Kiến thức tổng hợp

CFO là gì? Tại sao CFO lại là người rất quan trọng đối với mỗi công ty?

Bạn nghe mọi người nhắc nhiều về CFO? Những người bạn của bạn nói rằng họ muốn tương lai trở thành một CFO? Vậy có khi nào bạn thắc mắc CFO là gì và vì sao nó trở thành nhân tố quan trọng nhất của mỗi công ty? Hãy cùng Wikisecret tìm hiểu về khái niệm này nhé!

CFO chính là viết tắt của cụm từ Chief Financial Officer trong tiếng Anh và có nghĩa là Giám đốc  tài chính. Đây là một vị trí tối quan trọng trong một doanh nghiệp và góp một vai trò không hề nhỏ giúp công ty được vận hành hiệu quả. Công việc của một CFO là quản lý tài chính, nghiên cứu và xử lý cũng như phân tích về các nguồn tài chính của doanh nghiệp.
Giải mã CFO là gì?
Nghe qua có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ lầm tưởng rằng vai trò của giám đốc tài chính và kế toán sẽ giống nhau, nhưng thực tế đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau.
– Kế toán trưởng: Đây là người làm việc liên quan nhiều tới nghiệp vụ hay điều hành những kế toán khác trong công ty, họ là người đảm bảo cho tài sản của doanh nghiệp hay công ty sẽ không bị thất thoát.
– CFO: Khác với vị trí kế toán, CFO lại là người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng và quản lý các kế hoạch tài chính cho mỗi công  ty, từ đây sẽ giúp cho nguồn vốn của công ty được sử dụng một cách có hiệu quả, sinh ra nhiều lợi nhuận nhất có thể. Họ là người tham mưu cho CEO về các vấn đề tài chính của công ty để có hướng đi đúng đắn nhất.

Những nhân tố cần có của một CFO giỏi.

CFO là một vị trí mà rất nhiều người mơ ước có được, nhất là những người theo đuổi công việc liên quan đến kế toán, kiểm toán. Nếu muốn trở thành một CFO giỏi, người có thể chèo lái con thuyền tài chính công ty vững vàng thì nhất định mỗi người CFO không được bỏ qua các yếu tố sau:
Những nhân tố cần có của một CFO.

Kỹ năng chuyên môn.

Một người CFO thật sự tài năng không chỉ là người có những kiến thức về CFO mà còn cần phải có những hiểu biết nhiều về kế toán và nghiệp vụ kế toán. Chỉ khi bạn hiểu được bản chất của công việc kế toán thì khi đó mới giám sát được hoạt động của bộ máy kế toán trong doanh nghiệp mình. Từ đó sẽ đưa ra những điều chỉnh, đề xuất những thay đổi về chiếc lược phát triển của công ty theo hướng có lợi nhất.

Kỹ năng mềm thiết yếu.

Để làm tốt vai trò một CFO trong doanh nghiệp thì ngoài việc có kiến thức sâu rộng bạn cũng cần phải có được một khả năng truyền đạt tốt, chỉ như vậy bạn mới có thể trình bày những giải pháp hay đế xuất của mình với cấp trên và truyền đạt được những nội dung với cấp dưới. Kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu đối với một nhà lãnh đạo.

Có một tầm nhìn xa và rộng.

Điểm khác biệt nhất của CFO so với các ngành khác là việc đưa ra dự báo,  hoạch định và đánh giá về nguồn tài chính của công ty. Do vậy để thực hiện được công việc một cách có hiệu quả nhất thì bạn cần có một khả năng quan sát tốt để phân tích được bức tranh tài chính hiện tại một cách rõ ràng, chuẩn xác và cụ thể cũng như dự báo về tình hình tài chính trong tương lai. Để có được cái nhìn bao quát thì ngoài những kiến thức tự bản thân tích lũy, bạn cần học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, của những người đi trước và cả cấp trên của mình.
Kỹ năng trở thành một CFO giỏi

Đạo đức nghề nghiệp

Bác Hồ đã từng nói: “ Có tài mà không có đức thì là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Do vậy ngoài việc giỏi chuyên môn thì bạn cũng cần rèn giũa cho mình những phẩm chất cần có của một CFO, vì tài chính của mỗi một công ty luôn là điều quan trọng, là nguồn sống và tối mật của mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn hành xử một cách bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp, không coi trọng đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, vì lợi ích cá nhân thì rất dễ làm cho công ty phải chịu những tổn thất nặng nề.
Trên thế giới có những vị CFO nổi tiếng mà bạn có thể tìm hiểu và học hỏi rất nhiều về họ như: Jimparker – CFO của GE Capital; Gary Crittenden – CFO của American Express, Gunnar Haglund – CFO của Ahlsell. Như vậy để trở thành một CFO tài năng thì bạn nhất định không được bỏ qua bất kỳ phẩm chất nào trong các yếu tố trên. Tới đây thì bài viết của Wikisecret cũng xin tạm dừng, hy vọng qua những kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về CFO. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.
Xem thêm: HR là gì? Những công việc liên quan đến HR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page