Chè shan tuyết Cao Bồ

Chè shan tuyết Cao Bồ vốn nổi tiếng là có nước xanh vị đượm, hương vị đặc biệt, đạt độ tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước.

Được trồng ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Chè shan tuyết là loại chè sạch,chỉ thích hợp điều kiện môi trường ở độ cao 1300 mét trở lên so với mặt nước biển.

che shan tuyet cao bo - Chè shan tuyết Cao Bồ

Vào cuối tháng hai âm lịch hằng năm, cây chè này mới cho thu búp. Mỗi năm người dân thường chỉ thu hái búp chè Shan tuyết bốn lứa, nhưng lứa búp ngon nhất là lứa đầu xuân và cuối thu. Sáng sớm sương dan díu nhau bồng bềnh như những làn mây trắng, người dân địa phương mới đi hái búp chè.

Khi hái búp về, người ta luộc chè trong thời gian mấy phút trên chiếc chảo gang rồi vớt ra liếp nứa hay mây đan, sau đó lấy tay xoa vò nhẹ nhàng cho búp chè xoăn lại. Lúc chè giảm nóng làm tiếp công đoạn ủ sao cho xuất hiện một lớp men lên vừa độ thì mang ra hong gió cho khô rồi để vào quẩy tấu hay sọt tre, sọt nứa đặt hong trên gác bếp với khoảng thời gian một tháng mới mang chè ra pha uống.

Trong quan niệm của người dân bản địa, việc chế biến chè đã có sự hội tụ cả tinh tuý của đất, nước và hơi ấm của bếp lửa trong nhà nên chè uống không chỉ thấy vị đậm, hương thơm, mà còn là chất bổ d-ưỡng cho sức khoẻ con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button