Dàn ý bài: Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn 10

Dàn ý bài: Cảm hứng nhân đạo trong “” của .

A, Mở bài:

tác giả, tác phẩm “Truyện Kiều” cũng như tư tưởng nhân đạo của truyện

-KhẲng định tư tưởng nhân đạo là một trong những tư tưởng giúp cho “Truyện Kiều” thành công.

B, Thân bài:

-Dường như cái cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người yêu truyện Kiều và thương cho số phận hồng nhan tài hoa bạc mệnh.

+Có thể nói rằng cảm hứng nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm qua tác phẩm xuất phát từ hiện thực nhiều cay nghiệt, oan trái trong xã hội phong kiến bấy giờ.

Tác giả Nguyễn Du à một người tràn đầy và lòng trắc ẩn đối với những phận người tài hoa nhưng nổi trôi trong xã hội như Thúy Kiều;

>>> Nguyễn Du bằng cả trái tim, bằng nước mắt dường như khắc họa thành công nhân vật Thúy Kiều.

+Và quả  thực nhân vật Thúy Kiều không phải được dựng lên bằng ngôn ngữ tài hoa bậc thầy của Nguyễn Du mà được tạo nên từ chính tình cảm yêu thương mãnh liệt của ông.

-Tinh thần nhân đạo dường như đã chạy dọc suốt hơn 3000 câu thơ, từ nhân phẩm, tính cách của nhân vật đến những cơ cực mà họ mang đến khát khao vươn tới .

Và chính điều đó đều là những giá trị đáng trân trọng của một . Nhân vật Thúy Kiều đã vì gia đình sa cơ lỡ bước mà cuộc đời cô phải trải qua 15 năm lưu lạc. Ai đọc “Truyện Kiều” sẽ còn nhớ đến gia cảnh của , ông cũng đã từng trải qua 15 năm lưu lạc ở quê vợ với cùng cực. Có thể nói cảm hứng chính của kiệt tác lừng danh “truyện Kiều” chính là từ cuộc đời của Nguyễn Du. Và cũng bởi như đã thấu hiểu được nỗi khổ của cảnh sống trôi nổi Nguyễn Du đã thổi hồn, thổi chữ tâm vào nhân vật Thúy Kiều.

dan y bai cam hung nhan dao trong truyen kieu cua nguyen du van 10 - Dàn ý bài: Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn 10

Và có thể nói nhân vật Thúy Kiều với cuộc đời phải trải qua bao nhiêu sóng gió, qua tay bao nhiêu kẻ, chịu nhiều nỗi nhục nhã, ê chề nhưng nàng vẫn kiên cường, mạnh mẽ chống chọi tất cả. Hơn hết, ở nhân vật Thúy Kiều vượt lên số phận, luôn khát khao yêu thương, khát khao hạnh phúc, khát khao được đoàn tụ. Đây có thể đều là những bình dị nhưng lại vô cùng lớn lao đối với số kiếp tài hoa bạc mệnh như Thúy Kiều.

Dường như những ỗi cay đắng, cùng cực mà Thúy Kiều mang nặng suốt 15 năm chính là số mệnh mà cô phải hứng chịu. Người con gái ấy như trở lên mạnh mẽ bao nhiêu thì càng bị cuộc sống vùi dập bấy nhiêu. Thực sự người đọc, người nghe như đã rớt nước mắt trước cảnh một người con gái tuyệt sắc giai nhân nhưng bị chà đạp cả thể xác và nhân phẩm.

-Nhân vật Thúy Kiều như rơi vào cảnh này cũng xuất phát từ tấm với mẹ cha, nàng lựa chọn chữ “hiếu” thay vì chữ ‘tình”.

-Qua việc xây dựng thành công một hình tượng Thúy Kiều đẹp đẽ, đầy sức sống, đầy khát khao và tình yêu củ tác giả Nguyễn Du đã gửi gắm đến người đọc thông điệp về khát vọng sống, khát vọng vươn tới hạnh phúc của cuộc đời. Khi tình yêu lớn hơn sự khắc nghiệt của hiện tại thì nó sẽ .

-Qua tư tưởng nhân đạo sâu sắc này Nguyễn Du thể hiện niềm thương xót đến với Thúy Kiều và suy rộng ra đó là những con người ta hoa nhưng mệnh lại bạc bẽo.

C, Kết bài:

-Khẳng định tư tưởng nhân đạo là một tư tưởng quan trọng của “Truyện Kiều”

-Nhờ tư tưởng này mà đã giúp Nguyễn Du gửi những thông điệp đẹp đẽ về sự thương người đến cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button