Dàn ý em hãy giải thích và bình luận ý kiến Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí

Đề bài: Em hãy lập dàn ý em hãy giải thích và bình luận ý kiến“Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí”

Bài làm

+ Mở bài:

– Nêu khái quát về ý nghĩa thực tiễn của câu nói “Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí”

– Như chúng ta đã biết nền khoa học ngày nay trên thế giới là vô cùng phát triển. Nó đã gặt hái được rất nhiều thành tựu to lớn mà con người từ trước tới nay không thể ngờ tới như “Việc đưa con người vào vũ trụ lên thám hiểm sự sống ở các hành tinh khác. Việc chế tạo ra robot, các thiết bị máy móc tự động…”

– Tuy nhiên để nghiên cứu thành công một phát mình khoa học nào đó thì chắc chắn người đó phải có dũng khí mới làm được. Vì vậy người ta thường nói rằng “ Tinh thần khoa học phải đôi với dũng khí”

+ Thân bài:

– Tinh thần khoa học là gì? Là mong muốn được nghiên cứu, được tìm tòi phát minh ra những cái mới, nhằm phục vụ cho lợi ích của con người trong đời sống thực tế.

– Dũng khí là gì? Chính là sự dũng cảm, là nội lực ẩn chứa bên trong mỗi con người. Bởi nghiên cứu khoa học không hề là chuyện dễ làm nếu bạn chỉ có tinh thần khoa học, muốn là mà sợ này sợ kia, sợ thất bại, sợ tốn kém kinh tế vì nghiên cứu khoa học phải đầu tư nhiều thời gian công sức, tiền bạc… mà không dám thực hiện thì sẽ không thể nào tới đích thành công.

unnamed file 872 - Dàn ý em hãy giải thích và bình luận ý kiến Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí
Tinh thần khoa học cũng cần có dũng khí.

– Phân tích việc nghiên cứu khoa học trong thực tiễn như thế nào/ Việc nghiên cứu khoa học là một công việc vô cùng gian nan, thử thách. Nó là việc làm lao động trí óc, vô cùng mệt mỏi đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều chất xám, nhiều tư duy, mất ăn mất ngủ nhiều ngày tháng mới mong tìm ra con đường sáng tạo.

– Lao động khoa học đòi hỏi con người phải có tính kiên trì, nhẫn nại, bền gan quyết chí rất cao, nên không phải ai cũng làm được và ai cũng có thể thành công. Do vậy, muốn lao động khoa học trước tiên con người phải cần có dũng khí.

– Giải thích vì sao là khoa học cần dũng khí làm gì? Dũng khí để đấu tranh với mình vượt qua nỗi sợ hãi trong lòng, bởi lao động khoa học không dễ dàng thành công như việc bạn nuôi một con gà cho nó lớn rồi nó đẻ trứng thế là xong. Mà lao động khoa học đòi hỏi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều thử thách trong thực tiễn, chắc chắn bạn sẽ thất bại rất nhiều lần.

– Mặt khác, một nghiên cứu khoa học nào đó khi hoàn thành thì sẽ có hội đồng chuyên gia thẩm định đánh giá về tính thực tiễn, của nó. Xem nó có xứng đáng để được phát minh nghiên cứu, sản xuất hay không.

– Mở rộng lấy dẫn chứng chứng minh luận điểm trên là đúng? Nhà khoa học Galileo người đầu tiên khẳng định trái đất của chúng ta hình tròn, và trái đất của chúng ta tự quay xung quanh mặt trời chứ không phải mặt trời quay xung quanh chúng ta. Vì để bảo vệ quan điểm của mình mà Galileo đã bị giáo hội thời đó xử tội thiêu chết. Nhưng sau đó, do sức ép và nhiều lý do Galileo được giảm án chết thành bị quản thúc tại nhà.

+ Kết

“Tinh thần khoa học cũng cần có dũng khí” là một câu nói hòa toàn đúng, bởi nếu không có dũng khí, sẽ không thể nào vượt qua những khó khăn, thử thách trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo để đi tới thành công được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button