Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Sào Nam

Wiki Secret xin giới thiệu tới quý giáo viên và các em học trò Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 được biên soạn và tổng hợp từ đề thi của Trường THPT Sào Nam, đề thi gồm có các câu trắc nghiệm với đáp án đi kèm sẽ giúp các em luyện tập, làm quen các dạng đề cùng lúc đối chiếu kết quả, bình chọn năng lực bản thân từ đấy có kế hoạch học tập thích hợp. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THPT SÀO NAM

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 NĂM 2021

MÔN LỊCH SỬ 11

THỜI GIAN 45 PHÚT

 

ĐỀ SỐ 1

I.  TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

1. Cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương?

A.  Khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913).

 B. Khởi nghĩa Hùng Lĩnh (1886-1892).

C. Khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896).

D. Khởi nghĩa Bãi Sậy (1883-1892).

2. Nội dung nào dưới đây ko đề đạt đúng kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2?

A.  Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, quyết định việc xoá sổ phát xít.

B.  Các nước phát xít Đức – Italia – Nhật Bản bị sụp đổ hoàn toàn.

C.  Sự thất bại tạm bợ của chủ nghĩa phát xít.

D.  Cuộc tranh đấu chống phát xít của các dân tộc trên toàn cầu chiến thắng.

3. Nhận xét nào dưới đây là đúng về nhà Nguyễn sau lúc kí kết các Hiệp ước 1862, 1874, 1883, 1884?

A.  Triều đình Huế hợp lí do để kí các Hiệp ước, việc mất nước Việt Nam vào tay thực dân Pháp là do khách quan.

B.  Nhà Nguyễn đã làm cực kỳ mà “Cả nước và dân của đã hết, sức đã kiệt”.

C.  Triều đình Huế đã làm cực kỳ có thể để bảo vệ độc lập, việc mất nước Việt Nam ở thế kỉ XIX là thế tất.

D.  Triều đình Huế thủ cựu, bạc nhược, thiếu đường lối kháng chiến…phải chịu nghĩa vụ hoàn toàn trong việc để việc mất nước Việt Nam vào tay Pháp.

4. Thủ đoạn của Pháp lúc chọn tấn công Đà Nẵng, mở màn cuộc xâm lăng nước ta là

A.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công ra Bắc kì.

B.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công vào Nam kì.

C.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, rồi tấn công ra Huế, mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

D.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, đánh sang Campuchia.

5. Cái chết của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, Tổng đốc Hoàng Diệu trong các trận đánh đấu bảo vệ thành Hà Nội ko chỉ trình bày khí tiết của những vị quan lại yêu nước, cương trực nhưng còn cho thấy

A.  sự ủng hộ của triều đình Huế đối với cuộc kháng Pháp của 2 ông.

B.  chiến thuật đánh giặc đúng mực của quan quân triều đình.

C.  Pháp đã thành công trong cuộc đoạt được Việt Nam.

D.  sự bất lực của quan quân nhà Nguyễn trong việc tổ chức chống Pháp.

6. Phong trào Cần vương thất bại, ghi lại sự thất bại của 1 phong trào yêu nước mang thuộc tính

A. phong kiến.

B. dân cày.

C. tư sản.

D. vô sản.

7. Điểm đặc sắc của tình hình toàn cầu trong những 5 30 của thế kỉ XX là sự hiện ra của liên minh các nước

A. đế quốc Anh, Pháp, Hà Lan.

B. phát xít Đức, I-ta-lia,Tây Ban Nha.

C. đế quốc Anh, Pháp, Mĩ.

D. phát xít Đức, I-ta-lia, Nhật Bản (phe Trục).

8. Ngày 20-11-1873 diễn ra sự kiện gì ở Bắc Kì?

A. Nhân dân Hà Nội chủ động đốt kho đạn của Pháp.

B. Pháp xâm chiếm Hưng Yên.

C. Pháp nổ súng chiếm thành Hà Nội.

D. Tàu chiến của Gác-ni-ê tới Hà Nội.

9. Chính sách nào của nhà Nguyễn trong nửa đầu thế kỉ XIX đã khiến nước ta bị cô lập với bên ngoài?

A. “Ngụ binh ư nông”.

B. “Bế quan tỏa cảng”.

C. “Dĩ nông vi bản”.

D. “Trọng nông ức thương”.

1.0: Nội dung nào ko đề đạt đúng ý nghĩa của thắng lợi Cầu Giđó lần thứ nhất (21-12-1873)?

A.  Thực dân Pháp mượn cớ cái chết của Gác-ni-ê phệ tiếng kêu gọi phục thù.

B.  Khiến cho thực dân Pháp hoang mang, lo sợ, tìm cách đàm phán.

C.  Là thời cơ cho quân dân ta đánh bật quân Pháp ra khỏi Bắc kì.

D.  Khiến cho dân chúng ta cực kỳ phấn chấn.

1.1: Đỉnh cao của cơ chế thỏa hiệp của Anh, Pháp đối với phát xít là

A. Pháp kí hiệp nghị đình chiến với Đức.

B. Hội nghị Muy-ních.

C. Chính phủ Pê-tanh làm tay sai cho Đức.

D. “Cuộc chiến tranh kì quái”.

1.2: Phong trào tranh đấu nào của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam kì sau Hiệp ước 1862 làm cho Pháp gặp nhiều gian khổ trong việc quản lí những vùng đất chúng mới chiếm được?

A. Phong trào “ganh địa”.

B. Phong trào “tiêu thổ” kháng chiến.

C. Phong trào khởi nghĩa dân cày.

D. Phong trào tranh đấu bằng văn thơ của các nhà Nho yêu nước.

1.3: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tư tưởng chủ hòa của triều đình Nguyễn mở màn lan ra kể từ nào?

A.  Pháp đánh Đà Nẵng (1858).

B.  Pháp bị sa lầy ở Đà Nẵng và Gia Định (1860).

C.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (1862).

D.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Giáp Tuất (1874).

1.4: Nội dung chủ đạo được thảo trong chiếu Cần vương là

A.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước tự kháng chiến.

B.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước về Tân Sở kháng chiến.

C.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước đứng lên vì vua nhưng kháng chiến.

D.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước quyên góp cho kháng chiến.

1.5: Chính sách nhượng bộ phát xít, hòng đầy chiến tranh về phía Liên Xô của Anh, Pháp và Đạo luật trung lập (8-1935) của Mĩ đã dẫn tới hậu quả

A.  Anh, Pháp đã giữ nguyên được thứ tự thể giới bổ ích cho mình.

B.  Liên Xô đứng về phía các nước bị xâm lăng.

C.  Liên Xô coi chủ nghĩa phát xít là địch thủ nguy khốn nhất.

D.  phát xít đã lợi dụng tình hình đấy để tiến hành tiêu chí gây chiến tranh xâm lăng.

1.6: Phong trào tranh đấu chống Pháp, chống phong kiến đầu hàng của dân chúng 3 tỉnh miền Đông được kể từ

A.  sau lúc Pháp đánh Đà Nẵng.

B.  sau lúc triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (5-6-1862).

C.  sau lúc đội quân của Nguyễn Trung Trực đánh chìm tàu Hi vọng của Pháp.

D.  sau lúc Pháp tấn công Gia Định.

1.7: Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bùng nổ trận đánh tranh toàn cầu thứ 2 là do

A.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về vấn đề vũ khí.

B. cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929-1933 dẫntới việc lên cầm quyền củachủ nghĩa phát xít ở 1 số nước…

C.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về việc tăng trưởng kinh tế.

D.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về cơ chế đào tạo quân đội.

1.8: Từ sự bùng nổ của Chiến tranh toàn cầu thứ 2, bài học nào là quan trọng nhất được rút ra đề chặn lại 1 trận đánh tranh?

A.  Kêu gọi sự ủng hộ của tập thể quốc tế.

B.  Có đượng lối chiến lược, chiến thuật đúng mực

C.  Kết đoàn dân chúng yêu chuộng hòa bình toàn cầu.

D.  Biết kìm chế, khắc phục các vấn đề tranh chấp bằng giải pháp hòa bình.

II.  TỰ LUẬN 

1. Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào? Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”?

2. Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương? Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

A

C

D

C

D

A

7

8

9

10

11

12

D

C

B

A

B

A

13

14

15

16

17

18

B

C

D

B

B

D

 

II. PHẦN TỰ LUẬN

1.

a) Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào?

– Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi với sự sụp đổ hoàn toàn của các nước phát xít Đức, I-ta-li-a và Nhật Bản.

– Thắng lợi lớn lao thuộc về các dân tộc trên toàn cầu đã kiên định tranh đấu chống chủ nghĩa phát xít.

– Trong trận đánh đấu đó, 3 cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, giữ vai trò quyết định trong việc xoá sổ chủ nghĩa phát xít.

– Hậu quả của chiến tranh là cực kỳ nặng nề với loài người: hơn 70 tổ quốc với 1 700 người đã bị thu hút vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế. Nhiều thị thành, làng mạc, cơ sở kinh tế

bị hủy hoại.

– Chiến tranh xong xuôi đã dẫn tới những chỉnh sửa cơ bản trong tình hình toàn cầu.

b) Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”

– Có thể lấy 1 trong những sự kiện sau để chứng minh:

– Trước những hành động khởi hấn của chủ nghĩa phát xít, Liên Xô đã ra công chặn lại sự bùng nổ chiến tranh: kêu gọi Anh, Pháp kết hợp chống phát xít; đứng về  phía các nước Ê-ti-ô-pi-a, CH Tây Ban Nha, Trung Quốc chống xâm lăng; hỗ trợ Tiệp Khắc…

– Khi phát xít Đức tấn công vào cương vực Liên Xô, Hoá công và dân chúng Liên Xô đã trực tiếp chống chọi với phát xít Đức, làm thất bại “chiến  tranh chớp nhoáng”  của phát xít Đức; giành chiến thắng trọng trận Xta-lin-grat hình thành bước đột phá của chiến tranh toàn cầu. Từ đây Liên Xô và phe Đồng minh chuyển sang phản công trên các chiến trường.

– Sau lúc đánh bại quân đội phát xít (cuối 1944), Liên Xô còn giúp các nước Đông, Nam Âu giải phóng…

– Hoá công Liên Xô tấn công trước vào hang ổ Béc-lin, cùng liên quân Mĩ – Anh xoá sổ tân gốc chủ nghĩa phát xít Đức, xong xuôi chiến tranh ở châu Âu.

– Thực hiện chủ trương củ Hội nghị I-an-ta, Hoá công Liên Xô tuyên chiến với  Nhật Bản, đánh bại quân Quan Đông của Nhật ở Măn Châu, cùng lực lượng Đồng minh xong xuôi chiến tranh ở châu Á – Thái Bình Dương.

2..

a) Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương?

Học trò có thể kẻ bảng để thể hiện, phải bảo đảm đủ các ý sau:

* Từ 1885-1888:

–   Chỉ đạo: Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, các văn thân, sĩ phu yêu nước.

Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn:Từ Bắc vào Nam, sôi nổi nhất là Trung kỳ và Bắc Kì.

– Kết quả:

+ Nhất thời gây cho địch nhiều thiệt hại.

+ Cuối 5 1888, Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt và bị lưu đày sang Angiêri.

* Từ 5 1888-1896:

– Chỉ đạo: các sỹ phu văn thân thương nước tiếp diễn chỉ huy.

– Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn: Thu hẹp, tụ hợp thành trung tâm phệ. Trọng tâm chuyển lên vùng núi và trung du, điển hình có khởi nghĩa Hùng Lĩnh, Hương Khê.

– Kết quả: 5 1896 phong trào thất bại.

b) Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

Thể hiện ý thức yêu nước của dân chúng ta, ko hoàn toàn là giúp vua nhưng còn vì nền độc lập của giang sơn… chứng tỏ Cần vương chỉ là danh nghĩa, khẩu hiệu, còn thuộc tính yêu nước chống Pháp là chủ đạo.

ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm: 

1. Chọn câu sai trong những nguyên do thất bại của phong trào Cần vương là

A. Thực dân Pháp còn mạnh

B. Các cuộc KN chưa có sự kết hợp hợp nhất

C. Chưa có đường lối rõ ràng

D. Chưa có sự chỉ huy hợp nhất trong cả nước

2. Trong những cuộc khởi nghĩa sau đây cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương

A. Ba đình

B. Bãi sậy

C. Hương khê

D.Yên thế

3. Chọn câu đúng nhất: Mục tiêu Pháp xâm lăng Việt nam

A. Biến VN thành thực dân địa.

B. Khai thác khoáng sản .

C. Làm bàn đạp xâm lăng Lào và Căm pu chi

D. Chiếm đất Việt nam lập các đồn điền

4. Tướng giặc bị làm thịt chết ở trận Cầu giấy lần thứ nhất là:

A. Đuy- puy

B. Gác- ni- ê

C. Ri- vi- e

D. Hác- măng

5. Hiệp ước Giáp Tuất được ký 5:

A. 1864

B. 1862

C. 1874

D. 1784

6. Sau lúc ko chiếm được Đà nẵng, Pháp chuyển quân vào đánh Gia định nhằm:

A. Làm bàn đạp xâm lăng Cam pu chia

B. Chiếm vựa lúa Nam Bộ, gây gian khổ cho nhà Nguyễn

C. Nhằm cô lập 3 tỉnh Miền Tây nam kỳ

D. Gia định là nơi giàu sang

7. Tính tới 1858 Việt nam là 1 nước

A. Là nước thực dân địa

B. Là nước phong kiến phụ thuộc vào nước ngoài

C. Là nước nửa thực dân địa nửa phong kiến

D.Theo cơ chế quân chủ , có độc lập chủ quyền

8. Pháp tấn công Gia định lần thứ nhất 5

A. 1860                

B. 1861

C. 1859                

D. 1862

9. Pháp chính thức nổ súng xâm lăng Việt nam:

A. 1/9/1858

B. 11/8/1858

C. 31/8/1858

D. 3/8/1858

1.0: Thời kỳ đầu phong trào Cần vương chỉ huy trực tiếp là:

A. các thủ lĩnh dân cày

B. Phan Đình Phùng

C. Các sỹ phu, văn thâ

D. Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết

1.1: Cuộc khởi nghĩa được coi là điển hình nhất trong phong trào Cần Vương là khởi nghĩa

A. Bãi sậy

B. Hương khê

C. Yên thế

D. Ba đình

1.2: Trong các cuộc KN sau đây cuộc KN nào còn đó lâu nhất

A. Yên Thế

B. Hương khê

C. Bãi Sậy

D. Ba đình

II.  TỰ LUẬN

1: Trình bày tình hình Việt Nam trước lúc thực dân Pháp xâm lăng? Cho biết tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm địa điểm tấn công trước tiên trong trận đánh tranh xâm lăng Việt Nam?

2: Nguyên nhân nào dẫn tới Nguyễn Ái Quốc Sang phương tây tìm đường cứu

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Phần trắc nghiệm

1D

2D

3A

4B

5C

6B

7D

8C

9A

10D

11B

12A

 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 2 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 3

1. Phong trào Cần vương là phong trào yêu nước theo thiên hướng tinh thần hệ tư tưởng nào?

A.  Dân chủ tư sản.

B. Tư sản.

C. Vô sản.

D. Phong kiến.

2. Người chỉ huy chủ đạo của cuộc khởi nghĩa Hương Khê là?

A. Hoàng Hoa Thám.

B. Tôn Thất Thuyết.

C. Phan Đình Phùng.

D. Nguyễn Thiện Thuật.

3. Cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã làm hiện ra những lực lượng xã hội mới nào?

A. Địa chủ phong kiến, tư sản, người lao động.

B. Người lao động, dân cày, tư sản.

C. Người lao động, tư sản, tiểu tư sản.

D. Địa chủ phong kiến, người lao động dân.

4. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam Kì có gì khác so với công đoạn trước?

A.  Nhân dân tự tổ chức kháng chiến.

B.  Nhân dân đầu hàng thực dân Pháp.

C.  Hiệp tác với triều đình chống Pháp.

D.  Chống Pháp và chống phong kiến đầu hàng .

5. Theo Hiệp ước Giáp Tuất (1874) Pháp sẽ:

A.  Được toàn quyền xử trí đội quân Cờ đen.

B.  Rút quân khỏi Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Kì.

C.  Rút quân khỏi 6 tỉnh Nam Kì.

D.  Giúp triều đình khắc phục vụ Giăng Đuy-puy.

6. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu nào của dân chúng ở 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ đã làm Pháp gặp trắc trở trong việc điều hành vùng đất mới

A. Bám sát địch quấy nhiễu và xoá sổ.

B. Phong trào” ganh địa”.

C. Vườn ko nhà trống.

D. Bất cộng tác với giặc.

7. Cuộc khởi nghĩa nào ko nào ko nằm trong phong trào Cần vương

A. Yên Thế

B. Hương Khê.

C. Bãi Sậy

D. Ba Đình

8. 5 1882, Pháp đã cử tướng nào đưa quân ra Bắc Kì lần 2

A. Ri-vi-e.

B. Giăng Đuy-puy.

C. Gác-ni-ê.

D. Ét-pê-răng.

9. Phong trào kháng chiến chống Pháp của dân chúng ta (1858-1883) chủ đạo do lực lượng nào tổ chức, chỉ huy?

A. Triều đình.

B. Dân cày.

C. Văn thân, sĩ phu yêu nước.

D. Địa chủ, phú nông.

1.0: Hãy chọn phương án thích hợp để hoàn thiện đoạn dữ liệu sau: Thủ đoạn của Pháp là chiếm…. làm căn cứ rồi tấn công ra…., mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

A. Lăng Cô …. Huế.

B. Gia Định ….. Hà Nội.

C. Huế …. Hà Nội.

D. Đà Nẵng….. Huế.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 40 của đề thi số 3 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

1

2

3

4

5

D

C

C

D

B

6

7

8

9

10

B

A

A

C

D

11

12

13

14

15

C

A

B

C

A

16

17

18

19

20

B

C

A

A

C

21

22

23

24

25

A

C

D

B

D

26

27

28

29

30

B

B

A

D

D

31

32

33

34

35

B

A

B

B

C

36

37

38

39

40

D

D

C

D

A

 

ĐỀ SỐ 4

Câu 1: Nêu  nội dung khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân pháp?.Với cơ chế khai thác đấy đã có ảnh hưởng gì đối với nước ta?. Lập bảng so sánh về cơ cấu kinh tế – xã hội Việt Nam trước và trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất theo mẫu:

Nội dung  so sánh

Trước cuộc khai thác

Trong cuộc khai thác

Cơ cấu kinh tế

   

Cơ cấu xã hội

   

 

Câu 2: Những hiểu biết của em về Phan Bội Châu và Xu hướng đảo chính?. Tại sao Phan Bội Châu lại chủ trương đảo chính và muốn nhờ vào sự hỗ trợ của Nhật Bản để đánh pháp, tại sao phong trào Đông Du thất bại ?.

Câu 3: Em biết gì về tiểu truyện của Nguyễn Tất Thành, nêu công đoạn ra đi tìm đường cứu nước  và hoạt động của Người từ 1911-1918 ?. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 4 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 5

Câu 1: Sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương 

 A. Chỉ hoạt động cầm chừng và địa bàn ở trung du và miền núi. 

 B. Chấm dứt hoạt động. 

 C. Tiếp tục hoạt động, tụ hợp dần thành những trung tâm phệ. 

 D. Chỉ hoạt động cầm chừng. 

Câu 2: Đầu thế kỉ XX, tiêu chí tranh đấu của giai cấp người lao động Việt Nam là gì? 

 A. Đòi lợi quyền dân tộc.

 B. Đòi quyền tự do, dân chủ.

 C. Đòi lợi quyền kinh tế.

 D. Đòi lợi quyền giai cấp. 

Câu 3: Phân khúc tiểu tư sản ko bao gồm thành phần nào dưới đây? 

 A. Học trò, sinh viên.

 B. Tiểu thương, tiểu chủ. 

 C. Chủ các hãng buôn.

 D. Nhà báo, nhà giáo. 

Câu 4: Nhận xét nào dưới đây đúng về cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân  Pháp? 

 A. Kế bên khai thác, thực dân Pháp ân cần đầu cơ tăng trưởng kinh tế. 

 B. Thực dân pháp rất chú trọng khai đầu cơ tăng trưởng công nghiệp nặng. 

 C. Kế bên khai thác, thực dân Pháp tăng mạnh đàn áp các cuộc tranh đấu. 

 D. Kế bên khai thác, thực dân Pháp xây dựng nhiều trường học để huấn luyện lao động. 

Câu 5: Trong cuộc khai thác lần thứ nhất, thực dân Pháp chú trọng xây dựng hệ thống  giao thông nhằm mục tiêu gì? 

 A. Giúp cho dân ta chuyển di thuận tiện hơn. 

 B. Tạo điều kiện thuận tiện cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng. 

 C. Khuếch trương hình ảnh đương đại của nền tân tiến Pháp. 

 D. Phục vụ cho công cuộc khai thác, bóc lột và quân sự. 

Câu 6: Đặc điểm của phong trào Cần vương là: 

 A. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng dân chủ tư sản. 

 B. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng vô sản.

 C. Là phong trào yêu nước của các phân khúc dân cày. 

 D. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng và tinh thần hệ phong kiến. 

Câu 7: Từ sự thất bại của phong trào yêu nước ở Việt Nam cuối thế kỉ XIX để lại bài học kinh nghiệm gì? 

 A. Vai trò chỉ huy của lực lượng cách mệnh hiện đại. 

 B. Liên kết tranh đấu vũ trang với tranh đấu chính trị. 

 C. Phát huy sự kết đoàn của toàn dân tộc. 

 D. Tranh thủ sự ửng hộ hỗ trợ bên ngoài. 

Câu 8: Chỗ dựa quan trọng nhất của thực dân Pháp trong công đoạn cai trị nước ta là  giai cấp: 

 A. địa chủ phong kiến.

B. người lao động. 

 C. tư sản.

D. dân cày. 

Câu 9: Trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất, Pháp chú trọng nhất vào ngành kinh tế: 

 A. Xây dựng.

B. Công nghiệp chuyên dụng cho đời sống. 

C. Khai mỏ.

D. Luyện kim. 

Câu 10: Thành phần xuất thân của giai cấp người lao động Việt Nam chủ đạo từ: 

A. Phân khúc tiểu tư sản.

B. Phân khúc địa chủ bé. 

C. Phân khúc tư sản.

D. Giai cấp dân cày. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 26 của đề thi số 5 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

13 

14 

15 

16 

17 

18 

19 

20

D

21 

10 

22 

11 

23 

12 

24 

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Sào Nam. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục tại đây:

  • Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nho Quan
  • Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nam Hà

Chúc các em học tốt!

.


Thông tin thêm về Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Sào Nam

Wiki Secret xin giới thiệu tới quý giáo viên và các em học trò Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 được biên soạn và tổng hợp từ đề thi của Trường THPT Sào Nam, đề thi gồm có các câu trắc nghiệm với đáp án đi kèm sẽ giúp các em luyện tập, làm quen các dạng đề cùng lúc đối chiếu kết quả, bình chọn năng lực bản thân từ đấy có kế hoạch học tập thích hợp. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THPT SÀO NAM

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 NĂM 2021

MÔN LỊCH SỬ 11

THỜI GIAN 45 PHÚT

 

ĐỀ SỐ 1

I.  TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

1. Cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương?

A.  Khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913).

 B. Khởi nghĩa Hùng Lĩnh (1886-1892).

C. Khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896).

D. Khởi nghĩa Bãi Sậy (1883-1892).

2. Nội dung nào dưới đây ko đề đạt đúng kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2?

A.  Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, quyết định việc xoá sổ phát xít.

B.  Các nước phát xít Đức – Italia – Nhật Bản bị sụp đổ hoàn toàn.

C.  Sự thất bại tạm bợ của chủ nghĩa phát xít.

D.  Cuộc tranh đấu chống phát xít của các dân tộc trên toàn cầu chiến thắng.

3. Nhận xét nào dưới đây là đúng về nhà Nguyễn sau lúc kí kết các Hiệp ước 1862, 1874, 1883, 1884?

A.  Triều đình Huế hợp lí do để kí các Hiệp ước, việc mất nước Việt Nam vào tay thực dân Pháp là do khách quan.

B.  Nhà Nguyễn đã làm cực kỳ mà “Cả nước và dân của đã hết, sức đã kiệt”.

C.  Triều đình Huế đã làm cực kỳ có thể để bảo vệ độc lập, việc mất nước Việt Nam ở thế kỉ XIX là thế tất.

D.  Triều đình Huế thủ cựu, bạc nhược, thiếu đường lối kháng chiến…phải chịu nghĩa vụ hoàn toàn trong việc để việc mất nước Việt Nam vào tay Pháp.

4. Thủ đoạn của Pháp lúc chọn tấn công Đà Nẵng, mở màn cuộc xâm lăng nước ta là

A.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công ra Bắc kì.

B.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công vào Nam kì.

C.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, rồi tấn công ra Huế, mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

D.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, đánh sang Campuchia.

5. Cái chết của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, Tổng đốc Hoàng Diệu trong các trận đánh đấu bảo vệ thành Hà Nội ko chỉ trình bày khí tiết của những vị quan lại yêu nước, cương trực nhưng còn cho thấy

A.  sự ủng hộ của triều đình Huế đối với cuộc kháng Pháp của 2 ông.

B.  chiến thuật đánh giặc đúng mực của quan quân triều đình.

C.  Pháp đã thành công trong cuộc đoạt được Việt Nam.

D.  sự bất lực của quan quân nhà Nguyễn trong việc tổ chức chống Pháp.

6. Phong trào Cần vương thất bại, ghi lại sự thất bại của 1 phong trào yêu nước mang thuộc tính

A. phong kiến.

B. dân cày.

C. tư sản.

D. vô sản.

7. Điểm đặc sắc của tình hình toàn cầu trong những 5 30 của thế kỉ XX là sự hiện ra của liên minh các nước

A. đế quốc Anh, Pháp, Hà Lan.

B. phát xít Đức, I-ta-lia,Tây Ban Nha.

C. đế quốc Anh, Pháp, Mĩ.

D. phát xít Đức, I-ta-lia, Nhật Bản (phe Trục).

8. Ngày 20-11-1873 diễn ra sự kiện gì ở Bắc Kì?

A. Nhân dân Hà Nội chủ động đốt kho đạn của Pháp.

B. Pháp xâm chiếm Hưng Yên.

C. Pháp nổ súng chiếm thành Hà Nội.

D. Tàu chiến của Gác-ni-ê tới Hà Nội.

9. Chính sách nào của nhà Nguyễn trong nửa đầu thế kỉ XIX đã khiến nước ta bị cô lập với bên ngoài?

A. “Ngụ binh ư nông”.

B. “Bế quan tỏa cảng”.

C. “Dĩ nông vi bản”.

D. “Trọng nông ức thương”.

1.0: Nội dung nào ko đề đạt đúng ý nghĩa của thắng lợi Cầu Giđó lần thứ nhất (21-12-1873)?

A.  Thực dân Pháp mượn cớ cái chết của Gác-ni-ê phệ tiếng kêu gọi phục thù.

B.  Khiến cho thực dân Pháp hoang mang, lo sợ, tìm cách đàm phán.

C.  Là thời cơ cho quân dân ta đánh bật quân Pháp ra khỏi Bắc kì.

D.  Khiến cho dân chúng ta cực kỳ phấn chấn.

1.1: Đỉnh cao của cơ chế thỏa hiệp của Anh, Pháp đối với phát xít là

A. Pháp kí hiệp nghị đình chiến với Đức.

B. Hội nghị Muy-ních.

C. Chính phủ Pê-tanh làm tay sai cho Đức.

D. “Cuộc chiến tranh kì quái”.

1.2: Phong trào tranh đấu nào của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam kì sau Hiệp ước 1862 làm cho Pháp gặp nhiều gian khổ trong việc quản lí những vùng đất chúng mới chiếm được?

A. Phong trào “ganh địa”.

B. Phong trào “tiêu thổ” kháng chiến.

C. Phong trào khởi nghĩa dân cày.

D. Phong trào tranh đấu bằng văn thơ của các nhà Nho yêu nước.

1.3: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tư tưởng chủ hòa của triều đình Nguyễn mở màn lan ra kể từ nào?

A.  Pháp đánh Đà Nẵng (1858).

B.  Pháp bị sa lầy ở Đà Nẵng và Gia Định (1860).

C.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (1862).

D.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Giáp Tuất (1874).

1.4: Nội dung chủ đạo được thảo trong chiếu Cần vương là

A.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước tự kháng chiến.

B.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước về Tân Sở kháng chiến.

C.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước đứng lên vì vua nhưng kháng chiến.

D.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước quyên góp cho kháng chiến.

1.5: Chính sách nhượng bộ phát xít, hòng đầy chiến tranh về phía Liên Xô của Anh, Pháp và Đạo luật trung lập (8-1935) của Mĩ đã dẫn tới hậu quả

A.  Anh, Pháp đã giữ nguyên được thứ tự thể giới bổ ích cho mình.

B.  Liên Xô đứng về phía các nước bị xâm lăng.

C.  Liên Xô coi chủ nghĩa phát xít là địch thủ nguy khốn nhất.

D.  phát xít đã lợi dụng tình hình đấy để tiến hành tiêu chí gây chiến tranh xâm lăng.

1.6: Phong trào tranh đấu chống Pháp, chống phong kiến đầu hàng của dân chúng 3 tỉnh miền Đông được kể từ

A.  sau lúc Pháp đánh Đà Nẵng.

B.  sau lúc triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (5-6-1862).

C.  sau lúc đội quân của Nguyễn Trung Trực đánh chìm tàu Hi vọng của Pháp.

D.  sau lúc Pháp tấn công Gia Định.

1.7: Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bùng nổ trận đánh tranh toàn cầu thứ 2 là do

A.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về vấn đề vũ khí.

B. cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929-1933 dẫntới việc lên cầm quyền củachủ nghĩa phát xít ở 1 số nước…

C.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về việc tăng trưởng kinh tế.

D.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về cơ chế đào tạo quân đội.

1.8: Từ sự bùng nổ của Chiến tranh toàn cầu thứ 2, bài học nào là quan trọng nhất được rút ra đề chặn lại 1 trận đánh tranh?

A.  Kêu gọi sự ủng hộ của tập thể quốc tế.

B.  Có đượng lối chiến lược, chiến thuật đúng mực

C.  Kết đoàn dân chúng yêu chuộng hòa bình toàn cầu.

D.  Biết kìm chế, khắc phục các vấn đề tranh chấp bằng giải pháp hòa bình.

II.  TỰ LUẬN 

1. Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào? Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”?

2. Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương? Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

A

C

D

C

D

A

7

8

9

10

11

12

D

C

B

A

B

A

13

14

15

16

17

18

B

C

D

B

B

D

 

II. PHẦN TỰ LUẬN

1.

a) Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào?

– Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi với sự sụp đổ hoàn toàn của các nước phát xít Đức, I-ta-li-a và Nhật Bản.

– Thắng lợi lớn lao thuộc về các dân tộc trên toàn cầu đã kiên định tranh đấu chống chủ nghĩa phát xít.

– Trong trận đánh đấu đó, 3 cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, giữ vai trò quyết định trong việc xoá sổ chủ nghĩa phát xít.

– Hậu quả của chiến tranh là cực kỳ nặng nề với loài người: hơn 70 tổ quốc với 1 700 người đã bị thu hút vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế. Nhiều thị thành, làng mạc, cơ sở kinh tế

bị hủy hoại.

– Chiến tranh xong xuôi đã dẫn tới những chỉnh sửa cơ bản trong tình hình toàn cầu.

b) Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”

– Có thể lấy 1 trong những sự kiện sau để chứng minh:

– Trước những hành động khởi hấn của chủ nghĩa phát xít, Liên Xô đã ra công chặn lại sự bùng nổ chiến tranh: kêu gọi Anh, Pháp kết hợp chống phát xít; đứng về  phía các nước Ê-ti-ô-pi-a, CH Tây Ban Nha, Trung Quốc chống xâm lăng; hỗ trợ Tiệp Khắc…

– Khi phát xít Đức tấn công vào cương vực Liên Xô, Hoá công và dân chúng Liên Xô đã trực tiếp chống chọi với phát xít Đức, làm thất bại “chiến  tranh chớp nhoáng”  của phát xít Đức; giành chiến thắng trọng trận Xta-lin-grat hình thành bước đột phá của chiến tranh toàn cầu. Từ đây Liên Xô và phe Đồng minh chuyển sang phản công trên các chiến trường.

– Sau lúc đánh bại quân đội phát xít (cuối 1944), Liên Xô còn giúp các nước Đông, Nam Âu giải phóng…

– Hoá công Liên Xô tấn công trước vào hang ổ Béc-lin, cùng liên quân Mĩ – Anh xoá sổ tân gốc chủ nghĩa phát xít Đức, xong xuôi chiến tranh ở châu Âu.

– Thực hiện chủ trương củ Hội nghị I-an-ta, Hoá công Liên Xô tuyên chiến với  Nhật Bản, đánh bại quân Quan Đông của Nhật ở Măn Châu, cùng lực lượng Đồng minh xong xuôi chiến tranh ở châu Á – Thái Bình Dương.

2..

a) Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương?

Học trò có thể kẻ bảng để thể hiện, phải bảo đảm đủ các ý sau:

* Từ 1885-1888:

–   Chỉ đạo: Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, các văn thân, sĩ phu yêu nước.

Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn:Từ Bắc vào Nam, sôi nổi nhất là Trung kỳ và Bắc Kì.

– Kết quả:

+ Nhất thời gây cho địch nhiều thiệt hại.

+ Cuối 5 1888, Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt và bị lưu đày sang Angiêri.

* Từ 5 1888-1896:

– Chỉ đạo: các sỹ phu văn thân thương nước tiếp diễn chỉ huy.

– Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn: Thu hẹp, tụ hợp thành trung tâm phệ. Trọng tâm chuyển lên vùng núi và trung du, điển hình có khởi nghĩa Hùng Lĩnh, Hương Khê.

– Kết quả: 5 1896 phong trào thất bại.

b) Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

Thể hiện ý thức yêu nước của dân chúng ta, ko hoàn toàn là giúp vua nhưng còn vì nền độc lập của giang sơn… chứng tỏ Cần vương chỉ là danh nghĩa, khẩu hiệu, còn thuộc tính yêu nước chống Pháp là chủ đạo.

ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm: 

1. Chọn câu sai trong những nguyên do thất bại của phong trào Cần vương là

A. Thực dân Pháp còn mạnh

B. Các cuộc KN chưa có sự kết hợp hợp nhất

C. Chưa có đường lối rõ ràng

D. Chưa có sự chỉ huy hợp nhất trong cả nước

2. Trong những cuộc khởi nghĩa sau đây cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương

A. Ba đình

B. Bãi sậy

C. Hương khê

D.Yên thế

3. Chọn câu đúng nhất: Mục tiêu Pháp xâm lăng Việt nam

A. Biến VN thành thực dân địa.

B. Khai thác khoáng sản .

C. Làm bàn đạp xâm lăng Lào và Căm pu chi

D. Chiếm đất Việt nam lập các đồn điền

4. Tướng giặc bị làm thịt chết ở trận Cầu giấy lần thứ nhất là:

A. Đuy- puy

B. Gác- ni- ê

C. Ri- vi- e

D. Hác- măng

5. Hiệp ước Giáp Tuất được ký 5:

A. 1864

B. 1862

C. 1874

D. 1784

6. Sau lúc ko chiếm được Đà nẵng, Pháp chuyển quân vào đánh Gia định nhằm:

A. Làm bàn đạp xâm lăng Cam pu chia

B. Chiếm vựa lúa Nam Bộ, gây gian khổ cho nhà Nguyễn

C. Nhằm cô lập 3 tỉnh Miền Tây nam kỳ

D. Gia định là nơi giàu sang

7. Tính tới 1858 Việt nam là 1 nước

A. Là nước thực dân địa

B. Là nước phong kiến phụ thuộc vào nước ngoài

C. Là nước nửa thực dân địa nửa phong kiến

D.Theo cơ chế quân chủ , có độc lập chủ quyền

8. Pháp tấn công Gia định lần thứ nhất 5

A. 1860                

B. 1861

C. 1859                

D. 1862

9. Pháp chính thức nổ súng xâm lăng Việt nam:

A. 1/9/1858

B. 11/8/1858

C. 31/8/1858

D. 3/8/1858

1.0: Thời kỳ đầu phong trào Cần vương chỉ huy trực tiếp là:

A. các thủ lĩnh dân cày

B. Phan Đình Phùng

C. Các sỹ phu, văn thâ

D. Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết

1.1: Cuộc khởi nghĩa được coi là điển hình nhất trong phong trào Cần Vương là khởi nghĩa

A. Bãi sậy

B. Hương khê

C. Yên thế

D. Ba đình

1.2: Trong các cuộc KN sau đây cuộc KN nào còn đó lâu nhất

A. Yên Thế

B. Hương khê

C. Bãi Sậy

D. Ba đình

II.  TỰ LUẬN

1: Trình bày tình hình Việt Nam trước lúc thực dân Pháp xâm lăng? Cho biết tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm địa điểm tấn công trước tiên trong trận đánh tranh xâm lăng Việt Nam?

2: Nguyên nhân nào dẫn tới Nguyễn Ái Quốc Sang phương tây tìm đường cứu

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Phần trắc nghiệm

1D

2D

3A

4B

5C

6B

7D

8C

9A

10D

11B

12A

 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 2 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 3

1. Phong trào Cần vương là phong trào yêu nước theo thiên hướng tinh thần hệ tư tưởng nào?

A.  Dân chủ tư sản.

B. Tư sản.

C. Vô sản.

D. Phong kiến.

2. Người chỉ huy chủ đạo của cuộc khởi nghĩa Hương Khê là?

A. Hoàng Hoa Thám.

B. Tôn Thất Thuyết.

C. Phan Đình Phùng.

D. Nguyễn Thiện Thuật.

3. Cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã làm hiện ra những lực lượng xã hội mới nào?

A. Địa chủ phong kiến, tư sản, người lao động.

B. Người lao động, dân cày, tư sản.

C. Người lao động, tư sản, tiểu tư sản.

D. Địa chủ phong kiến, người lao động dân.

4. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam Kì có gì khác so với công đoạn trước?

A.  Nhân dân tự tổ chức kháng chiến.

B.  Nhân dân đầu hàng thực dân Pháp.

C.  Hiệp tác với triều đình chống Pháp.

D.  Chống Pháp và chống phong kiến đầu hàng .

5. Theo Hiệp ước Giáp Tuất (1874) Pháp sẽ:

A.  Được toàn quyền xử trí đội quân Cờ đen.

B.  Rút quân khỏi Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Kì.

C.  Rút quân khỏi 6 tỉnh Nam Kì.

D.  Giúp triều đình khắc phục vụ Giăng Đuy-puy.

6. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu nào của dân chúng ở 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ đã làm Pháp gặp trắc trở trong việc điều hành vùng đất mới

A. Bám sát địch quấy nhiễu và xoá sổ.

B. Phong trào” ganh địa”.

C. Vườn ko nhà trống.

D. Bất cộng tác với giặc.

7. Cuộc khởi nghĩa nào ko nào ko nằm trong phong trào Cần vương

A. Yên Thế

B. Hương Khê.

C. Bãi Sậy

D. Ba Đình

8. 5 1882, Pháp đã cử tướng nào đưa quân ra Bắc Kì lần 2

A. Ri-vi-e.

B. Giăng Đuy-puy.

C. Gác-ni-ê.

D. Ét-pê-răng.

9. Phong trào kháng chiến chống Pháp của dân chúng ta (1858-1883) chủ đạo do lực lượng nào tổ chức, chỉ huy?

A. Triều đình.

B. Dân cày.

C. Văn thân, sĩ phu yêu nước.

D. Địa chủ, phú nông.

1.0: Hãy chọn phương án thích hợp để hoàn thiện đoạn dữ liệu sau: Thủ đoạn của Pháp là chiếm…. làm căn cứ rồi tấn công ra…., mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

A. Lăng Cô …. Huế.

B. Gia Định ….. Hà Nội.

C. Huế …. Hà Nội.

D. Đà Nẵng….. Huế.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 40 của đề thi số 3 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

1

2

3

4

5

D

C

C

D

B

6

7

8

9

10

B

A

A

C

D

11

12

13

14

15

C

A

B

C

A

16

17

18

19

20

B

C

A

A

C

21

22

23

24

25

A

C

D

B

D

26

27

28

29

30

B

B

A

D

D

31

32

33

34

35

B

A

B

B

C

36

37

38

39

40

D

D

C

D

A

 

ĐỀ SỐ 4

Câu 1: Nêu  nội dung khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân pháp?.Với cơ chế khai thác đấy đã có ảnh hưởng gì đối với nước ta?. Lập bảng so sánh về cơ cấu kinh tế – xã hội Việt Nam trước và trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất theo mẫu:

Nội dung  so sánh

Trước cuộc khai thác

Trong cuộc khai thác

Cơ cấu kinh tế

 
 

Cơ cấu xã hội

 
 

 

Câu 2: Những hiểu biết của em về Phan Bội Châu và Xu hướng đảo chính?. Tại sao Phan Bội Châu lại chủ trương đảo chính và muốn nhờ vào sự hỗ trợ của Nhật Bản để đánh pháp, tại sao phong trào Đông Du thất bại ?.

Câu 3: Em biết gì về tiểu truyện của Nguyễn Tất Thành, nêu công đoạn ra đi tìm đường cứu nước  và hoạt động của Người từ 1911-1918 ?. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 4 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 5

Câu 1: Sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương 

 A. Chỉ hoạt động cầm chừng và địa bàn ở trung du và miền núi. 

 B. Chấm dứt hoạt động. 

 C. Tiếp tục hoạt động, tụ hợp dần thành những trung tâm phệ. 

 D. Chỉ hoạt động cầm chừng. 

Câu 2: Đầu thế kỉ XX, tiêu chí tranh đấu của giai cấp người lao động Việt Nam là gì? 

 A. Đòi lợi quyền dân tộc.

 B. Đòi quyền tự do, dân chủ.

 C. Đòi lợi quyền kinh tế.

 D. Đòi lợi quyền giai cấp. 

Câu 3: Phân khúc tiểu tư sản ko bao gồm thành phần nào dưới đây? 

 A. Học trò, sinh viên.

 B. Tiểu thương, tiểu chủ. 

 C. Chủ các hãng buôn.

 D. Nhà báo, nhà giáo. 

Câu 4: Nhận xét nào dưới đây đúng về cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân  Pháp? 

 A. Kế bên khai thác, thực dân Pháp ân cần đầu cơ tăng trưởng kinh tế. 

 B. Thực dân pháp rất chú trọng khai đầu cơ tăng trưởng công nghiệp nặng. 

 C. Kế bên khai thác, thực dân Pháp tăng mạnh đàn áp các cuộc tranh đấu. 

 D. Kế bên khai thác, thực dân Pháp xây dựng nhiều trường học để huấn luyện lao động. 

Câu 5: Trong cuộc khai thác lần thứ nhất, thực dân Pháp chú trọng xây dựng hệ thống  giao thông nhằm mục tiêu gì? 

 A. Giúp cho dân ta chuyển di thuận tiện hơn. 

 B. Tạo điều kiện thuận tiện cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng. 

 C. Khuếch trương hình ảnh đương đại của nền tân tiến Pháp. 

 D. Phục vụ cho công cuộc khai thác, bóc lột và quân sự. 

Câu 6: Đặc điểm của phong trào Cần vương là: 

 A. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng dân chủ tư sản. 

 B. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng vô sản.

 C. Là phong trào yêu nước của các phân khúc dân cày. 

 D. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng và tinh thần hệ phong kiến. 

Câu 7: Từ sự thất bại của phong trào yêu nước ở Việt Nam cuối thế kỉ XIX để lại bài học kinh nghiệm gì? 

 A. Vai trò chỉ huy của lực lượng cách mệnh hiện đại. 

 B. Liên kết tranh đấu vũ trang với tranh đấu chính trị. 

 C. Phát huy sự kết đoàn của toàn dân tộc. 

 D. Tranh thủ sự ửng hộ hỗ trợ bên ngoài. 

Câu 8: Chỗ dựa quan trọng nhất của thực dân Pháp trong công đoạn cai trị nước ta là  giai cấp: 

 A. địa chủ phong kiến.

B. người lao động. 

 C. tư sản.

D. dân cày. 

Câu 9: Trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất, Pháp chú trọng nhất vào ngành kinh tế: 

 A. Xây dựng.

B. Công nghiệp chuyên dụng cho đời sống. 

C. Khai mỏ.

D. Luyện kim. 

Câu 10: Thành phần xuất thân của giai cấp người lao động Việt Nam chủ đạo từ: 

A. Phân khúc tiểu tư sản.

B. Phân khúc địa chủ bé. 

C. Phân khúc tư sản.

D. Giai cấp dân cày. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 26 của đề thi số 5 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

13 

14 

15 

16 

17 

18 

19 

20

D

21 

10 

22 

11 

23 

12 

24 

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Sào Nam. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục tại đây:

Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nho Quan
Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nam Hà

Chúc các em học tốt!

Bộ 5 đề thi HK2 môn Hóa học 11 có đáp án 5 2021 Trường THPT Phú Lương

924

Đề cương ôn tập HK2 môn Hóa học 11 5 2021

554

Bộ 5 đề thi HK2 môn Hóa học 11 có đáp án 5 2021 Trường THPT Nguyễn Du

990

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Hóa học 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Lộc An

275

Đề thi HK2 môn Hóa học 11 5 2018 – 2019 Trường THPT Lê Quý Đôn

1357

Tổng hợp 1 số câu hỏi ôn thi HK2 môn Hóa học 11

214

Đề thi HK2 môn Hóa học 11 5 2019 – Trường THPT Thanh Chương 1

4472

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Wiki Secret xin giới thiệu tới quý giáo viên và các em học trò Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 được biên soạn và tổng hợp từ đề thi của Trường THPT Sào Nam, đề thi gồm có các câu trắc nghiệm với đáp án đi kèm sẽ giúp các em luyện tập, làm quen các dạng đề cùng lúc đối chiếu kết quả, bình chọn năng lực bản thân từ đấy có kế hoạch học tập thích hợp. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THPT SÀO NAM

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 NĂM 2021

MÔN LỊCH SỬ 11

THỜI GIAN 45 PHÚT

 

ĐỀ SỐ 1

I.  TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

1. Cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương?

A.  Khởi nghĩa Yên Thế (1884-1913).

 B. Khởi nghĩa Hùng Lĩnh (1886-1892).

C. Khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896).

D. Khởi nghĩa Bãi Sậy (1883-1892).

2. Nội dung nào dưới đây ko đề đạt đúng kết cuộc của chiến tranh toàn cầu thứ 2?

A.  Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, quyết định việc xoá sổ phát xít.

B.  Các nước phát xít Đức – Italia – Nhật Bản bị sụp đổ hoàn toàn.

C.  Sự thất bại tạm bợ của chủ nghĩa phát xít.

D.  Cuộc tranh đấu chống phát xít của các dân tộc trên toàn cầu chiến thắng.

3. Nhận xét nào dưới đây là đúng về nhà Nguyễn sau lúc kí kết các Hiệp ước 1862, 1874, 1883, 1884?

A.  Triều đình Huế hợp lí do để kí các Hiệp ước, việc mất nước Việt Nam vào tay thực dân Pháp là do khách quan.

B.  Nhà Nguyễn đã làm cực kỳ mà “Cả nước và dân của đã hết, sức đã kiệt”.

C.  Triều đình Huế đã làm cực kỳ có thể để bảo vệ độc lập, việc mất nước Việt Nam ở thế kỉ XIX là thế tất.

D.  Triều đình Huế thủ cựu, bạc nhược, thiếu đường lối kháng chiến…phải chịu nghĩa vụ hoàn toàn trong việc để việc mất nước Việt Nam vào tay Pháp.

4. Thủ đoạn của Pháp lúc chọn tấn công Đà Nẵng, mở màn cuộc xâm lăng nước ta là

A.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công ra Bắc kì.

B.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, tấn công vào Nam kì.

C.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, rồi tấn công ra Huế, mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

D.  chiếm Đà Nẵng làm căn cứ, đánh sang Campuchia.

5. Cái chết của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, Tổng đốc Hoàng Diệu trong các trận đánh đấu bảo vệ thành Hà Nội ko chỉ trình bày khí tiết của những vị quan lại yêu nước, cương trực nhưng còn cho thấy

A.  sự ủng hộ của triều đình Huế đối với cuộc kháng Pháp của 2 ông.

B.  chiến thuật đánh giặc đúng mực của quan quân triều đình.

C.  Pháp đã thành công trong cuộc đoạt được Việt Nam.

D.  sự bất lực của quan quân nhà Nguyễn trong việc tổ chức chống Pháp.

6. Phong trào Cần vương thất bại, ghi lại sự thất bại của 1 phong trào yêu nước mang thuộc tính

A. phong kiến.

B. dân cày.

C. tư sản.

D. vô sản.

7. Điểm đặc sắc của tình hình toàn cầu trong những 5 30 của thế kỉ XX là sự hiện ra của liên minh các nước

A. đế quốc Anh, Pháp, Hà Lan.

B. phát xít Đức, I-ta-lia,Tây Ban Nha.

C. đế quốc Anh, Pháp, Mĩ.

D. phát xít Đức, I-ta-lia, Nhật Bản (phe Trục).

8. Ngày 20-11-1873 diễn ra sự kiện gì ở Bắc Kì?

A. Nhân dân Hà Nội chủ động đốt kho đạn của Pháp.

B. Pháp xâm chiếm Hưng Yên.

C. Pháp nổ súng chiếm thành Hà Nội.

D. Tàu chiến của Gác-ni-ê tới Hà Nội.

9. Chính sách nào của nhà Nguyễn trong nửa đầu thế kỉ XIX đã khiến nước ta bị cô lập với bên ngoài?

A. “Ngụ binh ư nông”.

B. “Bế quan tỏa cảng”.

C. “Dĩ nông vi bản”.

D. “Trọng nông ức thương”.

1.0: Nội dung nào ko đề đạt đúng ý nghĩa của thắng lợi Cầu Giđó lần thứ nhất (21-12-1873)?

A.  Thực dân Pháp mượn cớ cái chết của Gác-ni-ê phệ tiếng kêu gọi phục thù.

B.  Khiến cho thực dân Pháp hoang mang, lo sợ, tìm cách đàm phán.

C.  Là thời cơ cho quân dân ta đánh bật quân Pháp ra khỏi Bắc kì.

D.  Khiến cho dân chúng ta cực kỳ phấn chấn.

1.1: Đỉnh cao của cơ chế thỏa hiệp của Anh, Pháp đối với phát xít là

A. Pháp kí hiệp nghị đình chiến với Đức.

B. Hội nghị Muy-ních.

C. Chính phủ Pê-tanh làm tay sai cho Đức.

D. “Cuộc chiến tranh kì quái”.

1.2: Phong trào tranh đấu nào của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam kì sau Hiệp ước 1862 làm cho Pháp gặp nhiều gian khổ trong việc quản lí những vùng đất chúng mới chiếm được?

A. Phong trào “ganh địa”.

B. Phong trào “tiêu thổ” kháng chiến.

C. Phong trào khởi nghĩa dân cày.

D. Phong trào tranh đấu bằng văn thơ của các nhà Nho yêu nước.

1.3: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tư tưởng chủ hòa của triều đình Nguyễn mở màn lan ra kể từ nào?

A.  Pháp đánh Đà Nẵng (1858).

B.  Pháp bị sa lầy ở Đà Nẵng và Gia Định (1860).

C.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (1862).

D.  Triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Giáp Tuất (1874).

1.4: Nội dung chủ đạo được thảo trong chiếu Cần vương là

A.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước tự kháng chiến.

B.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước về Tân Sở kháng chiến.

C.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước đứng lên vì vua nhưng kháng chiến.

D.  kêu gọi văn thân, sĩ phu, dân chúng cả nước quyên góp cho kháng chiến.

1.5: Chính sách nhượng bộ phát xít, hòng đầy chiến tranh về phía Liên Xô của Anh, Pháp và Đạo luật trung lập (8-1935) của Mĩ đã dẫn tới hậu quả

A.  Anh, Pháp đã giữ nguyên được thứ tự thể giới bổ ích cho mình.

B.  Liên Xô đứng về phía các nước bị xâm lăng.

C.  Liên Xô coi chủ nghĩa phát xít là địch thủ nguy khốn nhất.

D.  phát xít đã lợi dụng tình hình đấy để tiến hành tiêu chí gây chiến tranh xâm lăng.

1.6: Phong trào tranh đấu chống Pháp, chống phong kiến đầu hàng của dân chúng 3 tỉnh miền Đông được kể từ

A.  sau lúc Pháp đánh Đà Nẵng.

B.  sau lúc triều đình Huế kí với Pháp Hiệp ước Nhâm Tuất (5-6-1862).

C.  sau lúc đội quân của Nguyễn Trung Trực đánh chìm tàu Hi vọng của Pháp.

D.  sau lúc Pháp tấn công Gia Định.

1.7: Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bùng nổ trận đánh tranh toàn cầu thứ 2 là do

A.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về vấn đề vũ khí.

B. cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 1929-1933 dẫntới việc lên cầm quyền củachủ nghĩa phát xít ở 1 số nước…

C.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về việc tăng trưởng kinh tế.

D.  tranh chấp gay gắt giữa các nước tư bản về cơ chế đào tạo quân đội.

1.8: Từ sự bùng nổ của Chiến tranh toàn cầu thứ 2, bài học nào là quan trọng nhất được rút ra đề chặn lại 1 trận đánh tranh?

A.  Kêu gọi sự ủng hộ của tập thể quốc tế.

B.  Có đượng lối chiến lược, chiến thuật đúng mực

C.  Kết đoàn dân chúng yêu chuộng hòa bình toàn cầu.

D.  Biết kìm chế, khắc phục các vấn đề tranh chấp bằng giải pháp hòa bình.

II.  TỰ LUẬN 

1. Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào? Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”?

2. Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương? Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

A

C

D

C

D

A

7

8

9

10

11

12

D

C

B

A

B

A

13

14

15

16

17

18

B

C

D

B

B

D

 

II. PHẦN TỰ LUẬN

1.

a) Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi như thế nào?

– Chiến tranh toàn cầu thứ 2 xong xuôi với sự sụp đổ hoàn toàn của các nước phát xít Đức, I-ta-li-a và Nhật Bản.

– Thắng lợi lớn lao thuộc về các dân tộc trên toàn cầu đã kiên định tranh đấu chống chủ nghĩa phát xít.

– Trong trận đánh đấu đó, 3 cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng cột trụ, giữ vai trò quyết định trong việc xoá sổ chủ nghĩa phát xít.

– Hậu quả của chiến tranh là cực kỳ nặng nề với loài người: hơn 70 tổ quốc với 1 700 người đã bị thu hút vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế. Nhiều thị thành, làng mạc, cơ sở kinh tế

bị hủy hoại.

– Chiến tranh xong xuôi đã dẫn tới những chỉnh sửa cơ bản trong tình hình toàn cầu.

b) Lấy 1 tỉ dụ để chứng minh quan điểm “Liên Xô là nước tiên phong trong sự nghiệp chống chủ nghĩa phát xít”

– Có thể lấy 1 trong những sự kiện sau để chứng minh:

– Trước những hành động khởi hấn của chủ nghĩa phát xít, Liên Xô đã ra công chặn lại sự bùng nổ chiến tranh: kêu gọi Anh, Pháp kết hợp chống phát xít; đứng về  phía các nước Ê-ti-ô-pi-a, CH Tây Ban Nha, Trung Quốc chống xâm lăng; hỗ trợ Tiệp Khắc…

– Khi phát xít Đức tấn công vào cương vực Liên Xô, Hoá công và dân chúng Liên Xô đã trực tiếp chống chọi với phát xít Đức, làm thất bại “chiến  tranh chớp nhoáng”  của phát xít Đức; giành chiến thắng trọng trận Xta-lin-grat hình thành bước đột phá của chiến tranh toàn cầu. Từ đây Liên Xô và phe Đồng minh chuyển sang phản công trên các chiến trường.

– Sau lúc đánh bại quân đội phát xít (cuối 1944), Liên Xô còn giúp các nước Đông, Nam Âu giải phóng…

– Hoá công Liên Xô tấn công trước vào hang ổ Béc-lin, cùng liên quân Mĩ – Anh xoá sổ tân gốc chủ nghĩa phát xít Đức, xong xuôi chiến tranh ở châu Âu.

– Thực hiện chủ trương củ Hội nghị I-an-ta, Hoá công Liên Xô tuyên chiến với  Nhật Bản, đánh bại quân Quan Đông của Nhật ở Măn Châu, cùng lực lượng Đồng minh xong xuôi chiến tranh ở châu Á – Thái Bình Dương.

2..

a) Tóm tắt 2 công đoạn tăng trưởng của phong trào Cần vương?

Học trò có thể kẻ bảng để thể hiện, phải bảo đảm đủ các ý sau:

* Từ 1885-1888:

–   Chỉ đạo: Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, các văn thân, sĩ phu yêu nước.

Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn:Từ Bắc vào Nam, sôi nổi nhất là Trung kỳ và Bắc Kì.

– Kết quả:

+ Nhất thời gây cho địch nhiều thiệt hại.

+ Cuối 5 1888, Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt và bị lưu đày sang Angiêri.

* Từ 5 1888-1896:

– Chỉ đạo: các sỹ phu văn thân thương nước tiếp diễn chỉ huy.

– Lực lượng: Phần đông dân chúng, có cả dân tộc thiểu số.

– Địa bàn: Thu hẹp, tụ hợp thành trung tâm phệ. Trọng tâm chuyển lên vùng núi và trung du, điển hình có khởi nghĩa Hùng Lĩnh, Hương Khê.

– Kết quả: 5 1896 phong trào thất bại.

b) Tại sao sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương vẫn tiếp diễn diễn ra?

Thể hiện ý thức yêu nước của dân chúng ta, ko hoàn toàn là giúp vua nhưng còn vì nền độc lập của giang sơn… chứng tỏ Cần vương chỉ là danh nghĩa, khẩu hiệu, còn thuộc tính yêu nước chống Pháp là chủ đạo.

ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm: 

1. Chọn câu sai trong những nguyên do thất bại của phong trào Cần vương là

A. Thực dân Pháp còn mạnh

B. Các cuộc KN chưa có sự kết hợp hợp nhất

C. Chưa có đường lối rõ ràng

D. Chưa có sự chỉ huy hợp nhất trong cả nước

2. Trong những cuộc khởi nghĩa sau đây cuộc khởi nghĩa nào ko thuộc phong trào Cần vương

A. Ba đình

B. Bãi sậy

C. Hương khê

D.Yên thế

3. Chọn câu đúng nhất: Mục tiêu Pháp xâm lăng Việt nam

A. Biến VN thành thực dân địa.

B. Khai thác khoáng sản .

C. Làm bàn đạp xâm lăng Lào và Căm pu chi

D. Chiếm đất Việt nam lập các đồn điền

4. Tướng giặc bị làm thịt chết ở trận Cầu giấy lần thứ nhất là:

A. Đuy- puy

B. Gác- ni- ê

C. Ri- vi- e

D. Hác- măng

5. Hiệp ước Giáp Tuất được ký 5:

A. 1864

B. 1862

C. 1874

D. 1784

6. Sau lúc ko chiếm được Đà nẵng, Pháp chuyển quân vào đánh Gia định nhằm:

A. Làm bàn đạp xâm lăng Cam pu chia

B. Chiếm vựa lúa Nam Bộ, gây gian khổ cho nhà Nguyễn

C. Nhằm cô lập 3 tỉnh Miền Tây nam kỳ

D. Gia định là nơi giàu sang

7. Tính tới 1858 Việt nam là 1 nước

A. Là nước thực dân địa

B. Là nước phong kiến phụ thuộc vào nước ngoài

C. Là nước nửa thực dân địa nửa phong kiến

D.Theo cơ chế quân chủ , có độc lập chủ quyền

8. Pháp tấn công Gia định lần thứ nhất 5

A. 1860                

B. 1861

C. 1859                

D. 1862

9. Pháp chính thức nổ súng xâm lăng Việt nam:

A. 1/9/1858

B. 11/8/1858

C. 31/8/1858

D. 3/8/1858

1.0: Thời kỳ đầu phong trào Cần vương chỉ huy trực tiếp là:

A. các thủ lĩnh dân cày

B. Phan Đình Phùng

C. Các sỹ phu, văn thâ

D. Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết

1.1: Cuộc khởi nghĩa được coi là điển hình nhất trong phong trào Cần Vương là khởi nghĩa

A. Bãi sậy

B. Hương khê

C. Yên thế

D. Ba đình

1.2: Trong các cuộc KN sau đây cuộc KN nào còn đó lâu nhất

A. Yên Thế

B. Hương khê

C. Bãi Sậy

D. Ba đình

II.  TỰ LUẬN

1: Trình bày tình hình Việt Nam trước lúc thực dân Pháp xâm lăng? Cho biết tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm địa điểm tấn công trước tiên trong trận đánh tranh xâm lăng Việt Nam?

2: Nguyên nhân nào dẫn tới Nguyễn Ái Quốc Sang phương tây tìm đường cứu

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Phần trắc nghiệm

1D

2D

3A

4B

5C

6B

7D

8C

9A

10D

11B

12A

 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 2 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 3

1. Phong trào Cần vương là phong trào yêu nước theo thiên hướng tinh thần hệ tư tưởng nào?

A.  Dân chủ tư sản.

B. Tư sản.

C. Vô sản.

D. Phong kiến.

2. Người chỉ huy chủ đạo của cuộc khởi nghĩa Hương Khê là?

A. Hoàng Hoa Thám.

B. Tôn Thất Thuyết.

C. Phan Đình Phùng.

D. Nguyễn Thiện Thuật.

3. Cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã làm hiện ra những lực lượng xã hội mới nào?

A. Địa chủ phong kiến, tư sản, người lao động.

B. Người lao động, dân cày, tư sản.

C. Người lao động, tư sản, tiểu tư sản.

D. Địa chủ phong kiến, người lao động dân.

4. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu của dân chúng 3 tỉnh miền Đông Nam Kì có gì khác so với công đoạn trước?

A.  Nhân dân tự tổ chức kháng chiến.

B.  Nhân dân đầu hàng thực dân Pháp.

C.  Hiệp tác với triều đình chống Pháp.

D.  Chống Pháp và chống phong kiến đầu hàng .

5. Theo Hiệp ước Giáp Tuất (1874) Pháp sẽ:

A.  Được toàn quyền xử trí đội quân Cờ đen.

B.  Rút quân khỏi Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Kì.

C.  Rút quân khỏi 6 tỉnh Nam Kì.

D.  Giúp triều đình khắc phục vụ Giăng Đuy-puy.

6. Sau Hiệp ước 1862, phong trào tranh đấu nào của dân chúng ở 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ đã làm Pháp gặp trắc trở trong việc điều hành vùng đất mới

A. Bám sát địch quấy nhiễu và xoá sổ.

B. Phong trào” ganh địa”.

C. Vườn ko nhà trống.

D. Bất cộng tác với giặc.

7. Cuộc khởi nghĩa nào ko nào ko nằm trong phong trào Cần vương

A. Yên Thế

B. Hương Khê.

C. Bãi Sậy

D. Ba Đình

8. 5 1882, Pháp đã cử tướng nào đưa quân ra Bắc Kì lần 2

A. Ri-vi-e.

B. Giăng Đuy-puy.

C. Gác-ni-ê.

D. Ét-pê-răng.

9. Phong trào kháng chiến chống Pháp của dân chúng ta (1858-1883) chủ đạo do lực lượng nào tổ chức, chỉ huy?

A. Triều đình.

B. Dân cày.

C. Văn thân, sĩ phu yêu nước.

D. Địa chủ, phú nông.

1.0: Hãy chọn phương án thích hợp để hoàn thiện đoạn dữ liệu sau: Thủ đoạn của Pháp là chiếm…. làm căn cứ rồi tấn công ra…., mau chóng buộc triều đình nhà Nguyễn đầu hàng.

A. Lăng Cô …. Huế.

B. Gia Định ….. Hà Nội.

C. Huế …. Hà Nội.

D. Đà Nẵng….. Huế.

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 40 của đề thi số 3 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

1

2

3

4

5

D

C

C

D

B

6

7

8

9

10

B

A

A

C

D

11

12

13

14

15

C

A

B

C

A

16

17

18

19

20

B

C

A

A

C

21

22

23

24

25

A

C

D

B

D

26

27

28

29

30

B

B

A

D

D

31

32

33

34

35

B

A

B

B

C

36

37

38

39

40

D

D

C

D

A

 

ĐỀ SỐ 4

Câu 1: Nêu  nội dung khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân pháp?.Với cơ chế khai thác đấy đã có ảnh hưởng gì đối với nước ta?. Lập bảng so sánh về cơ cấu kinh tế – xã hội Việt Nam trước và trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất theo mẫu:

Nội dung  so sánh

Trước cuộc khai thác

Trong cuộc khai thác

Cơ cấu kinh tế

 
 

Cơ cấu xã hội

 
 

 

Câu 2: Những hiểu biết của em về Phan Bội Châu và Xu hướng đảo chính?. Tại sao Phan Bội Châu lại chủ trương đảo chính và muốn nhờ vào sự hỗ trợ của Nhật Bản để đánh pháp, tại sao phong trào Đông Du thất bại ?.

Câu 3: Em biết gì về tiểu truyện của Nguyễn Tất Thành, nêu công đoạn ra đi tìm đường cứu nước  và hoạt động của Người từ 1911-1918 ?. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể phần đáp án của đề thi số 4 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐỀ SỐ 5

Câu 1: Sau lúc vua Hàm Nghi bị bắt, phong trào Cần vương 

 A. Chỉ hoạt động cầm chừng và địa bàn ở trung du và miền núi. 

 B. Chấm dứt hoạt động. 

 C. Tiếp tục hoạt động, tụ hợp dần thành những trung tâm phệ. 

 D. Chỉ hoạt động cầm chừng. 

Câu 2: Đầu thế kỉ XX, tiêu chí tranh đấu của giai cấp người lao động Việt Nam là gì? 

 A. Đòi lợi quyền dân tộc.

 B. Đòi quyền tự do, dân chủ.

 C. Đòi lợi quyền kinh tế.

 D. Đòi lợi quyền giai cấp. 

Câu 3: Phân khúc tiểu tư sản ko bao gồm thành phần nào dưới đây? 

 A. Học trò, sinh viên.

 B. Tiểu thương, tiểu chủ. 

 C. Chủ các hãng buôn.

 D. Nhà báo, nhà giáo. 

Câu 4: Nhận xét nào dưới đây đúng về cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất của thực dân  Pháp? 

 A. Kế bên khai thác, thực dân Pháp ân cần đầu cơ tăng trưởng kinh tế. 

 B. Thực dân pháp rất chú trọng khai đầu cơ tăng trưởng công nghiệp nặng. 

 C. Kế bên khai thác, thực dân Pháp tăng mạnh đàn áp các cuộc tranh đấu. 

 D. Kế bên khai thác, thực dân Pháp xây dựng nhiều trường học để huấn luyện lao động. 

Câu 5: Trong cuộc khai thác lần thứ nhất, thực dân Pháp chú trọng xây dựng hệ thống  giao thông nhằm mục tiêu gì? 

 A. Giúp cho dân ta chuyển di thuận tiện hơn. 

 B. Tạo điều kiện thuận tiện cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng. 

 C. Khuếch trương hình ảnh đương đại của nền tân tiến Pháp. 

 D. Phục vụ cho công cuộc khai thác, bóc lột và quân sự. 

Câu 6: Đặc điểm của phong trào Cần vương là: 

 A. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng dân chủ tư sản. 

 B. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng vô sản.

 C. Là phong trào yêu nước của các phân khúc dân cày. 

 D. Là phong trào yêu nước theo thiên hướng và tinh thần hệ phong kiến. 

Câu 7: Từ sự thất bại của phong trào yêu nước ở Việt Nam cuối thế kỉ XIX để lại bài học kinh nghiệm gì? 

 A. Vai trò chỉ huy của lực lượng cách mệnh hiện đại. 

 B. Liên kết tranh đấu vũ trang với tranh đấu chính trị. 

 C. Phát huy sự kết đoàn của toàn dân tộc. 

 D. Tranh thủ sự ửng hộ hỗ trợ bên ngoài. 

Câu 8: Chỗ dựa quan trọng nhất của thực dân Pháp trong công đoạn cai trị nước ta là  giai cấp: 

 A. địa chủ phong kiến.

B. người lao động. 

 C. tư sản.

D. dân cày. 

Câu 9: Trong cuộc khai thác thực dân địa lần thứ nhất, Pháp chú trọng nhất vào ngành kinh tế: 

 A. Xây dựng.

B. Công nghiệp chuyên dụng cho đời sống. 

C. Khai mỏ.

D. Luyện kim. 

Câu 10: Thành phần xuất thân của giai cấp người lao động Việt Nam chủ đạo từ: 

A. Phân khúc tiểu tư sản.

B. Phân khúc địa chủ bé. 

C. Phân khúc tư sản.

D. Giai cấp dân cày. 

—(Nội dung đầy đủ, cụ thể từ câu 11 tới câu 26 của đề thi số 5 vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

13 

14 

15 

16 

17 

18 

19 

20

D

21 

10 

22 

11 

23 

12 

24 

 

Trên đây là 1 phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Sào Nam. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tựu cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm 1 số tư liệu cùng phân mục tại đây:

Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nho Quan
Bộ 5 đề thi HK2 môn Lịch Sử 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Nam Hà

Chúc các em học tốt!

Bộ 5 đề thi HK2 môn Hóa học 11 có đáp án 5 2021 Trường THPT Phú Lương

924

Đề cương ôn tập HK2 môn Hóa học 11 5 2021

554

Bộ 5 đề thi HK2 môn Hóa học 11 có đáp án 5 2021 Trường THPT Nguyễn Du

990

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Hóa học 11 5 2021 có đáp án Trường THPT Lộc An

275

Đề thi HK2 môn Hóa học 11 5 2018 – 2019 Trường THPT Lê Quý Đôn

1357

Tổng hợp 1 số câu hỏi ôn thi HK2 môn Hóa học 11

214

Đề thi HK2 môn Hóa học 11 5 2019 – Trường THPT Thanh Chương 1

4472

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #HK2 #môn #Lịch #Sử #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Sào #Nam


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Bộ #đề #thi #HK2 #môn #Lịch #Sử #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Sào #Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button