Văn hay lớp 12

Lập dàn ý câu thơ ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Dưới đây wikisecret sẽ hướng dẫn lập dàn ý ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu. Sống đẹp là sống yêu thương, trân trọng, sẻ chia với mọi người, trân trọng những gì mình có …

Video lập dàn ý ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Lập dàn ý ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Em hãy lập dàn ý bài: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”, trong cuộc sống hiện nay.

I, MỞ BÀI

Con người khi được sinh ra trong cõi đời này là một điều kì diệu. Và còn kì diệu hơn nữa nếu chúng ta biết làm cho cuộc sống của chính mình trở nên ý nghĩa. Nhưng ý nghĩa của mỗi cuộc đời nằm ở đâu? Tố Hữu đã không ngừng trăn trở và thổ lộ “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”

 Nghị luận về câu nói Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn - Mẫu 2

II, THÂN BÀI:

1, Giải thích, nêu ý nghĩa câu thơ:

– Sống đẹp là sống có tình nghĩa, sống hướng tới những giá trị nhân văn bền vững. Những người có lối sống đẹp luôn nhận được sự tán dương, ngợi ca của người đời. Thế nào là sống đẹp luôn là niềm trăn trở của nhiều con người thuộc nhiều thế hệ. Sống đẹp không phải là một khái niệm trừu tượng, một lối sống xa vời mà nó được thể hiện trong cuộc sống đời thường với những hành động thiết thực nhất.

Bằng những câu thơ giản dị, Tố Hữu đã nêu lên một quan niệm, một định nghĩa về sống đẹp. Sống đẹp chính là khi con người biết đấu tranh để bảo vệ cái đẹp và lao động là để sản sinh ra cái đẹp, biết sống vì cuộc đời chung, làm đẹp cho cuộc đời chung. Câu hỏi đặt ra sẽ là một lời khuyên nhỏ trong mọi thời đại, đối với mọi con người.

2, Bàn luận:

a) Phân tích, lí giải và chứng minh:

– Quan niệm về biểu hiện của sống đẹp:

+ Sống có ước mơ, có hoài bão, có lí tưởng.

+ Sống có mục đích, có ý chí, quyết tâm đề thực hiện mục đích.

+ Sống là biết cống hiến: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng minh”. (Tố Hữu)

+ Sống biết trân trọng, nhân ái, vị tha… với tất cả những gì xung quanh mình

*Có thế minh hoạ bằng tâm gương có lẽ sống đẹp như: Bác Hồ, anh Trỗi, Tố Hữu, Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc,… vấn đề là phải thể hiện rõ những biểu hiện của lẽ sống đẹp qua những tấm gương đã chọn để minh hoạ nhằm làm nổi bật lập luận của người viết.

– Bàn về lẽ sống đẹp trong xã hội hiện nay – gắn với thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thời đại bùng nổ thông tin, thời đại hợp tác hoá toàn cầu, thời đại giao lưu mở cửa bắt tay với bạn bè năm châu.

+ Cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản, một chiều, ánh sáng và bóng tối, cái đẹp và cái xấu, cái cao cả và cái thấp hèn…luôn tồn tại song song giống như hai mặt của một tờ giấy. Để cái đẹp, cái cao cả chiến thắng, con người phải không ngừng đấu tranh. Cuộc đấu tranh đó có thể là của những thế lực bên ngoài nhưng đó cũng có thể là cuộc đấu tranh trong chính mỗi con người chúng ta. Đấu tranh với chính mình, gạt bỏ đi những suy nghĩ, ý muốn nhỏ nhen, thấp hèn, con người mới có thể sống thiện, sống đẹp.

– Chứng minh (dẫn chứng): có những con người của một thời đã qua mà ngày nay được hậu thế kính trọng, biết ơn (Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Phan Đình Giót, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc,…) và không biết bao nhiêu những tấm gương đẹp trong thời đại mới (gia đình ông Nguyễn Phước Bửu Thanh đã hiến máu cứu sống hàng trăm người, Nguyễn Hữu Ân (HS lớp 12) đã dành hết thời gian của mình để chăm sóc bà mẹ bị ung thư ở giai đoạn cuối, Đặng Lê Nguyên Vũ…)…Tất cả đều là những con người có lối sống đẹp, biết đấu tranh cho cái đẹp, cái thiện, biết lao động để tạo dựng nên một cuộc đời đầy ý nghĩa. Bằng công sức lao động của chính mình, thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng, họ đã góp phần mang lại cho cộng đồng một cuộc sống đẹp đẽ…

b) Bình luận:

– Bốn câu thơ trên của thi hào Đức đã thể hiện một quan niệm về sống đẹp rất giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa sâu sắc: chỉ bằng đấu tranh, lao động mới nhân lên vẻ đẹp cuộc đời, mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

– Chỉ bằng bàn tay, khối óc và trái tim nhân hậu mới đem lại vẻ đẹp đích thực cho cuộc sống này, còn mọi lời nói ba hoa, hão huyền chỉ là con số không…

3, Bài học nhận thức và hành động:

– Sống đẹp là một trong những khát vọng cao cả nhất, đặc biệt ở những người trẻ, bởi lẽ tuổi trẻ là tuổi của nhiệt huyết, của hoài bão.

– Để thực hiện lí tưởng đó, nhiều học sinh đã:

+ Nỗ lực học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan trò giỏi của gia đình và nhà trường.

+ Nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, chủ động tránh xa những tệ nạn trong học đường cũng như trong xã hội (nạn bạo hành, cờ bạc, ma túy….)

– Không ít bạn quên xác định cho mình lí tưởng sống đúng đắn, quên học tập, rèn luyện và mải mê thiêu đốt tuổi trẻ của mình vào những trò vô bổ.

III, KẾT BÀI:

– Sống đẹp là chuẩn mực cao nhất trong nhân cách con người.

– Học sinh tự rút ra lí tưởng “sống đẹp” cho chính bản thân.

Văn mẫu ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn

Con người ta sinh ra và lớn lên, ai lại không một lần ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, thật đơn giản và ai cũng có những khát vọng, có niềm tin và có lý tưởng để sống nhất là đối với tuổi trẻ của chúng ta, lứa tuổi người ta cho là đẹp nhất thì ước mơ và lý tưởng lại bộc lộ rõ nét, có lúc lại đan xen với nhau, có lúc lại là một cuộc đấu tranh dằn vặt. Ai cũng biết, tuổi trẻ bao giờ cũng vươn tới cái hay nhất, cái đẹp nhất. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời biết bao điều mới lạ đặt ra đòi hỏi phải nhận thức và xử lý. Đâu sẽ là sống đẹp, sống có ích? Tiền đề tươi sáng? Thế nào là hạnh phúc, là ước mơ cao đẹp?

“Sống đẹp” không phải là một cái gì to lớn lắm, nó rất gần gũi với chúng ta, đó không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những phương châm trên giấy, sách vở … mà đó là những việc làm, những hành động cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Ðịnh nghĩa về “Sống đẹp” sẽ có rất nhiều cách khác nhau; Đó là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lý tưởng và sống hết mình vì lý tưởng, chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể hiểu “Sống đẹp” là sống có ích, là sống có lý tưởng, có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân tôi nghĩ rằng bản thân mỗi người nên cố gắng hoàn thành tốt công việc mình đang làm cũng là sống đẹp

Trong thực tế, rất có thể có một số bạn trẻ nghĩ “Sống đẹp” là một khái niệm xa vời, khó thực hiện; tuy nhiên, nếu nhìn thẳng và sâu vào vấn đề này trong thời kỳ đất nước đổi mới tiến vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa ta thấy điều đó thật sự không có gì xa lạ, khó thực hiện; mà trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và đời sống thường nhật của mỗi con người. Nếu như trong chiến tranh, lớp lớp cha anh ta đã sống và cống hiến quên mình cho nền độc lập dân tộc, tính mạng con người và cuộc sống hạnh phúc cá nhân là rất quý giá, nhưng tất cả đều được tình nguyện gác lại, tình nguyện hy sinh, họ sẵn sàng đánh đổi những gì là riêng tư nhất để đổi lấy nền độc lập dân tộc. Họ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời còn rất trẻ và cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp chung của Tổ quốc. Khi Tổ quốc cần, họ đã tự nguyện ra đi, chiến đấu và hy sinh anh dũng. Đó là sự dấn thân, cống hiến hoàn toàn tự nguyện khi bản thân đã hiểu thế nào là lẽ sống của một con người và lý tưởng của Người Cộng sản. Họ đã có niềm tin tuyệt đối vào độc lập tự do, có lý tưởng cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vô tư dâng hiến tuổi trẻ và cuộc đời cho đất nước. Niềm tin và lý tưởng ấy được bồi đắp và khích lệ mạnh mẽ bởi sự hy sinh lớn lao và nhân cách cao cả của bộ máy lãnh đạo mà người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Biết bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã nghĩ và hành động như vậy. Ngày hôm nay, sống giữa đất trời hoà bình, khi chiến tranh đã lùi xa, phần lớn mọi sự so sánh giữa thời chiến tranh với thời hiện tại đều có rất nhiều sự khác biệt, nhưng có một điểm chung rất thống nhất trong tình cảm và lí trí của thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay chính là: lý tưởng cách mạng và khát vọng sống, cống hiến cho quê hương, đất nước. Bởi tôi nghĩ, ở mỗi con người nhu cầu khẳng định mình là rất lớn; nhất là ở tuổi trẻ, bởi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các bạn trẻ cũng luôn luôn khát khao được thực hiện những ước mơ và khát vọng của bản thân. Nếu như những ước mơ, khát vọng, niềm tin và lý tưởng ấy được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và khơi dậy sẽ biến nó thành sức mạnh to lớn để phát triển đất nước và sẽ là những đoá hoa thơm có ích giữa cuộc đời như lời Bác đã khẳng định khi tham dự Đại hội Đoàn lần thứ III năm 1961 “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”.

“Sống đẹp” là chúng ta phải biết dung hoà mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình … Một hành động giúp đỡ người già cả, tàn tật, người gặp khó khăn hoạn nạn; một phong trào cứu trợ đồng bào bị thiên tai; một phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; những lớp học tình thương đem ánh sáng văn hoá đến với trẻ em nghèo … tất cả những việc làm ấy là kết quả của một cách sống coi trọng nhân nghĩa. Chúng ta thật sự cảm động khi bắt gặp rất nhiều

Từ khóa liên quan : dàn ý ôi sống đẹp la the nào hỡi bạn, lập dàn ý ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn lập dàn ý, lập dàn ý ôi sống đẹp là gì hỡi bạn, dàn ý ôi sống đẹp là thế nào, lập dàn ý cho câu thơ ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, lập dàn ý sống đẹp, lập dàn ý ôi sống đẹp la gì hỡi bạn, lập dàn ý sống đẹp là thế nào hỡi bạn, lập dàn ý câu nói của tố hữu ôi sống đẹp la the nào hỡi bạn, lập dàn ý bài ôi sống đẹp là thế nào, lập dàn ý về sống đẹp, lập dàn ý câu thơ ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, lập dàn ý ôi sống đẹp la the nào hỡi bạn, dàn ý ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, sống đẹp là gì, ôi sống đẹp la the nào hỡi bạn dàn ý, dàn ý sống đẹp, lập dàn ý thế nào là sống đẹp, dàn ý về sống đẹp, ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn dàn ý, lập dàn ý câu ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, sống đẹp là gì hỡi bạn dàn ý, lập dàn ý ôi sống đẹp là thế nào, lập dàn ý cho câu ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, sống đẹp là thế nào hỡi bạn dàn ý, lập dàn ý bài sống đẹp, dàn ý sống đẹp là gì hỡi bạn, dàn ý bài sống đẹp, dàn bài ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn, lập dàn ý sống đẹp là gì, câu thơ trên của tố hữu nêu lên vấn đề gì, lập dàn ý về câu thơ ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page