Dàn ý đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể – Văn lớp 10

Dưới đây là dàn ý đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể mà wikisecret tổng hợp và sưu tầm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thật tốt để làm bài

Video dàn ý đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể

Đề bài: Em hãy lập dàn ý cho đề: Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

Dàn ý đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể

1.Mở bài:

– Giới thiệu câu nói ở đầu bài đã cho : “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

dan y de y kien ve loi khuyen dung song theo dieu ta mong muon hay song theo di - Dàn ý đề: Ý kiến về lời khuyên Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể – Văn 10

2. Thân bài:

– Giải thích nghĩa:

+ “Điều ta mong muốn” đó là những điều mà con người luôn khao khát, ước mơ của mỗi người về tương lai.

+ “Điều ta có thể” là những điều mà con người ta có khả năng làm được, giới hạn của bản thân.

– Ý nghĩa câu nói: Con người cần ta cần nhìn vào thực tế, cố gắng thực hiện những gì mà bản thân có khả năng làm được và cố gắng hết sức để hoàn thành nó, không nên ước vọng quá xa vời, viển vông.

– Phân tích, chứng minh:

+ Đây là một quan niệm sống tích cực

+ Nếu làm việc theo điều mình ước muốn và ước muốn đó quá viển vông, cao xa mà trong khả năng của bản thân không làm được thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì cả -> Mất niềm tin vào cuộc sống.

+ Sống theo những gì mình làm được ngược lại sẽ có thể đạt được kết quả tốt, phát huy được thế mạnh bản thân.

( Đưa dần chứng để chứng minh)

– Bình luận

+ Khẳng định câu nói là đúng

* Ý nghĩa của câu nói:

+ Ước mơ có vai trò quan trọng trong đời sống con người, nó giúp con người sống có mục đích hơn.

+ Mơ ước, khát vọng tạo động lực cho mỗi người có ý chí vươn lên.

+ Nếu sống không có ước mơ, luôn hài lòng với bản thân thì cuộc sống trở nên trì trệ hơn.

->  Đây là bài học cho con người về cách sống, là một triết lý sống cao đẹp mà con người cần sống và phấn đấu làm theo.

3. Kết bài

– Liên hệ bản thân

– Rút ra bài học về cách nhận thức và hành động: Cần sống tích cực hơn, mỗi người cần có cho mình ước mơ phù hợp với năng lực bản thân.

Bài làm nghị luận về câu nói đừng sống theo điều ta ước muốn hãy sống theo điều ta có thể

Trong cuộc sống, con người cần phải biết ước mơ, nhưng ước mơ ấy phải phù hợp với khả năng của bản thân. Bởi có những ước mơ sẽ mãi chỉ là ảo nếu ta không thể đạt được nó bằng năng lực của mình. Vì thế, câu ngạn ngữ: “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể” đã nhắn nhủ con người cần có cái nhìn đúng đắn giữa “ước muốn” và “khả năng” để có được hướng đi phù hợp trong cuộc đời.

Thật vậy, “điều ta ước muốn” là ước mơ, khát vọng, những điều mong mỏi; còn “điều ta có thể” là những gì nằm trong khả năng của bản thân. Như vậy, câu ngạn ngữ khuyên ta cần phải chọn cách sống thực tế. tránh sa vào việc mơ mộng viển vông, nằm ngoài khả năng.

Nếu chúng ta cứ khăng khăng sống theo ước muốn của mình mà không hiểu rằng nó không phù hợp thì sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại như bị ảo tưởng, xa vời thực tế, làm những việc vô ích, không có kết quả mà còn tốn thời gian, công sức. Để rồi khi nhận ra, ta sẽ rơi vào sự chán nản, thiếu niềm tin vào cuộc sống, vào bản thân, đúng như câu nói của người xưa “trèo cao té đau”. Nhưng nếu ta tỉnh táo, biết mình làm được việc gì tốt và theo đuổi chúng đến cùng, ta sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp, dễ dàng đạt được thành công. Từ đó tạo cho ta tâm lí thoải mái, tự tin và sức mạnh để phát năng lực ấy, đóng góp được cho xã hội, cộng đồng. Cuộc sống hiện nay, có nhiều bạn trẻ chọn trường đại học không theo sức học, khả năng của bản thân, mà đa số các bạn chọn trường theo danh tiếng, hoặc số đông, và có suy nghĩ theo lối mòn “vào đại học mới là con đường duy nhất để tiến thân” thì sẽ khó mà đạt được thành quả nào. Bên cạnh đó, có những bạn dù chỉ học ở những trường bình thường hoặc không học đại học mà chọn học ngành nghề p hù hợp năng lực, nguyện vọng chính đáng bản thân, chắc chắn những bạn sẽ đạt được thành công, dễ có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Chính vì vậy, câu ngạn ngữ được xem như một phương châm sống tích cực, mang lại niềm vui, niềm tin cho con người.

Mặc dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của ước mơ chính đáng. Nó giúp con người có sự hứng khởi, quyết tâm vươn lên, tạo ra động lực khích lệ tinh thần hăng say học tập, làm việc, giúp con người vươn đến những điều tưởng chừng như không thể! Đồng thời, chúng ta cần phê phán, lên án những kẻ chỉ biết mơ mộng, phi thực tế và những con người lại quá thực dụng, không biết cầu tiến. Điều quan trọng nhất là con người phải sáng suốt kết hợp giữa ước mơ và “điều ta có thể” để phát triển chính mình.

Câu ngạn ngữ “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”, như một lời cảnh tỉnh những ai đã lỡ chọn sai hướng đi và hiểu sai giữa “ước mơ và “khả năng” con người. Kết hợp giữa ước mơ và khả năng của mình một cách đúng mực là biểu hiện của một người thông minh khi biết lượng sức mình. Người Trung Hoa có câu: “Tri chi vi tri, bất tri vi bất tri, thị tri giả”: tức là biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, tức là biết vậy’ Cho nên “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể” là bài học vô cùng sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button