Dàn ý viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu đã làm cho em cảm động

Dưới đây là bài làm viết bài văn về những lời dạy bảo của bà mới nhất để các bạn có thể làm tốt bài tập viết bài văn kể về những việc làm hoặc những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu trên lớp nào hãy cùng theo dõi với wikisecret ngay nhé.

VIdeo kể về lời dạy của bà làm em nhớ mãi

Đề bài: Em hãy lập dàn ý viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu đã làm cho em cảm động

Bài làm

+ Mở bài:

– Khái quát qua hòa cảnh dẫn tới việc mình ở với bà? Tuổi thơ của tôi phải sống xa ba mẹ, bởi ba mẹ tôi thường xuyên đi làm ăn ở một nơi xa lâu lâu mới về thăm tôi. Do đó, tôi ở với bà ngoại, nhà chỉ có hai bà cháu nên bà dành hết mọi tình yêu thương cho tôi.

+ Thân bài:

– Miêu tả sơ nét về người mà làm nên kỉ niệm với bà? Tôi không thể nào quên được những trưa hè oi bức, tôi cứ trằn trọc mãi không ngủ được bà đã quạt cho tôi, ru tôi bằng những câu ca dao nồng nàn tình thương. Những lời ru của bà vẫn còn mãi trong ký ức tuổi thơ của tôi.

– Hình dạng bà như thế nào: Bà tôi năm nay đã ngoài 70, hay 80 tóc bạc lưng còng. Bà có nụ cười hiền lành, ánh mắt lấp lánh những niềm tin.

– Tuổi tác của bà như thế nào: ngoài 70 tuổi hay ngoài 80 tuổi…

– Đặc điểm mà bạn ấn tượng ở bà là gì: Bà là người rất thương con thương cháu. Bà thường hát ru cho tôi ngủ trong những trưa hè oi ả.

– Tính cách và cách cư xử của bà là người rất trọng chữ tín, luôn sống đúng mực nhân hậu.

– Giới thiệu kỉ niệm? Ba mẹ tôi thì đi làm xa, tôi và bà nương tựa vào nhau mà sống. Hàng ngày bà tôi thường chăm sóc cho những vườn rau Nhà chỉ có hai bà cháu nên chúng tôi chẳng thể nào ăn hết được vườn rau lớn như vậy, nên tôi nói với bà hay là chúng ta hái rau mang ra chợ bán.

– Đây là kỉ niệm buồn hay vui? Tôi rất thích công việc này, bởi hôm nào sau khi bán hết rau bà cũng lấy tiền mua cho tôi ít bánh đa, bánh đúc hoặc một ít bỏng ngô, kẹo lạc. Thế là tôi sướng tít.

– Xảy ra trong hoàn cảnh nào, thời gian nào? Những bài học bà đã dạy?Nhưng có một kỷ niệm mà tôi không thể nào quên được, đó là bài học đầu tiên bà đã dạy khiến cho tôi tới giờ vẫn còn nhớ mãi.

unnamed file 859 - Dàn ý viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu đã làm cho em cảm động

Kỷ niệm về bà

+ Kể lại tình huống, hoàn cảnh xảy ra câu chuyện? Hôm đó, tôi và bà vẫn đi chợ bán rau như mọi hôm, chợ hôm đó giữa tuần nên người đi thưa thớt, bán mãi mà gánh rau của bà cháu tôi chẳng vơi đi được nhiều lắm.

– Người đó như thế nào?Trong lúc tôi đang chán nản ngồi đuổi ruồi bên cạnh bà thì có một chị rất xinh đẹp, ăn mặc sang trọng đi tới hỏi mua hết gánh rau của bà cháu tôi, bởi nhà chị ấy chiều nay có tổ chức cỗ.

+ Diễn biến của câu chuyện: Bà tôi mừng lắm giảm giá cho chị đó chút đỉnh rồi nhận tiền, chị đó đưa một tờ tiền mệnh giá rất lớn. Nhưng khi chị ấy vừa đi khỏi thì bà tôi chợt giật mình nhớ ra rằng mình đã trả thiếu tiền cho chị ấy.

Thấy bà buồn rầu nên tôi bảo “Thôi kệ bà à, trông chị ấy có vẻ giàu có nên chút tiền nhỏ như thế này chị ấy chả bận tâm đâu”. Bà quay sang nhìn tôi âu yếm bảo “Mình phải giữ chữ tín con ạ. Sau này khi con lớn muốn làm gì thành công cũng phải biết giữ chữ tín, có như thế người ta mới tin tưởng ở mình, mới gắn bó lâu dài với mình con ạ”.

+ Kết thúc câu chuyện như thế nào? Mãi đến xế trưa hôm đó, thật may mắn cho bà cháu tôi là có một người bán đồ khô ở chợ nói rằng có quen biết chị gái đó, vì người này ở gần nhà chị gái đó, nên đã mách đường cho bà cháu chúng tôi tới nhà chị ấy trả lại tiền thừa.

– Nêu suy nghĩ và cảm nhận của bạn qua câu chuyện.

+ Kết bài

Những lời dạy của bà cho tới mãi hôm nay tôi mới có thể thấm thía hết, mới biết nó thật chân tình và chí lý biết bao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button