Mẹo vặt cho mẹ và bé

Đầu trẻ sơ sinh bị dài có phải là điều bất thường?

Với những ai lần đầu làm mẹ thì việc đầu trẻ sơ sinh bị dài quả thật là một cơn ác mộng và là nỗi lo ngại lớn. Vậy, trong thực tế, trẻ sơ sinh đầu dài có phải là điều bất thường hay không? Có nguy hiểm hay gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ hay không? Hãy cùng Wikisecret đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Video nhận biết trẻ sơ sinh đầu dài

Tại sao đầu trẻ sơ sinh dài?

Lý giải lý do khiến đầu trẻ sơ sinh bị dài: Trẻ sơ sinh bị đầu dài thường vì lý do trong quá trình sinh nở, hộp sọ của trẻ đã bị biến đổi khi qua đường tử cung để ra đời. Những áp lực mạnh tác động lên hộp sọ làm thay đổi cấu trúc xương để giúp em bé ra đời dễ dàng hơn.

Chính việc khi nhìn thấy con ra đời mà đầu bé bị dài như vậy đã khiến cho bố mẹ cảm thấy rất lo lắng vì không biết như vậy có bình thường không, hay có nguy hiểm gì không.

u tre so sinh bi dai

 

Mẹ sẽ cảm thấy rất lo lắng khi thấy đầu con bị dài

Trẻ sơ sinh đầu dài có sao không hay là điều bất thường?

Sinh con là một việc là vô cùng thiêng liêng đối với bất kỳ một người mẹ nào. Chính vì thế, khi con sinh ra mà có bất kỳ một dấu hiệu không bình thường nào thì cũng đều khiến cho mẹ lo lắng. Nhất là khi đầu, một bộ phận quan trọng của trẻ bị biến dạng là dài hơn bình thường sẽ khiến mẹ đứng ngồi không yên.

Mẹo chữa đầu dài cho trẻ sơ sinh

Đừng để bé nằm ngủ ở một tư thế quá lâu

Điều chỉnh tư thế ngủ cho bé thường xuyên là cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh giúp đầu bé sớm trở lại tròn đẹp. Xoay đầu bé sang bên phải cho giấc ngủ này và để đầu bé xoay bên trái cho giấc ngủ tiếp theo hoặc ngược lại. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.

Khi đặt bé nằm xuống giường mẹ nên đặt một cách từ từ, nên đặt người xuống trước rồi mới đến đầu để chỉnh sao cho đầu bé được thoải mái nhất, phù hợp với gối hay khăn mềm.

Tuyệt đối không nên để trẻ nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng nào đó cứng, tốt nhất cho gối đầu lên gối hoặc chăn mềm, không nên kê cao để không ảnh hưởng đến phần xương cổ và gây áp lực không hay lên phần đầu trẻ, làm đầu trẻ bị bẹp và vẫn dài.

Đừng để bé nằm ngủ ở một tư thế quá lâu là cách bố mẹ nắn đầu cho trẻ sơ sinh nhanh chóng tròn đẹp – Ảnh minh họa: Internet
Nếu bé thường xuyên nghiêng về bên nào đó mẹ có thể lấy khăn hay các vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nghiêng về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn trịa.

Cho bé nằm sấp

Có thể cho bé nằm sấp với sự giám sát của bố mẹ, tuy nhiên hãy cẩn thận không cho bé nằm sấp quá lâu vì bé ngủ tư thế này có thể gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ.

Nằm sắp trong một khoảng thời gian xác định sẽ giúp bé chắc cơ và tăng phát triển thể chất khác. Nằm sấp giảm sự va chạm của đầu và bề mặt nên trẻ sẽ giảm được tình trạng méo đầu hiệu quả hơn.

Khi bé được 2 – 3 tháng tuổi, nhiều bé đã cứng cổ, có thể ngóc đầu dậy, mẹ hãy cho tập cho bé nằm sấp dưới sự giám sát của mình nhiều lần trong ngày. Vừa tập luyện cho xương cổ cứng cáp vừa giúp bé tránh tình trạng bẹp đầu, méo đầu.Mẹ hãy tập cho bé nằm sấp dưới sự giám sát của mình để luyện cho cơ bắp của trẻ được cứng cáp và giảm áp lực lên đầu, giúp bé tránh bị bẹp đầu

Thu hút sự chú ý của bé

Cha mẹ có thể sử dụng đồ chơi hoặc dùng giọng nói để khuyến khích trẻ xoay mặt qua hai bên. Một mẹo chữa đầu dài cho trẻ sơ sinh là mẹ hãy treo trên nôi trẻ một số con thú, đồ chơi hay các vật có thể chuyển động với âm thanh, màu sắc sống động khiến trẻ thích thú khi quan sát, vừa luyện được mắt, vừa giúp đầu không ngừng nghiêng sang bên này hay bên kia tránh móp.

Điều chỉnh tư thế cho bé bú

Một điều các mẹ cũng cần biết là tư thế bú rất ảnh hưởng đến con. Khi bế hoặc cho trẻ bú, mẹ có thể nhẹ nhàng massage và xoa đầu trẻ, cho bú luân phiên 2 bên đầu vú, thay đổi tư thế bế trẻ để tránh đầu kê về một bên quá nhiều, đồng thời cũng giúp kích thích 2 tuyến vụ hoạt động đồng đều.

Mẹ nên cho bé bú luân phiên hai bên vú để kích thích tuyến vú hoạt động và tránh áp lực lên một bên đầu bé quá nhiều
Tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ không mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

Trong khoảng từ 3 – 6 tháng nếu tình trạng méo đầu của con không được cải thiện mẹ có thể đưa bé đến các bác sĩ nhờ tư vấn những bài tập, cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ dụng cụ nào được quảng cáo sẽ giúp đầu bé cố định để tránh các nguy cơ đột tử hoặc gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Thông thường tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh sẽ tự động cải thiện khi được 6 tháng tuổi. Bởi vậy cha mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tạo tâm lý thoải mái để chăm sóc con yêu. Với những chia sẻ cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ điều chỉnh hình dáng đầu bé yêu được tròn và đẹp.

Từ khóa tìm kiếm : trẻ sơ sinh đầu dài, trẻ sơ sinh đầu dài sinh mổ, đầu trẻ sơ sinh dài, trẻ đầu dài, đầu bé sơ sinh dài, đầu dài, đầu trẻ sơ sinh bị dài, bé sơ sinh đầu dài, đầu dài ở trẻ sơ sinh, đầu em bé bị dài, em bé đầu dài, mẹo chữa đầu dài cho trẻ sơ sinh, trẻ sinh mổ đầu dài, đầu trẻ dài và nhọn, bé sinh mổ đầu dài, trẻ sơ sinh bị đầu dài, trẻ sơ sinh đầu nhọn, đầu bé bị dài, đầu của trẻ sơ sinh bị dài, trẻ sơ sinh đầu dài có sao không, đầu trẻ sơ sinh,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page