Đất nước ta có nhiều gương học sinh nghèo vượt khó học học giỏi. Em hãy trình bày một số tấm gương đó và nêu suy nghĩ của mình

Văn mẫu lớp 9: Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi em hãy nêu một số tấm gương đó  bằng một đoạn văn gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo với wikisecret ngay nhé.

Video đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Hướng dẫn lập dàn ý đất nước ta có nhiều tấm gương nghèo vượt khó

Đất nước ta có nhiều gương học sinh nghèo vượt khó học học giỏi. Em hãy trình bày một số tấm gương đó và nêu suy nghĩ của mình

I. Mở bài

Đất nước chúng ta đang trên đà phát triển mạnh về mọi mặt, ngành giáo dục nói riêng và đời sống của nhân dân cũng đang rất được quan tâm và ngày càng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên xung quanh chúng ta vẫn còn 1 phần không nhỏ những học sinh cắp sách đến trường trong điều kiện vật chất quá thiếu thốn, nhưng bên cạnh đó ta cũng biết tới rất nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, điều này bắt buộc chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc.

II. Thân bài:

– Giải thích:

Nói đến học sinh nghèo vượt khó, trước hết ta hiểu ngay đó là những bạn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi cha mẹ, gia đình nghèo, tàn tật,…) mà không thể có những thuận lợi trong việc học hành. Thế nhưng vượt lên trên hoàn cảnh, các bạn vẫn như mọi ng học tập miệt mài, thậm chí còn đạt những thành tích cao.

– Tại sao trong cuộc sống lại xuất hiện những tấm gương ấy?

Đất nước càng phát triển càng đòi hỏi cao trình độ học vấn ở con người. Dù giàu hay nghèo, già hay trẻ vẫn là những công dân của đất nước và phải có trách nhiệm với đất nước. Nhận thức được điều đó, các bạn học sinh nghèo đã nuôi ý chí quyết tâm học tập, học để phục vụ cho bản thân, học để phục vụ cho đất nước, sao cho không phụ ơn người đã sinh ra mình và ng đã tạo điều kiện cho mình đi học,… Ở các bạn có đức tính tốt là cần mẫn, siêng năng, có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cao. Chính vì thế mà không khác gì những bạn học sinh có đầy đủ điều kiện đi học, các bạn học sinh nghèo cũng đã và đang học tập miệt mài say mê. Ta bắt gặp những tấm gương tiêu biểu cho các học sinh nghèo vượt khó:

– Bên cạnh những học sinh nghèo vượt khó thì ngược lại trên thực tế có rất nhiều bạn học sinh được bố mẹ chăm lo đầy đủ, không để thiếu thốn gì trong học tập thế mà không biết tu chí học hành, ham chơi, lười biếng, dễ bị sa vào những tệ nạn xã hội: đua đòi, hư hỏng, nghiện ngập,…

III. Kết bài:

Nói tóm lại những bạn học sinh vượt khó vươn lên trong học tập xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta noi theo, còn chúng ta nên tránh xa những học sinh không coi trọng việc học hành, những ng biết tu chí học hành và đạt kết quả cao sẽ được mọi ng tôn trọng, ngợi ca, ngược lại sẽ bị xã hội trì trích, xa lánh.

Mong rằng sẽ có càng ít những hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn để các bạn học sinh không bị thiệt thòi khi cắp sách đến trường. Chúng ta hãy làm 1 việc gì đó nho nhỏ, chung tay góp sức thực hiện mong ước ấy bằng việc quyên góp ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sơ đồ tư duy tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi Em hãy nêu một số tấm gương đó năm 2021

Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi Em hãy nêu một số tấm gương đó – mẫu 1

Có những con người không may mắn khi chào đời. Tạo hóa đã thật bất công với họ. Trong số ấy không ít người chấp nhận số phận, thở ngắn than dài ngậm ngùi cho qua ngày tháng. Nhưng, vẫn có rất nhiều người trong số họ đã ko chấp nhập sự bằng lòng, họ đã dũng cảm và bền bỉ vượt lên sự an bài của tạo hóa. Thật đáng quý !

Một Nguyễn Ngọc Kí liệt cả hai tay vẫn kiên trì tìm cách viết bằng chân. Từ chỗ viết được, đến viết đẹp là cả một quá trình. Không dừng lại ở đó , anh còn quyết tâm thực hiện giấc mơ đại học. Và, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực của đời anh. Để hôm nay, anh trở thành thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí trên giảng đường Sư phạm. Đó còn là một Nguyễn Minh Phú, nạn nhân của chất độc màu da cam mất cả hai tay từ khi cất tiếng khóc chào đời, không chịu thua số phận, vươn lên học tốt và học giỏi, giúp đỡ gia đình. Họ là những tấm gương vượt lên số phận , học tập thành công đáng để cho ta ngưỡng mộ, tự hào. Ở họ cái đáng quý nhất chính là nghị lực, ý chí vươn lên ko ngừng. Sự thua thiệt vốn rất dễ dẫn đến con ngươi mặc cảm tự ti. Từ đó, không còn ham muốn, ước mơ, hoài bão. Con người sống lay lắt, trông chờ vào lòng thương hại của người khác. Không, không phải là sống mà chỉ là tồn tại. Những tấm gương ấy đã không nằm trong số đó. Tạo hóa đã không công bằng với họ nhưng ko có nghĩa là lấy tất cả của họ. Họ vẫn còn một trái tim, một khối óc. Họ vẫn có thể sống đàng hoàng, tự tin như bao nhiêu người khác nếu họ biết vươn lên, chiến thắng số phận. Vâng, chính tình yêu và niềm tin vào cuộc đời đã tiếp thêm ý chí và nghị lực. Để rồi chính sức mạnh ấy đã không phụ lòng những người thua thiệt. Hạnh phúc đã mỉm cười với họ . Dẫu hạnh phúc có đến muộn hơn, chật vật hơn nhưng dư vị của nó vẫn không vì vậy mà kém ngọt ngào hơn người khác.

Những tấm gương vượt lên số phận, thànnh công trong học tập ấy không chỉ giúp chúng ta thấm thía giá trị của ý chí và nghị lực mà còn hiểu sâu hơn ý nghĩa về một cuộc sống có ý nghĩa. Có lẽ hơn ai hết, họ hiểu cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi ta biết sống có ích, sống đẹp với nó. Sự thua thiệt lúc này lại trở thành phép thử đối với tình yêu cuộc sống trong mỗi trái tim con người ấy. Vậy nên họ đã không chịu an bài trước số phận. Họ đã chứng tỏ được rằng , cuộc đời vẫn rất cần đến sự có mặt của họ trên thế gian này.

Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi Em hãy nêu một số tấm gương đó – mẫu 2

Trên dải đất hình chữ S này có biết bao nhiêu tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Có thể kể đến như em Nguyễn Văn Phong, anh Nguyễn Đức Đạt hay thầy Nguyễn Ngọc Kí.

Nói đến học sinh nghèo vượt khó, trước hết ta hiểu ngay đó là những bạn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi cha mẹ, gia đình nghèo, tàn tật,…mà ko thể có những thuận lợi trong việc học hành. Thế nhưng vượt lên trên hoàn cảnh, các bạn vẫn như mọi người học tập miệt mài, thậm chí còn đạt những thành tích cao. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao trong cuộc sống lại xuất hiện những tấm gương ấy? Đất nước càng phát triển càng đòi hỏi cao trình độ học vấn ở con người. Dù giàu hay nghèo, già hay trẻ vẫn là những công dân của đất nước và phải có trách nhiệm với đất nước. Nhận thức đc điều đó, các bạn học sinh nghèo đã nuôi ý chí quyết tâm học tập, học để phục vụ cho bản thân, học để phục vụ cho đất nước, sao cho ko phụ ơn người đã sinh ra mình và ng đã tạo điều kiện cho mình đi học,… Ở các bạn có đức tính tốt là cần mẫn, siêng năng, có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cao. Chính vì thế mà ko khác những bạn học sinh có đầy đủ điều kiện đi học, các bạn học sinh nghèo cũng đã và đang học tập miệt mài say mê

Bên cạnh những học sinh nghèo vượt khó thì ngược lại trên thực tế có rất nhiều bạn học sinh được chăm lo đầy đủ, ko để thiếu thốn gì trong học tập thế mà ko biết tu chí học hành, ham chơi, lười biếng, dễ bị sa vào nhữg tệ nạn xã hội: đua đòi, hư hỏng. Nói tóm lại những bạn học sinh vượt khó vươn lên trong học tập xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta noi theo, còn chúng ta nên tránh xa những học sinh ko coi trọng việc học hành, những ng biết tu chí học hành và đạt kết quả cao sẽ đc mọi người tôn trọng, ngợi ca, ngược lại sẽ bị xã hội trì trích, xa lánh. Mong rằng sẽ có càng ít những hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn để các bạn học sinh không bị thiệt thòi khi cắp sách đến trường. Chúng ta hãy làm 1 việc gì đó nho nhỏ, chung tay góp sức thực hiện mong ước ấy bằng việc quyên góp ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những tấm gương, những huyền thoại về những con người bất hạnh nhưng phi thường đã gieo trong tim ta niềm tin yêu cuộc sống. Lặng lẽ như nụ chồi từ bóng tối vươn ra ánh sáng, họ đã vượt lên chính mình để có một ngày mai tươi sáng hơn.

Đánh giá

Đánh giá - 9.1

9.1

100

Bài làm hay chi tiết ạ !

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button