Dàn ý bài: Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn

nhaboatre img - Dàn ý bài: Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn

Em hãy lập dàn ý bài: Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn.

Bài làm

A, Mở bài:

-Tầm quan trọng của các môn khoa học tự nhiên cũng như xã hội đều như nhau, vì vậy mà không thể coi trọng bộ môn này mà không chú ý đến môn kia.

-Bạn em rất giỏi toán trong khi đó khi được nhắc đến việc học môn ngữ văn thì bạn lại không chú ý.

B, Thân bài:

-Giải thích lý do vì sao cần phải coi trọng môn văn như các môn học tự nhiên như Toán.

+Văn học là gì và học Văn để làm gì?

Văn học chính là sự sáng tạo của con người, vì lợi ích và đời sống con người mà ra đời. Một tác phẩm văn học tốt, và được coi là hay, trước hết là bồi dưỡng tình đời cho mỗi chúng ta để có thái độ sống cho đúng đắn.

Văn học còn chính là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội: Thông qua văn hoc chúng ta có thể nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người và cuộc sống trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Văn học như giúp ta hiểu thêm về chính đời sống một cách đầy đủ hơn.

Văn học là một món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi con người, đặc biệt là trong xã hội hội nhập như hiện nay. Nó có khả năng làm thay đổi tâm hồn, tư tưởng, tình cảm thêm phong phú, nhạy cảm trước cái đẹp, cái thiện, cái thực cùa cuộc đời. Văn học sẽ có những định hướng giúp con người hoàn thiện nhân cách, sống tốt hơn, cao thượng hơn, biết yêu thương mọi người và có ích cho mọi người. Ngoài ra, văn học còn là phương tiện giải trí lành mạnh và bổ ích cho mọi lứa tuổi.

+Khẳng định sự cần thiết học Văn trong đời sống hiện nay

Học Văn trước hết nó chính là học tiếng nói, ngôn ngữ của dân tộc, học cách nói, cách viết, cách diễn đạt. Hai điều này dường như rất cần thiết đối với mọi người.

Học Văn sẽ giúp cho chúng ta sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ, chữ quốc ngữ, tạo điều kiện thuận lợi cho học tập cũng như trong sinh hoạt, làm việc… của mỗi người.

Thông qua học Văn và làm văn, những kĩ năng viết văn sẽ được phát triển, nâng cao, từ viết đúng đến viết tốt, viết hay. Năng lực viết văn ngày càng cần thiết cho cuộc sống của mỗi người. Và từ cách diễn đạt trong văn chương thì giúp cho chúng ta có khả năng hoạt ngôn trong cuộc sống.

Học Văn còn là để nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, năng lực thẩm mĩ. Học Văn cũng là học đạo làm người

+ Bàn luận mở rộng vấn đề:

Trở thành một nhà toán học hoặc một nhà kĩ thuật có trình độ cao là ước mơ chân chính. Trong tình hình đất nước ta đang đổi mới, khoa học kĩ thuật so với thế giới còn lạc hậu thì toán học là cửa ngõ để đi vào kĩ thuật hiện đại.

Mối quan hệ giữa toán học và văn học là điều cần phải bàn bạc. Nếu chỉ chuyên sâu môn Toán mà coi nhẹ môn Văn và các môn học khác thì con người phát triển không toàn diện, không cân đối giữa trí tuệ và tâm hồn, nhất là đối với học sinh phổ thông, trước hết là học sinh tiểu học, trung học cơ sở.

C, Kết luận

Mỗi con người ngày nay cần phải được phát triển toàn diện. Chính trên nền tảng của sự phát triển toàn diện đó thì con người mới có thể đi sâu và đạt thành tựu cao ở một chuyên ngành nào đó thuộc khoa học tự nhiên và kĩ thuật hay khoa học xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button