Cùng giải đáp vấn đề sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Với những chị em còn đang mang bầu hay mới sinh nở lần đầu đều có một điều thắc mắc chung đó là sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Hay việc liệu đã có thể có thai nếu chưa có kinh nguyệt sau sinh hay không?… Để giải đáp vấn đề này, chúng ta sẽ cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Các chị em phụ nữ và những người quan tâm hãy dành chút thời gian để cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

  • Mẹ bầu lo lắng khi bị ít nước ối phải làm sao?
  • Sau sinh có thể bị bế sản dịch phải làm sao để phòng tránh?
  • Giải đáp thắc mắc về sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?
Sau sinh khi nào sẽ có kinh nguyệt?
Sau sinh khi nào sẽ có kinh nguyệt?

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Với hầu hết chị em chưa có kinh nghiệm mang thai sinh con, ngoài những thắc mắc về vấn đề sinh nở, nuôi con đều rất quan tâm đến vấn đề kinh nguyệt. Bởi khi bắt đầu có thai thì quá trình có kinh hàng tháng sẽ tạm dừng lại, ít nhất là trong 9 tháng 10 ngày mang thai, còn sau khi sinh vấn đề kinh nguyệt trở lại hay chưa là điều cần lý giải.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản phụ khoa, việc có kinh nguyệt sớm hay muộn trong khoảng thời gian nào sau sinh còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Chính vì vậy, mỗi trường hợp một khác nên sẽ không thể trả lời chính xác cho mỗi người về việc sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt được, nên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng bước từ quá trình mất kinh – có kinh trở lại ngay sau đây.

Vì sao khi mang thai lại mất kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường báo hiệu sự trưởng thành và khả năng sinh sản của người phụ nữ, kinh nguyệt thường xảy ra hàng tháng theo chu kỳ, nhưng cũng có người không đều do nhiều yếu tố. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 2 – 7 ngày, tùy cơ thể.

Khi mang thai sẽ tạm dừng hành kinh
Khi mang thai sẽ tạm dừng hành kinh

Hiện tượng có kinh nguyệt là do trứng trong buồng trứng rụng , các nang trứng tạo thành thể vàng tiết hormone làm niêm mạc tử cung dày lên, tích tụ nhiều máu và nếu trứng không được thụ tinh thì thể vàng suy giảm rồi bong tróc lớp niêm mạc này, từ đó xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng. Nhưng nếu trứng rụng được thụ tinh thì sẽ bám tại niêm mạc tử cung tạo thành nhau thai, từ đó niêm mạc ko bị bong tróc đi thì sẽ không thể có kinh nguyệt.

Như vậy, trong quá trình mang thai sẽ không có kinh nguyệt, các chị em sẽ được “rảnh” hơn trong thai kỳ, nhưng đến khi sinh xong sẽ lại tiếp tục với thắc mắc “sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?”.

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh

Trên thực tế, sẽ không có một con số cụ thể để trả lời cho việc thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh là khi nào, bởi như đã lý giải ở phần trên rằng nó còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như việc có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Nhưng vấn đề kinh nguyệt sau sinh vẫn là mối quan tâm của chị em phụ nữ, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc kế hoạch hóa gia đình mà “sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?” còn ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống sinh hoạt vợ chồng sau sinh.

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại
Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết rằng, sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên sẽ có người nhanh có người muộn là rất bình thường. Nhưng với trường hợp mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có kỳ kinh đến chậm hơn, còn những mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, kỳ kinh có thể quay trở lại sớm hơn, trong khoảng 6 – 8 tuần sau sinh hoặc ngay sau khi hết sản dịch.

Khi nuôi còn bằng sữa mẹ hoàn toàn, có thể kỳ kinh trở lại chậm hơn bởi sự tác động của nội tiết tố trong cơ thể. Điển hình là việc có một loại hormone có tên prolactin cần cho sự sản xuất sữa mẹ sẽ làm giảm tần số trứng rụng, khoảng 1/3 lần so với phụ nữ bình thường. Vậy nên, trứng chưa rụng thì sẽ chưa có kinh nguyệt.

Sau sinh chưa có kinh nguyệt liệu có thể có thai?

Ngoài việc thắc mắc sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt? cũng có nhiều chị em lo lắng và thắc mắc không biết liệu sau sinh chưa có kinh nhưng có thể chắc chắn không có thai hay không? Điều này cũng không thể chắc chắn được, trên thực tế có khá nhiều trường hợp vì chủ quan, chưa có kinh nên vẫn quan hệ vợ chồng mà không dùng biện pháp và kết quả là vẫn có thai.

Cho con bú có thể kìm hãm kinh nguyệt sau sinh trở lại sớm
Cho con bú có thể kìm hãm kinh nguyệt sau sinh trở lại sớm

Theo thực tế và các nghiên cứu cho biết, mặc dù chưa có kinh nhưng sự rụng trứng vẫn có thể xảy ra, nên sau sinh vẫn có thể có thai. Việc cho con bú chỉ kìm hãm trứng rụng nhưng không phải biện pháp chắc chắn dù hiệu quả cũng khá cao. Vì vậy, nếu chưa muốn có thêm em bé, trong quan hệ vợ chồng cần có biện pháp an toàn. Nhưng chị em chú ý, nên đợi sau ít nhất 2 – 3 tháng với sinh thường, với sinh mổ cần khoảng 6 tháng mới nên quan hệ vợ chồng.

Trên đây là những lý giải về vấn đề sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? và những vấn đề liên quan khác sau sinh và sinh hoạt vợ chồng. Hy vọng chị em đã có những thông tin bổ ích để có kinh nghiệm hơn cho bản thân trong cuộc sống.

  • Bác sĩ khoa sản hướng dẫn mẹ bầu nếu bị động thai nên làm gì?
  • Chia sẻ cách nhanh hết sản dịch cho mẹ sau sinh đơn giản bằng rau ngót
  • Cảnh báo 8 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cần hết sức thận trọng
  • Sau sinh bị bế sản dịch có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button