Dàn ý nghị luận về tính tự lập của học sinh, dàn bài về tự lập trong cuộc sống

Hướng dẫn lập dàn ý bài văn về của học sinh trong học tập, dàn bài về trong xã hội hiện nay chi tiết đầy đủ nhất lớp 9. Xã hội cung cấp cho con người sự tiện lợi tối ưu mà người xưa không thể đạt được, nhưng lắm hưởng thụ của thời đại mới cũng lấy đi ở nhiều người những đức tính và thói quen đáng trân trọng trong đó có tính tự lập. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường xuyên phải lo lắng và đau đầu về vấn đề tự lập ở con cái. Sự tự lập là thứ thiết yếu của mỗi con người để trưởng thành, nhưng giờ đây lại có rất nhiều người không quen với nó. mãi không thể lớn đang trở thành mối lo của mỗi và toàn xã hội. Họ là những người không thể tự lo cho , thích dựa dẫm, phụ thuộc hoàn toàn vào người xung quanh để sống và sinh hoạt dù đã sắp hay thậm chí đang tuổi trưởng thành. Điều lấy đi bản lĩnh sống của họ có một phần không nhỏ là sự bảo bọc quá mức từ . Sự che chở, bảo bọc giúp trưởng thành khỏe mạnh nhưng khi sự bao bọc này trở nên quá mức thì nó sẽ trở thành lưỡi dao tước đoạt đi tính tự lập phải có ở mỗi con người. Học sống tự lập đã trở thành một bài học thiết yếu mà mỗi đứa trẻ cần phải trải nghiệm trước khi rời khỏi vòng tay của người mẹ để bước vào cuộc sống mới. Để làm tốt bài nghị luận về tính tự lập, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và tầm quan trọng của tự lập đối với mỗi con người đồng thời triển khai bài viết một cách hợp lí. Hi vọng dàn ý dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Tự lập giúp bạn vững bước vào đời và có nhiều lợi thế

DÀN Ý NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ TÍNH TỰ LẬP

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt vấn đề, giới thiệu về tính tự lập. Khái quát ý kiến, nhận định về tính tự lập và tầm quan trọng của tính tự lập đối với con người trong xã hội.

II. THÂN BÀI

Giải thích khái niệm:

  • Tự lập là gì? Tự lập là làm tập dựa vào chính mình, không nhờ cậy hoặc trông cây sự giúp đỡ của người khác. Là một đức tính, một lối sống tích cực và thiết yếu của những người có bản lĩnh. Tự lập thể hiện sự đảm đương, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bản thân mà không phải dựa dẫm, phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người khác.
  • Lưu ý: Tự lập không phải là tự tách biệt mình hay giữ khoảng cách với người bên cạnh và không cần một sự giúp đỡ nào nhưng là sự tự chủ, tự gánh vác khi bản thân đã đủ sức làm tốt.

Biểu hiện của tính tự lập:

  • Tự quản lí tốt thói quen sinh hoạt cá nhân, không cần sự nhắc nhở của (nghỉ ngơi và thức dậy đúng giờ, ăn uống đúng bữa, phân chia thời gian học tập và vui chơi hợp lí,…).
  • Tự làm các công việc cá nhân vừa sức với bản thân (rửa bát đũa, nấu ăn, giặt ủi quần áo, mua sắm đồ dùng cá nhân,…).
  • Tự tìm kiếm công việc, tự làm việc nuôi sống bản thân.
  • Tự động não, xây dựng cho bản thân một kế hoạch làm việc, kiếm sống và chi tiêu hợp lí.

Lợi ích của việc tự lập:

  • Người tự lập sớm sẽ biết rõ giới hạn của bản thân, dễ thành công trong mọi việc.
  • Khiến con người trở nên vững vàng trước mọi gian lao, thử thách.
  • Khiến con người ngày càng trở nên bản lĩnh và được mọi người công nhận.
  • Giúp con người cọ xát nhiều với cuộc sống, tự trải nghiệm, tích lũy được nhiều vốn sống.

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại và vai trò của tính tự lập. Đúc kết kinh nghiệm và bàn luận mở rộng (nếu có).

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button