Dàn ý bài: Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

Dưới đây là bài làm lập dàn ý kể lại câu chuyện tấm cám mới nhất làm theo cách của học sinh chuyên văn có gì khác nào hãy cùng tham khảo với wikisecret ngay nhé.

Video dàn ý đóng vai tấm kể lại chuyện tấm cám

Em hãy lập dàn ý bài: Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm.

Bài làm

A, Mở bài:

-Giới thiệu,dẫn dắt về vào câu chuyện Tấm Cám

Tôi tên là Tấm…

B, Thân bài:

Đóng vai thành nhân vật Tấm kể theo trình tự của truyện như sau”

-Tấm và Cám vốn là hai chị em cùng cha khác mẹ, mẹ Tấm mất sớm, sau đó ít lâu thì người cha cũng lâm bệnh qua đời,Tấm phải sống cùng dì ghẻ và Cám

-Tấm bị đối xử rất tàn tệ,ngày ngày phải làm việc,phục vụ mẹ con Cám. Trong khi đó, ngược lại thì em gái- Cám lại được nuông chiều, chỉ biết rong chơi

-Một hôm dì ghẻ sai Tấm và Cám đi mò cua bắt ốc. Cuối ngày,ai thu được nhiều nhất sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Cám đã lừa Tấm đi tắm gội để lấy giỏ cá của Tấm trút hết vào giỏ của mình, ngang nhiên đem về đổi lấy yếm đỏ.

-Lên bờ,thấy giỏ trống không,Tấm buồn bã bật khóc nức nở. Bụt liền hiện lên hỏi. Nghe rõ sự tình, Bụt bảo lấy con cá bống còn sót trong giỏ về nuôi dưới giếng, mỗi khi cho ăn thì gọi:

“Bống bống bang bang

Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta

Chớ ăn cơm hầm cháo hoa nhà người.”

Tấm về nhà và làm theo.Song mẹ con Cám biết được,nhân lúc Tấm đi vắng,làm thịt con cá.

-Tấm trờ về không thấy đâu,lièn khóc. Bụt hiện lên, Tấm kể lại đầu đuôi. Bụt bảo lấy xương cá bống bỏ vào bốn cái lọ rồi đem chôn dưới bốn chân giường Tấm nằm. Tấm nghe lời Bụt dạy làm ngay, nhưng không tìm thấy. Thấy thế gà lại nói::”Cục ta cục tác, cho ta nắm thóc, ta bới xương cho”

-. Ít lâu sau, nhà vua mở hội. Hai mẹ con Cám cũng đi dự. Tấm muốn đi dự hội nhưng bị mẹ Cám trộn một đấu gạo với một đấu thóc bắt ở nhà nhặt cho xong, vả lại không có quần áo đẹp để đi. Lần này Bụt lại hiện lên giúp đỡ,bảo tấm đào bốn cái lọ chôn ở bốn chân giường lên sẽ có đầy đủ quần áo,ngựa để dự hội lại sai thêm đàn chim sẻ nhặt thóc gạo.

-Lúc qua cầu, Tấm vô ý làm rơi mất một chiếc hài xuống nước. Một lát, đoàn hộ tống nhà vua đi dự hội nhặt được chiếc hài ấy. Vua ngắm chiếc hài rồi ra lệnh: “Hễ đàn bà con gái nào dự hội ướm vừa chiếc hài này thì vua sẽ cưới làm vợ.”Tấm đến hội,nàng ướm thử chiếc hài,vừa như in. Vua cho đón nàng về dinh làm vợ.

-Đến đây là những lần Tấm bị hãm hại,luân chuyển từ kiếp này sang kiếp khác:

+Trong ngày giỗ cha,Tấm về nhà thì bị bà dì ghẻ chặt cây cho ngã trong lúc nàng đang trèo cau để lấy cau cúng cha. Nàng chết,hóa thành chim vàng anh

+Cám tự đưa mình vào cung thay Tấm.Thấy vàng anh luôn gắn bó bên vua,Cám ghen,liền đem chim cho mèo ăn rồi chôn lông chim ngoài vườn. Chỗ đó mọc lên một cây xoan đào.

+Vua mắc võng ở cây xoan đào thì luôn thấy hình ảnh của Tấm. Thấy thế,Cám chặt cây xoan đào làm khung cửi

+Song Cám dùng khung cửi thì thấy con ác của khung cửi kêu:

“Cót ca cót két.

Lấy tranh chồng chị

Chị khoét mắt ra.”

+Cám sợ hãi đem đốt khung cửi,chon cho ở một nơi thật xa. Chỗ đó mọc lên một cây thị có một trái thị duy nhất.Bà hàng nước đi qua,quả thị rụng vào bị.Từ đó, ngày nào đi chợ về bà cũng thấy nhà cửa ngăn nắp, cơm nước sẵn sàng. Ngạc nhiên, một hôm bà lão giả vờ đi chợ rồi quay lại rình xem. Bà thấy một cô gái xinh đẹp từ quả thị bước ra, nấu cơm, sửa soạn nhà cửa. Bà vội chạy vào nhặt cái vỏ thị, xé vụn. Từ đó hai người sống với nhau như mẹ con.

-Một hôm vua đi qua hàng nước,thấy miếng trầu cánh phượng giống miếng trầu Tấm têm khi xưa,liền hỏi chuyện.Tấm và vua gặp lại nhau,vua đón Tấm về dinh,sống hạnh phúc.

(ở đây,nếu muốn còn có thể kể thêm chuyện chi tiết Cám tắm nước sôi,mụ dì ghẻ chết…)

C, Kết bài:

-Nêu ý nghĩa,cảm nhận về câu chuyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button