Chứng minh rằng “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”

Chứng minh rằng “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”, Bí Mật Wiki

Chứng minh rằng “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”

Hướng dẫn

Chứng minh ý kiến về tinh thần yêu nước trong tác phẩm Thánh Gióng: “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”.

Phần dàn ý và bài văn tham khảo chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp. Các bạn hãy tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích cho bài viết của mình nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp

1. Mở bài cho đề chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp

– Giới thiệu truyền thống yêu nước của nhân dân ta.

– Khẳng định tinh thần yêu nước đó đã tồn tại từ buổi đầu dựng nước, thời Hùng Vương, đặc biệt truyền thống đó đã được phản ánh qua truyền thuyết Thánh Gióng.

– Nêu ý kiến về tinh thần yêu nước trong “Thánh Gióng”: “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”.

2. Thân bài cho đề chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp

, chứng minh “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp”

+ Hình tượng Thánh Gióng thể hiện ước mơ, quan niệm của nhân dân về người anh hùng dân tộc buổi đầu dựng nước, giữ nước

+ Hình tượng Thánh Gióng được xây dựng qua nhiều chi tiết kỳ ảo: Chỉ ra một số chi tiết tiêu biểu và phân tích ý nghĩa

Tiếng nói đầu tiên là tiếng nói đánh giặc

– Bà con góp gạo nuôi Gióng

– Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai thành tráng sĩ

– Gậy sắt gẫy, Gióng nhổ tre bên đường

– Giặc tan, Gióng cởi áo giáp, bay về trời

– Phân tích, chứng minh “Thánh Gióng là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”.

+ Tinh thần yêu nước tồn tại từ buổi đầu dựng nước

+ Tinh thần yêu nước kết tinh rực rỡ qua hình tượng Gióng

+ Tinh thần yêu nước tiếp tục tiếp lửa, truyền lửa cho nhiều thế hệ để ý thức về trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ đất nước.

3. Kết bài cho đề chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp

– Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến

– Nêu cảm nghĩ, đánh giá riêng của về ý kiến đó.

Bài liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng:

>>Chứng minh tinh thần yêu nước của người Việt Nam trong truyện Thánh Gióng

>>Trình bày của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng””

>>Soạn văn Thánh Gióng của bạn Ngọc Vân chuyên văn Thái Bình”

II. Bài tham khảo cho đề chứng minh Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước…” – đó là điều mà chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng khẳng định. Quả thực, trong suốt lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử dân tộc. Tinh thần yêu nước ấy tồn tại ngay từ buổi đầu dựng nước thời Hùng Vương, với hình tượng người anh hùng Phù Đổng quét sạch giặc n ra khỏi bờ cõi xâm lược. Phải chăng chính vì vậy mà có ý kiến đã khẳng định: “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”.

Trước hết, qua truyền thuyết “Thánh Gióng”, ta cảm nhận rõ Thánh Gióng quả thực là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp. Được xây dựng bằng những chi tiết nghệ thuật giàu màu sắc tưởng tượng kì ảo, Thánh Gióng là biểu tượng tuyệt đẹp cho ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước; đồng thời cũng thể hiện được quan niệm của nhân dân ta về người anh hùng chống ngoại xâm trong buổi đầu lịch sử. Chi tiết kì ảo đầu tiên về Gióng là tiếng nói của chú bé lên ba lại là tiếng nói đòi đánh giặc. Chú bé lên ba không biết nói biết cười, vậy mà khi nghe thấy có sứ giả tới tìm người tài cứu nước, lại cất lên tiếng nói đầu tiên: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con” và yêu cầu sứ giả: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ đánh tan lũ giặc”.

Câu nói đầu tiên ấy của đứa trẻ lên ba lại là về một vấn đề thiêng liêng, gắn liền với vận mệnh dân tộc, điều đó chứng tỏ tinh thần yêu nước luôn thường trực trong tâm khảm mỗi người Việt, khiến cho đánh giặc đã hình thành ngay từ trong tâm hồn ấu thơ. Sau khi sứ giả trở về, Gióng bỗng đòi ăn, càng ăn càng lớn nhanh như thổi, khiến cho mẹ cậu bé phải nhờ đến sự cưu mang, đùm bọc của bà con làng xóm cùng góp gạo, thổi cơm mới đủ cho Gióng ăn. Chi tiết này vừa thể hiện truyền thống yêu thương, đoàn kết cộng đồng của người Việt, vừa cho thấy Gióng đã trở thành người con chung của , làng xóm, là người anh hùng của cộng đồng, dân tộc. Phải chăng chính nhờ có tình yêu thương, đùm bọc lớn lao ấy mà Gióng mới có đủ năng lực, sức mạnh để vụt lớn thành một tráng sĩ. Sự phát triển kì diệu, vượt bậc đó của Gióng đã phản ánh một chân lý: trong thời đại đất nước nguy vong, thì dù là một con người bình thường, nhỏ bé, yếu đuối như một cậu bé lên ba cũng đều sẽ vụt lớn lên thành người anh hùng với sức mạnh phi thường để cứu nước.

Chi tiết kì ảo này đã phản ánh khát vọng lãng mạn của nhân dân ta trong buổi đầu dựng nước, giữ nước. Thế rồi, người anh hùng ấy đã lao mình vào trận chiến để quét sạch quân thù. Nhưng chợt, gậy sắt gẫy, Gióng bèn nhổ bụi tre bên đường đánh giặc. Đã từ bao đời nay, cây tre đã trở thành người bạn tri kỷ với người nông dân Việt Nam. Tre còn trở thành vũ khí đánh giặc của Gióng, điều đó cho thấy khi có giặc ngoại xâm tràn tới, thì thiên nhiên đất nước cũng hợp lực để trở thành người bạn chiến đấu với con người. Sức mạnh tổng hợp của con người, thiên nhiên đất nước đó đã giúp tiêu diệt sạch quân giặc, quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi nước nhà. Gióng đánh giặc xong liền dong ngựa lên núi Sóc Sơn, cởi áo giáp sắt và bay về trời.

Chi tiết kì ảo cuối cùng này của tác phẩm là một mô-típ quen thuộc: bất tử hóa người anh hùng, để người anh hùng hóa thân vào trời đất dân tộc. Sự ra đi phi thường cả Gióng càng tô đậm thêm tính chất kì ảo, lãng mạn cho hình tượng nhân vật, là một dấu chấm hoàn thiện cho hình tượng tuyệt đẹp về người anh hùng chống ngoại xâm buổi đầu lịch sử.

“Thánh Gióng”, như thế, đã thực sự trở thành một truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước. Tinh thần yêu nước ấy đặc biệt bởi nó được khai sinh từ buổi đầu dựng nước của dân tộc, thời Hùng Vương thứ 6. Tinh thần yêu nước ấy đặc biệt kết tinh trong hình tượng tuyệt đẹp của Gióng – người anh hùng chống giặc ngoại xâm. Khi đất nước có giặc ngoại xâm thì ngay cả một đứa bé lên ba cũng trở thành người anh hùng đánh giặc:

“Ôi Việt Nam xứ sở lạ lùng

Đến em thơ cũng hóa những anh hùng”

(Tố Hữu)

Hình tượng ấy lại tiếp tục tiếp lửa, truyền lửa để mỗi thế hệ người Việt Nam luôn ghi khắc trong tim trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ đất nước:

Ôi sức trẻ! Xưa trai Phù Đổng

Vươn vai, lớn bổng dậy nghìn cân

Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa

Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ tính đúng đắn của ý kiến: ““Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”. Hình tượng tuyệt đẹp của Thánh Gióng cùng với tinh thần yêu nước trong truyện cổ này sẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhở mỗi chúng ta ý thức và trách nhiệm bảo vệ đất nước.

Trả lời Hủy

Theo wikisecret.com