Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?

Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?, Bí Mật Wiki
Cơ thể sẽ như thế nào khi cắt dạ dày?

Dạ dày là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên vì một số lý do như ung thư dạ dày, viêm loét hay thủng dạ dày, … Mà các bác sĩ cần phải thực hiện cắt dạ dày. Cơ thể con người là một thể thống nhất? Vậy khi cắt bỏ một bộ phận, liệu có ảnh hưởng gì không? Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

Cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn như thế nào nếu thiếu dạ dày?

Dạ dày được biết đến là một cơ quan trong hệ tiêu hóa. Khi cơ thể tiêu thụ thức ăn, chúng sẽ được đưa tới dạ dày. Tại đây cùng với các chất dịch mà dạ dày tiết ra, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ, trộn đều lại với nhau, hấp thụ một phần trước khi đẩy xuống ruột non để hấp thụ các chất dinh dưỡng còn lại. Dạ dày có vai trò như túi chứa đựng thức ăn, tuy nhiên nếu cơ thể mất đi chiếc túi này thì câu hỏi được đặt ra là thức ăn sẽ được chuyển tới đâu?

Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?, Bí Mật Wiki
Cơ thể sẽ như thế nào khi cắt dạ dày?

Thức ăn từ trong khoang miệng sẽ di chuyển qua thực quản để đi đến dạ dày và xuống ruột non. Khi cơ thể không còn dạ dày thì lúc này thực quản sẽ được nối trực tiếp với tá tràng và ruột non. Các chất được tiết ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn theo đường dẫn chảy vào tá tràng như tuyến tụy, ống dẫn mật.
Lúc này, ruột non và tá tràng sẽ đảm nhiệm công việc thay cho dạ dày. thức ăn sẽ được đẩy xuống tá tràng và ruột non tại đây vừa làm nhiệm vụ tiêu hóa ra vừa làm nhiệm vụ hấp thụ các chất dinh dưỡng, cuối cùng sẽ đào thải các chất không cần thiết xuống ruột già.
Chính vì sự hỗ trợ từ các bộ phận khác trong cơ thể để mà khi mất đi dạ dày cơ thể vẫn có thể để phát triển một cách bình thường. Sau một thời gian điều trị là là người bệnh có thể trở về cuộc sống trước kia.

Trường hợp nào được chỉ định cắt dạ dày?

Cắt bỏ một bộ phận nào đó trên cơ thể là một điều không nên làm, vừa gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt, vừa làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan khác.
Thông thường khi người bệnh bị các vấn đề liên quan đến dạ dày đều được chữa trị bằng phương pháp bảo tồn, sử dụng thuốc, kết hợp với việc ăn uống một cách điều độ hợp lý. Tuy nhiên đối với một số trường hợp bị dạ dày cấp độ nặng như ung thư dạ dày hoặc thủng dạ dày đều sẽ được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Cắt bỏ dạ dày sống được bao lâu?

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì người bệnh sẽ được ốc theo dõi từ 1 đến 2 tuần. Thời gian này vết mổ gây ra những cơn đau nhức rất nhiều cho người bệnh, tuy nhiên đây cũng là thời gian quan trọng trong việc đưa ra liệu trình điều trị để cơ thể trở về với hoạt động bình thường.

Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?, Bí Mật Wiki
Cắt dạ dày sống được bao lâu

Giai đoạn sau đó người bệnh sẽ được lưu ý sử dụng các bữa ăn tiêu hóa dễ dàng như cháo, bột dinh dưỡng, sữa,…và chỉ được thực hiện hoạt động nhẹ nhàng.
Tùy vào tình trạng phẫu thuật là lược bỏ một phần hay toàn dạ dày cũng như cấp độ ung thư dạ dày đang ở mức nào mà thời gian sống của mỗi bệnh nhân kéo dài khác nhau. Nếu người bệnh đang ở giai đoạn đầu 90% số đó có thời gian sống kéo dài khoảng 5 năm. Thời gian này sẽ giảm đi khi người bệnh mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ở cấp độ nặng hơn.

Người bệnh có thể gặp những nguy hiểm gì khi thực hiện phẫu thuật dạ dày?

Giai đoạn sau khi phẫu thuật là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến quá trình hồi phục của người bệnh. Trong giai đoạn này người bệnh có thể gặp một số nguy hiểm như, vết mổ bị xuất huyết, nhiễm trùng,… Bất kỳ một sai sót nào trong việc cắt bỏ cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.
Để hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra, hiện nay có khá nhiều phương pháp hiện đại để thực hiện cắt bỏ dạ dày. Có thể kể đến đó là phương pháp mổ nội soi, phương pháp mổ hở. tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân như thế nào là các bác sĩ sẽ cho lời khuyên lựa chọn phương pháp thích hợp để phẫu thuật.

Một số chú ý dành cho người bệnh sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm và loãng như cháo canh súp,…. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà chia nhỏ thành 6 đến 8 bữa trong ngày để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?, Bí Mật Wiki
Những loại thực phẩm dành cho người phẫu thuật dạ dày

Bên cạnh đó khi ăn, cố gắng nhai thật kỹ để giảm gánh nặng cho ruột non và tá tràng. Không nên ăn các thực phẩm tay nóng chứa nhiều axit, dùng rượu bia và các chất kích thích. Có chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý để bảo đảm sức khỏe.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về sức khoẻ. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Những thực phẩm cấm kỵ cho người bị bệnh huyết áp thấp