Cổ tức là gì? Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức và chia cổ tức là một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp niêm yết bằng cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức được phân chia là những yếu tố hàng đầu mà nhà đầu tư quan tâm trước khi ra quyết định đầu tư. Vậy cổ tức là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ những kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video so sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức là gì

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông trong công ty. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, tùy theo chính sách của công ty hoặc nhu cầu nhận cổ tức của cổ đông.

Cổ tức là gì? Trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu thì tốt hơn? | Lafactoria Web

Cổ tức là biểu hiện của việc phân chia lợi nhuận kinh doanh trong chủ sở hữu công ty hay cổ đông công ty. Trong trường hợp hoạt động kinh doanh của công ty tạo ra, một phần lợi nhuận đó sẽ được trích ra để tái đầu tư, số còn lại sẽ được phân chia trả cổ tức cho cổ đông theo tỷ lệ cổ tức nhất định.

Điều kiện phân chia cổ tức

Điều kiện phân chia cổ tức
Cổ tức khi trả cho cổ đông được xác định dựa vào số lượng lợi nhuận ròng đã thực hiện. Công ty cổ phần chỉ thực hiện trả cổ tức khi có đủ các điều kiện sau:

  • Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
  • Công ty đã thực hiện trích lập các quỹ, bù đắp lỗ trước đó theo quy định của pháp luật và quy định của công ty.
  • Ngay sau khi trả hết số cổ tức cho cổ đông, công ty vẫn phải đảm bảo tính thanh khoản, thể hiện ở việc thanh toán đầy đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác khi đến hạn.

Công ty phải thực hiện thanh toán tổ chức trong thời hạn 6 tháng, tính từ ngày kết thúc cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị có trách nhiệm lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả, thời hạn và hình thức trả chậm nhất là 30 ngày ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Doanh nghiệp thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông trực tiếp bằng tiền mặt. Hội đồng cổ đông sẽ căn cứ dựa trên kết quả kinh doanh để có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền cụ thể. Tỷ lệ chi trả cổ tức ở Việt Nam rất cao, có thể lên tới 50, 60% hoặc 200%. Nhà đầu tư đang nằm giữa cổ phiếu sẽ bị chia thêm một số tiền khá lớn.
Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt giúp nhà đầu tư có thể yên tâm chắc chắn thu được lợi nhuận từ cổ phiếu và cổ phần của mình. Một công ty có chính sách chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ thu hút cổ đông tham gia rất lớn. Dựa vào chính sách này mà nhà đầu tư sẽ xem xét chi trả cổ tức ổn định, có tăng trưởng qua các năm hay không…. Đây là một trong những yếu tố đánh giá độ hấp dẫn của cổ phiếu, quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hình thức này đem lại khá nhiều bất tiện cho nhà đầu tư, khi họ phải nộp hai lần thuế suất. Đối với công ty, gián tiếp làm giảm lợi nhuận được giữ lại, khiến công ty không có nguồn chi phí để mua sắm trang thiết bị và triển khai dự án mới…

Mua lại cổ phiếu

Thay vì việc trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Doanh nghiệp chỉ áp dụng hình thức này khi thị trường có dấu hiệu suy thoái, giá cổ phiếu thu giảm mạnh.
Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức
Việc mua lại cổ phiếu sẽ giúp doanh nghiệp tiến cao hơn giá thị trường, nhà đầu tư sẽ trở thành người có lợi. Hình thức này gián tiếp hỗ trợ tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Trong trường hợp công ty không cung cấp thêm được dòng tiền kinh doanh, thì giá trị cổ phiếu ngay lập tức sẽ trở về đúng giá trị hiện thời. Tuy nhiên, trả cổ tích bằng cách mua lại cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư phải chịu thuế vốn đầu tư khi bán lại cho doanh nghiệp, mức thuế suất đánh vào khoản chênh lệch đầu tư hiện nay là 20%. Một số công ty sẽ lợi dụng để trục lợi cá nhân, nhằm qua mắt nhà đầu tư.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty sẽ thực hiện phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, nhằm mục đích trả cổ tức. Đây là cách để nhà đầu tư xoay vòng vốn để tái đầu tư của doanh nghiệp. Việc phát hành của tức bằng cổ phiếu sẽ không làm thay đổi vốn chủ sở hữu và tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.
Hình thức này có thể giúp nhà đầu tư tránh được các khoản thuế, đồng thời giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn lưu động trong kinh doanh. Ngoài ra còn tăng khả năng thanh khoản giao dịch, tạo cơ hội để tiếp cận với nhiều nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ khiến giá trị mỗi cổ phiếu giảm, do lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường tăng.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cổ tức. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm:   Thẻ visa debit là gì? Có nên mở thẻ visa debit không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button