Đặc sắc nghệ thuật thể hiện trong Chiếc lá cuối cùng của Hen-ri

Dưới đây là bài phân tích ý nào nói đúng nét đặc sắc nhất về giá trị nghệ thuật của truyện “chiếc lá cuối cùng“? mà wikisecret tổng hợp được mời các bạn theo dõi.

Video chi tiết đặc sắc trong chiếc la cuối cùng

Bài làm đặc sắc nghệ thuật của chiếc lá cuối cùng

Bài làm

Chiếc lá cuối cùng là một truyện ngắn dặc sắc mà ý nghĩa nghệ thuật lan toả đa chiều. Câu chuyện tuy ngắn gọn mà hàm xúc, cốt truyện đơn giản mà hấp dẫn, văn phong tự nhiên, giản dị mà sâu sắc yà cuốn hút vô cùng.

Câu chuyện: của nhà văn Mĩ có ba nhân vật chính là Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men. Cả ba đều là những hoạ sĩ nghèo nhưng đều có những ước mơ cao cả và tốt đẹp cho cuộc đời và nghệ thuật. Nhưng một ngày kia căn bệnh sưng phổi và sự nghèo túng đã cướp đi cái tinh thần ham sống của Giôn-xi. Cô chỉ còn chờ chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân rụng xuống thì cũng buông xuôi. Nhưng chiếc lá thường xuân cuối cùng kia đã mãi mãi không bao giờ rụng xuông bởi nó là một bức tranh tuyệt mĩ nhất của cụ Bơ-men.

Có thể nói câu chuyện của Hen-ri cuốn hút người đọc từ đầu đến cuối bởi cái cách kể chuyện dền dứ và cách tạo tình huống rất bất ngờ. Trước khi bạn đọc nghe tin về cái chết của cụ Bơ-men hẳn ai cũng hồi hộp theo dõi bệnh tình của Giôn-xi và số phận của những chiếc lá thường xuân. Từ ngày Giôn-xi đổ bệnh, ngày nào cô cũng muốn kéo tấm mành che cửa sổ lên bởi ở bên cửa số’ của cô là số’ phận cuộc .đời cô. Như vậy cây thường xuân đang rơi những chiếc lá cuối cùng. Cơn bão đêm đã cuốn đi tất cổ nhưng ở trẽn kia, cây thường xuân vẫn còn chiếc lá cuối cùng. Giôn-xi tưởng tất cả dường như đã hết nhưng hi vọng nơi cô chưa tắt’hẳn. Và người đọc cũng.vậy, khi chưa đọc hết truyện chẳng aí có thể ngờ đó lại là một tác phẩm nghệ thuật của cụ Bơ-men. Câu chuyện cứ ; được kể và chúng ta hồi hộp đến phút CUỐI cùng.

Phải nói: rằng điều làm nên sức hấp dẫn của Chiếc.iá cuối cùng chính là ở cách 0 Hen-ri đem một mạng người để đổi lấy một mạng người. Mấu chốt của câu chuyện nằm ở chính chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân. Giôn-xi chọn nó để đo đếm sự sống của mình còn cụ Bơ-men thì âm thầm sáng tạo một cách nhẫn nại yà miệt mài bởi cụ biết và hi vọng nó sẽ là tác phẩm hội hoạ có ý nghĩa nhất trong suốt mấy chục năm cầm cọ vẽ cũa mình. Trong đêm gió bão, một chiếc lá thường xuân đã được thay vào đúng vị trí chiếc lá cuối cùng vừa rụng xuồng và cứ thế từ hôm sau, rồi hôm sau nữa… nó vẫn đứng đấy’để khích lệ Giòn-xi, kéo cô về từ bàn tay của tử thần. Câu chuyện bất ngờ và ngạc nhiên theo một kết câu hoàn toàn đảo ngược. Cụ Bơ-men khoẻ mạnh thì bị chết vì sưng phổi còn Giôn-xi đã bình phục hoàn toàn. Kết thúc câu chuyện người đọc buồn và nuôi tiếc bới cái chết đầy ý nghĩa của cụ Bơ-men. Đó mới chính là bài học đạo đức khiên ta dễ dàng cảm động và khâm phục nhất.

Chiếc lá cuối cùng không chỉ hay ở lối kể chuyện và cách tạo ra tình huống bất ngờ mà còn hãy ở nghệ thuật miêu tả tâm trạng của nhân vật. Những biến thái rất tinh vi trong tâm hồn của Giôn-xi, từ tuyệt vọng sang ngạc nhiên rồi tin tưởng và vượt lên. Hay những lo lắng đầy nhạy cảm của nhân vật Xiu cũng gợi cho ta nhiều thích thú. Tất cả những điều này đã chứng tỏ tài năng nghệ thuật đặc sắc của Hen-ri.

Chiếc lá cuối cùng là một câu chuyện giàu tính nhân văn. Truyện ca ngợi sức mạnh và nét dẹp của tình thương yêu giữa con người với con người. Bố cục của truyện chìm sâu, ỉô’i kể chuyện rất nhẹ: nhàng, đặc biệt là tình huống truyện được tác giả tạo dựng khá bất ngờ và độc đáò. Tất cả những thành công, này về nghệ thuật đã khiên cho tác phẩm không chỉ có giá trị lớn về tư tướng mà còn đạt đến sự hấp dẫn vô cùng về những đặc trưng nghệ.thuật.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong bài làm văn Đặc sắc nghệ thuật thể hiện trong Chiếc lá cuối cùng của Hen-ri. Chúc các bạn có một bài viết văn thật hay và đạt điểm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button