Cảm nghĩ về nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Truyện Thạch Sanh trình bày quan niệm rằng cái thiện luôn thắng lợi cái ác trong mọi cảnh ngộ. Lý Thông làm nhiều việc ác cũng phải trả giá xứng đáng, Thạch Sanh làm việc thiện cũng thừa hưởng hạnh phúc toàn vẹn. Để hiểu hơn về quan niệm Ở hiền gặp lành, Wiki Secret mời các em tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh dưới đây. Ngoài ra, để làm phong phú thêm vốn kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm bài văn vào vai Thạch Sanh kể về chiến công giết thịt yêu tinh.

1. Biểu đồ tóm lược yêu cầu

2. Đề cương cụ thể

MỘT. Khai mạc:

– Giới thiệu sơ lược về truyện Thạch Sanh.

– Vài nét về đối tượng Lý Thông.

B. Phần thân bài:

– Xuất thân của đối tượng Lý Thông.

– Tính cách của Lý Thông.

– Tới khi cướp của Thạch Sanh.

– Cuối Lý Thông.

C. Hoàn thành:

– Tổng kết trị giá nội dung và nghệ thuật.

– Suy nghĩ của em về đối tượng Lý Thông.

3. Bài văn mẫu

Chủ đề: Em hãy viết 1 bài văn ngắn thể hiện cảm nhận của em về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh.

Gợi ý cho bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Câu chuyện về Thạch Sanh là 1 câu chuyện cổ tích kì diệu và đầy huyễn hoặc. Kịch tính và cao trào được đẩy lên cao trào quay quanh Thạch Sanh – đại diện cho vai chính cộng với Lý Thông – 1 đối tượng phản diện vô cùng ác nghiệt. Lý Thông là hình tượng đối tượng khiến câu chuyện trở thành lôi cuốn và kịch tính hơn.
Lý Thông làm nghề nấu rượu và kinh doanh rượu. Tên này rất quỷ quyệt, ác nghiệt, man trá, giày xéo lên người khác vì ích lợi của mình. Chàng gặp Thạch Sanh lúc chàng đang gánh củi tới cây đa. Thđó anh Sanh mạnh khỏe, hiền từ, lại độc thân, anh ta liền phát sinh ý định lợi dụng. Chàng mời Thạch Sanh về sống chung với mình và nhận làm anh nuôi.

Ở làng Lý Thông có 1 yêu tinh rất , thường tấn công dân làng mà ko người nào có thể giết thịt được. Triều đình nhiều lần tuyên bố rằng người nào giết thịt được yêu tinh sẽ được thăng chức và thưởng tiền vàng. Nhưng ko có người hùng nào từng làm được. Vì thế, hàng 5 dân làng thường phải cúng gà, lợn, yêu tinh và hàng 5 phải cúng mạng người để làm mồi rượu.

5 đấy tới lượt Lý Thông hiến mạng cho gã đồ sộ, hắn ta tham sống, sợ chết và rất quỷ quyệt, man trá. Chính thành ra hắn đã lừa Thạch Sanh vào ngôi chùa hoang 1 mình để Thạch Sanh chết thay cho mình.

Hành động của Lý Thông cho thấy nàng là 1 người cực kỳ ác nghiệt, tới mức mất hết nhân tính, chẳng thể dung tha, vì tính mệnh nhưng manh tâm đẩy những người không có tội tới cái chết ko tiếc thương.

Nhưng Thạch Sanh vốn là người can đảm, mạnh khỏe nên chẳng những ko bị yêu tinh ăn thịt, ngược lại còn giết thịt yêu tinh rồi chặt đầu đem về nhà Lý Thông. Lý Thông thấy Thạch Sanh về nhà nghĩ ma để phục thù thì rất sợ, hoảng loạn người nào đấy có lề thói lấy làm lạ mà nếu nửa đêm ko làm chuyện xấu thì hắn sẽ ko làm. sợ ma gõ cửa.

Nhưng sau lúc biết chuyện, Thạch Sanh sống lại đáng chết yêu tinh, đúng ra phải mừng vì Thạch Sanh cảm thấy mắc cỡ vì hành động đẩy người em nuôi của mình vào chỗ chết. Nhưng hắn chưa bao giờ thấy thương, mà lòng tham lại hiện ra, hắn muốn đuổi Thạch Sanh về trong rừng rậm để cướp của.

Vì thế, Lý Thông đã nghĩ ra 1 mưu đồ nghe rất người, mà lại là 1 mưu mô hiểm độc. Chàng nói với Thạch Sanh rằng đấy là con vật nhưng vua đã nuôi từ lâu. Nếu giết thịt hắn thì tội, vua sẽ phạt tội chết.

Chàng bảo Thạch Sanh trốn vào rừng, để chàng chăm nom ở đây. Anh ta quá sáng dạ nên đã lừa được Thạch Sanh hiền từ, tốt bụng 1 cách tài tình và ngoạn mục hơn bao giờ hết. Thế là Thạch Sanh trở về nơi mình sinh ra và mập lên từng ngày sống dưới gốc cây đa 1 mình.

Việc Lý Thông sai quân đi chặn cửa động cho thấy 1 kẻ đã mất lương tâm, mất nhân tính. Nhờ hành động man rợ này nhưng Thạch Sanh có dịp nhìn rõ mặt người anh nuôi, ko còn ngô nghê, cả tin.

Cũng như nhiều câu chuyện cổ tích, câu chuyện về Thạch Sanh xong xuôi với những con người tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc. Nhân vật Thạch Sanh hiền từ, người hùng, ngoan đạo cũng lấy được con gái Quỳnh Nga, còn đối tượng ác nghiệt Lý Thông vì có mưu mô bất minh nên bị lột mũ, vua định chém đầu 2 mẹ con. . Nhưng Thạch Sanh bao dong xin tha cho cả 2 nên được về quê sinh sống như xưa. Nhưng dù vua ko lấy mạng thì kẻ ác như hắn cũng sẽ bị ông trời trừng trị.

Mẹ con Lý Thông trên đường về nhà bị sét đánh trở thành con bọ phân thối tha xa lánh mọi người sống kiếp súc sinh ô nhục.

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” trình bày trận chiến giữa cái thiện và cái ác, ở đấy cái thiện luôn thắng lợi, và cái ác sẽ phải trả giá cho những sai trái của mình. Truyện cổ tích “Thạch Sanh” khuyên con người phải sống lương thiện, thẳng thắn, lương thiện, ở hiền gặp lành, ác trả ác báo.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Truyện Thạch Sanh thuộc loại truyện dân gian rất hay. Trong đấy, có 2 đối tượng đại diện cho 2 phe là Thạch Sanh và Lý Thông, đại diện cho cái thiện và cái ác.

Nhân vật của Lý Thông là 1 đối tượng phản diện, đại diện cho những thủ đoạn hiểm độc, đại diện cho những kẻ ác nghiệt, tham lam tài sản, thường ăn cắp công tác của người khác, rất quỷ quyệt.

Mỗi cốt truyện của truyện được đưa ra là tội ác của đối tượng Lý Thông lại ngày càng tăng 1 bậc, tội ác càng ngày càng lún sâu, 2 bàn tay nhuốm máu của anh em kết nghĩa nhưng đối tượng chính là Thạch Sanh.

Nhân vật của Lý Thông là 1 người buôn rượu, trong 1 lần gặp Thạch Sanh gánh củi tới cây đa, biết Thạch Sanh mồ côi 1 mình nên đã giả làm anh em kết nghĩa với Thạch Sanh để lợi dụng.

Tới lượt anh ta phải trao mạng sống của mình cho yêu tinh. Kẻ hèn mạt này đã lừa Thạch Sanh để hắn thế chỗ. Chi tiết này chứng tỏ sự hèn mạt, đùn đẩy bổn phận của anh ta. 1 con người có thể làm hại người khác để mình được sống. Nhưng chàng ko ngờ, Thạch Sanh có thể sống lại giết thịt yêu tinh. Kẻ hèn mạt đã nghĩ ra 1 kế khác để lấy hết công huân của Thạch Sanh. Khuôn mặt xấu xa của hắn hiện rõ lúc hắn “giả tạo” “thú tội” giết thịt yêu tinh thay Thạch Sanh, mọi hậu quả hắn sẽ gánh chịu. Và thế là Lý Thông mang đầu yêu tinh, được vua tôn làm thuê tước. Lòng tham vô căn cứ, vì lợi danh nhưng mù quáng bán đứng anh em, người bán rượu bằng lòng đánh đổi lương tâm của mình để lấy tài sản, vinh hoa.

Thế là hết tội này tới tội khác, chàng lại 1 lần nữa lấy công làm nghĩa của Thạch Sanh để chàng biến thành con rể của mình. Anh ta tuyên bố đã giết thịt đại bàng và cứu công chúa khỏi nanh vuốt của đại bàng. Man Lý Thông 1 lần nữa bị căm phẫn lúc tàn nhẫn sai quân lấp đá vào hang để giết thịt chết Thạch Sanh sau lúc chàng cứu được công chúa. Rồi mọi quang vinh 1 mình anh tận hưởng. Anh ta càng ngày càng lún sâu vào cái ác. Anh đã bán vong hồn của mình cho quỷ dữ để có được thứ anh muốn.

Mọi chuyện đúng ra sẽ tốt đẹp cho con thú này nếu ko để cho cái lọng đáng thương của Thạch Sanh phanh phui tội ác của hắn. Âm thanh của cây đàn hạc là nhân tố diệu huyền của thần thoại đem đến cho câu chuyện cổ tích này sức lôi cuốn của nó. Nó có tức là sức mạnh của công lý. Đây cũng chính là nhân tố nhưng người xưa muốn chứng minh rằng “ở hiền gặp lành”, “gieo nhân nào thì gặt quả đó”.

Cái kết của truyện đích thực khiến người đọc ưng ý. Mẹ con Lý Thông bị cất chức, đuổi về quê. Nhưng ngay cả với sự tha thứ tương tự, Đức Chúa Trời cũng chẳng thể tha thứ cho những tội ác tày đình của họ. Trên đường về, mẹ con Lý Thông bị sét đánh chết, hóa thành vảy. Nó có trị giá nó!

Dù mưu mô sâu hay rộng tới đâu, tội ác vẫn là tội ác. Lý Thông cũng bị trừng trị. Tên Lý Thông đáng bị phỉ nhổ và trừng phạt.

—– Mod Tổng hợp và Biên soạn Văn chương —–

.


Thông tin thêm về Cảm nghĩ về nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Truyện Thạch Sanh trình bày quan niệm rằng cái thiện luôn thắng lợi cái ác trong mọi cảnh ngộ. Lý Thông làm nhiều điều ác cũng bị trả giá đích đáng, Thạch Sanh làm việc tốt thừa hưởng hạnh phúc toàn vẹn. Để hiểu hơn về quan niệm Ở hiền gặp lành này, Wiki Secret mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm tưởng về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh dưới đây. Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nhập vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết thịt chằn tinh.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu nói chung về truyện Thạch Sanh.

– Khái quát về đối tượng Lý Thông.

b. Thân bài:

– Xuất thân của đối tượng Lý Thông.

– Tính cách của Lý Thông.

– Những lần cướp công của Thạch Sanh.

– Kết cuộc của Lý Thông.

c. Kết bài:

– Khái quát trị giá nội dung và nghệ thuật.

– Cảm tưởng của em về đối tượng Lý Thông.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết 1 bài văn ngắn phát biểu cảm tưởng của em về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Truyện Thạch Sanh là 1 câu truyện cổ tích thần kỳ, lôi cuốn. Những kịch tính, cao trào được đẩy lên đều quay quanh Thạch Sanh – đại diện cho vai chính diện với Lý Thông – 1 tên phản diện ác nghiệt cực kỳ. Lý Thông là hình tượng đối tượng giúp câu truyện trở thành lôi cuốn, kịch tính hơn.
Lý Thông là 1 tên nấu rượu và buôn rượu. Tên này cực kỳ thủ đoạn, thâm hiểm, man trá, dẫm đạp lên người khác để lấy ích lợi cho mình. Hắn gặp Thạch Sanh lúc chàng đang gánh củi về gốc đa. Thđó Sanh mạnh khỏe, lại hiền từ, cô độc, hắn liền nảy ra ý định lợi dụng. Hắn mời Thạch Sanh về nhà ở cùng và kết nghĩa anh em.

Trong làng Lý Thông sống có 1 con chằn tinh cực kỳ hiểm ác, nó thường tác quái dân làng mà ko người nào giết thịt được nó. Triều đình nhiều lần ra bá cáo người nào giết thịt được chằn tinh thì thăng quan tiến chức thưởng tiền vàng. Nhưng chưa có vị người hùng nào làm được. Chính thành ra, hàng 5 dân làng thường phải cúng gà, lợn, cho con chằn tinh đấy và mỗi 5 phải nộp cho nó 1 mạng người để nó làm mồi nhắm rượu.

5 đấy, đến lượt Lý Thông phải nộp mạng mình cho chằn tinh, hắn là kẻ tham sống sợ chết, lại cực kỳ thủ đoạn, man trá. Chính thành ra, hắn đã lừa cho Thạch Sanh đi ra miếu hoang 1 mình để Thạch Sanh chết thay hắn.

Hành động này của Lý Thông trình bày hắn là người cực kỳ ác nghiệt, đến mức mất hết tính người, chẳng thể nào dung tha nổi, bởi vì mạng sống của mình nhưng hắn nỡ đẩy 1 con người không có tội đến chỗ chết ko tiếc thương.

Nhưng Thạch Sanh vốn là người quả cảm, mạnh khỏe, nên anh chẳng những ko bị chằn tinh ăn thịt, nhưng trái lại còn giết thịt chết chằn tinh rồi chặt đầu nó tha về nhà Lý Thông. Lý Thông trông thấy Thạch Sanh trở về nhà tưởng ma về báo ân oán hắn cực kỳ hoảng loạn, sự hoảng loạn của 1 kẻ có tật giật thót, còn nếu ko làm việc xấu nửa đêm ko sợ ma đến gõ cửa.

Nhưng sau lúc biết, Thạch Sanh còn sống trở về lại có công giết thịt chằn tinh đáng lý ra hắn phải mừng cho Thạch Sanh cảm thấy mắc cỡ vì hành động đẩy người em kết nghĩa của mình đến chỗ chết. Nhưng hắn chẳng hề cảm thấy ân hận hối lỗi, nhưng lòng tham của hắn lại trỗi dậy, hắn muốn đuổi Thạch Sanh về lại rừng sâu để cướp công của anh.

Chính thành ra, Lý Thông nghĩ ra mưu mẹo nghe rất nhân đạo mà lại là mưu mô quỷ kế của hắn. Hắn bảo với Thạch Sanh rằng đấy là con vật vua nuôi đã lâu em giết thịt nó là có tội vua sẽ xử tội chết’

Hắn bảo Thạch Sanh hãy trốn vào rừng ở, còn đây để hắn tính liệu cho. Hắn quá khôn ngoan nên lừa được Thạch Sanh nhân đức hiền từ 1 cách tài tình, ngoạn mục chưa từng có. Và tương tự Thạch Sanh lại trở về nơi mình sinh ra và mập lên ngày ngày sống dưới gốc đa cui cút 1 mình.

Hành động Lý Thông sai lính tráng chặn cửa hang cho thấy 1 kẻ táng tận lương tâm, mất nhân tính. Cũng nhờ hành động ác nghiệt này nhưng Thạch Sanh có dịp để nhìn rõ khuôn mặt của người anh kết nghĩa, anh ko còn khù khờ cả tin nữa.

Cũng như bao truyện cổ tích khác, truyện Thạch Sanh xong xuôi đều có hậu người tốt, ăn ở hiền từ gặp may mắn hạnh phúc. Nhân vật Thạch Sanh hiền từ quả cảm, hiệp nghĩa lấy được nàng công chúa Quỳnh Nga còn đối tượng ác nghiệt Lý Thông vì những mưu mô vỡ lở nên hắn bị lột bỏ mũ áo, nhà vua định chém đầu 2 mẹ con hắn. Nhưng Thạch Sanh bao dong xin tha chết cho 2 người nên hắn được trả về quê sinh sống như cũ. Nhưng dù nhà vua ko lấy mạng hắn thì người ác như hắn cũng bị trời trừng trị.

Hai mẹ con Lý Thông trên đường về quê bị sét đánh chết trở thành những con bọ hung cả đời hôi rình bị mọi người tránh xa sống cuộc đời tủi hổ của 1 loài vật.

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” trình bày trận chiến giữa cái thiện và cái ác, trong đấy cái thiện luôn là người thắng lợi, còn cái ác tới sau cuối sẽ phải trả giá cho những việc làm sai lầm của mình. Truyện cổ tích “Thạch Sanh” khuyên lơn con người ta sống thiệt thà thẳng thắn hiền lương, ở hiền thì sẽ gặp lành còn ác giả ác báo.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Truyện cổ tích Thạch Sanh thuộc loại truyện cổ tích dân gian cực kỳ lôi cuốn. Trong đấy có 2 đối tượng đại diện cho 2 phe Thạch Sanh và Lý Thông đại diện cho thiện và ác.

Nhân vật Lý Thông là 1 đối tượng phản diện, đại diện cho sự thủ đoạn thâm hiểm, đại diện cho những con người ác nghiệt tham vinh hoa phú quý, thường cướp công của người khác cực kỳ man trá.

Mỗi 1 cốt truyện truyện đưa ra là tội ác của đối tượng Lý Thông lại nâng cao 1 bậc, hắn ngày càng lún sâu vào tội ác, 2 tay dính đầy máu của người em kết nghĩa chính là đối tượng chính Thạch Sanh.

Nhân vật Lý Thông chính là 1 người làm nghề giao thương rượu, 1 lần hắn gặp Thạch Sanh gánh củi về gốc cây đa biết Thạch Sanh mồ côi cô quạnh nên hắn giả vờ kết nghĩa anh em với Thạch Sanh để nhưng lợi dụng chàng.

Khi đến phiên hắn đi nộp mạng cho chằn tinh. Kẻ rụt rè này đã gạt gẫm Thạch Sanh để chàng đi thế mạng. Chi tiết này chứng tỏ sự hèn mạt, đùn đẩy bổn phận của hắn. 1 con người có thể hãm hại người khác để mình có thể sống. Nhưng hắn ko ngờ, Thạch Sanh lại có thể sinh tồn trở về và giết thịt được cả chằn tinh. Con người rụt rè đó lại nghĩ ra 1 kế khác, hòng chiếm hết công huân của Thạch Sanh. Khuôn mặt xấu xa của hắn được trình bày rõ nét lúc hắn “giả nhân giả nghĩa” “nhận tội” giết thịt chằn tinh thay cho Thạch Sanh, mọi hậu quả hắn sẽ chịu hết. Và thế là, Lý Thông mang nộp đầu chằn tinh, được nhà vua trọng thưởng phong cho làm quận công. Lòng tham vô đáy, vì lợi danh nhưng mờ mắt bán đứng anh em, tên bán rượu đã bằng lòng đánh đổi lương tâm của mình để có được vinh hoa phú quý.

Và cứ thế, tội ác nối liền tội ác, hắn lại 1 lần nữa nhận lấy công huân của Thạch Sanh để có thể làm phò mã. Hắn tự nhận đã giết thịt đại bàng và cứu được công chúa từ nanh vuốt của đại bàng. Con người Lý Thông 1 lần nữa bị căm hờn hơn lúc hắn đang tâm sai lính tráng lấy đá lấp hang để hòng giết thịt được Thạch Sanh sau lúc đã cứu được công chúa. Rồi mọi vinh hoa 1 tay hắn hưởng hết. Càng ngày hắn càng lún sâu vào tội ác. Hắn đã bán vong hồn cho quỷ dữ để đạt được những gì hắn mong muốn.

Mọi chuyện sẽ trở thành êm đẹp cho tên lòng lang dạ sói này nếu ko có tiếng đàn bi đát của Thạch Sanh phanh phui tội ác của hắn. Tiếng đàn thần là 1 nhân tố hoang đường kỳ diệu hình thành sức mạnh lôi cuốn của câu truyện cổ tích này. Nó mang ý nghĩa như 1 sức mạnh công lý. Ấy cũng là 1 nhân tố nhưng người xưa muốn chứng tỏ “ở hiền gặp lành”, “gieo nhân nào gặp quả nấy”.

Cái kết của câu truyện thật làm cho người đọc ưng ý. Mẹ con Lý Thông bị tước chức, đuổi về quê. Nhưng cho dù có được tha thứ tương tự, thì ông trời cũng chẳng thể tha cho tội ác tày trời của họ. trên đường về, mẹ con Lý Thông đã bị sét đánh chết và biết thành bọ hung. Thật xứng đáng!

Dù mưu có sâu, kế có rộng tới đâu thì tội ác vẫn là tội ác. Lý Thông cũng đã bị trừng phạt. Tên Lý Thông đáng bị thiên hạ phỉ nhổ, đáng bị trừng phạt.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Nhập vai chú Bọ Hung kể lại truyện Thạch Sanh

174

Kể tóm lược truyện cổ tích Thạch Sanh

172

Nhập vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết thịt chằn tinh

179

Kể chuyện Thạch Sanh bằng lời của em

229

Kể lại diễn cảm câu chuyện cổ tích Thạch Sanh

3480

Kể lại hình ảnh dũng sĩ Thạch Sanh theo trí hình dung của em

4226

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Truyện Thạch Sanh trình bày quan niệm rằng cái thiện luôn thắng lợi cái ác trong mọi cảnh ngộ. Lý Thông làm nhiều điều ác cũng bị trả giá đích đáng, Thạch Sanh làm việc tốt thừa hưởng hạnh phúc toàn vẹn. Để hiểu hơn về quan niệm Ở hiền gặp lành này, Wiki Secret mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm tưởng về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh dưới đây. Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nhập vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết thịt chằn tinh.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu nói chung về truyện Thạch Sanh.

– Khái quát về đối tượng Lý Thông.

b. Thân bài:

– Xuất thân của đối tượng Lý Thông.

– Tính cách của Lý Thông.

– Những lần cướp công của Thạch Sanh.

– Kết cuộc của Lý Thông.

c. Kết bài:

– Khái quát trị giá nội dung và nghệ thuật.

– Cảm tưởng của em về đối tượng Lý Thông.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết 1 bài văn ngắn phát biểu cảm tưởng của em về đối tượng Lý Thông trong truyện Thạch Sanh.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Truyện Thạch Sanh là 1 câu truyện cổ tích thần kỳ, lôi cuốn. Những kịch tính, cao trào được đẩy lên đều quay quanh Thạch Sanh – đại diện cho vai chính diện với Lý Thông – 1 tên phản diện ác nghiệt cực kỳ. Lý Thông là hình tượng đối tượng giúp câu truyện trở thành lôi cuốn, kịch tính hơn.
Lý Thông là 1 tên nấu rượu và buôn rượu. Tên này cực kỳ thủ đoạn, thâm hiểm, man trá, dẫm đạp lên người khác để lấy ích lợi cho mình. Hắn gặp Thạch Sanh lúc chàng đang gánh củi về gốc đa. Thđó Sanh mạnh khỏe, lại hiền từ, cô độc, hắn liền nảy ra ý định lợi dụng. Hắn mời Thạch Sanh về nhà ở cùng và kết nghĩa anh em.

Trong làng Lý Thông sống có 1 con chằn tinh cực kỳ hiểm ác, nó thường tác quái dân làng mà ko người nào giết thịt được nó. Triều đình nhiều lần ra bá cáo người nào giết thịt được chằn tinh thì thăng quan tiến chức thưởng tiền vàng. Nhưng chưa có vị người hùng nào làm được. Chính thành ra, hàng 5 dân làng thường phải cúng gà, lợn, cho con chằn tinh đấy và mỗi 5 phải nộp cho nó 1 mạng người để nó làm mồi nhắm rượu.

5 đấy, đến lượt Lý Thông phải nộp mạng mình cho chằn tinh, hắn là kẻ tham sống sợ chết, lại cực kỳ thủ đoạn, man trá. Chính thành ra, hắn đã lừa cho Thạch Sanh đi ra miếu hoang 1 mình để Thạch Sanh chết thay hắn.

Hành động này của Lý Thông trình bày hắn là người cực kỳ ác nghiệt, đến mức mất hết tính người, chẳng thể nào dung tha nổi, bởi vì mạng sống của mình nhưng hắn nỡ đẩy 1 con người không có tội đến chỗ chết ko tiếc thương.

Nhưng Thạch Sanh vốn là người quả cảm, mạnh khỏe, nên anh chẳng những ko bị chằn tinh ăn thịt, nhưng trái lại còn giết thịt chết chằn tinh rồi chặt đầu nó tha về nhà Lý Thông. Lý Thông trông thấy Thạch Sanh trở về nhà tưởng ma về báo ân oán hắn cực kỳ hoảng loạn, sự hoảng loạn của 1 kẻ có tật giật thót, còn nếu ko làm việc xấu nửa đêm ko sợ ma đến gõ cửa.

Nhưng sau lúc biết, Thạch Sanh còn sống trở về lại có công giết thịt chằn tinh đáng lý ra hắn phải mừng cho Thạch Sanh cảm thấy mắc cỡ vì hành động đẩy người em kết nghĩa của mình đến chỗ chết. Nhưng hắn chẳng hề cảm thấy ân hận hối lỗi, nhưng lòng tham của hắn lại trỗi dậy, hắn muốn đuổi Thạch Sanh về lại rừng sâu để cướp công của anh.

Chính thành ra, Lý Thông nghĩ ra mưu mẹo nghe rất nhân đạo mà lại là mưu mô quỷ kế của hắn. Hắn bảo với Thạch Sanh rằng đấy là con vật vua nuôi đã lâu em giết thịt nó là có tội vua sẽ xử tội chết’

Hắn bảo Thạch Sanh hãy trốn vào rừng ở, còn đây để hắn tính liệu cho. Hắn quá khôn ngoan nên lừa được Thạch Sanh nhân đức hiền từ 1 cách tài tình, ngoạn mục chưa từng có. Và tương tự Thạch Sanh lại trở về nơi mình sinh ra và mập lên ngày ngày sống dưới gốc đa cui cút 1 mình.

Hành động Lý Thông sai lính tráng chặn cửa hang cho thấy 1 kẻ táng tận lương tâm, mất nhân tính. Cũng nhờ hành động ác nghiệt này nhưng Thạch Sanh có dịp để nhìn rõ khuôn mặt của người anh kết nghĩa, anh ko còn khù khờ cả tin nữa.

Cũng như bao truyện cổ tích khác, truyện Thạch Sanh xong xuôi đều có hậu người tốt, ăn ở hiền từ gặp may mắn hạnh phúc. Nhân vật Thạch Sanh hiền từ quả cảm, hiệp nghĩa lấy được nàng công chúa Quỳnh Nga còn đối tượng ác nghiệt Lý Thông vì những mưu mô vỡ lở nên hắn bị lột bỏ mũ áo, nhà vua định chém đầu 2 mẹ con hắn. Nhưng Thạch Sanh bao dong xin tha chết cho 2 người nên hắn được trả về quê sinh sống như cũ. Nhưng dù nhà vua ko lấy mạng hắn thì người ác như hắn cũng bị trời trừng trị.

Hai mẹ con Lý Thông trên đường về quê bị sét đánh chết trở thành những con bọ hung cả đời hôi rình bị mọi người tránh xa sống cuộc đời tủi hổ của 1 loài vật.

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” trình bày trận chiến giữa cái thiện và cái ác, trong đấy cái thiện luôn là người thắng lợi, còn cái ác tới sau cuối sẽ phải trả giá cho những việc làm sai lầm của mình. Truyện cổ tích “Thạch Sanh” khuyên lơn con người ta sống thiệt thà thẳng thắn hiền lương, ở hiền thì sẽ gặp lành còn ác giả ác báo.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Truyện cổ tích Thạch Sanh thuộc loại truyện cổ tích dân gian cực kỳ lôi cuốn. Trong đấy có 2 đối tượng đại diện cho 2 phe Thạch Sanh và Lý Thông đại diện cho thiện và ác.

Nhân vật Lý Thông là 1 đối tượng phản diện, đại diện cho sự thủ đoạn thâm hiểm, đại diện cho những con người ác nghiệt tham vinh hoa phú quý, thường cướp công của người khác cực kỳ man trá.

Mỗi 1 cốt truyện truyện đưa ra là tội ác của đối tượng Lý Thông lại nâng cao 1 bậc, hắn ngày càng lún sâu vào tội ác, 2 tay dính đầy máu của người em kết nghĩa chính là đối tượng chính Thạch Sanh.

Nhân vật Lý Thông chính là 1 người làm nghề giao thương rượu, 1 lần hắn gặp Thạch Sanh gánh củi về gốc cây đa biết Thạch Sanh mồ côi cô quạnh nên hắn giả vờ kết nghĩa anh em với Thạch Sanh để nhưng lợi dụng chàng.

Khi đến phiên hắn đi nộp mạng cho chằn tinh. Kẻ rụt rè này đã gạt gẫm Thạch Sanh để chàng đi thế mạng. Chi tiết này chứng tỏ sự hèn mạt, đùn đẩy bổn phận của hắn. 1 con người có thể hãm hại người khác để mình có thể sống. Nhưng hắn ko ngờ, Thạch Sanh lại có thể sinh tồn trở về và giết thịt được cả chằn tinh. Con người rụt rè đó lại nghĩ ra 1 kế khác, hòng chiếm hết công huân của Thạch Sanh. Khuôn mặt xấu xa của hắn được trình bày rõ nét lúc hắn “giả nhân giả nghĩa” “nhận tội” giết thịt chằn tinh thay cho Thạch Sanh, mọi hậu quả hắn sẽ chịu hết. Và thế là, Lý Thông mang nộp đầu chằn tinh, được nhà vua trọng thưởng phong cho làm quận công. Lòng tham vô đáy, vì lợi danh nhưng mờ mắt bán đứng anh em, tên bán rượu đã bằng lòng đánh đổi lương tâm của mình để có được vinh hoa phú quý.

Và cứ thế, tội ác nối liền tội ác, hắn lại 1 lần nữa nhận lấy công huân của Thạch Sanh để có thể làm phò mã. Hắn tự nhận đã giết thịt đại bàng và cứu được công chúa từ nanh vuốt của đại bàng. Con người Lý Thông 1 lần nữa bị căm hờn hơn lúc hắn đang tâm sai lính tráng lấy đá lấp hang để hòng giết thịt được Thạch Sanh sau lúc đã cứu được công chúa. Rồi mọi vinh hoa 1 tay hắn hưởng hết. Càng ngày hắn càng lún sâu vào tội ác. Hắn đã bán vong hồn cho quỷ dữ để đạt được những gì hắn mong muốn.

Mọi chuyện sẽ trở thành êm đẹp cho tên lòng lang dạ sói này nếu ko có tiếng đàn bi đát của Thạch Sanh phanh phui tội ác của hắn. Tiếng đàn thần là 1 nhân tố hoang đường kỳ diệu hình thành sức mạnh lôi cuốn của câu truyện cổ tích này. Nó mang ý nghĩa như 1 sức mạnh công lý. Ấy cũng là 1 nhân tố nhưng người xưa muốn chứng tỏ “ở hiền gặp lành”, “gieo nhân nào gặp quả nấy”.

Cái kết của câu truyện thật làm cho người đọc ưng ý. Mẹ con Lý Thông bị tước chức, đuổi về quê. Nhưng cho dù có được tha thứ tương tự, thì ông trời cũng chẳng thể tha cho tội ác tày trời của họ. trên đường về, mẹ con Lý Thông đã bị sét đánh chết và biết thành bọ hung. Thật xứng đáng!

Dù mưu có sâu, kế có rộng tới đâu thì tội ác vẫn là tội ác. Lý Thông cũng đã bị trừng phạt. Tên Lý Thông đáng bị thiên hạ phỉ nhổ, đáng bị trừng phạt.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Nhập vai chú Bọ Hung kể lại truyện Thạch Sanh

174

Kể tóm lược truyện cổ tích Thạch Sanh

172

Nhập vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết thịt chằn tinh

179

Kể chuyện Thạch Sanh bằng lời của em

229

Kể lại diễn cảm câu chuyện cổ tích Thạch Sanh

3480

Kể lại hình ảnh dũng sĩ Thạch Sanh theo trí hình dung của em

4226

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cảm #nghĩ #về #nhân #vật #Lý #Thông #trong #truyện #Thạch #Sanh


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Cảm #nghĩ #về #nhân #vật #Lý #Thông #trong #truyện #Thạch #Sanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button