Cảm nghĩ về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Bài luận thí dụ Suy nghĩ về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm do Wiki Secret.net tổng hợp, biên soạn và đăng tải. Hi vọng tài liệu này có thể giúp ích cho giai đoạn dạy và học của quý giáo viên và các em học trò, giúp tiết học văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo! Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Biến thành que diêm kể câu chuyện về Cô nhỏ bán diêm.

1. Biểu đồ tóm lược yêu cầu

2. Đề cương cụ thể

MỘT. Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

Andersen, nhà văn thiếu nhi, lừng danh với những câu chuyện cổ tích ma mị và kì bí.

+ Truyện “Cô nhỏ bán diêm” là 1 trong những tác phẩm điển hình, kể về câu chuyện của 1 cô nhỏ mồ côi nghèo khó phải đi bán diêm giữa trời đông giá rét.

+ Nhân vật cô nhỏ bán diêm được xây dựng với cuộc sống khó nhọc, nghèo nàn, luôn khát khao được mến thương, hạnh phúc trong khoảng tay của gia đình.

B. Phần thân bài:

– Truyện ngắn:

+ Cô nhỏ bán diêm là 1 cô nhỏ có tình cảnh trớ trêu: Mẹ mất sớm, mẹ mất.

+ Người cha nghiện rượu của anh luôn bắt anh phải làm việc và sống trong 1 căn gác trọ u tối và dơ dáy.

+ Vào đêm Noel, lúc những đứa trẻ khác quây quần bên gia đình, chúng phải đi bán diêm kiếm tiền, nếu ko sẽ bị bố mắng.

– Tính tốt của cô gái:

+ Nhân hậu, trắng trong

Cô nhỏ bán diêm là 1 đứa trẻ có niềm tin vào cuộc sống, luôn khát khao được mến thương và hạnh phúc.

– Phân tích độ thích hợp của từng ấm và thị giác của nhỏ để làm nổi trội các điểm trên.

– Ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa và que diêm: Qua ngọn lửa và ngôi sao, Andessen đồng cảm, trân trọng, ca tụng những mong ước tuổi thơ vừa giản dị vừa thần kì. Vẻ đẹp nhân bản của truyện “Cô nhỏ bán diêm” được trình bày tài tình qua hình ảnh bếp lửa.

C. Hoàn thành:

– Nhấn mạnh trị giá nhân bản của tác phẩm.

3. Bài văn mẫu

Chủ đề: Qua bài văn ngắn, hãy nêu cảm nhận của em về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

Gợi ý cho bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc Cô nhỏ bán diêm của tác giả Đan Mạch Andersen sẽ chẳng thể nào quên chiếc bật lửa bé rực lửa trong đêm giao thừa lạnh buốt gắn liền với toàn cầu mơ mộng ngọt ngào của anh. Hoàn thành buồn, mà sức mạnh ám ảnh của những giấc mơ ngọt ngào vẫn tràn trề tâm não người đọc, người nghe qua cách kể và cách mô tả đầy hấp dẫn của Andersen …

Trong bóng tối và cái lạnh của Đan Mạch, chúng ta có thể trông thấy rõ 1 cô gái với đôi môi tím tái, bụng đói meo đang đi chân trần trên hè phố. 1 cô gái mồ côi khổ thân ko dám về nhà vì ko bán diêm bị cha đánh đập. Tác giả tạo cảm giác chân thực lúc đi vào những khoảnh khắc tâm cảnh của cô gái bé.

Ấn tượng đậm nét trước hết gợi lên sự đồng cảm là hình ảnh cô nhỏ như lọt thỏm giữa màn đêm bát ngát vào thời điểm giao mùa. Khi “nhà nào cũng sáng đèn, phố xá dậy mùi ngỗng quay”, anh lại nhớ về những ngày xưa êm đẹp lúc người bà hiền lành của anh còn sống. Ngôi nhà xinh đẹp với dây thường xuân ấm áp ngày nào trái ngược với hiện thực của 2 cha con sống trong góc tối, đói nghèo kéo theo sự lạu bạu, chửi bới của người cha lúc gia tư đã tiêu hết trên tán cây.

Thắp que diêm trước hết, tôi thấy hình ảnh chiếc lò sưởi lớn ấm áp xuất hiện ngay trước mặt, thật kì ảo và diệu kỳ, tôi chẳng thể tin vào mắt mình, tôi vui và ngọn lửa lại bùng lên, hạnh phúc của tôi. Tôi tiếp diễn châm que diêm thứ 2, ngọn lửa que diêm sáng lên, hình ảnh bàn tiệc thịnh soạn với ngỗng quay đã được bày sẵn trên bàn như hy vọng tôi, thứ nhưng mà chắc tôi đã bù đắp cho cả ngày bữa nay. , và thậm chí nhiều tháng tôi đã sống trong đau buồn.

Que diêm thứ 3 được thắp sáng, có tức là nó thắp sáng mong ước được trông thấy 1 cây thông Noel lớn mập và đặc sắc, rồi que diêm thứ tư lại đem lại cho em hình ảnh người bà thân thương của em, đem lại cho em tình yêu nhưng mà em mong muốn. Trò chơi rốt cuộc ra mắt, tôi mãi mãi ở bên anh, xong xuôi cái lạnh, cái đói và xấu số trong cuộc sống ngày nay đã mỉm cười, tôi theo Chúa về trời, mở đầu 1 cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Ngọn lửa diêm biểu trưng cho mong ước của anh mà phút chốc rất ngắn ngủi, chợt bùng cháy rồi vụt tắt. Vì thế ngọn lửa diêm chính là ánh sáng của những mong ước, hi vọng và niềm tin vào những điều tốt đẹp của em.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Đề cập truyện thiếu nhi nhưng mà ko nói đến Andersen, nhà văn lừng danh người Đan Mạch thì quả là 1 khuyết điểm nghiêm trọng. Bạn đọc khắp nơi trên toàn cầu biết tới ông bởi những tác phẩm của ông rất lạ mắt, giàu trí hình dung và mộng mơ, gần gụi với thơ dại.

Khi đọc truyện Cô bán diêm của tác giả, chúng ta ko khỏi ngỡ ngàng trước ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm bập bùng trong truyện đã đem lại cho đứa trẻ bán diêm 1 giấc mơ thần kỳ. ? là ngọn lửa của những mong ước tuổi thơ về mái ấm, hạnh phúc, được ăn ngon, mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của bố mẹ, bà và mọi người. Bà đã đưa tôi tới với 1 người bà mến thương, người đã chở che và mến thương tôi rất mực để cả 2 cùng bay lên trời thờ phượng Chúa. tấm lòng của những đứa trẻ – những tình cảnh nghèo nàn trên toàn cầu giữa những điều kiện hà khắc của cuộc sống.

Khi đọc truyện Cô bán diêm của tác giả, chúng ta ko khỏi ngỡ ngàng trước ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm bập bùng trong truyện đã đem lại cho đứa trẻ bán diêm 1 giấc mơ thần kỳ. ? là ngọn lửa của những mong ước tuổi thơ về mái ấm gia đình, no đủ hạnh phúc, được ăn ngon, mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của bố mẹ, bà và mọi người. Ông đưa tôi tới 1 người bà mến thương, chở che, mến thương tôi rất mực, rồi cả 2 cùng bay lên trời để thờ phượng Chúa, trình bày cái nhìn thông cảm, trân trọng và truyền tụng của tác giả trước những mong ước xấu số và niềm say mê cháy bỏng trong trái tim của trẻ con – những thân phận trớ trêu giữa cuộc đời hà khắc. Qua bức tranh ngọn lửa diêm ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, khoan thứ của tác giả đối với thơ dại, cùng lúc tác giả cũng muốn gửi gắm 1 thông điệp cho bạn đọc: ấy là để biết. hãy san sớt mến thương, đừng tàn nhẫn hay hững hờ trước những nỗi đau, xấu số của thơ dại.

Với lối viết nhẹ nhõm, thoáng đạt, Andersen đã là tác giả của mọi thời đại, mọi dân tộc, mọi nhà. Hình ảnh ngọn lửa diêm sẽ mãi ám ảnh trong lòng người đọc về những khát vọng bình dị, giản dị mà rất mực cao đẹp của những đứa trẻ nghèo, đánh thức trong lòng chúng ta tình mến thương con người để xã hội càng ngày càng tươi đẹp hơn. đẹp, thanh bình, ấm áp, hạnh phúc.

Qua bức tranh ngọn lửa diêm ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, tấm lòng nhân từ của tác giả đối với thơ dại, cùng lúc tác giả cũng muốn gửi gắm tới người đọc 1 thông điệp: ấy là san sớt mến thương, mến thương, làm ko tàn nhẫn, hững hờ trước nỗi đau, xấu số của trẻ con.

—– Mod Tổng hợp và Biên soạn Văn chương —–

.


Thông tin thêm về Cảm nghĩ về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Bài văn mẫu Cảm tưởng về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm đã được Wiki Secret.net tổng hợp, biên soạn và đăng tải. Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp ích cho giai đoạn dạy và học của quý giáo viên và các em học trò, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo! Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Andersen, nhà văn của thiếu nhi, lừng danh với những câu chuyện cổ tích kì diệu, kì bí.

+ Truyện “Cô nhỏ bán diêm” là 1 trong những tác phẩm nổi trội nhất, kể về 1 cô nhỏ mồ côi nghèo khó, xấu số phải đi bán diêm giữa mùa đông giá rét.

+ Nhân vật cô nhỏ bán diêm được xây dựng với cuộc sống khó nhọc, khổ thân, luôn khát khao được mến thương, hạnh phúc trong khoảng tay gia đình.

b. Thân bài:

– Tóm lược câu chuyện:

+ Cô nhỏ bán diêm là 1 nhỏ gái có tình cảnh đáng thương: Mẹ mất sớm, bà từ trần.

+ Người cha nghiện rượu luôn bắt em phải làm việc, sống trong căn gác u tối, dơ dáy.

+ Trong đêm Giáng sinh, lúc những đứa trẻ khác được quây quần bên gia đình, em phải đi bán diêm kiếm tiền, nếu ko sẽ bị cha mắng chửi.

– Tính cách tốt đẹp của cô nhỏ:

+ Thiện lương, trắng trong

+ Cô nhỏ bán diêm là 1 đứa trẻ có niềm tin vào cuộc sống, luôn khao khát được mến thương, được hạnh phúc.

– Phân tích từng lần em quẹt diêm sưởi ấm và những ảo giác em nhỏ trông thấy để làm nổi trội luận điểm trên

– Ý nghĩa hình ảnh ngọn lửa diêm: Qua ngọn lửa và ngôi sao, An-đéc-xen đã thông cảm, trân trọng, ca tụng những mong ước hoặc bình dị, hoặc thần kì của tuổi thơ. Vẻ đẹp nhân bản của truyện “Cô nhỏ bán diêm” được trình bày tài tình qua hình tượng ngọn lửa đấy.

c. Kết bài:

– Khẳng định trị giá nhân đạo của tác phẩm.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Bằng 1 bài văn ngắn em hãy nêu cảm tưởng của em về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc Cô nhỏ bán diêm của nhà văn Đan Mạch An-đéc-xen hẳn sẽ chẳng thể nào quên những ánh lửa diêm bé nhoi bùng lên giữa đêm giao thừa giá rét gắn với 1 toàn cầu ảo tưởng thật đẹp của cô nhỏ nghèo khó. Kết cuộc câu chuyện thật buồn mà sức ám ảnh của những giấc mơ tuyệt đẹp vẫn ắp đầy tâm não người đọc, người nghe qua những lời kể và sự mô tả rất cuốn hút của An-đéc-xen…

Trong bóng tối và cái rét cắt thịt da của xứ sở Đan Mạch, ta như trông thấy rõ 1 cô nhỏ đôi môi tím tái, bụng đói cồn cào đang lần từng bước chân trần trên vỉa hè. 1 cô nhỏ mồ côi khốn khổ, ko dám về nhà vì chưa bán được bao diêm nào thì sẽ bị cha đánh. Nhà văn đã tạo ra cảm giác thật chân thực lúc ông nhập vào những phút chốc tâm cảnh của cô nhỏ.

Ấn tượng đậm nét trước hết khơi lên mối thương cảm chính là hình ảnh cô nhỏ như lọt thỏm giữa cái bát ngát của bóng đêm vào thời điểm sắp giao thừa. Khi “mọi nhà đều sáng rực ánh đèn và trong phố sực nức mùi ngỗng quay”, cô nhỏ đã hồi ức lại dĩ vãng tươi đẹp lúc bà nội hiền lành còn sống. Ngôi nhà xinh đẹp với những dây trường xuân trong những ngày êm ấm tương phản với thực tại cuộc sống của 2 cha con trong 1 xó u tối, sự nghèo khó kéo theo những lời nhiếc mắng nguyền rủa của người cha lúc gia tư đã tiêu tan.

Quẹt que diêm trước hết, em trông thấy hình ảnh lò sưởi lớn mập, ấm áp xuất hiện ngay trước mặt em, thật nhiệm màu và thần kì, em chưa dám tin vào mắt mình, em vui sướng và ngọn lửa đấy đã nhen nhóm niềm hạnh phúc của em. Em tiếp diễn quẹt que diêm thứ 2, ngọn lửa diêm sáng lên, hình ảnh bàn tiệc thịnh soạn cộng với cả 1 con ngỗng quay đã đặt sẵn trên bàn như đang hy vọng em, ấy chắc hẳn là bù đắp cho cả 1 ngày em chịu đói, và cả những ngày tháng em sống khổ đau.

Que diêm thứ 3 sáng lên, đồng nghĩa với việc thắp lên mong ước trông thấy cây thông noel lớn mập đặc sắc, và rồi đến que diêm thứ tư đã mang đến cho em hình ảnh của người bà dấu yêu, mang đến cho em tình mến thương nhưng mà em mong mỏi nhất, ao ước nhất, bà sẽ chở che và cho em tất cả những thứ em muốn. Que diêm rốt cuộc đã tắt, em cũng đã được bên bà mãi mãi, xong xuôi cái lạnh cái đói và những khổ đau xấu số nơi cuộc sống ngày nay, em mỉm cười đi theo Thượng đế lên thiên đường, mở đầu 1 cuộc sống tươi đẹp hơn.

Những ngọn lửa diêm đã biểu trưng cho những mong ước của cô nhỏ, bên cạnh đó những phút chốc đấy hết sức ngắn ngủi, chợt rực sáng lên rồi bỗng vụt tắt. Bởi thế ánh sáng của ngọn lửa diêm là ánh sáng của mong ước, hi vọng và niềm tin của em vào những điều tốt đẹp.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nhắc tới truyện dành cho thiếu nhi ko nói đến An-đéc-xen 1 nhà văn lừng danh của Đan Mạch là 1 khuyết điểm rất mập. Độc giả khắp 5 châu đều biết tới ông bởi những tác phẩm của ông rất rực rỡ, kì ảo nhưng mà mộng mơ gần gụi với thơ dại.

Khi đọc truyện “cô nhỏ bán diêm” của nhà văn, ta thấy thật ấn tượng với ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm sáng nhấp nhánh trong truyện đã đem lại những giấc mơ thần kì của em nhỏ bán diêm, ấy là ngọn lửa của mong ước tuổi thơ về mái ấm gia đình, về no đủ hạnh phúc, được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của tía má, của bà và mọi người. Chính ngọn lửa diêm đấy đã đưa em tới với bà thương yêu- người đã bao bọc chở che cho em, mến thương em rất mực để rồi 2 bà cháu cùng bay lên trời về chầu Thượng Đế. Hình tượng ngọn lửa diêm sáng ngời lên vẻ đẹp nhân bản trình bày cái nhìn đầy thông cảm, trân trọng, ca tụng của tác giả về nỗi xấu số về mong ước và những khao khát cháy bỏng trong tâm hồn của trẻ thơ- những thân phận nghèo khó trên đời giữa cảnh đời nghiệt ngã.

Khi đọc truyện “Cô nhỏ bán diêm” của nhà văn, ta thấy thật ấn tượng với ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm sáng nhấp nhánh trong truyện đã đem lại những giấc mơ thần kì của em nhỏ bán diêm, ấy là ngọn lửa của mong ước tuổi thơ về mái ấm gia đình, về no đủ hạnh phúc, được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của tía má, của bà và mọi người. Chính ngọn lửa diêm đấy đã đưa em tới với bà thương yêu- người đã bao bọc chở che cho em, mến thương em rất mực để rồi 2 bà cháu cùng bay lên trời về chầu Thượng Đế. Hình tượng ngọn lửa diêm sáng ngời lên vẻ đẹp nhân bản trình bày cái nhìn đầy thông cảm, trân trọng, ca tụng của tác giả về nỗi xấu số về mong ước và những khao khát cháy bỏng trong tâm hồn của trẻ thơ- những thân phận nghèo khó trên đời giữa cảnh đời nghiệt ngã. Thông qua hình tượng ngọn lửa diêm, ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, lòng bác ái của tác giả đối với các em thiếu nhi, cùng lúc nhà văn còn muốn gửi đến người đọc 1 thông điệp: ấy là hãy biết chia sẻ tình mến thương, đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau, xấu số của các em bé.

Với lối viết nhẹ nhõm bay bổng An-đéc-xen đã biến thành nhà văn của mọi thời, mọi người và mọi nhà. Hình tượng ngọn lửa diêm sẽ mãi ám ảnh trong lòng bạn đọc về những khát vọng bình dị, giản đơn nhưng mà hết sức xinh xắn của những đứa trẻ xấu số khơi dậy trong lòng ta về lòng mến thương con người để xã hội càng phát triển thành tươi đẹp, hòa bình, no đủ, hạnh phúc.

Thông qua hình tượng ngọn lửa diêm, ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, lòng bác ái của tác giả đối với các em thiếu nhi, cùng lúc nhà văn còn muốn gửi đến người đọc 1 thông điệp: ấy là hãy biết chia sẻ tình mến thương, đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau, xấu số của các em bé.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm

206

Cảm nhận về cái kết của truyện Cô nhỏ bán diêm

181

Nhập vai cô nhỏ bán diêm kể lại câu chuyện theo 1 xong xuôi khác

264

Nhập vai người chứng kiến kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm của An – đéc – xen

10139

Kể thông minh câu chuyện Cô nhỏ bán diêm của An – đéc – xen

4286

Cảm tưởng về cô nhỏ bán diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm

9639

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Bài văn mẫu Cảm tưởng về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm đã được Wiki Secret.net tổng hợp, biên soạn và đăng tải. Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp ích cho giai đoạn dạy và học của quý giáo viên và các em học trò, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo! Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Andersen, nhà văn của thiếu nhi, lừng danh với những câu chuyện cổ tích kì diệu, kì bí.

+ Truyện “Cô nhỏ bán diêm” là 1 trong những tác phẩm nổi trội nhất, kể về 1 cô nhỏ mồ côi nghèo khó, xấu số phải đi bán diêm giữa mùa đông giá rét.

+ Nhân vật cô nhỏ bán diêm được xây dựng với cuộc sống khó nhọc, khổ thân, luôn khát khao được mến thương, hạnh phúc trong khoảng tay gia đình.

b. Thân bài:

– Tóm lược câu chuyện:

+ Cô nhỏ bán diêm là 1 nhỏ gái có tình cảnh đáng thương: Mẹ mất sớm, bà từ trần.

+ Người cha nghiện rượu luôn bắt em phải làm việc, sống trong căn gác u tối, dơ dáy.

+ Trong đêm Giáng sinh, lúc những đứa trẻ khác được quây quần bên gia đình, em phải đi bán diêm kiếm tiền, nếu ko sẽ bị cha mắng chửi.

– Tính cách tốt đẹp của cô nhỏ:

+ Thiện lương, trắng trong

+ Cô nhỏ bán diêm là 1 đứa trẻ có niềm tin vào cuộc sống, luôn khao khát được mến thương, được hạnh phúc.

– Phân tích từng lần em quẹt diêm sưởi ấm và những ảo giác em nhỏ trông thấy để làm nổi trội luận điểm trên

– Ý nghĩa hình ảnh ngọn lửa diêm: Qua ngọn lửa và ngôi sao, An-đéc-xen đã thông cảm, trân trọng, ca tụng những mong ước hoặc bình dị, hoặc thần kì của tuổi thơ. Vẻ đẹp nhân bản của truyện “Cô nhỏ bán diêm” được trình bày tài tình qua hình tượng ngọn lửa đấy.

c. Kết bài:

– Khẳng định trị giá nhân đạo của tác phẩm.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Bằng 1 bài văn ngắn em hãy nêu cảm tưởng của em về hình ảnh ngọn lửa diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc Cô nhỏ bán diêm của nhà văn Đan Mạch An-đéc-xen hẳn sẽ chẳng thể nào quên những ánh lửa diêm bé nhoi bùng lên giữa đêm giao thừa giá rét gắn với 1 toàn cầu ảo tưởng thật đẹp của cô nhỏ nghèo khó. Kết cuộc câu chuyện thật buồn mà sức ám ảnh của những giấc mơ tuyệt đẹp vẫn ắp đầy tâm não người đọc, người nghe qua những lời kể và sự mô tả rất cuốn hút của An-đéc-xen…

Trong bóng tối và cái rét cắt thịt da của xứ sở Đan Mạch, ta như trông thấy rõ 1 cô nhỏ đôi môi tím tái, bụng đói cồn cào đang lần từng bước chân trần trên vỉa hè. 1 cô nhỏ mồ côi khốn khổ, ko dám về nhà vì chưa bán được bao diêm nào thì sẽ bị cha đánh. Nhà văn đã tạo ra cảm giác thật chân thực lúc ông nhập vào những phút chốc tâm cảnh của cô nhỏ.

Ấn tượng đậm nét trước hết khơi lên mối thương cảm chính là hình ảnh cô nhỏ như lọt thỏm giữa cái bát ngát của bóng đêm vào thời điểm sắp giao thừa. Khi “mọi nhà đều sáng rực ánh đèn và trong phố sực nức mùi ngỗng quay”, cô nhỏ đã hồi ức lại dĩ vãng tươi đẹp lúc bà nội hiền lành còn sống. Ngôi nhà xinh đẹp với những dây trường xuân trong những ngày êm ấm tương phản với thực tại cuộc sống của 2 cha con trong 1 xó u tối, sự nghèo khó kéo theo những lời nhiếc mắng nguyền rủa của người cha lúc gia tư đã tiêu tan.

Quẹt que diêm trước hết, em trông thấy hình ảnh lò sưởi lớn mập, ấm áp xuất hiện ngay trước mặt em, thật nhiệm màu và thần kì, em chưa dám tin vào mắt mình, em vui sướng và ngọn lửa đấy đã nhen nhóm niềm hạnh phúc của em. Em tiếp diễn quẹt que diêm thứ 2, ngọn lửa diêm sáng lên, hình ảnh bàn tiệc thịnh soạn cộng với cả 1 con ngỗng quay đã đặt sẵn trên bàn như đang hy vọng em, ấy chắc hẳn là bù đắp cho cả 1 ngày em chịu đói, và cả những ngày tháng em sống khổ đau.

Que diêm thứ 3 sáng lên, đồng nghĩa với việc thắp lên mong ước trông thấy cây thông noel lớn mập đặc sắc, và rồi đến que diêm thứ tư đã mang đến cho em hình ảnh của người bà dấu yêu, mang đến cho em tình mến thương nhưng mà em mong mỏi nhất, ao ước nhất, bà sẽ chở che và cho em tất cả những thứ em muốn. Que diêm rốt cuộc đã tắt, em cũng đã được bên bà mãi mãi, xong xuôi cái lạnh cái đói và những khổ đau xấu số nơi cuộc sống ngày nay, em mỉm cười đi theo Thượng đế lên thiên đường, mở đầu 1 cuộc sống tươi đẹp hơn.

Những ngọn lửa diêm đã biểu trưng cho những mong ước của cô nhỏ, bên cạnh đó những phút chốc đấy hết sức ngắn ngủi, chợt rực sáng lên rồi bỗng vụt tắt. Bởi thế ánh sáng của ngọn lửa diêm là ánh sáng của mong ước, hi vọng và niềm tin của em vào những điều tốt đẹp.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nhắc tới truyện dành cho thiếu nhi ko nói đến An-đéc-xen 1 nhà văn lừng danh của Đan Mạch là 1 khuyết điểm rất mập. Độc giả khắp 5 châu đều biết tới ông bởi những tác phẩm của ông rất rực rỡ, kì ảo nhưng mà mộng mơ gần gụi với thơ dại.

Khi đọc truyện “cô nhỏ bán diêm” của nhà văn, ta thấy thật ấn tượng với ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm sáng nhấp nhánh trong truyện đã đem lại những giấc mơ thần kì của em nhỏ bán diêm, ấy là ngọn lửa của mong ước tuổi thơ về mái ấm gia đình, về no đủ hạnh phúc, được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của tía má, của bà và mọi người. Chính ngọn lửa diêm đấy đã đưa em tới với bà thương yêu- người đã bao bọc chở che cho em, mến thương em rất mực để rồi 2 bà cháu cùng bay lên trời về chầu Thượng Đế. Hình tượng ngọn lửa diêm sáng ngời lên vẻ đẹp nhân bản trình bày cái nhìn đầy thông cảm, trân trọng, ca tụng của tác giả về nỗi xấu số về mong ước và những khao khát cháy bỏng trong tâm hồn của trẻ thơ- những thân phận nghèo khó trên đời giữa cảnh đời nghiệt ngã.

Khi đọc truyện “Cô nhỏ bán diêm” của nhà văn, ta thấy thật ấn tượng với ngọn lửa diêm, phải chăng hình ảnh ngọn lửa diêm sáng nhấp nhánh trong truyện đã đem lại những giấc mơ thần kì của em nhỏ bán diêm, ấy là ngọn lửa của mong ước tuổi thơ về mái ấm gia đình, về no đủ hạnh phúc, được ăn ngon mặc đẹp, được vui chơi và được sống trong tình mến thương của tía má, của bà và mọi người. Chính ngọn lửa diêm đấy đã đưa em tới với bà thương yêu- người đã bao bọc chở che cho em, mến thương em rất mực để rồi 2 bà cháu cùng bay lên trời về chầu Thượng Đế. Hình tượng ngọn lửa diêm sáng ngời lên vẻ đẹp nhân bản trình bày cái nhìn đầy thông cảm, trân trọng, ca tụng của tác giả về nỗi xấu số về mong ước và những khao khát cháy bỏng trong tâm hồn của trẻ thơ- những thân phận nghèo khó trên đời giữa cảnh đời nghiệt ngã. Thông qua hình tượng ngọn lửa diêm, ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, lòng bác ái của tác giả đối với các em thiếu nhi, cùng lúc nhà văn còn muốn gửi đến người đọc 1 thông điệp: ấy là hãy biết chia sẻ tình mến thương, đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau, xấu số của các em bé.

Với lối viết nhẹ nhõm bay bổng An-đéc-xen đã biến thành nhà văn của mọi thời, mọi người và mọi nhà. Hình tượng ngọn lửa diêm sẽ mãi ám ảnh trong lòng bạn đọc về những khát vọng bình dị, giản đơn nhưng mà hết sức xinh xắn của những đứa trẻ xấu số khơi dậy trong lòng ta về lòng mến thương con người để xã hội càng phát triển thành tươi đẹp, hòa bình, no đủ, hạnh phúc.

Thông qua hình tượng ngọn lửa diêm, ta thấy rõ tấm lòng nhân đạo, lòng bác ái của tác giả đối với các em thiếu nhi, cùng lúc nhà văn còn muốn gửi đến người đọc 1 thông điệp: ấy là hãy biết chia sẻ tình mến thương, đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau, xấu số của các em bé.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm

206

Cảm nhận về cái kết của truyện Cô nhỏ bán diêm

181

Nhập vai cô nhỏ bán diêm kể lại câu chuyện theo 1 xong xuôi khác

264

Nhập vai người chứng kiến kể lại câu chuyện Cô nhỏ bán diêm của An – đéc – xen

10139

Kể thông minh câu chuyện Cô nhỏ bán diêm của An – đéc – xen

4286

Cảm tưởng về cô nhỏ bán diêm trong truyện Cô nhỏ bán diêm

9639

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cảm #nghĩ #về #hình #ảnh #ngọn #lửa #diêm #trong #truyện #Cô #nhỏ #bán #diêm


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Cảm #nghĩ #về #hình #ảnh #ngọn #lửa #diêm #trong #truyện #Cô #nhỏ #bán #diêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button