Control Panel Là Gì? Cách bật nó trên windows như thế nào?

Bạn là một người không rành về công nghệ, không giỏi sửa chữa, khắc phục lỗi khi chú máy tính của mình dở chứng đình công ngang khiến bạn không thể làm gì. Đừng lo, bài viết hôm nay của Wikisecret là dành cho bạn với chủ đề hệ điều hành control panel là gì và những cài đặt cơ bản của nó.

Video control panel là gì

Giới thiệu tổng quát về control panel là gì?

Control panel là gì

Trong hệ điều hành máy tính control panel được định nghĩa là một thành phần quan trọng giúp chúng ta thiết lập và thay đổi các thông số, hệ thống trong máy tính. Ngoài ra chúng ta có thể thêm, xóa những phần mềm không dùng đến hoặc không cần thiết ra khỏi bộ nhớ máy tính.

Control panel có chức năng gì hay control panel dùng để làm gì ?

Ngoài ra, control panel có thể tùy chỉnh các chức năng cơ bản trong máy tính như quyền truy cập mạng/ngắt kết nối mạng, chế độ tự động ngủ khi quên tắt máy, đồng hồ, tạo password id bảo mật máy tính, tường lửa,vv… Rất nhiều chức năng mà chúng tôi không kể hết được.

Control panel trong hệ điều hành windows là gì

Control Panel là thành phần cố hữu và không thể thiếu trên hệ điều hành Windows, đây là trung tâm cung cấp cho người dùng những tùy chọn thay đổi, xem và cài đặt hệ thống. Bao gồm các tùy chọn thêm hoặc xóa phần mềm và phần cứng, cài đặt mạng, thay đổi cách thức truy cập, kiểm soát tài khoản người dùng…

Tác dụng của control panel

Control Panel là một thành phần của Microsoft Windows cung cấp khả năng xem và thay đổi các thiết lập hệ thống. Nó bao gồm một tập hợp các applet bao gồm thêm hoặc xóa phần cứng và phần mềm, kiểm soát tài khoản người dùng, thay đổi các tùy chọn hỗ trợ khả năng truy cập và truy cập các cài đặt mạng

Hướng dẫn sử dụng Windows Control Panel hiệu quả - QuanTriMang.com

Hướng dẫn mở hệ điều hành control panel trên máy tính win 7, 8, XP, win 10

Hiện nay, hệ điều hành windows đã update được rất nhiều phiên bản từ windows 7, windows 8, windows XP,vv… và đang được dùng phổ biến nhất hiện nay đó chính là hệ điều hành windows 10. Bởi nó có cấu hình khá ổn định hơn các hệ điều hành cũ trước đây, hiệu suất xử lý cũng cao hơn thay vì việc không nâng cấp, máy tính của bạn sẽ ngày càng bị trì trệ và hoạt động thiếu ổn định, hay gặp phải nhiều lỗi không đáng có.
Như các bạn cũng biết, control panel là 1 trung tâm thiết lập của windows đã có từ những phiên bản windows đầu tiên, tuy nhiên từ khi phiên bản windows 10 cập nhật thì các tính năng của nó dần được đẩy sang Windows Settings với thiết lập đơn giản và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên nếu bạn quen cách sử dụng và giao diện cũ của chức năng này thì vẫn có thể thiết lập trong này.

Tổ hợp phím control panel và cách vào control panel win 10

Trên các phiên bản windows cũ thì microsoft cho phép người dùng mở control panel tại khá nhiều chỗ như click vào nút Start trên thanh công cụ hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X, tuy nhiên trên windows 10 thì nó cũng được lược bớt khá nhiều, trong bài này Wikisecret sẽ giới thiệu 5 cách mở tiện dụng dễ sử dụng và thao tác nhanh nhất cho người sử dụng.

Cách thứ nhất : Mở bằng công cụ tìm kiếm:

Trên thanh taskbar của máy tính windows 10 có một ô tìm kiếm. Việc của bạn là chỉ cần 1 click vào nó và gõ từ khóa bạn muốn tìm kiếm. Ví dụ ở đây là từ khóa control panel. Kết quả sẽ hiện ra như trên màn hình.
Mở control panel bằng công cụ tìm kiếm

Cách thứ hai: Mở bằng tổ hợp phím Windows + X

Đây cũng là tính năng được khá nhiều các bạn lựa chọn sử dụng bởi vì tính linh động và thao tác khá nhanh để mọi người có thể dễ dàng truy cập.
Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X trên máy tính của mình, sau đó chọn control panel từ kết quả hiển thị.
Mở control bằng tổ hợp phím Windows + X

Cách thứ ba: Mở control panel trong My computer

Đối với cách này bạn chỉ việc click chọn This PC trên máy tính của mình sau đó click nút có dấu mũi tên đi xuống của đường dẫn và chọn control panel.
Mở control panel trong My computer

Cách thứ tư: Mở bằng Run

Các bạn nhấn phím tắt Windows + R trên máy tính sau đó nhập control panel và Enter. Thế là xong!
Mở control panel bằng RUN

Cách thứ năm: Tạo shortcut phím tắt

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thì có thể pin Control Panel và taskbar hoặc Start Menu, bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm như cách 1 và click chuột phải vào kết quả chọn Pin to Taskbar. Khi đó mỗi lần mở control panel bạn chỉ việc click vào icon trên thanh taskbar.
Tạo shortcut phím tắt
Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã giới thiệu về hệ điều hành control panel là gì và cách mở của nó trên máy tính windows dành cho các bạn chưa hề biết gì về nó và chắc hẵn đây là một thông tin bổ ích đúng không nào. Tuy nhiên, nếu các bạn tìm hiểu kĩ về control panel thì còn rất nhiều điều bạn có thể khám phá đấy. Giúp cho chúng ta có thêm kiến thức về internet cũng như có thể cải thiện giao diện máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button