Cảm nghĩ về bài “Cổng trường mở ra” lớp 7 hay đầy đủ

Trong , chúng ta có tác phẩm “Tôi đi học” của Thanh Tịnh nêu lên cảm xúc của ngày đầu tiên đến trường. Vậy thì cảm xúc và suy nghĩ của những bố mẹ trước ngày con đi học thì sao? Những tâm sự của bậc cha mẹ ấy đã được tác giả Lý Lan diễn tả chân thực qua những trang viết “”. Trong chương trình Ngữ Văn 7, các bạn sẽ được tiếp xúc và cảm nhận về tác phẩm này. Khi cảm nhận một tác phẩm, chú ý đến các bước cơ bản, bám lấy các câu văn và bố cục của bài viết. Sau đây sẽ là bài văn mẫu cảm nhận về tác phẩm, các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VĂN MẪU CẢM NGHĨ VỀ “CỔNG TRƯỜNG MỞ RA” CỦA LÝ LAN

Nền văn học Việt Nam có sự xuất hiện của các hình thức thể loại mới đa dạng và phong phú, để thể hiện những tình cảm và tư tưởng của con người. Một  trong những thể loại thường được sử dụng hiện nay đó chính là văn bản nhật dụng. Những tác phẩm nhật dụng có nội dung bức thiết, gần gũi trong xã hội , dễ tiếp cận với mọi người. Xuất phát từ những dòng tâm tư của người mẹ trước khi ngày con tới trường, “Cổng trường mở ra” của Lý Lan đã hấp dẫn bao thế hệ bạn đọc.

Văn bản “Cổng trường mở ra” được rút trong báo  “Yêu trẻ”, số 166. Là những dòng nhật kí tâm tình, nhỏ nhẹ và sâu lắng, bài văn giúp chúng ta hiểu thêm tấm lòng yêu thương, tình cảm sâu nặng, tình yêu bao la của người mẹ đối với con. Đồng thời qua đó để nói lên vai trò của nhà trường đối với mỗi con người.

Bắt đầu là những dòng tâm trạng của mẹ vào đêm trước ngày khai trường khi con vào lớp Một. Mẹ và con đều có tâm trạng khác ngày thường, nhưng lại không hề giống nhau. Con là một đứa trẻ nhạy cảm, con có sự hồi hộp, háo hức. Con thấy mình đã khôn lớn hơn, có trách nhiệm hăng hái, tự giác dọn đồ chơi, chuẩn bị quần áo, giày và sách vở,… Mối bận tâm của con chẳng có gì khác ngoài chuyện mai thức dậy sớm. Sau đó, giấc ngủ đến với con dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo. Đó là cảm xúc vui sướng, trong sáng, hồn nhiên, vô tư của trẻ thơ. Ngược lại, mẹ luôn thao thức, trằn trọc, không ngủ được, không biết làm gì và cũng không thể tập trung vào việc gì. Không lo lắng, vì mẹ nghĩ con sẽ không bỡ ngỡ, sẽ quen với trường lớp, bạn bè, . Mẹ tin con, tin vào sự chuẩn bị chu đáo của con. Rồi mẹ nhớ về ngày còn đi học. Mẹ bâng khuâng, xao xuyến, bồi hồi khi nhớ về những ấn tượng, khắc sâu về tiếng đọc bài trầm bổng. Mẹ muốn “nhẹ nhàng, cẩn thận, tự nhiên” ghi vào lòng con về một dấu ấn sâu đậm về ngày đầu tiên đi học trong cuộc đời. Mẹ nhớ về , nhớ sự nôn nao, hồi hộp và nỗi chơi vơi hốt hoảng. Lời văn nhẹ nhàng, tha thiết, tự nhiên, những từ láy diễn tả tâm trạng của mẹ, niềm vui đan xen sự hồi hộp, háo hức, mong chờ. Đó là sự chân trọng, trìu mến của mẹ đối với con trong ngày khai trường đầu tiên của con được nhà văn diễn tả tinh tế, sâu sắc.

Tiếp theo, mẹ suy nghĩ về vai trò to lớn của nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Mẹ nghĩ đến nét đẹp của nền giáo dục Nhật Bản. Mẹ nghĩ đến chuyện thế giới để ghi nhớ trách nhiệm của bản thân mình, của con người, tầm quan trọng của nhà trường trong sự giáo dục thế hệ trẻ. Tác giả đã khẳng định tầm quan trọng của nhà trường: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mâi sau,và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.” Câu văn cuối là lời động viên của mẹ đối với con: hãy bước lên phía trước và khẳng định là thế giới kì diệu. Mẹ đã bồi đắp cho con những tư tưởng đẹp, dạy con đạo lí làm người, về thế giới , tình nghĩa thầy trò cao đẹp, thủy chung, là tấm lòng yêu thương con người, ý chí nghị lực, tính thật thà và cả lòng . Nhà trường chính là thế giới rộng lớn, mở ra bao điều mới mẻ về tri thức văn hóa.

Những lời tâm sự trong đêm của mẹ như nói với con, tâm sự với con nhưng thực ra là đang tâm sự với chính mình. Cách viết này có tác dụng làm nổi bật tâm trạng cũng như tình cảm sâu thẳm của người mẹ mà khó nói trực tiếp bằng lời.

Như vậy, với những câu văn nhẹ nhàng, sâu lắng, cách dùng từ ngữ đặc sắc, văn bản đã chỉ rõ dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn tuổi thơ và trong cuộc đời mỗi con người là ngày khai trường đầu tiên. Ở đó, ta hiểu thêm tấm lòng thương yêu, tình cảm sâu đậm của người mẹ với con và vai trò to lớn của nhà trường trong cuộc đời mỗi người.

Câu văn là lời của một người mà như nói hộ nỗi lòng của biết bao nhiêu cha mẹ khác, và còn đúng với cả những thế hệ sau.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button