Dậy thì và những kiến thức cần thiết dành cho lứa tuổi dậy thì

Dậy thì là quá trình phát triển cơ thể rất quan trọng đánh dấu những sự thay đổi về tâm sinh lý cũng như thể chất ở trẻ. Trong thời gian dậy thì, trẻ cần phải được quan tâm và bổ sung các chất dinh dưỡng thật đầy đủ. Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc quá trình dậy thì ở trẻ diễn ra trong bao lâu? Những sự thay đổi của trẻ  trong giai đoạn này là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức về con trẻ cho này tới các gia đình nhé!!!

Giai đoạn dậy thì là gì?

Dậy thì là một giai đoạn rất cần thiết trong sự phát triển của một đứa trẻ. Đó là tổng hợp những quá trình thay đổi từ thể chất đến tâm sinh lý, biến cơ thể một đứa trẻ trở thành một người trưởng thành. Trong thời gian này, cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều loại hóc môn kích thích sự tăng trưởng, phát triển tuyến sinh dục, hệ thống xương khớp hay cơ quan sinh sản có sự thay đổi rõ rệt.

dậy thì kéo dài bao lâu
Giai đoạn dậy thì ở trẻ

Giai đoạn dậy thì, trẻ phát triển rất nhanh ở những thời gian đầu và chậm dần khi giai đoạn này kết thúc.

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài trong bao lâu?

Các cụ ta thường có câu “nữ thập tam, nam thập lục”. Ở con gái, giai đoạn dậy thì thường bắt đầu từ độ tuổi 8 đến 13 và kéo dài trong khoảng 5 năm. Thông thường, thời gian dậy thì phổ biến ở nữ giới từ 12 đến 13 tuổi, tuy nhiên, ở một số trẻ phát triển sớm do được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khiến trẻ dậy thì sớm hơn các bạn cùng trang lứa. Thời gian bắt đầu dậy thì này đang có xu hướng trẻ hơn rất nhiều.

Những sự thay đổi ở nữ khi dậy thì

Đến tuổi dậy thì, vùng ngực của các bạn gái có sự phát triển. Ban đầu đó là sự dày lên của quầng vú, có màu sẫm. Sau đó, bầu vú sẽ phát triển và hoàn thiện dần. Trong thời gian này, các bạn gái sẽ có cảm giác ngứa và đau tức ngực.

dậy thì kéo dài bao lâu
Sự thay đổi của bé gái khi dậy thì

Cơ quan sinh dục lúc này phát triển, buồng trứng đã bắt đầu tiết hóc môn sinh dục, xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Đây là những hiện tượng rất bình thường ở người trưởng thành. Thời gian này, những bé gái sẽ có cảm giác khó chịu, đau bụng dưới, đau lưng,…trước những ngày hành kinh. Không những thế, lúc này các bé gái có thể quan sát thấy cơ quan sinh dục tiết nhiều dịch màu trắng hoặc hơi ngà. Đó là dịch âm đạo.
Ngoài ra, trong thời gian dậy thì, các bé gái sẽ có một làn da mềm mại, mái tóc bóng mượt,…biết cách chăm sóc và làm đẹp cho bản thân. Có những hành động nữ tính hơn, ăn nói dịu dàng hơn và hay có cảm giác xấu hổ hoặc ngượng ngùng.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài trong bao lâu?

Cũng như ở nữ giới, nam giới cũng có độ tuổi dậy thì cho riêng mình. Thông thường, thời gian bắt đầu dậy thì ở nam giới thường chậm hơn so với nữ giới khoảng 1 năm, bắt đầu từ trong khoảng từ 9 đến 14 tuổi và kéo dài trong khoảng 5 năm. Trong thời gian này, các bé trai cũng có nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý, không thua kém gì các bé gái.

Những sự thay đổi của nam giới khi dậy thì

Các bé trai sẽ cảm nhận được ngực và vai phát triển rất nhanh chóng. Có sự tăng trưởng vượt trội về chiều cao, trung bình một bé trai sẽ cao thêm 11 cm mỗi năm. Lúc này, các bé trai sẽ có hiện tượng mọc râu ở góc môi và dưới cằm. Bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể để kèm theo đó là có nhiều mụn trứng cá hơn. Giọng nói trầm hơn, rất khó nghe.

dậy thì kéo dài trong bao lâu?
Sự thay đổi của bé trai khi dậy thì

Cơ quan sinh dục lúc này cũng có sự thay đổi. Kích thước dương vật tăng lên, cơ thể bắt đầu tiết ra một số loại hóc môn nam tính. Bên cạnh đó, không có gì lạ khi cơ thể có sự đòi hỏi về nhu cầu ham muốn.
Trong giai đoạn dậy thì, tâm lý ở trẻ có nhiều sự bất thường như muốn thể hiện bản thân mình nhiều hơn, nghịch ngợm hơn, rất khó bảo, thích đưa ra ý kiến bản thân, có những tình cảm khác biệt với các bạn nữ,…

Một số chú ý dành cho cha mẹ khi có con trong độ tuổi dậy thì

Hiện nay tình trạng dậy thì sớm diễn ra rất phổ biến ở trẻ. Sự phát triển đầy đủ về vật chất cũng như giáo dục khiến tình trạng dậy thì sớm em không còn là điều gì bất thường. Tuy nhiên, khi trẻ dậy thì sớm, chúng không hề có một chút kiến thức nào về những sự thay đổi của cơ thể vì tuổi đời còn quá nhỏ. Lúc này, cha mẹ phải biết nắm bắt tâm sinh lý của con, chia sẻ cho con những kiến thức cơ bản. Hướng dẫn con cần phải làm gì và không được làm gì để tránh những trường hợp đáng tiếc như mang thai ngoài khi còn ít tuổi.
Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần chú ý nhiều đến việc cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho cơ thể.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: 3 Ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button