Những lợi ích của CPA trong quảng cáo và phân phối. CPA là gì?

cpa-la-gi
Định nghĩa CPA là gì.

CPA là một từ viết tắt quen thuộc trong hoạt động của Affiliate Marketing, đây là hình thức mang đến những cơ hội cho các nhà quảng cáo và những doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm cũng như những dịch vụ mới. Vậy CPA là gì? CPA hoạt động như thế nào và có vai trò ra sao? Hãy cùng Wikisecret tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa CPA là gì?

CPA là viết tắt của cụm từ Cost Per Action trong tiếng anh, là một thuật ngữ trong lĩnh vực marketing, được hiểu theo nghĩa là khoản chi phí dựa trên một lần thực hiện một hành động nào đó, gọi là tiền hoa hồng khi khách hàng thực hiện hành động bất kỳ qua link Affiliate của bạn ví dụ như: Điền form trên website, đăng kí tài khoản mới, mua hàng, tải phần mềm ứng dụng, thích sản phẩm….

cpa-la-gi
Định nghĩa CPA là gì.

Bên cạnh đó, CPA còn mang 2 ý nghĩa khác nữa đó là:
– CPL (Cost Per Lead): Là khoản thu nhập hoa hồng bạn sẽ nhận được từ nhà quảng cáo khi khách hàng đã hoàn thành những form trên website theo các yêu cầu mà nhà quảng cáo đã cung cấp cho bạn.
– CPI (Cost Per Install): Là khoản thu nhập bạn nhận được khi tải ứng dụng của họ.
Nếu như để nhận được hoa hồng từ Affiliate Marketing thông thường thì bạn cần có khách hàng mua hàng thông qua đường link của mình thì đối với CPA, khách hàng chỉ cần thực hiện một hành động nào đó (Theo thỏa thuận của bạn và nhà cung cấp) bạn sẽ được nhận một khoản hoa hồng.

cpa-markeing
Quảng cáo CPA.

Tóm lại, CPA là một loại hình quảng cáo có yêu cầu tương đối khó khi cần có hành động từ khách hàng, tuy nhiên lại mang lại hiệu quả rất tốt nếu chiến lược thực hiện đúng cách.

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo CPA

Loại hình quảng cáo nào cũng có hai mặt của nó và đối với quảng cáo CPA cũng như vậy:
– Ưu điểm: Mang lại hiệu quả tốt, quảng cáo không yêu cầu cần có nhiều lượt xem hay click quảng cáo của khách hàng mà chỉ phụ thuộc vào hành động cuối cùng của họ khi thực sự có nhu cầu và quan tâm tới sản phẩm.

uu-diem-nhuoc-diem-cpa
Ưu điểm và nhược điểm của CPA.

– Nhược điểm: Để có thể thu hút được khách hàng để lại một hành động như bạn mong muốn, điều này đòi hỏi mẫu quảng cáo của bạn phải thực sự thu hút và chạm đến insight khách hàng.

Lợi ích mà nhà cung cấp và người phân phối nhận được từ CPA là gì?

Với cơ chế hoạt động như ở phần trên chúng ta đã đề cập thì CPA đem lại những lợi ích gì cho các nhà cung cấp và nhà phân phối, tại sao hình thức này lại ngày càng được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam?
– Đối với nhà cung cấp (Merchant):
+ CPA mang đến một chiến dịch rõ nét hơn về hoạt động kinh doanh cho một doanh nghiệp.
+ Mang lại con số chính xác rằng họ cần bỏ ra vốn bao nhiêu và thu lại doanh thu là bao nhiêu.
+ Mang lại sự tiếp thị liên kết dựa trên những yêu cầu mà họ đặt ra đối với nhà phân phối.
+ Phù hợp với chiến lược kinh doanh mà họ mong muốn.
– Đối với người phân phối (Affiliate):
+ Những hình thức như CPL vs CPI sẽ mang lại một khoản lợi nhuận hoa hồng lớn, phát sinh khi người dùng hoàn thành một hành động theo yêu cầu.
+ Mức hoa hồng xứng đáng với những thao tác mà nhà cung cấp đã yêu cầu nhà phân phối làm theo.

loi-ich-cpa
Lợi ích CPA đem lại là gì?

CPA sẽ là một hình thức đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập và xây dựng nên một nền tảng của mô hình tiếp thị liên kết hiện đại và thông minh ở trong tương lai không xa. Việc kết hợp CPA trong kinh doanh cũng sẽ tạo ra những hiệu quả lớn để hoàn thành KPI, tìm được những khách hàng tiềm năng hơn trên thị trường đối với mỗi doanh nghiệp và công ty. Đây là một chiến lược mà các CEO cần cân nhắc và nghiên cứu trong thời đại Internet và Thương mại điện tử bùng nổ.
Qua bài viết này chúng tôi muốn bạn hiểu thêm về CPA là gì cũng như những vai trò của CPA trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về hình thức này các độc giả có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết tiếp theo của Wikisecret. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!

 

Chứng chỉ CPA là gì?

 

CPA (Certified Public Accountants – những kế toán viên công chứng được cấp phép) là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp trong nước hoặc quốc tế.

 

CPA Việt Nam là một chứng chỉ hành nghề của kiểm toán viên. Với chứng chỉ này bạn mới được xem là một kiểm toán viên, có quyền điều hành hoạt động kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam, so với thời gian trước đó chỉ là trợ lý kiểm toán viên – thực hiện các công việc đơn giản như kiểm tra chứng từ, sổ sách, tham gia kiểm kê…

 

Lợi ích khi có chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

 

Chứng chỉ CPA có mục tiêu là gì? Bạn sẽ nhận được những lợi ích sau khi có chứng chỉ CPA.

Nổi bật hơn so với các ứng viên khác

Không phải người làm kiểm toán nào cũng đạt được chứng chỉ CPA Việt Nam. Và khi đã sở hữu chứng chỉ này, bạn được công nhận là một kiểm toán viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn vững vàng và có các kỹ năng cần thiết bởi cơ quan có thẩm quyền trong nước.

 

Không chỉ được công nhận ở Việt Nam mà CPA Việt Nam còn được Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và CPA Úc (CPA Australia) công nhận từng phần. Người đã có chứng chỉ CPA Việt Nam sẽ được miễn 4/14 môn thi khi lấy chứng chỉ ACCA và được miễn 3/12 khi đi lấy chứng chỉ CPA Úc. Đây là các chứng chỉ kiểm toán có giá trị ở nhiều nước trên thế giới. Điều này có nghĩa là trình độ của bạn cũng đã được quốc tế công nhận một phần. Một số người có CPA Việt Nam sau một thời gian làm việc đạt được trình độ và kinh nghiệm thực tế nhất định cũng được CPA Úc thừa nhận và cấp chứng chỉ CPA Úc. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào muốn bỏ lỡ một ứng viên đầy tiềm năng như vậy.

Mở rộng đường sự nghiệp

Không quan trọng việc bạn đang làm kiểm toán cho các công ty nước ngoài hay trong nước, khi đã vượt qua bài kiểm tra CPA, cánh cửa sự nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở. Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam và thế giới (Big 4: Pricewaterhouse Coopers (PWC), Deloitte, Ernst and Young (E&Y) và KPMG), đảm trách vai trò kiểm soát nội bộ cho các công ty hoặc tự mở dịch vụ riêng. Dù chọn hướng đi nào thì con đường sự nghiệp của bạn cũng phát triển lên một tầm cao mới khi có chứng chỉ CPA.

 

Những ai bắt buộc cần có chứng chỉ kiểm toán viên CPA?

 

Một kiểm toán viên thông thường sẽ không bắt buộc phải có chứng chỉ CPA. Tuy nhiên, như đã nói ở phần CPA là gì, nếu làm các công việc sau, bạn bắt buộc cần có chứng chỉ CPA.

 

– Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc (công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh), chủ doanh nghiệp của các công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán;

 

– Thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên kinh doanh dịch vụ kế toán;

 

– Kiểm toán viên ở các công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân (công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân cần ít nhất 5 kiểm toán viên có chứng chỉ kiểm toán viên CPA khi đăng ký thành lập).

Điều kiện tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

 

Người dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên CPA cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Có đạo đức nghề nghiệp, trung thực, tuân thủ pháp luật;

 

– Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học thuộc các chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học ở các chuyên ngành khác có học các môn Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động Tài chính, Thuế và số tiết học các môn này phải chiếm trên 7% tổng số tiết học của cả khóa học;

 

– Có thời gian làm việc thực tế trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán ít nhất là 60 tháng, hoặc có thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán viên từ 48 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp được ghi trên bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi;

– Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán, muốn dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên CPA thì ngoài các điều kiện trên thì chỉ được dự thi sau đủ 2 năm có Chứng chỉ hành nghề kế toán.

 

Điều kiện để nhận chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

 

Người dự thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA phải đạt 38 điểm trở lên (trừ môn ngoại ngữ chỉ xét đạt), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 

– Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp;

– Tài chính và quản lý tài chính nâng cao;

– Thuế và quản lý thuế nâng cao;

– Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao;

– Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao;

– Phân tích hoạt động tài chính nâng cao;

– Ngoại ngữ (trình độ C): chọn 1 trong 5 ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức.

 

Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán muốn dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên CPA phải đạt 12,5 điểm trở lên (trừ môn môn ngoại ngữ chỉ xét đạt), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 

– Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao;

– Phân tích hoạt động tài chính nâng cao;

– Ngoại ngữ (trình độ C): 1 trong 5 ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức.

 

Thời gian cho mỗi môn thi là 180 phút. Riêng môn ngoại ngữ là 120 phút.

 

Hồ sơ dự thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA

 

Theo quy định tại Điều 5, Thông tư 91/2017/TT-BTC thì người đăng ký dự thi lấy chứng chỉ hành nghề kiểm toán cần nộp các hồ sơ sau:

 

Đối với người đi thi lần đầu:

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu cỡ 3×4 và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi cư trú;

4. Bản sao bằng tốt nghiệp được quy định tại điều kiện dự thi. Nếu là bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành khác thì phải nộp kèm bảng điểm có chứng thực ghi rõ số tiết của tất cả các môn học. Nếu người dự thi nộp bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì phải nộp kèm bảng điểm ghi rõ ngành học có chứng thực.

5. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

 

Đối với người thi tiếp các môn chưa thi hoặc thi lại các môn chưa đạt yêu cầu

 

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu (3×4) và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao Giấy chứng nhận điểm thi của các kỳ thi trước do Hội đồng thi thông báo;

3. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

 

Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán muốn dự thi lấy Chứng chỉ Kiểm toán viên CPA

 

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu cỡ 3×4 và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi cư trú;

4. Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề kế toán;

5. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

 

Người đăng ký dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên cần gửi hồ sơ đến Hội đồng thi do Bộ Tài chính Việt Nam thành lập trước ngày thi ít nhất 30 ngày.

 

Qua các phần CPA là gì cũng như điều kiện lấy được chứng chỉ này, bạn có thể thấy không cần chứng chỉ CPA, bạn vẫn có thể theo đuổi nghề kiểm toán một cách chính thức và có được sự hài lòng trong công việc. Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội mở rộng tầm nhìn và thử thách bản thân thông qua việc nhận được chứng chỉ này. Với nhiều lợi ích mang lại, CPA chính là nền tảng vững chắc cho bất kỳ ai muốn thành công và phát triển lâu dài trong lĩnh vực kiểm toán.

Xem thêm:

KPI là gì? Doanh nghiệp tại sao cần áp dụng KPI?