body shaming la gi
body shaming la gi
body shaming la gi

Body shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ bỏ hãi body shaming?

Mạng xã hội là nơi lý tưởng để mọi người giao lưu và kết bạn với nhau. Nhưng thay vì học hỏi kiến thức và quan tâm đến những vấn đề lành mạnh thì một bộ phận người sử dụng lại coi rằng đây là một nơi lý tưởng để body shaming người khác và coi đó là niềm vui của mình. Vậy body shaming là gì? Hành động body shaming có đáng lên án hay không? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Body shaming là gì?

Body shaming là gì?
Body shaming được hiểu là hành động miệt thị ngoại hình của người khác. Sử dụng những ngôn ngữ không mấy tích cực để chê bai chế giễu ngoại hình của người khác, khiến người đó cảm thấy bị xúc phạm, gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm họ bị ám ảnh và suy sụp tinh thần nghiêm trọng. Những câu nói mặc dù rất đơn giản như béo như lợn, xấu đến ma chê quỷ hờn… Dù chỉ nói nhằm mục đích tạo tiếng cười nhưng những thứ đó lại vô tình chính là body shaming.
Không có một chuẩn mực chung nào về cái đẹp và hình thể bên ngoài. Chỉ đơn giản khi họ thấy ai đó đi ngược lại chuẩn mực của xã hội thì lúc này những suy nghĩ miệt thị nổi lên, đôi khi hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn cả việc chỉ trích ai đó. Đùa vui phải đi liền với việc người nghe cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Ranh giới giữa đùa vui và body shaming thực sự rất mong manh, bạn có thể vô tình dẫm phải nó bất cứ lúc nào.

Các trường hợp body shaming phổ biến

Có nhiều loại miệt thị cơ thể như miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da… Trường hợp body shaming phổ biến có thể kể đến fat-shaming, đó là sự chế giễu vì cân nặng như bị chê mập, béo phì. Điều này dễ gây ra sự mặc cảm, suy sụp, rối loạn ăn uống và thậm chí tăng cân cho người bị chỉ trích.
Ngoài ra, những người có thể tạng quá gầy, ốm yếu cũng dễ trở thành đối tượng bị mỉa mai ngoại hình. Vóc dáng là nội dung tiêu biểu trong vấn đề chỉ trích ngoại hình. Hiện nay, tình trạng miệt thị ngoại hình qua mạng xã hội rất phổ biến, mọi người vẫn thường nói người khác quá ốm, quá mập, quá cao, quá thấp trên mạng.

Hậu quả của body shaming

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ mang tính đùa giỡn người nhận những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, buồn bã, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình hoàn hảo hơn.

3 hậu quả body shaming nghiêm trọng có thể gặp bao gồm:

1. Cảm thấy tự ti

Nhìn chung, có rất nhiều người đã không thể nào gạt bỏ tâm trạng tự ti sau khi bị chỉ trích ngoại hình. Họ có thể từ một người vui vẻ, hoạt bát chuyển sang nhút nhát, tránh né người khác.
Đặc biệt, các em ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất dễ để tâm quá mức vào vấn đề body shaming. Thậm chí đã có người tìm đến cái chết vì không chịu nổi áp lực từ việc bị chê bai ngoại hình.

2. Làm đẹp phản khoa học

Người bị mặc cảm ngoại hình dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ có thể dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại sức khỏe.

3. Tác hại của body shaming làm suy sụp tinh thần

Ban đầu, nạn nhân của body shaming chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần thì họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết đi”. Thực tế, những gì mà người khác nói về ngoại hình của bạn cũng chính là những gì mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được như “béo quá” hay “gầy thế”.

Ai là người có khả năng bị body shaming?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của body shaming. Tuy nhiên điển hình nhất vẫn là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng. Body shaming có thể tồn tại dưới hình thức đó là thế giữa bản thân hoặc chế giễu người khác. Người nổi tiếng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Điều này không thể tránh khỏi những sự quan tâm tiêu cực và có lẽ đây không phải là điều hiếm gặp khi họ bị miệt thị ngoại hình.
Ở Việt Nam, ngày càng nhiều có những ngôi sao bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình. Đặc biệt là ở vòng chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thể hình quá gầy mà Cao Ngân đã liên tục bị cư dân mạng mỉa mai chế giễu là bộ hài cốt di động. Ở những nước phương tây thì tình trạng này cũng không khá khẩm hơn. Ngay cả như ca sĩ nổi tiếng Adele cũng đã từng bị body shaming khi cô vừa mới sinh con đầu lòng.
Ai là người có khả năng bị body shaming?
Body shaming ngoại hình không phải là chuyện quá xa lạ ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cho rằng mặt tiền là tất cả đối với họ, là hình ảnh bản thân là danh tiếng bản thân. Bởi vậy mà không quá ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn đã từng lên bàn phẫu thuật thẩm mỹ.
Hình thức body shaming tự chế giễu bản thân hình thành từ chính nỗi ám ảnh thua kém về nhan sắc với mọi người xung quanh. Họ luôn luôn ám ảnh bởi những khiếm khuyết trên cơ thể như: thể hình quá gầy, quá béo, mặt to, chân to…và mặc cảm về bản thân.
Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, mạng xã hội lại trở thành một nơi lý tưởng để những đối tượng thực hiện hành động body shaming người khác bằng ngôn từ. Có tới 80% những lời miệt thị được thốt ra từ những tài khoản trên Facebook, Instagram hay twitter và hậu quả của nó không thể chối bỏ.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ body shaming?

Body shaming khiến bạn cảm thấy mọi điều xung quanh thật tồi tệ, tồi tệ đến nỗi bạn chỉ biết giam mình trong nhà, không dám tiếp xúc với ai khi đi học, đi làm. Bởi bạn quan niệm rằng, nếu mình không tiếp xúc với ai thì sẽ không phải chịu được những lời nói về thị như thế nữa. Vậy điều này có thực sự tốt hay không?Làm cách nào để thoát ra khỏi tình trạng này?
Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ body shaming?
Không ai có quyền quyết định mình sinh ra đẹp hay xấu, dáng vẻ ra sao. Thay vì tự body shaming chính mình, tại sao bạn không tự nhìn nhận những điểm tốt, đôi khi những điểm tốt đó lại khiến bạn trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh. Hãy thay đổi không khí u ám xung quanh mình bằng việc rủ bạn bè đi đâu đó, tâm sự về những điều thầm kín… Khi được trải lòng, tức khắc những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ được giải phóng.
Bạn không cần phải làm ngược lại body-shaming người khác để trả đũa, bởi vì bạn không cần chứng minh bạn hơn người khác, bạn cũng không cần cố gắng giải thích lời body shaming của họ là sai, bạn chỉ cần sống đúng với chính bản thân mình, với những thứ mà bạn cho rằng là đẹp đẽ.
Không khó để bắt gặp tình trạng body shaming hiện nay, bởi vì nó diễn ra ở mức độ quá phổ biến. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về body shaming. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Cameo là gì? Những vai diễn cameo vô cùng thu hút trên màn ảnh Việt