Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Dưới đây là bài làm cảm nghĩ về bài bạn đến chơi nhà mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

Video cảm nghĩ về bài bạn đến chơi nhà

https://youtu.be/E8CuIcuSfys

Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Hướng dẫn

Đề bài: Bạn đến chơi nhà là bài thơ rất hay của Nguyễn Khuyến, Anh chị hãy phát biểu cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Mở bài Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Tình bạn là tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng quý. Trong kho tàng văn học Việt Nam có không ít thi sỹ đã dùng ngòi bút và tâm hồn tinh tế của mình để nói về tình bạn. Và Nguyễn Khuyến khi cáo quan về ở ẩn tại Yên Đổ đã sáng tác ra bài thơ “bạn đến chơi nhà” để tỏ lòng mến khách khi có bạn đến thăm.

Thân bài Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Mở đầu bài thơ chính là một lời chào hỏi nhưng lại rất tự nhiên phóng khoáng và không thiếu đi sự niềm nở:

“ Đã bấy lâu nay, bác tới nhà”

Lời chào ấy sao nghe tha thiết quá, giọng điệu bình dân, giản dị thân mật đến lạ lùng. Từ khi nhà thơ cáo quan về ở ẩn, lâu mới có dịp gặp lại bạn. Đây là người bạn tri âm thân thiết mà nhà thơ yêu quý trân trọng qua cách xưng hô ‘bác’, người bạn ấy cố tình từ xa đến thăm Nguyễn Khuyến chứ không phải là một người khách tình cờ ghé chơi. Người bạn mà đã lâu lắm rồi tác giả mới có dịp gặp lại.Dời bỏ chốn quan trường bon chen chật chội về làm bạn với làng quê, với thiên nhiên, tìm một chốn bình yên trong tâm hồn. Nhưng Nguyễn Khuyến vẫn luôn muốn được gặp bạn bè của mình để mà giãi bày tâm sự. Vì thế khi có bạn tới thăm tác giả đã rất vui mừng, cảm xúc đầy bất ngờ để cho những dòng thơ hiện lên đầy thú vị.

Bạn đến chơi nhà là một niềm vui lớn, đáng lý ra phải tiếp đãi chu đáo mở tiệc liên hoan, bày tỏ tình cảm và thiện ý của chủ nhà. Nhưng thực tế lại dường như cố tình trêu ngươi, những cảnh oái oăm khiến tác giả ‘lực bất tòng tâm’cứ hiện ra trước mắt:

“ Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

Vậy nên tác giả tiếp đãi bạn bằng cả tấm lòng mến khách của mình, không có những sơn hào hải vị mà chỉ chân quê mộc mạc.Trong những lời thơ của tác giả là sự đề cao cuộc sống giản dị, thanh cao, không màng đến cuộc sống vật chất. Tác giả đã liệt kê ra một loại những tình huống thú vị “khó đuổi gà” “ cải chửa ra cây, cà mới nụ” “bầu rụng rốn” “mướp đương hoa”…. tuy nghe có vẻ nghèo khổ thế nhưng thực chất những hình ảnh trên mang giá trị nghệ thuật vô cùng lớn bởi đây không phải là kể lể hoàn cảnh của Nguyễn Khuyến khi bạn đến chơi nhà mà thực ra tác giả muốn đề cao tình cảm chân thực mà thanh cao nhã nhặn, gần gũi với quê hương và đối với tác giả điều quan trọng nhất chính là tìnhcảm mà những người bạn dành cho nhau. Bạn bè sống với nhau là bằng tình cảm, đến thăm hỏi nhau “bằng tình bằng nghĩa chứ không phải vì đĩa sôi đầy”. Giọng thơ tự nhiên đầy hài hước toát lên sự hoạt bát và hiếu khách của chủ nhà, mặc cho có sự thiếu sót nhưng cũng chứa chất tình cảm chân thành.

Tình bạn ấy đáng quý và vượt qua những vật chất, những lễ nghi thông thường:

“ Bác đến chơi đây ta với ta”

Nếu như “ta với ta” ở trong bài thơ “ qua đèo ngang” của Bà Huyện Thanh Quan diễn tả sự cô đơn của con người khi đứng trước thiên nhiên hùng vĩ thì “ta với ta” ở trong bài “bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến lại thể hiện tình cảm bạn bè trong sáng ấm áp cho dù có những thiếu sót nhất định. Tình cảm ấy đã vượt qua mọi vật chất, mọi sự thiếu thốn để sưởi ấm tâm hồn nhà thơ, sưởi gấp những cuộc trò chuyện.

Bài thơ được viết theo thể thơ đường luật nhưng lại phá bỏ ràng buộc về bố cục so với những bài thơ khác cùng thể loại như bài thư “ qua đèo ngang “ của Bà Huyện Thanh Quan.

Kết luận Cảm nhận về bài Bạn đến chơi nhà

Bài thơ đã thể hiện tình cảm sâu sắc, làm nổi bật lên một chất thơ mộc mạc của Nguyễn Khuyến. Qua đó cũng để lại trong lòng bạn đọc những dấu ấn riêng về tình cảm bạn bè và những suy nghĩ về tình cảm con người trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button