Dàn ý giới thiệu về nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Đề bài: Em hãy lập dàn ý giới thiệu về nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Bài làm

+ Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Lê Minh Khuê và tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi:

– Là một nhà văn nữ sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa năm 1949. Tuy nhiên, Lê Minh Khuê bắt đầu sáng tác vào những năm 70 khi đất nước ta đang tạm thời chia thành hai miền Nam- Bắc.

– Thời kỳ lịch sử có tác động tác các sáng tác của nhà văn như thế nào? Miền Bắc lúc đó đã độc lập còn miền Nam đang chịu sự thống trị của đế quốc Mỹ dưới sự ảnh hưởng của thời cuộc cho nên những tác phẩm của

– Lê Minh Khuê cũng luôn lấy đề tài chiến tranh hoặc những người phụ nữ trong thời chiến, xã hội trong giai đoạn đổi mới làm cảm hứng sáng tác cho mình.

+ Thân bài:

– Giới thiệu qua về tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của bà là một truyện ngắn hay đầy chất lãng mạng, bay bổng kể về những con người anh dũng, kiên cường trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

– Nội dung chính của tác phẩm“Những ngôi sao xa xôi” kể về cái gì? Nó kể về cuộc đời của ba thanh niên xung phong được giao công việc nguy hiểm là gỡ bom tại một chiến trường cao điểm, nổi tiếng ác liệt.

unnamed file 715 - Dàn ý giới thiệu về nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi
Những ngôi sao xa xôi

– Nhưng cô gái ấy làm nhiệm vụ gì? Nhiệm vụ của ba cô là tìm và đánh dấu các quả bom chưa nổ để tìm cách gỡ bom, cảnh báo nguy hiểm, với những quả bom đã nổi sẽ gây ra sạt núi lở đường nhiệm vụ của ba cô là đo đạc khối lượng cần phải san lấp, di chuyển để thông đường cho quân chủ lực đi qua.

– Tinh thần nhân văn của tác giả đối với các nhân vật của mình được thể hiện như thế nào? Đối với những cô gái tuổi mới đôi mươi thì đây quả là một công việc quá ư vất vả, nguy hiểm. Nhưng lại mang đến cho các cô những niềm vui khôn tả.

– Sự tương phản giữa cuộc sống tinh thần và đời sống vật chất của các cô gái? Cuộc sống tuy vất vả khó khăn nhưng các cô vẫn hồn nhiên yêu đời. Ba có gắn bó với nhau như chị em ruột thịt

– Cái nhìn nhân sinh quan của tác giả? Lê Minh Khuê đã viết lên câu chuyện bằng cả trái tim mình, với lối viết giản dị, mộc mạc đầy mê hoặc, nữ tính.

– Nghệ thuật được sử dụng trong truyện ngắn là gì? Trong truyện ngắn này có chứa nhiều chất thơ, chất nhạc thể hiện tâm hồn thanh cao, bay bổng của các cô gái trẻ trong kháng chiến dù cuộc sống chiến tranh khốc liệt, cam go, đạn bom ngày đêm dội xuống đầu nhưng tâm hồn những cô gái trẻ vẫn tràn đầy niềm tin, lòng nhiệt huyết vào một ngày mai độc lập tự do.

+ Kết

– Qua đây tác giả muốn tố cáo tội ác của giặc khi đã gây một cuộc chiến tranh phi nghĩa trên đất nước chúng ta.

– Các cô còn trẻ lắm còn hồn nhiên, vui tới lắm nhưng chính cuộc chiến tranh tàn ác này đã khiến các cô không được tới trường không được, ca hát, vui chơi như đúng tuổi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button