôn trọng sự thực là người ngay thẳng, thật thà, được mọi người tin cậy, kính trọng

1.5. Tự lập

a. Sống tự lập

– Tự lập là tự làm lấy các công tác bằng bản lĩnh và sức lực của mình.

– Tự lập ko có tức là riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ với người nào, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

b. Biểu hiện của tính tự lập

– Biểu biện của tự lập:

+ Tự tin, tự làm lấy việc của mình.

+ Khả năng, tự mình tìm cách vượt qua gian khổ.

+ Có ý chí phấn đấu quyết tâm, kiên cường, dẻo dai tiến hành kế hoạch đã đề ra.

– Biểu hiện trái với tự lập:

+ Ỷ lại, lệ thuộc vào người khác

+ Trông chờ vào may rủi

+ Sống riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

c. Ý nghĩa của tự lập

– Tự lập là 1 trong những đức tính tốt của con người, giúp chúng ta làm chủ được nghĩ suy và tự chịu nghĩa vụ trước những việc mình làm.

– Đoàn luyện và tạo nên tính tự lập hết sức nhu yếu, bởi nó ko chỉ giúp chúng ta tự tin, khả năng, khắc phục các công tác hiệu quả và làm chủ được cuộc sống nhưng còn thu được sự kính trọng của mọi người.

1.6. Tự nhận thức bản thân

a. Tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức bản thân là tự nhìn thấy những ưu thế, điểm yếu, đặc điểm riêng của mình để từ ấy hoàn thiện bản thân.

b. Ý nghĩa của tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức đúng mực về bản thân giúp chúng ta tin cậy vào những trị giá của mình để phát huy những ưu thế, giảm thiểu nhược điểm và kiên trì những tiêu chí đặt ra.

c. Các cách tự nhận thức bản thân

– Tự nghĩ suy, phân tách, bình chọn ưu thế, điểm yếu, thị hiếu, tính cách tư nhân của bản thân.

– So sánh những nhận xét, bình chọn của người khác về mình với tự nhận xét, tự bình chọn của bản thân.

– So sánh mình với những tấm gương người tốt, việc tốt để thấy mình cần phát huy và cần quyết tâm điều gì.

– Đồ mưu hoạch phát huy ưu thế và tu sửa nhược điểm của bản thân.

2. Bài tập

Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu giải đáp đúng cho mỗi câu hỏi dưới đây

Câu 1. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là

A. truyền thống đặt ích lợi chung lên trên ích lợi tư nhân.

B. truyền thống làm bánh chưng, bánh dày.

C. truyền thống yêu nước.

D. truyền thống làm bánh trôi.

Câu 2. Những trị giá tốt đẹp nhưng gia đình, dòng tộc đã tạo ra, được phát huy từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác được gọi là

A. truyền thống

B. hiếu hạnh.

C. trị giá ý thức.

D. nhơn nghĩa, chung thủy.

Câu 3. Phong tục, tập quán đã lạc hậu, lỗi thời, làm cản trở tiến trình tăng trưởng được gọi là

A. truyền thống

B. phong tục.

C. điều tốt đẹp.

D. hủ tục.

Câu 4. Câu phương ngôn: Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn nói về truyền thống nào?

A. Truyền thống yêu nước.

B. Truyền thống tôn sư trọng đạo.

C. Truyền thống hiếu học.

D. Truyền thống kết đoàn chống giặc ngoại xâm.

Câu 5. Gia đình An luôn cổ vũ con cháu trong gia đình theo ngành Y để làm nghề làm thuốc Nam. Việc làm ấy trình bày điều gì?

A. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

B. Mến thương con cháu.

C.Giúp đỡ con cháu.

D. Quan tâm con cháu.

Câu 6. Tiếp nối, tăng trưởng và làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng được gọi là?

A. Gia đình hạnh phúc.

B. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

C. Gia đình văn hóa.

D. Gia đình kết đoàn.

Câu 7. Bản thân em đã làm những việc gì để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Quảng bá về ngành nghề truyền thống của quê hương, vừa giữ giàng nét đẹp quê hương.

B. Bán lại phương pháp làm món ăn ngon cho người nhiều tiền.

C. Làm giàu bằng mọi cách.

D. Mắc cỡ vì sự nghèo khó của quê hương.

Câu 8. Quê H. là 1 vùng quê nghèo nàn. Bao đời này, trong dòng tộc của H. chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức phận gì quan trọng. H. ko muốn giới thiệu quê hương và dòng tộc mình với bạn hữu. H. cảm thấy mắc cỡ về đất quê nghèo và dòng tộc của mình. Em có nhất trí với cách nghĩ của H. ko? Tại sao?

A. Có, vì quê hương H.cũng như dòng tộc của H. chẳng có gì đáng nói.

B. Phân vân. Có thể H. nghĩ suy vừa đúng vừa sai.

C. Không, vì quê hương nào và dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp.

D. Có, vì vùng quê của H. là 1 vùng quê nghèo nàn, dòng tộc của H. chẳng có người nào đỗ đạt cao.

Câu 9. Gia đình Tuấn có truyền thống yêu nước, ông của bạn là lão thành cách mệnh, bố đang làm việc trong quân đội. Tuấn rất kiêu hãnh về truyền thống gia đình mình nhưng mà lại muốn biến thành 1 doanh nhân, bởi theo Tuấn làm công tác gì nhưng có đóng góp cho non sông cũng là nối tiếp truyền thống của gia đình. Tùng phản đối và cho rằng Tuấn phải nối tiếp công tác, nghề nghiệp được truyền từ đời ông, cha cho đến nay mới là nối tiếp truyền thống của gia đình? Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào?

A. Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm bạn Tùng.

B. Em đồng ý với nghĩ suy của bạn Tuấn.

C. Em đồng ý với cả 2 nghĩ suy và việc làm của bạn Tùng và Tuấn.

D. Em đang đắn đo ko biết đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào.

Câu 10. Để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc chúng ta cần phải làm gì?

A. Chăm ngoan, học giỏi.

B. Kính trọng, hỗ trợ ông bà.

C. Sống trong lành, lương thiện.

D. Làm hết các bài tập nhưng cô giáo ủy quyền.

Câu 11. Biểu nào dưới đay trình bày lòng mến thương con người?

A. Thù hận.

B. Thờ ơ, ghẻ lạnh trước nỗi đau khổ của người khác

C. Tranh chấp.

D. Quan tâm, san sớt đến người khác.

Câu 12. Trong các câu phương ngôn, thành ngữ sau, câu nào nói vẻ tình mến thương con người?

A.Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

B. Lá lành đùm lá rách.

C. Không người nào giàu 3 họ, ko người nào khó 3 đời.

D. Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu 13. Câu phương ngôn: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng mà chung 1 giàn” đề cập điều gì?

A. Tinh thần yêu nước.

B. Đức tính tiết kiệm.

C. Lòng mến thương con người.

D. Tinh thần kết đoàn.

Câu 14. Mến thương con người sẽ thu được điều gì?

A. Mọi người tình quý và kính trọng.

B. Mọi người kính nể và yêu mến.

C. Mọi người khinh thường.

D. Mọi người khen ngợi.

Câu 15. Đối với các hành vi: Chửi rủa, đánh đập người khác chúng ta cần phải làm gì?

A. Tuân theo.

B. Khích lệ đon đả.

C. Không ân cần.

D. Lên án, khiếu nại.

Câu 16. Em hãy cho biết, trong những hành vi sau đây hành vi nào chẳng thể hiện tình mến thương con người?

A. Vân bị ốm phải xin phép nghỉ học ở nhà 1 tuần. Chi đội lớp 7 A cử Toàn chép và giảng bài cho Vân sau mỗi buổi học, nhưng mà bạn Toàn ko đồng ý với lí do Vân chẳng hề là bạn thân của Toàn

B. Nhỏ Thuý ở nhà 1 mình, chẳng may bị ngã. Long đi học về qua thấy vậy đã vào băng bó vết thương cho Thuý và mời bác sĩ tới khám cho em.

C. Mẹ bạn Hải rủi ro bị ốm, Nam biết tin đã rủ 1 bạn khác đến thăm hỏi; chăm nom mẹ bạn Hải.

D. An luôn hỗ trợ người khác.

Câu 17. Khi có 1 người lầm đường lạc lối biết hối hận sám hối, chúng ta cần làm gì?

A. Xua đuổi.

B. Thờ ơ.

C. Phê bình nghiêm khắc.

D. Khoan dung.

Câu 18. Nghĩa của câu phương ngôn 1 con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ là

A. lúc trong gia đình, trong cộng đồng có 1 người gặp chuyện rủi ro thì những người còn lại cũng lo âu ko yên.

B. trình bày tình mến thương của anh chị em trong gia đình, hỗ trợ nhau trong mọi cảnh ngộ.

C. ý thức tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau những khi gian khổ thiến nạn

D. trong gian khổ càng thấy rõ tình thản kết đoàn, mến thương gắn bó.

Câu 19. Lòng mến thương con người

A. xuất hành từ tấm lòng tâm thành, không lo nghĩ, trong sang.

B. xuất hành từ mục tiêu.

C. làm tổn hại tới người khác.

D. hạ thấp trị giá con người.

Câu 20. Trong những việc sau, việc nào nên làm, việc nào ko nên làm? Tại sao?

A. Không chơi với những bạn cùng lớp có cảnh ngộ gian khổ.

B. Nâng giá 1 số hàng hoá lúc xảy ra dịch bệnh.

C. Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt

D. Giảm thiểu đưa chất độc hại vào thực phẩm đề kinh doanh, giao thương,..

Câu 21. Vào khi nhàn rỗi C thường sang nhà V dạy bạn V học vì bạn V là người khuyết tật chẳng thể tới trường học được. Em thấy bạn C là người như thế nào?

A. C là người sống giản dị.

B. C là người thật thà

C. C là người có lòng tự tôn.

D. C là người có lòng mến thương mọi người.

Câu 22. Gia đình bạn H là gia đình nghèo, bố bạn bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường miễn học phí cho bạn, lớp tổ chức đi thăm hỏi, cổ vũ ban. Hành động ấy trình bày điều gì?

A. Tinh thần kết đoàn.

B. Lòng mến thương mọi người.

C. Tinh thần yêu nước.

D. Lòng trung thành.

Câu 23. Sau buổi học, Bình và Thân cùng đi bộ vẻ nhà. Bỗng có 1 người đàn bà lại gần hỏi thăm đường. Bình định ngừng lại thì Thân kéo tay Bình: “Thôi mình về đi, muộn rồi, chỉ đường cho người khác chẳng hề là việc của mình”. Bình đi theo Thân nhưng mà chân cứ như đừng lại ko muốn bước. Em hãy nhận xét hành động của Bình và Thân?

A. Hành động của Bình là đúng mực.

B. Hành động của Thân là ko đúng.

C. Hành động của Bình là ko đúng.

D. Hành động của Bình và Thân đều ko nên.

Câu 24. Trên đường đi học, em thấy bạn cùng trường bị xe hỏng phải dắt bộ, khi mà ấy chỉ còn 15 phút nữa là vào lớp. Trong cảnh huống này em sẽ làm gì?

A. Phóng xe thật nhanh tới trường ko sẽ muộn học.

B. Coi như ko biết vì ko lien quan tới mình.

C. Trêu tức bạn.

D. Đèo bạn mang xe đi sửa sau ấy đèo bạn tới trường.

Câu 25. “Không người nào sinh ra đã khinh ghét người khác bởi vì màu da, xuất thân hay tín ngưỡng. Con người phải học để hận thù, và nếu họ có thể học được hận thù, họ cũng có thể được dạy biết……….., vì ………….tới với trái tim con người thiên nhiên hơn là thứ tình cảm đối lập với nó – Nelson Mandela”. Điền từ phù hợp vào chỗ chấm…

A. mến thương, tình mến thương

B. bác ái, lòng bác ái

C. nhân đức, lòng nhân đức

D. tốt bụng, lòng tốt

Câu 26. Biểu hiện của cần cù, cần cù là

A. học thuộc bài và soạn bài trước lúc tới lớp.

B. ko học bài cũ.

C. bỏ học chơi game.

D. đua xe bất hợp pháp.

Câu 27. Câu phương ngôn: Có công mài sắt có ngày nên kim nói về?

A. đức tính khiêm nhượng.

B. đức tính tiết kiệm.

C. đức tính cần cù.

D. đức tính thật thà.

Câu 28. Siêng năng, kiên cường sẽ giúp chúng ta

A. thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

B. yêu đời hơn.

C. sống có lợi.

D. tự tin trong công tác.

Câu 29. Câu phương ngôn nói về cần cù, kiên cường là:

A. Lá lành đùm lá rách.

B. Kiến tha lâu cũng đầy tổ

C. 1 con ngựa đau cả tầu bỏ cỏ..

D. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu 30. Trường hợp nào sau đây chưa có đức tính cần cù?

A. Ngày nào được ba má cổ vũ bằng tiền thưởng, Tấn mới học cần cù và có hiệu quả.

B. Sau lúc khỏi ốm, Hồng bắt tay ngay vào việc chép bài học đã vắng.

C. Ngoài những giờ tới phệ và học bài ở nhà, Hoa luôn phụ giúp mẹ làm việc nhà.

D. Khi đã giải xong toán, Kiên thường nghĩ suy để tìm thêm cách giải hay hơn.

Câu 31. Biểu hiện ko cần cù, kiên cường đối với học trò là

A. đi học chăm chỉ.

B. sẵn sàng bài trước lúc tới lớp.

C. cần cù làm việc nhà.

D. ngày chủ nhật có thể ngủ dậy muộn.

Câu 32. Cứ thấy phim hay trên ti vi, Thành lại ngừng công tác học tập để xem. Em thấy Thành là người như thế nào?

A. Tiết kiệm.

B. Vô tâm.

C. Biếng nhác, ỉ lại.

D. Siêng năng, kiên cường.

Câu 33. Không cần cù, kiên cường trong cuộc sống và lao động sẽ đem lại điều gì?

A.Có cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn.

B.Trở thành người có lợi cho xã hội.

C.Có cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

D. Đơn giản thành công trong cuộc sống.

Câu 34. Kiên trì là

A. mài miệt làm việc.

B. tự giác làm việc.

C. thường xuyên làm việc.

D. nỗ lực tới cùng.

Câu 35. Để đạt kết quả cao trong học tập, em cần phải làm gì?

A. Chép bài của bạn để đạt điểm cao.

B. Chỉ làm những bài tập cô cho về nhà, ko cần thiêt sẵn sàng bài mới.

C. Chăm chỉ học tập và ko chơi la cà.

D. Học thuộc lòng trong quyển sách hướng áp giải bài tập.

Câu 36. Dù nhà cách trường 2 km, phải đi bộ tới trường, nhưng mà ngày nào Thắng cũng đi học đúng giờ. Việc làm của Thắng trình bày

A. sự tự tin.

B. lòng mến thương con người.

C. truyền thống tốt đẹp của gia đình.

D. ko ngại gian khổ khó khăn.

Câu 37. Để sẵn sàng cho bài rà soát tuần đến, T. (ngồi cạnh) rủ em chia đôi bài ra học cho đỡ khó nhọc và để giờ rà soát cùng làm bài vừa nhanh, vừa hiệu quả. Em sẽ làm gì?

A. Đồng ý với quan điểm của T. và cùng tiến hành việc ấy.

B. Không nhận lời vì sợ cô giáo phát hiện.

C. Không đồng ý với quan điểm của T. nhưng mà ko nói gì.

D. Gicửa ải thích cho T. hiểu học chẳng hề chỉ làm bài rà soát.

Câu 38. Buổi tối bạn N cảm thấy rất buồn ngủ dù còn nhiều bài tập chưa làm. Do thời tiết lạnh lại buồn ngủ nên N đắp chăn đi ngủ còn bài tập về nhà hôm sau bạn N tới lớp chép. Hành động của N trình bày điều gì?

A. Vô tâm.

B. Biếng nhác.

C. Không lo nghĩ.

D. Trung thực, ngay thẳng.

Câu 39. Trong giờ rà soát môn Toán em thấy bạn D đang chép tài liệu. Trong trường hợp này em sẽ làm gì?

A. Nhắc nhở bạn để bạn rút kinh nghiệm.

B. Báo với cô giáo bộ môn để bạn bị ghi lại bài.

C. Đi nói xấu bạn với các bạn trong lớp.

D. Nhất trí với việc làm của D.

Câu 40. Bác Hồ từng dạy thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng ko bền/ Đào nói và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Lời dạy của Bác trình bày điều gì?

A. Chúng ta cần phải biết xây dựng tình kết đoàn dân tộc.

B. Chúng ta cần phải chung sức, đồng lòng chống lại mọi địch thủ xâm lăng.

C. Chúng ta cần xây dựng non sông giàu mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên toàn cầu.

D. Bất kỳ việc gì, dù gian khổ khó khăn, nếu chúng ta có lòng nỗ lực, chúng ta sẽ đạt được thành tựu mình mong muốn.

3. Đáp án

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

A

D

C

A

B

A

C

B

C

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

D

B

C

A

D

A

D

A

A

C

Câu

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Đáp án

D

B

D

D

A

A

C

A

B

A

Câu

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

Đáp án

D

C

A

D

C

D

D

B

A

D

Trên đây là toàn thể nội dung Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt!

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Kết nối kiến thức 5 2021-2022

1357

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Chân trời thông minh 5 2021-2022

881

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Cánh diều 5 2021-2022

500

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Kết nối kiến thức 5 2021-2022

524

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Chân trời thông minh 5 2021-2022

779

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022

1875

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Wiki Secret xin giới thiệu tới các em tài liệu Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022 nhằm giúp các em ôn tập tri thức đã học, cũng như luyện tập và sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến. Mời các em cùng tham khảo nhé!
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HK1 MÔN GDCD 6 CÁNH DIỀU

NĂM 2021 – 2022

1. Lý thuyết

1.1. Kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc

a. Truyền thống gia đình, dòng tộc

– Nhiều gia đình, dòng tộc Việt Nam có truyền thống tốt đẹp về: lòng yêu nước, mến thương con người, hiếu hạnh, hiếu học, siêng năng lao động, giữ nghề truyền thống,…

b. Ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng tộc

– Hiểu biết và kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc giúp ta có thêm kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc Việt Nam.

c. Giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng tộc

– Chúng ta cần mày mò để kiêu hãnh về truyền thống gia đình, dòng tộc mình, từ ấy, có những việc làm thích hợp với bản lĩnh để phát huy truyền thống

1.2. Mến thương con người

a. Thế nào là mến thương con người?

Mến thương con người là sự ân cần, hỗ trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp vấn đề, thiến nạn.

b. Biểu hiện mến thương con người

Biểu hiện của tình mến thương con người trình bày ở sự đồng cảm, san sớt, chuẩn bị hỗ trợ lẫn nhau, tham dự các hoạt động nhân đạo, từ thiện, biết tha thứ cho lầm lỗi của người khác lúc họ tu sửa, lúc nhu yếu có thể hi sinh lợi quyền của bản thân vì người khác,…

c. Giá trị của mến thương con người

– Tình mến thương con người đem lại thú vui, sự tin cậy vào bản thân và cuộc sống, hỗ trợ con người thêm sức mạnh vượt qua gian khổ, thiến nạn, khiến cho mối quan hệ giữa con người với con người thêm gần gụi gắn bó, góp phần xây dựng số đông an toàn, lành mạnh và tốt đẹp hơn.

– Người biết mến thương con người sẽ được mọi người tình quý và kính trọng. Mến thương con người là truyền thống quý báu của dân tộc, cần được giữ giàng và phát huy.

1.3. Siêng năng, kiên cường

a. Thế nào là cần cù, kiên cường?

– Siêng năng là tính cách làm việc tự giác, siêng năng, cần cù, thường xuyên của con người.

– Kiên trì là tính cách làm việc mài miệt, nỗ lực giữ và tiến hành ý định tới cùng, dù gặp vấn đề, trở lực cũng ko nản lòng.

b. Biểu hiện của cần cù, kiên cường

– Biểu hiện của cần cù, kiên cường: Đi học đều, cần cù học hành, kiên cường quyết tâm đạt tiêu chí học tập, chăm làm việc ko ngại khó, làm việc 1 cách thường xuyên, liên tiếp, kiên cường, dù gặp vấn đề trở lực cũng ko nản lòng, nỗ lực quyết tâm đạt mục địch cuộc sống.

c. Ý nghĩa của cần cù, kiên cường

– Siêng năng, kiên cường giúp con người thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

1.4. Tôn trọng sự thực

a. Biểu hiện của tôn trọng sự thực

– Tôn trọng sự thực là xác nhận cái có thật, đã và đang diễn ra trong thực tiễn, nghĩ suy, nói và tuân theo đúng sự thực.

– Biểu hiện: Học trò nói đúng sự thực với thầy cô, bạn hữu và những người bao quanh, người dân nói thật, hỗ trợ đúng thông tin với những người có nghĩa vụ, nhận xét, bình chọn đúng sự thực, dù có thể ko hữu ích cho mình.

b. Tại sao phải tôn trọng sự thực?

– Tôn trọng sự thực giúp chúng ta thông suốt về sự việc, hiện tượng từ ấy có cái nhìn đúng để khắc phục tốt mọi công tác.

– Người tôn trọng sự thực là người ngay thẳng, thật thà, được mọi người tin cậy, kính trọng

1.5. Tự lập

a. Sống tự lập

– Tự lập là tự làm lấy các công tác bằng bản lĩnh và sức lực của mình.

– Tự lập ko có tức là riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ với người nào, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

b. Biểu hiện của tính tự lập

– Biểu biện của tự lập:

+ Tự tin, tự làm lấy việc của mình.

+ Khả năng, tự mình tìm cách vượt qua gian khổ.

+ Có ý chí phấn đấu quyết tâm, kiên cường, dẻo dai tiến hành kế hoạch đã đề ra.

– Biểu hiện trái với tự lập:

+ Ỷ lại, lệ thuộc vào người khác

+ Trông chờ vào may rủi

+ Sống riêng biệt, chỉ biết tới mình, ko cần quan hệ, ko nhờ người nào hỗ trợ việc gì.

c. Ý nghĩa của tự lập

– Tự lập là 1 trong những đức tính tốt của con người, giúp chúng ta làm chủ được nghĩ suy và tự chịu nghĩa vụ trước những việc mình làm.

– Đoàn luyện và tạo nên tính tự lập hết sức nhu yếu, bởi nó ko chỉ giúp chúng ta tự tin, khả năng, khắc phục các công tác hiệu quả và làm chủ được cuộc sống nhưng còn thu được sự kính trọng của mọi người.

1.6. Tự nhận thức bản thân

a. Tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức bản thân là tự nhìn thấy những ưu thế, điểm yếu, đặc điểm riêng của mình để từ ấy hoàn thiện bản thân.

b. Ý nghĩa của tự nhận thức bản thân

– Tự nhận thức đúng mực về bản thân giúp chúng ta tin cậy vào những trị giá của mình để phát huy những ưu thế, giảm thiểu nhược điểm và kiên trì những tiêu chí đặt ra.

c. Các cách tự nhận thức bản thân

– Tự nghĩ suy, phân tách, bình chọn ưu thế, điểm yếu, thị hiếu, tính cách tư nhân của bản thân.

– So sánh những nhận xét, bình chọn của người khác về mình với tự nhận xét, tự bình chọn của bản thân.

– So sánh mình với những tấm gương người tốt, việc tốt để thấy mình cần phát huy và cần quyết tâm điều gì.

– Đồ mưu hoạch phát huy ưu thế và tu sửa nhược điểm của bản thân.

2. Bài tập

Khoanh tròn vào chữ cái đầu câu giải đáp đúng cho mỗi câu hỏi dưới đây

Câu 1. Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là

A. truyền thống đặt ích lợi chung lên trên ích lợi tư nhân.

B. truyền thống làm bánh chưng, bánh dày.

C. truyền thống yêu nước.

D. truyền thống làm bánh trôi.

Câu 2. Những trị giá tốt đẹp nhưng gia đình, dòng tộc đã tạo ra, được phát huy từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác được gọi là

A. truyền thống

B. hiếu hạnh.

C. trị giá ý thức.

D. nhơn nghĩa, chung thủy.

Câu 3. Phong tục, tập quán đã lạc hậu, lỗi thời, làm cản trở tiến trình tăng trưởng được gọi là

A. truyền thống

B. phong tục.

C. điều tốt đẹp.

D. hủ tục.

Câu 4. Câu phương ngôn: Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn nói về truyền thống nào?

A. Truyền thống yêu nước.

B. Truyền thống tôn sư trọng đạo.

C. Truyền thống hiếu học.

D. Truyền thống kết đoàn chống giặc ngoại xâm.

Câu 5. Gia đình An luôn cổ vũ con cháu trong gia đình theo ngành Y để làm nghề làm thuốc Nam. Việc làm ấy trình bày điều gì?

A. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

B. Mến thương con cháu.

C.Giúp đỡ con cháu.

D. Quan tâm con cháu.

Câu 6. Tiếp nối, tăng trưởng và làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng được gọi là?

A. Gia đình hạnh phúc.

B. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

C. Gia đình văn hóa.

D. Gia đình kết đoàn.

Câu 7. Bản thân em đã làm những việc gì để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Quảng bá về ngành nghề truyền thống của quê hương, vừa giữ giàng nét đẹp quê hương.

B. Bán lại phương pháp làm món ăn ngon cho người nhiều tiền.

C. Làm giàu bằng mọi cách.

D. Mắc cỡ vì sự nghèo khó của quê hương.

Câu 8. Quê H. là 1 vùng quê nghèo nàn. Bao đời này, trong dòng tộc của H. chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức phận gì quan trọng. H. ko muốn giới thiệu quê hương và dòng tộc mình với bạn hữu. H. cảm thấy mắc cỡ về đất quê nghèo và dòng tộc của mình. Em có nhất trí với cách nghĩ của H. ko? Tại sao?

A. Có, vì quê hương H.cũng như dòng tộc của H. chẳng có gì đáng nói.

B. Phân vân. Có thể H. nghĩ suy vừa đúng vừa sai.

C. Không, vì quê hương nào và dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp.

D. Có, vì vùng quê của H. là 1 vùng quê nghèo nàn, dòng tộc của H. chẳng có người nào đỗ đạt cao.

Câu 9. Gia đình Tuấn có truyền thống yêu nước, ông của bạn là lão thành cách mệnh, bố đang làm việc trong quân đội. Tuấn rất kiêu hãnh về truyền thống gia đình mình nhưng mà lại muốn biến thành 1 doanh nhân, bởi theo Tuấn làm công tác gì nhưng có đóng góp cho non sông cũng là nối tiếp truyền thống của gia đình. Tùng phản đối và cho rằng Tuấn phải nối tiếp công tác, nghề nghiệp được truyền từ đời ông, cha cho đến nay mới là nối tiếp truyền thống của gia đình? Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào?

A. Em đồng ý với nghĩ suy và việc làm bạn Tùng.

B. Em đồng ý với nghĩ suy của bạn Tuấn.

C. Em đồng ý với cả 2 nghĩ suy và việc làm của bạn Tùng và Tuấn.

D. Em đang đắn đo ko biết đồng ý với nghĩ suy và việc làm của bạn nào.

Câu 10. Để giữ giàng và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc chúng ta cần phải làm gì?

A. Chăm ngoan, học giỏi.

B. Kính trọng, hỗ trợ ông bà.

C. Sống trong lành, lương thiện.

D. Làm hết các bài tập nhưng cô giáo ủy quyền.

Câu 11. Biểu nào dưới đay trình bày lòng mến thương con người?

A. Thù hận.

B. Thờ ơ, ghẻ lạnh trước nỗi đau khổ của người khác

C. Tranh chấp.

D. Quan tâm, san sớt đến người khác.

Câu 12. Trong các câu phương ngôn, thành ngữ sau, câu nào nói vẻ tình mến thương con người?

A.Kiến tha lâu cũng đầy tổ.

B. Lá lành đùm lá rách.

C. Không người nào giàu 3 họ, ko người nào khó 3 đời.

D. Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu 13. Câu phương ngôn: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng mà chung 1 giàn” đề cập điều gì?

A. Tinh thần yêu nước.

B. Đức tính tiết kiệm.

C. Lòng mến thương con người.

D. Tinh thần kết đoàn.

Câu 14. Mến thương con người sẽ thu được điều gì?

A. Mọi người tình quý và kính trọng.

B. Mọi người kính nể và yêu mến.

C. Mọi người khinh thường.

D. Mọi người khen ngợi.

Câu 15. Đối với các hành vi: Chửi rủa, đánh đập người khác chúng ta cần phải làm gì?

A. Tuân theo.

B. Khích lệ đon đả.

C. Không ân cần.

D. Lên án, khiếu nại.

Câu 16. Em hãy cho biết, trong những hành vi sau đây hành vi nào chẳng thể hiện tình mến thương con người?

A. Vân bị ốm phải xin phép nghỉ học ở nhà 1 tuần. Chi đội lớp 7 A cử Toàn chép và giảng bài cho Vân sau mỗi buổi học, nhưng mà bạn Toàn ko đồng ý với lí do Vân chẳng hề là bạn thân của Toàn

B. Nhỏ Thuý ở nhà 1 mình, chẳng may bị ngã. Long đi học về qua thấy vậy đã vào băng bó vết thương cho Thuý và mời bác sĩ tới khám cho em.

C. Mẹ bạn Hải rủi ro bị ốm, Nam biết tin đã rủ 1 bạn khác đến thăm hỏi; chăm nom mẹ bạn Hải.

D. An luôn hỗ trợ người khác.

Câu 17. Khi có 1 người lầm đường lạc lối biết hối hận sám hối, chúng ta cần làm gì?

A. Xua đuổi.

B. Thờ ơ.

C. Phê bình nghiêm khắc.

D. Khoan dung.

Câu 18. Nghĩa của câu phương ngôn 1 con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ là

A. lúc trong gia đình, trong cộng đồng có 1 người gặp chuyện rủi ro thì những người còn lại cũng lo âu ko yên.

B. trình bày tình mến thương của anh chị em trong gia đình, hỗ trợ nhau trong mọi cảnh ngộ.

C. ý thức tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau những khi gian khổ thiến nạn

D. trong gian khổ càng thấy rõ tình thản kết đoàn, mến thương gắn bó.

Câu 19. Lòng mến thương con người

A. xuất hành từ tấm lòng tâm thành, không lo nghĩ, trong sang.

B. xuất hành từ mục tiêu.

C. làm tổn hại tới người khác.

D. hạ thấp trị giá con người.

Câu 20. Trong những việc sau, việc nào nên làm, việc nào ko nên làm? Tại sao?

A. Không chơi với những bạn cùng lớp có cảnh ngộ gian khổ.

B. Nâng giá 1 số hàng hoá lúc xảy ra dịch bệnh.

C. Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt

D. Giảm thiểu đưa chất độc hại vào thực phẩm đề kinh doanh, giao thương,..

Câu 21. Vào khi nhàn rỗi C thường sang nhà V dạy bạn V học vì bạn V là người khuyết tật chẳng thể tới trường học được. Em thấy bạn C là người như thế nào?

A. C là người sống giản dị.

B. C là người thật thà

C. C là người có lòng tự tôn.

D. C là người có lòng mến thương mọi người.

Câu 22. Gia đình bạn H là gia đình nghèo, bố bạn bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường miễn học phí cho bạn, lớp tổ chức đi thăm hỏi, cổ vũ ban. Hành động ấy trình bày điều gì?

A. Tinh thần kết đoàn.

B. Lòng mến thương mọi người.

C. Tinh thần yêu nước.

D. Lòng trung thành.

Câu 23. Sau buổi học, Bình và Thân cùng đi bộ vẻ nhà. Bỗng có 1 người đàn bà lại gần hỏi thăm đường. Bình định ngừng lại thì Thân kéo tay Bình: “Thôi mình về đi, muộn rồi, chỉ đường cho người khác chẳng hề là việc của mình”. Bình đi theo Thân nhưng mà chân cứ như đừng lại ko muốn bước. Em hãy nhận xét hành động của Bình và Thân?

A. Hành động của Bình là đúng mực.

B. Hành động của Thân là ko đúng.

C. Hành động của Bình là ko đúng.

D. Hành động của Bình và Thân đều ko nên.

Câu 24. Trên đường đi học, em thấy bạn cùng trường bị xe hỏng phải dắt bộ, khi mà ấy chỉ còn 15 phút nữa là vào lớp. Trong cảnh huống này em sẽ làm gì?

A. Phóng xe thật nhanh tới trường ko sẽ muộn học.

B. Coi như ko biết vì ko lien quan tới mình.

C. Trêu tức bạn.

D. Đèo bạn mang xe đi sửa sau ấy đèo bạn tới trường.

Câu 25. “Không người nào sinh ra đã khinh ghét người khác bởi vì màu da, xuất thân hay tín ngưỡng. Con người phải học để hận thù, và nếu họ có thể học được hận thù, họ cũng có thể được dạy biết……….., vì ………….tới với trái tim con người thiên nhiên hơn là thứ tình cảm đối lập với nó – Nelson Mandela”. Điền từ phù hợp vào chỗ chấm…

A. mến thương, tình mến thương

B. bác ái, lòng bác ái

C. nhân đức, lòng nhân đức

D. tốt bụng, lòng tốt

Câu 26. Biểu hiện của cần cù, cần cù là

A. học thuộc bài và soạn bài trước lúc tới lớp.

B. ko học bài cũ.

C. bỏ học chơi game.

D. đua xe bất hợp pháp.

Câu 27. Câu phương ngôn: Có công mài sắt có ngày nên kim nói về?

A. đức tính khiêm nhượng.

B. đức tính tiết kiệm.

C. đức tính cần cù.

D. đức tính thật thà.

Câu 28. Siêng năng, kiên cường sẽ giúp chúng ta

A. thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

B. yêu đời hơn.

C. sống có lợi.

D. tự tin trong công tác.

Câu 29. Câu phương ngôn nói về cần cù, kiên cường là:

A. Lá lành đùm lá rách.

B. Kiến tha lâu cũng đầy tổ

C. 1 con ngựa đau cả tầu bỏ cỏ..

D. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu 30. Trường hợp nào sau đây chưa có đức tính cần cù?

A. Ngày nào được ba má cổ vũ bằng tiền thưởng, Tấn mới học cần cù và có hiệu quả.

B. Sau lúc khỏi ốm, Hồng bắt tay ngay vào việc chép bài học đã vắng.

C. Ngoài những giờ tới phệ và học bài ở nhà, Hoa luôn phụ giúp mẹ làm việc nhà.

D. Khi đã giải xong toán, Kiên thường nghĩ suy để tìm thêm cách giải hay hơn.

Câu 31. Biểu hiện ko cần cù, kiên cường đối với học trò là

A. đi học chăm chỉ.

B. sẵn sàng bài trước lúc tới lớp.

C. cần cù làm việc nhà.

D. ngày chủ nhật có thể ngủ dậy muộn.

Câu 32. Cứ thấy phim hay trên ti vi, Thành lại ngừng công tác học tập để xem. Em thấy Thành là người như thế nào?

A. Tiết kiệm.

B. Vô tâm.

C. Biếng nhác, ỉ lại.

D. Siêng năng, kiên cường.

Câu 33. Không cần cù, kiên cường trong cuộc sống và lao động sẽ đem lại điều gì?

A.Có cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn.

B.Trở thành người có lợi cho xã hội.

C.Có cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

D. Đơn giản thành công trong cuộc sống.

Câu 34. Kiên trì là

A. mài miệt làm việc.

B. tự giác làm việc.

C. thường xuyên làm việc.

D. nỗ lực tới cùng.

Câu 35. Để đạt kết quả cao trong học tập, em cần phải làm gì?

A. Chép bài của bạn để đạt điểm cao.

B. Chỉ làm những bài tập cô cho về nhà, ko cần thiêt sẵn sàng bài mới.

C. Chăm chỉ học tập và ko chơi la cà.

D. Học thuộc lòng trong quyển sách hướng áp giải bài tập.

Câu 36. Dù nhà cách trường 2 km, phải đi bộ tới trường, nhưng mà ngày nào Thắng cũng đi học đúng giờ. Việc làm của Thắng trình bày

A. sự tự tin.

B. lòng mến thương con người.

C. truyền thống tốt đẹp của gia đình.

D. ko ngại gian khổ khó khăn.

Câu 37. Để sẵn sàng cho bài rà soát tuần đến, T. (ngồi cạnh) rủ em chia đôi bài ra học cho đỡ khó nhọc và để giờ rà soát cùng làm bài vừa nhanh, vừa hiệu quả. Em sẽ làm gì?

A. Đồng ý với quan điểm của T. và cùng tiến hành việc ấy.

B. Không nhận lời vì sợ cô giáo phát hiện.

C. Không đồng ý với quan điểm của T. nhưng mà ko nói gì.

D. Gicửa ải thích cho T. hiểu học chẳng hề chỉ làm bài rà soát.

Câu 38. Buổi tối bạn N cảm thấy rất buồn ngủ dù còn nhiều bài tập chưa làm. Do thời tiết lạnh lại buồn ngủ nên N đắp chăn đi ngủ còn bài tập về nhà hôm sau bạn N tới lớp chép. Hành động của N trình bày điều gì?

A. Vô tâm.

B. Biếng nhác.

C. Không lo nghĩ.

D. Trung thực, ngay thẳng.

Câu 39. Trong giờ rà soát môn Toán em thấy bạn D đang chép tài liệu. Trong trường hợp này em sẽ làm gì?

A. Nhắc nhở bạn để bạn rút kinh nghiệm.

B. Báo với cô giáo bộ môn để bạn bị ghi lại bài.

C. Đi nói xấu bạn với các bạn trong lớp.

D. Nhất trí với việc làm của D.

Câu 40. Bác Hồ từng dạy thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng ko bền/ Đào nói và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Lời dạy của Bác trình bày điều gì?

A. Chúng ta cần phải biết xây dựng tình kết đoàn dân tộc.

B. Chúng ta cần phải chung sức, đồng lòng chống lại mọi địch thủ xâm lăng.

C. Chúng ta cần xây dựng non sông giàu mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên toàn cầu.

D. Bất kỳ việc gì, dù gian khổ khó khăn, nếu chúng ta có lòng nỗ lực, chúng ta sẽ đạt được thành tựu mình mong muốn.

3. Đáp án

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

A

D

C

A

B

A

C

B

C

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

D

B

C

A

D

A

D

A

A

C

Câu

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Đáp án

D

B

D

D

A

A

C

A

B

A

Câu

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

Đáp án

D

C

A

D

C

D

D

B

A

D

Trên đây là toàn thể nội dung Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Cánh diều 5 2021-2022. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu dụng khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt!

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Kết nối kiến thức 5 2021-2022

1357

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 6 Chân trời thông minh 5 2021-2022

881

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Cánh diều 5 2021-2022

500

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Kết nối kiến thức 5 2021-2022

524

Đề cương ôn tập HK1 môn Tiếng Anh 6 Chân trời thông minh 5 2021-2022

779

Đề cương ôn tập HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022

1875

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Đề #cương #ôn #tập #HK1 #môn #GDCD #Cánh #diều #5


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Đề #cương #ôn #tập #HK1 #môn #GDCD #Cánh #diều #5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button