Văn mẫu lớp 9

Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện facebook chi tiết hay nhất

Điều này được cho phép do sự hỗ trợ đắc lực của các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook. Mạng xã hội này cung cấp cho con người sự tiện ích và điều kiện chia sẻ, giao lưu, giải trí với tính năng phong phú và ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra một hiện tượng tiêu cực trong giới trẻ khiến xã hội phải trăn trở, đó là hiện tượng nghiện Facebook. Nghiện Facebook không còn là từ xa lạ với bất kì người nào trong xã hội bởi chính mỗi người chúng ta cũng có thể là đối tượng đã, đang hoặc sắp mắc phải. Lập dàn ý hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay dưới đây của wikisecret sẽ giúp bạn có thể làm bài nghị luận xã hội về nghiện Facebook tốt hơn qua những hướng dẫn và các bước lập luận thật chi tiết.

Video lập dàn ý hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Lập dàn ý cho hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, nêu thực trạng nghiện Facebook trong xã hội hiện nay. Khái quát suy nghĩ, nhận định cá nhân về vấn đề này.

II. THÂN BÀI

Giải thích khái niệm:

 • Facebook là gì? Mạng xã hội phổ biến hiện nay, có khả năng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng giao tiếp từ xa như đăng tải các dòng cảm xúc, hình ảnh, video,…
 • Nghiện Facebook là gì? Hiện tượng xã hội xảy ra do việc phụ thuộc, dành thời gian quá nhiều cho mạng xã hội này dẫn đến  những hậu quả không mong muốn.
 • Nêu thực trạng nghiện Facebook trong xã hội hiện nay:
 • Tỉ lệ người thường xuyên sử dụng Facebook tăng nhanh chóng(chiếm 25,1%  chỉ trong trong năm 2016).
 • Tỉ lệ người sử dụng thuộc lứa tuổi vị thành niên từ 15-18 tuổi rất cao: 97,6% (số liệu khảo sát của báo Thanh Niên đối với 424 trẻ vị thành niên trong năm 2016)
 • Số người sử dụng Facebook trên 3 giờ mỗi ngày rất cao (27,8% trong năm 2016).
 • Nhiều người sử dụng Facebook ở bất cứ mọi nơi (kể cả nơi học tập, làm việc,…) và vào bất kì thời điểm nào ( trên lớp, trong công sở, trên bàn ăn, lúc di chuyển,….).

Nêu những lợi ích Facebook mang lại:

 • Tạo điều kiện giúp mọi người dễ dàng giao lưu, trò chuyện, kết bạn bất kể khoảng cách và không gian địa lí.
 • Cho phép người dùng cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, tiếp cận thông tin dễ dàng.
 • Tạo điều kiện chia sẻ, học hỏi nhiều kiến thức bổ ích.
 • Tạo môi trường hoạt động thoải mái giúp người dùng giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.
 •  …

Nêu những tác hại của việc nghiện Facebook:

 • Khiến người dùng mất kiểm soát, lãng phí rất nhiều thời gian trong quá trình sử dụng.
 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng liên tục trong thời gian dài.
 • Ảnh hưởng đến học tập, công việc do sử dụng Facebook mọi lúc, mọi nơi.
 • Có thể gây ra tai nạn khi sử dụng trong lúc đang di chuyển.
 • Môi trường mạng xã hội còn nhiều phức tạp có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lí, nhân cách người sử dụng.
 •  Người dùng dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị quấy rối, làm phiền khi sử dụng.
 •  …

Đưa ra lời khuyên và phương hướng giải quyết:

 • Người sử dụng nên nâng cao ý thức trong việc đặt ra mục đích sử dụng tích cực, phân chia thời gian, địa điểm sử dụng Facebook  một cách hợp lí nhằm tránh những tác hại có thể gây ra.
 • Các nhà quản lý sàn lọc, kiểm soát các thông tin đăng tải một cách thận trọng hơn để tránh trang mạng bị sử dụng với mục đích xấu.
 • Có những quy định rõ ràng, cụ thể hơn về tính hợp lí hóa của nội dung đăng tải và độ tuổi sử dụng…

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại quan điểm, thái độ về hiện tượng nghiện Facebook. Đúc kết kinh nghiệm cho bản thân trong việc tiếp cận và sử dụng mạng xã hội này.

Hy vọng qua dàn bài về hiện tượng xã hội nghiện facebook hiện này các bạn sẽ làm được 1 bài văn nghị luận hiện tượng nghiện facebook hay nhất, ngoài ra bạn cũng có xem thêm các bài văn mẫu tại wikisecret.com về hiện tượng nghiện facebook, lợi ích của facebook tác hại của facebook đối với mọi người giới trẻ và học sinh sinh viên nói riêng

Bài Ngữ văn điểm 10 được trình bày theo giao diện facebook của học trò xứ Nghệ | Giáo dục | Báo Nghệ An điện tử

Nghiện Facebook là gì

Nghiện facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu facebook.Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người sử dụng gia tăng rất nhanh và cao.

Dẫn chúng về nghiện facebook

Theo số liệu thống kê thì năm 2015, hơn 20 triệu người dùng Facebook hàng ngày, 2,5 giờ mỗi ngày được dành ra để sử dụng facebook. Mỗi tháng ở Việt Nam có tới 30 triệu người dùng Facebook. Một nữ sinh học lớp 12 ở Hà Nội phải vào viện tâm thần vì nghiện facebook. Cô có biểu hiện học hành sa sút, sống thu mình, khép kín với bạn bè, thậm chí là cả với gia đình. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong Trong 424 trẻ vị thành niên, là những học sinh từ 15 – 18 tuổi được nghiên cứu thì có đến 414 trẻ đang sử dụng facebook, chiếm tỷ lệ 97,6%. Có đến 31,4% sử dụng facebook từ khi là học sinh Trung học cơ sở và 25,8% sử dụng facebook khi là học sinh Trung học Phổ thông. Bên cạnh đó, có 25,1% sử dụng facebook nhiều khoảng một năm trở lại đây. Có đến 27,8% trẻ sử dụng từ 3 giờ trở lên, 19,1% sử dụng liên tục, 31,6% sử dụng facebook ở bất cứ nơi nào. Trong một tuần, có 36% trẻ sử dụng facebook bất cứ lúc nào rảnh và có 27,5% sử dụng facebook hàng ngày. Mỗi ngày, có đến 68,6% trẻ sử dụng bất cứ lúc nào khi rảnh và sử dụng mỗi ngày. Địa điểm sử dụng facebook chủ yếu là ở nhà chiếm xấp xỉ 50%.

Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook 200 chữ

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã cho ra đời nhiều mạng xã hội. Nhắc đến mạng xã hội thì không thể thiếu Facebook – một trang mạng rất quen thuộc đối với thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Không thể không nhắc đến những gì mà mạng xã hội làm được cho con người: giao lưu, kết bạn, giải trí, quảng bá thương hiệu, bán hàng…Nhưng chúng ta cũng không phủ nhận những tác hại khôn lường từ mạng xã hội mang lại. Mạng xã hội đã và đang làm mất quỹ thời gian ngắn ngủi của con người. Quá tập trung mạng xã hội, chúng ta dường như quên rằng mình phải làm rất nhiều việc. Quá rong chơi trong thế giới ảo ta quên mất mình cần sống cho mình, cho mọi người xung quanh. Chính mạng xã hội đang dần dần thủ tiêu mọi giao tiếp của con người. Ngồi đâu, ở đâu đâu bạn cũng chỉ thấy người ta chúi đầu vào điện thoại và quên đi việc phải trò chuyện cùng nhau. Đó là chưa nói đến việc những thông tin trên mạng xã hội là thông tin chưa qua kiểm chứng, thật giả lẫn lộn. Chẳng những gây hại về sức khỏe, sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không có ai giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành động sai lầm. Bị kẻ xấu lợi dụng tên tuổi, hình ảnh vào những việc làm phạm pháp gây ảnh hưởng tới uy tín và lòng tin của người khác. Có nhiều học sinh cũng chính vì nghiện mạng xã hội mà việc học tập ngày càng đi xuống. Lo sống ảo nên quên mất bản thân cần phải cố gắng trong đời thực. Bởi vậy chúng ta cần nhận thức được ý nghĩa thực sự của mạng xã hội và cần phải sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và phải làm chủ nó cũng như làm chủ được bản thân trước những cám dỗ.

Viết một đoạn văn ngắn về cách sử dụng Facebook hiệu quả

Mạng xã hội Facebook như một con dao 2 lưỡi, nó thể vừa giúp con người giữ liên lạc, quen biết nhiều bạn bè hơn nhưng cũng có khả năng ẩn chứa những nguy cơ. Vì vậy, con người cần phải biết sử dụng Facebook sao cho hiệu quả. Dễ thấy rằng có một bô phận người hiện nay, không kể trung niên hay trẻ, nghiện sử dụng facebook. Để có thể sử dụng hiệu quả mạng xã hội này, con người cần phải đặt ra cho mình quy định số lượng sử dụng mỗi ngày, để đảm bảo không quá dài khiến con người xao nhãng, lơ là việc khác. Đồng thời có thể sư dụng facebook để tạo các nhóm học tập, các nhóm trao đổi tài liệu, kiến thức, câu chuyện đẹp thay vì những tư tưởng lệch lạc, sai trái. Việc tận dụng facebook trong việc tạo dựng và liên kết mọi người với mục đích đẹp có thể là một trong những cách khiến việc sử dụng facebook trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời hãy để facebook trở thành một trong những phương tiện, công cụ liên lạc thay thế, thay vì trở thành một phương tiện chính, khiến con người quên đi cả việc gặp nhau ngoài đời thật. Vậy nên mỗi người cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng facebook của bản thân mình.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page