Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 năm 2021 – Trường THPT Trần Suyền

Với nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền do Wiki Secret tổng hợp để giúp các em ôn tập và củng cố các tri thức Địa lí 10 đã học. Mời các em cùng tham khảo!

THPT TRẦN SUYỀN

ĐỀ ÔN TẬP HÈ NĂM 2021

MÔN ĐỊA LÍ 10

Thời gian: 45 phút

 

1. ĐỀ SỐ 1

Câu 1: Phương pháp kí hiệu thường được dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm:

A. Phân bố với khuôn khổ phổ quát

B. Phân bố theo những điểm chi tiết

C. Phân bố theo dải

D. Phân bố ko đồng đều

Câu 2: Trong học tập, bản đồ là 1 công cụ để học trò:

A. Học thay sách giáo khoa

B. Học tập, đoàn luyện các kỹ năng địa lí

C. Thư giãn sau lúc học xong bài.

D. Xác định địa điểm các bộ phận cương vực học trong bài

Câu 3: Thiên hà là:

A. 1 tập trung gồm nhiều Dải Ngân Hà trong Vũ trụ.

B. 1 tập trung của nhiều Hệ Mặt Trời.

C. khoảng ko gian bất tận, còn được gọi là Vũ Trụ.

D. 1 tập trung của rất nhiều thiên thể cộng với bụi, khí và bức xạ điện từ.

Câu 4: Chuyển động biểu kiến hằng 5 của Mặt Trời là:

A. 1 loại di chuyển chỉ có ở Mặt Trời

B. Chuyển động có thực mà ko trông thấy được bằng mắt

C. Chuyển động có thực của Mặt Trời

D. Chuyển động trông thấy được mà ko có thực của Mặt Trời ở giữa 2 chí tuyến.

Câu 5: Thạch quyển bao gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất

B. bộ phận vỏ đất liền và vỏ biển cả.

C. lớp Manti

D. lớp vỏ Trái Đất và phần trên cùng của lớp Manti

Câu 6: Lực được sinh ra từ bên trong Trái Đất được gọi là:

A. Lực lôi cuốn

B. Lực quán tính

C. Lực li tâm

D. Nội lực

Câu 7: Ngoại lực là :

A. Những lực sinh ra trong lớp Manti.

B. Những lực được sinh ra ở bên trên bề mặt Trái Đất.

C. Những lực được sinh ra từ tầng badan của lớp vỏ Trái Đất.

D. Những lực sinh ra từ lớp vỏ Trái Đất.

Câu 8: Thành phần ko khí trên Trái Đất bao gồm :

A. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí ôxi chiếm tỷ lệ to nhất

B. Chỉ có khí, ôxi và hơi nước trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

C. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

D. Gồm có khí nitơ, ôxi và các khí khác trong đấy có khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

Câu 9: Nhận định nào dưới đây đúng?

A. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí tăng.

B. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí giảm.

C.Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp tăng.

D. Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp giảm.

Câu 10: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 11: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 12: Thổ nhưỡng là

A. Lớp vật chất vụn bở trên bề mặt đất liền, được tạo nên từ quá trinh phong hóa đá.

B. Lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt đất liền , được đặc thù bởi độ phì.

C. Lớp vật chất vụn bở, trên đấy con người thực hiện các hoạt động trồng trọt.

D. Lớp vật chất thiên nhiên, được con người cải tạo và đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Câu 13: Giới hạn phía trên của sinh quyển là

A. Nơi tiếp giáp lớp ôzôn của khí quyển (22km).

B. Đỉnh của tầng đối lưu (ở xích đạo là 16 km, ở cực khoảng 8 km).

C. Đỉnh của tầng bình lưu (50 km).

D. Đỉnh của tầng giữa (80 km).

Câu 14: Sự phân bố của các thảm thực vật trên trái đất dựa dẫm nhiều vào

A. Địa hình

B. Khí hậu

C. Đất

D. Sinh vật

Câu 15: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ trái đất

B. Vỏ trái đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển

D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau.

Câu 16: Quy luật địa đới là sự chỉnh sửa có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và phong cảnh địa lí theo

A. Thời gian.

B. Độ cao và hướng địa hình.

C. Vĩ độ.

D. Khoảng cách gần hay xa biển cả.

Câu 17: Nguồn lực là

A. Toàn cục các nhân tố trong và ngoài nước có bản lĩnh khai thác nhằm xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 cương vực nhất mực.

B. Các điều kiện thiên nhiên mà chẳng thể khai thác để chuyên dụng cho cho sự tăng trưởng kinh tế của 1 cương vực nhất mực.

C. Các điều kiện kinh tế – xã hội ở dưới dạng tiềm năng.

D. Các ảnh hưởng từ bên ngoài ko có sức tác động tới sự tăng trưởng của 1 cương vực nhất mực.

Câu 18: Để giải quyết tính mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp cần phải

A. Thay thế các cây ngắn ngày bằng các cây dài ngày.

B. Xây dựng cơ cấu nông nghiệp có lí, nhiều chủng loại hóa sản xuất.

C. Tập hợp vào những cây trồng có bản lĩnh chịu hạn tốt.

D. Tập hợp vào 1 số cây trồng, vật nuôi.

Câu 19: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 20: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 21: 1 trong những vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi đối với đời sống con người là

A. Cung cấp vật liệu để sản xuất ra các mặt hàng tiêu dùng.

B. Cung cấp nguồn thực phẩm có dinh dưỡng cao.

C. Cung cấp nguồn gen quý hiếm.

D. Cung cấp nguồn đạm động vật tẩm bổ , dễ tiêu hóa , ko gây mập phì.

Câu 22: Nhân tố ảnh hưởng tới việc tuyển lựa nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ cấu ngành công nghiệp là

A. Thiên nhiên.

B. Địa điểm địa lí.

C. Kinh tế – xã hội.

D. Con người.

Câu 23: Ngành công nghiệp nào sau đây được cho là tiền đề của văn minh khoa học kĩ thuật ?

A. Luyện kim.

B. Hóa chất.

C. Năng lượng.

D. Cơ khí.

Câu 24: Gồm 1 – 2 xí nghiệp riêng biệt, phân bố gần vùng nguyên nhiên liệu và tương đồng với 1 điểm dân cư là đặc điểm đặc sắc của

A. Vùng công nghiệp.

B. Điểm công nghiệp.

C. Trung tâm công nghiệp.

D. Khu công nghiệp .

Câu 1: Dịch vụ tiêu dùng bao gồm:

A. giao thông chuyển vận, thông tin liên lạc

B. các dịch vụ hành chính công

C. nguồn vốn, bảo hiểm

D. bán sỉ, bán lẻ, du hý, y tế, giáo dục, thể thao

Câu 25: Tiêu chí nào ko dùng để bình chọn khối lượng dịch vụ của hoạt động chuyển vận:

A. Cước phí chuyển vận nhận được.

B. Khối lượng chuyên chở.

C. Khối lượng luân chuyển.

D. Cự li chuyên chở trung bình.

Câu 26: Vận tải được các hàng nặng trên những trục đường xa với vận tốc nhanh, bình ổn và giá rẻ là điểm cộng của ngành giao thông chuyển vận.

A. Đường oto.

B. Đường sắt.

C. Đường sông.

D. Đường ống.

Câu 27: Thị trường được hiểu là

A. Nơi thực hiện bàn bạc những thành phầm hàng hóa.

B. Nơi gặp mặt giữa bên bán bên sắm.

C. Nơi diễn ra tất cả các hoạt động dịch vụ.

D. Nơi có các chợ và siêu thị.

Câu 28: Đặc điểm nào dưới đây thuộc về môi trường thiên nhiên ?

A. Xuất hiện trên bề mặt Trái Đất dựa dẫm vào con người.

B. Bị tàn phá nếu ko có bàn tay của con người.

C. Phát triển theo quy luật thiên nhiên.

D. Là kết quả lao động của con người.

Câu 29: Chỉ tiêu của tăng trưởng vững bền là bảo đảm cho con người có

A. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng cao, không gian sống lành mạnh.

B. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng đầy đủ.

C. Sức khỏe và tuổi thọ càng ngày càng cao.

D. Không gian sống an toàn, mở mang.

Câu 30: Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ.

B. Phân bố theo điểm.

C. Phân bố theo tuyến.

D. Phân bố ở khuôn khổ rộng.

2. ĐỀ SỐ 2

Câu 1: Các dạng kí hiệu thường được sử dụng trong cách thức kí hiệu là:

A. Hình học, nền màu, chữ.

B. Chữ, hình học, đường thẳng.

C. Tượng hình, hình học, chữ.

D. Đường thẳng, hình học, nền màu.

Câu 2: 1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào:

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích

Câu 3: Các nhân vật địa lí thường được biểu lộ bằng cách thức kí hiệu là

A. Các đường ranh giới hành chính.

B. Các hòn đảo.

C. Các điểm dân cư.

D. Các dãy núi.

Câu 4: Dải Ngân Hà là:

A. Thiên Hà chứa Mặt Trời và các hành tinh của nó (trong đấy có Trái Đất).

B. 1 tập trung của Thiên Hà trong Vũ Trụ.

C. tên gọi khác của Hệ Mặt Trời.

D. dải sáng trong Vũ Trụ, gồm thiếu gì các ngôi sao tập trung.

Câu 5: Nguyên nhân sinh ra di chuyển biểu kiến hàng 5 của Mặt Trời là:

A. Trái Đất tự xoay quanh trục

B. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời

C. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời với trục nghiêng ko đổi

D. Trái Đất có hình dạng cầu

Câu 6: Cấu trúc Trái Đất gồm 3 lớp, từ ngoài vào trong gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti trên, lớp nhân trong.

B. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti, nhân Trái Đất.

C. lớp nhân trong, lớp Manti, lớp vỏ đất liền.

D. lớp Manti, lớp vỏ đất liền, lớp nhân.

Câu 7: Ảnh hưởng của nội lực tới địa hình bề mặt Trái Đất được trình bày qua:

A. Các đi lại kiến tạo, các hoạt động địa chấn, núi lửa

B. Hiện tượng El Nino

C. Hiện tượng bão lũ

D. Hiện tượng xói mòn, sạt lở đất

Câu 8: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực chủ quản là

A. nguồn năng lượng từ biển cả.

B. nguồn năng lượng từ các vụ thử hạt nhân.

C. nguồn năng lượng bức xạ Mặt Trời.

D. nguồn năng lượng từ lòng đất.

Câu 9: Khối khí có đặc điểm “rất hot” là

A. khối khí cực

B. khối khí ôn đới

C. khối khí chí tuyến

D. khối khí xích đạo

Câu 10: Đặc điểm của gió Tây ôn đới là

A. thổi vào mùa hạ, gió hot và ẩm.

B. thổi vào mùa đông, gió lạnh và ẩm.

C. thổi quanh 5, độ ẩm rất cao, thường mang theo mưa.

D. thổi quanh 5, gió lạnh và độ ẩm mốc.

Câu 11: Khu vực chịu tác động của gió mùa thường có lượng mưa to vì:

A. Gió mùa mùa Đông thường đem mưa tới

B. Gió mùa mùa hạ thổi từ biển vào thường xuyên đem mưa tới

C. Cả gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa Đông đều đem mưa to tới

D. Thường xuyên chịu tác động của áp thấp

Câu 12: Nguyên nhân chủ quản hình thành sóng biển là

A. dòng biển

B. gió thổi

C. địa chấn, núi lửa

D. bão

Câu 13: Độ phì của đất là

A. Khả năng hỗ trợ nước, nhiệt, khí và các chất dinh dưỡng cho thực vật.

B. Độ tơi xốp của đất, trên đấy thực vật có thể sinh trưởng và tăng trưởng.

C. Lượng chất hữu cơ trong đất để hỗ trợ chất dinh dưỡng cho thực vật.

D. Lượng chất vi sinh trong đất.

Câu 14: Giới hạn phía dưới của sinh quyển là

A. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ đất liền.

B. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

C. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

D. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ đất liền.

Câu 15: Khí hậu nhiệt đới gió mùa có kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào ?

A. Rừng lá rộng và rừng hỗn hợp. Đất nâu và xám.

B. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng cận nhiệt ẩm.

C. Rừng cận nhiệt ẩm. Đất đỏ, nâu đỏ.

D. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng (feralit).

Câu 16: Giới hạn trên của lớp vỏ địa lí là

A. Giới hạn trên của tầng đối lưu trong khí quyển.

B. Giới hạn dưới của lớp ôdôn trong khí quyển.

C. Giới hạn trên của tầng bình lưu trong khí quyển.

D. Toàn bộ khí quyển của trái đất.

Câu 17: Nguyên nhân dẫn đến quy luật địa đới là

A. Sự chỉnh sửa lượng bức xạ mặt trời đến trái đất theo mùa.

B. Sự luân phiên ngày và đêm liên tiếp diễn ra trên trái đất.

C. Sự chênh lệch thời kì chiếu sáng trong 5 theo vĩ độ.

D. Góc chiếu của tia sáng mặt trời (góc nhập xạ) tới bề mặt đất chỉnh sửa theo vĩ độ.

Câu 18: Trong xu hướng mở cửa nền kinh tế, nguồn lực có vai trò tạo điều kiện thuận tiện hay gian truân trong việc bàn bạc, tiếp cận hay cùng tăng trưởng giữa các vùng trong 1 nước, giữa tất cả quốc gia với nhau là

A. khoáng sản tự nhiên.

B. vốn.

C. thị phần.

D. địa điểm địa lí.

Câu 19: Qũy đất nhiều hay ít tác động đến

A. Năng suất cây trồng.

B. Sự phân bố cây trồng.

C. Quy mô sản xuất nông nghiệp.

D. Cơ cấu nông nghiệp.

Câu 20: Cây lúa gạo phù hợp với điều kiện sinh thái nào sau đây ?

A. Khí hậu ẩm, khô,đất phì nhiêu.

B. Khí hậu hot, đất ẩm.

C. Khí hậu khô, đất thoát nước.

D. Khí hậu hot, ẩm, chân ruộng ngập nước, đất phù sa.

{–Nội dung đề và đáp án từ câu 21-34 của đề số 2 xem trực tuyến hoặc tải về máy—}

3. ĐỀ SỐ 3

Câu 1:Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm: 

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ                  B. Phân bố theo điểm

C. Phân bố theo tuyến                        D. Phân bố ở khuôn khổ rộng

Câu 2:Phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm lưới chiếu: 

A. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng

B. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường thẳng đồng quy ở cực

D. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường cong đồng quy ở cực

Câu 3:1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào: 

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích, hình trạng cương vực

Câu 4:Trái Đất có những di chuyển chính nào?

A. Tự xoay quanh trục và xoay quanh các hành tinh khác

B. Tự xoay quanh trục và di chuyển tịnh tiến bao quanh Mặt Trời

C. Chuyển động tịnh tiến bao quanh Mặt Trời và các hành tinh khác

D. Tự xoay quanh trục và di chuyển hành ê líp

Câu 5:Các vị trí ở vùng ngoại tuyến bán cầu Bắc trong 5 luôn thấy Mặt Trời mọc ở: 

A. Hướng chính đông        B. Hướng chếch về phía Đông Nam

C. Hướng chếch về phía Đông Bắc        D. B và C đúng

Câu 6:Mặt Trời lên thiên đỉnh mỗi 5 1 lần ở vùng:

A. Chí tuyến Bắc, chí tuyến Nam         B. Nội chí tuyến

C. Xích đạo       D. Ngoại chí tuyến

Câu 7:Mùa nào trong 5 có ngày dài hơn đêm và xu thế càng ngày càng ngắn lại, đêm càng dài ra?

A. Mùa hạ.     B. Mùa đông.     C. Mùa xuân.     D. Mùa thu.

Câu 8:Xâm thực, mài mòn, thổi mòn là tên gọi khác của giai đoạn: 

A. Phong hóa     B. Bóc mòn     C. Vận tải     D. Bồi tụ

Câu 9:Đặc điểm nào dưới đây chẳng phải của lớp nhân Trái Đất: 

A. Có độ dày to nhất, Nhiệt độ và áp suất to nhất

B. Thành phần vật chất chủ quản là những kim khí nặng

C. Vật chất chủ quản ở hiện trạng rắn

D. Lớp nhân ngoài có nhiệt độ, áp suất thấp hơn so với lớp nhân trong

Câu 10:Khối khí ký hiệu P có đặc điểm: 

A. Khối khí cực: rất lạnh        B. Khối khí ôn đới: lạnh

C. Khối khí chí tuyến: rất hot        D. Khối khí xích đạo: hot ẩm

Câu 11:Vùng ven biển gần các dòng biển lạnh sẽ chịu tác động gây ra: 

A. Độ ẩm cao, mưa nhiều        B. Khô hạn, ít mưa

C. Mưa trung bình           D. Độ ẩm mốc, mưa nhiều

Câu 12:Sông chảy theo hướng nam – bắc qua 3 miền khí hâu không giống nhau:

A. Sông Công Gô     B. Sông Amazôn     C. Sông Nin     D. Sông Vonga

Câu 13:Các hồ tạo nên từ các vết nứt trên vỏ Trái Đất thường có hình trạng: 

A. Hình tròn     B. Hình móng ngựa     C. Hình bán nguyệt     D. Kéo dài

Câu 14:Ở địa hình bằng vận các tầng đất thường:

A. Dày, nhiều chất dinh dưỡng        B. Mỏng, ít chất dinh dưỡng

C. Dày, ít chất dinh dưỡng        D. Mỏng, nhiều chất dinh dưỡng

Câu 15:Ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp nên:

A. Quá trình hủy hoại đá xảy ra chậm, khiến cho giai đoạn tạo nên đất yếu

B. Quá trình hủy hoại đá xảy ra nhanh, lớp đất phủ dày

C. Quá trình hủy hoại đá ko diễn ra được, ko có lớp đất phủ lên bề mặt

D. Đá bị hủy hoại rất nhanh, lớp đất phủ trên bề mặt rất dày

Câu 16:Sự phân bố các đới khí hậu, các nhóm đất trên Trái Đất biểu lộ của quy luật:

A. Quy luật hợp nhất và hoàn chỉnh           B. Quy luật phi địa đới

C. Quy luật nhịp độ                                     D. Quy luật địa đới

Câu 17:Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ Trái Đất                      B. Vỏ Trái Đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển                   D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau

Câu 18:Những nhân tố KT – XH kìm hãm sự tăng trưởng nông nghiệp của các nước thực dân địa trước đây:

A. Quan hệ chiếm hữu ruộng đất.        B. Nguồn nhân công thiếu kỹ thuật.

C. Thiếu thị phần tiêu thụ.              D. Chính sách của nhà cầm quyền

Câu 19: Các động vật hoang dại được thuần hoá, và chọn giống được gọi là:

A. Vật nuôi.                                       B. Động vật trong nhà.

C. Động vật hoang dại.           D. Động vật thuần chủng.

Câu 20:Nguồn vốn, thị phần, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí từ các nước khác tác động đến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 nước, được gọi là:

A. Nguồn lực thiên nhiên           B. Nguồn lực thiên nhiên – xã hội

C. Nguồn lực từ bên trong                 D. Nguồn lực từ bên ngoài

ĐÁP ÁN

1A

2B

3A

4B

5B

6A

7A

8B

9C

10B

11B

12C

13D

14A

15A

16D

17D

18A

19A

20C

{–Còn tiếp—}

4. ĐỀ SỐ 4

Câu 1:Trình bày Cơ cấu, vai trò của các cấp dịch vụ:

* Khái niệm dịch vụ: DV là ngành ko trực tiếp sản xuất ra tài sản vật chất, chuyên dụng cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người.

1. Cơ cấu

* Cơ cấu ngành DV vô cùng phức tạp, bao gồm 3 nhóm ngành:

+ Dịch vụ kinh doanh: GTVT, TTLL,…

+ Dịch vụ tiêu dùng: bán sỉ, bán lẻ, du hý…

+ Dịch vụ công: hành chính công, các hoạt động đoàn thể…

2. Vai trò

– Thúc đẩy các cấp sản xuất vật chất tăng trưởng,

– Sử dụng tốt hơn nguồn lao động, tạo thêm việc làm.

– Khai thác tốt các khoáng sản tự nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và các thành tích của khoa học kĩ thuật tiên tiến.

Xu hướng tăng trưởng:

– Tỉ trọng lao động trong các cấp dịch vụ nâng cao mau chóng.

– Tỉ trọng lao động trong ngành DV có sự phân hóa giữa các nhóm nước.

Câu 2– Trình bày đặc điểm của ngành giao thông chuyển vận

– Thành phầm là sự vận tải người và hàng hóa.

– Chất lượng thành phầm : Sự tiân nghi, an toàn, vận tốc nhanh…

– Tiêu chí bình chọn:

+ Khối lượng chuyên chở (số hành khách, số hàng hóa được chuyên chở)

+ Khối lượng luân chuyển (người/km ; tấn/km)

+ Cự ly chuyên chở trung bình (km)

 Câu 3: Em hiểu thế nào là Môi trường?

-Môi trường bao quanh (môi trường địa lí) là ko gian xung quanh Trái Đất , có quan hệ trực tiếp tới sự còn đó và tăng trưởng của xã hội nhân loại.

-Không gian sống của con người là tất cả cảnh ngộ xung quanh con người có tác động tới sự sống tăng trưởng của con người.

-Môi trường thiên nhiên: Gồm tất cả những gì thuộc về thiên nhiên ở bao quanh con người,có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp tới sự sinh trưởng,tăng trưởng và còn đó của con người

-Môi trường xã hội:Bao gồm các mối quan hệ xã hội trong sản xuất,trong cung cấp,trong giaotiếp.
+Môi trường nhân tạo: Bao gồm: các nhân vật lao động do con người sản xuất ra và chịu sự chi phối của con người.

{–Còn tiếp—}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập .

Các em ân cần có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng phân mục:

  • Tổng ôn Sự đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10
  • Lý thuyết ôn tập Hệ quả địa lí của đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10

Chúc các em học tập tốt !

.


Thông tin thêm về Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 năm 2021 - Trường THPT Trần Suyền

Với nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền do Wiki Secret tổng hợp để giúp các em ôn tập và củng cố các tri thức Địa lí 10 đã học. Mời các em cùng tham khảo!

THPT TRẦN SUYỀN

ĐỀ ÔN TẬP HÈ NĂM 2021

MÔN ĐỊA LÍ 10

Thời gian: 45 phút

 

1. ĐỀ SỐ 1

Câu 1: Phương pháp kí hiệu thường được dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm:

A. Phân bố với khuôn khổ phổ quát

B. Phân bố theo những điểm chi tiết

C. Phân bố theo dải

D. Phân bố ko đồng đều

Câu 2: Trong học tập, bản đồ là 1 công cụ để học trò:

A. Học thay sách giáo khoa

B. Học tập, đoàn luyện các kỹ năng địa lí

C. Thư giãn sau lúc học xong bài.

D. Xác định địa điểm các bộ phận cương vực học trong bài

Câu 3: Thiên hà là:

A. 1 tập trung gồm nhiều Dải Ngân Hà trong Vũ trụ.

B. 1 tập trung của nhiều Hệ Mặt Trời.

C. khoảng ko gian bất tận, còn được gọi là Vũ Trụ.

D. 1 tập trung của rất nhiều thiên thể cộng với bụi, khí và bức xạ điện từ.

Câu 4: Chuyển động biểu kiến hằng 5 của Mặt Trời là:

A. 1 loại di chuyển chỉ có ở Mặt Trời

B. Chuyển động có thực mà ko trông thấy được bằng mắt

C. Chuyển động có thực của Mặt Trời

D. Chuyển động trông thấy được mà ko có thực của Mặt Trời ở giữa 2 chí tuyến.

Câu 5: Thạch quyển bao gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất

B. bộ phận vỏ đất liền và vỏ biển cả.

C. lớp Manti

D. lớp vỏ Trái Đất và phần trên cùng của lớp Manti

Câu 6: Lực được sinh ra từ bên trong Trái Đất được gọi là:

A. Lực lôi cuốn

B. Lực quán tính

C. Lực li tâm

D. Nội lực

Câu 7: Ngoại lực là :

A. Những lực sinh ra trong lớp Manti.

B. Những lực được sinh ra ở bên trên bề mặt Trái Đất.

C. Những lực được sinh ra từ tầng badan của lớp vỏ Trái Đất.

D. Những lực sinh ra từ lớp vỏ Trái Đất.

Câu 8: Thành phần ko khí trên Trái Đất bao gồm :

A. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí ôxi chiếm tỷ lệ to nhất

B. Chỉ có khí, ôxi và hơi nước trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

C. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

D. Gồm có khí nitơ, ôxi và các khí khác trong đấy có khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

Câu 9: Nhận định nào dưới đây đúng?

A. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí tăng.

B. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí giảm.

C.Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp tăng.

D. Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp giảm.

Câu 10: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 11: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 12: Thổ nhưỡng là

A. Lớp vật chất vụn bở trên bề mặt đất liền, được tạo nên từ quá trinh phong hóa đá.

B. Lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt đất liền , được đặc thù bởi độ phì.

C. Lớp vật chất vụn bở, trên đấy con người thực hiện các hoạt động trồng trọt.

D. Lớp vật chất thiên nhiên, được con người cải tạo và đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Câu 13: Giới hạn phía trên của sinh quyển là

A. Nơi tiếp giáp lớp ôzôn của khí quyển (22km).

B. Đỉnh của tầng đối lưu (ở xích đạo là 16 km, ở cực khoảng 8 km).

C. Đỉnh của tầng bình lưu (50 km).

D. Đỉnh của tầng giữa (80 km).

Câu 14: Sự phân bố của các thảm thực vật trên trái đất dựa dẫm nhiều vào

A. Địa hình

B. Khí hậu

C. Đất

D. Sinh vật

Câu 15: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ trái đất

B. Vỏ trái đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển

D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau.

Câu 16: Quy luật địa đới là sự chỉnh sửa có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và phong cảnh địa lí theo

A. Thời gian.

B. Độ cao và hướng địa hình.

C. Vĩ độ.

D. Khoảng cách gần hay xa biển cả.

Câu 17: Nguồn lực là

A. Toàn cục các nhân tố trong và ngoài nước có bản lĩnh khai thác nhằm xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 cương vực nhất mực.

B. Các điều kiện thiên nhiên mà chẳng thể khai thác để chuyên dụng cho cho sự tăng trưởng kinh tế của 1 cương vực nhất mực.

C. Các điều kiện kinh tế – xã hội ở dưới dạng tiềm năng.

D. Các ảnh hưởng từ bên ngoài ko có sức tác động tới sự tăng trưởng của 1 cương vực nhất mực.

Câu 18: Để giải quyết tính mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp cần phải

A. Thay thế các cây ngắn ngày bằng các cây dài ngày.

B. Xây dựng cơ cấu nông nghiệp có lí, nhiều chủng loại hóa sản xuất.

C. Tập hợp vào những cây trồng có bản lĩnh chịu hạn tốt.

D. Tập hợp vào 1 số cây trồng, vật nuôi.

Câu 19: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 20: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 21: 1 trong những vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi đối với đời sống con người là

A. Cung cấp vật liệu để sản xuất ra các mặt hàng tiêu dùng.

B. Cung cấp nguồn thực phẩm có dinh dưỡng cao.

C. Cung cấp nguồn gen quý hiếm.

D. Cung cấp nguồn đạm động vật tẩm bổ , dễ tiêu hóa , ko gây mập phì.

Câu 22: Nhân tố ảnh hưởng tới việc tuyển lựa nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ cấu ngành công nghiệp là

A. Thiên nhiên.

B. Địa điểm địa lí.

C. Kinh tế – xã hội.

D. Con người.

Câu 23: Ngành công nghiệp nào sau đây được cho là tiền đề của văn minh khoa học kĩ thuật ?

A. Luyện kim.

B. Hóa chất.

C. Năng lượng.

D. Cơ khí.

Câu 24: Gồm 1 – 2 xí nghiệp riêng biệt, phân bố gần vùng nguyên nhiên liệu và tương đồng với 1 điểm dân cư là đặc điểm đặc sắc của

A. Vùng công nghiệp.

B. Điểm công nghiệp.

C. Trung tâm công nghiệp.

D. Khu công nghiệp .

Câu 1: Dịch vụ tiêu dùng bao gồm:

A. giao thông chuyển vận, thông tin liên lạc

B. các dịch vụ hành chính công

C. nguồn vốn, bảo hiểm

D. bán sỉ, bán lẻ, du hý, y tế, giáo dục, thể thao

Câu 25: Tiêu chí nào ko dùng để bình chọn khối lượng dịch vụ của hoạt động chuyển vận:

A. Cước phí chuyển vận nhận được.

B. Khối lượng chuyên chở.

C. Khối lượng luân chuyển.

D. Cự li chuyên chở trung bình.

Câu 26: Vận tải được các hàng nặng trên những trục đường xa với vận tốc nhanh, bình ổn và giá rẻ là điểm cộng của ngành giao thông chuyển vận.

A. Đường oto.

B. Đường sắt.

C. Đường sông.

D. Đường ống.

Câu 27: Thị trường được hiểu là

A. Nơi thực hiện bàn bạc những thành phầm hàng hóa.

B. Nơi gặp mặt giữa bên bán bên sắm.

C. Nơi diễn ra tất cả các hoạt động dịch vụ.

D. Nơi có các chợ và siêu thị.

Câu 28: Đặc điểm nào dưới đây thuộc về môi trường thiên nhiên ?

A. Xuất hiện trên bề mặt Trái Đất dựa dẫm vào con người.

B. Bị tàn phá nếu ko có bàn tay của con người.

C. Phát triển theo quy luật thiên nhiên.

D. Là kết quả lao động của con người.

Câu 29: Chỉ tiêu của tăng trưởng vững bền là bảo đảm cho con người có

A. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng cao, không gian sống lành mạnh.

B. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng đầy đủ.

C. Sức khỏe và tuổi thọ càng ngày càng cao.

D. Không gian sống an toàn, mở mang.

Câu 30: Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ.

B. Phân bố theo điểm.

C. Phân bố theo tuyến.

D. Phân bố ở khuôn khổ rộng.

2. ĐỀ SỐ 2

Câu 1: Các dạng kí hiệu thường được sử dụng trong cách thức kí hiệu là:

A. Hình học, nền màu, chữ.

B. Chữ, hình học, đường thẳng.

C. Tượng hình, hình học, chữ.

D. Đường thẳng, hình học, nền màu.

Câu 2: 1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào:

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích

Câu 3: Các nhân vật địa lí thường được biểu lộ bằng cách thức kí hiệu là

A. Các đường ranh giới hành chính.

B. Các hòn đảo.

C. Các điểm dân cư.

D. Các dãy núi.

Câu 4: Dải Ngân Hà là:

A. Thiên Hà chứa Mặt Trời và các hành tinh của nó (trong đấy có Trái Đất).

B. 1 tập trung của Thiên Hà trong Vũ Trụ.

C. tên gọi khác của Hệ Mặt Trời.

D. dải sáng trong Vũ Trụ, gồm thiếu gì các ngôi sao tập trung.

Câu 5: Nguyên nhân sinh ra di chuyển biểu kiến hàng 5 của Mặt Trời là:

A. Trái Đất tự xoay quanh trục

B. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời

C. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời với trục nghiêng ko đổi

D. Trái Đất có hình dạng cầu

Câu 6: Cấu trúc Trái Đất gồm 3 lớp, từ ngoài vào trong gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti trên, lớp nhân trong.

B. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti, nhân Trái Đất.

C. lớp nhân trong, lớp Manti, lớp vỏ đất liền.

D. lớp Manti, lớp vỏ đất liền, lớp nhân.

Câu 7: Ảnh hưởng của nội lực tới địa hình bề mặt Trái Đất được trình bày qua:

A. Các đi lại kiến tạo, các hoạt động địa chấn, núi lửa

B. Hiện tượng El Nino

C. Hiện tượng bão lũ

D. Hiện tượng xói mòn, sạt lở đất

Câu 8: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực chủ quản là

A. nguồn năng lượng từ biển cả.

B. nguồn năng lượng từ các vụ thử hạt nhân.

C. nguồn năng lượng bức xạ Mặt Trời.

D. nguồn năng lượng từ lòng đất.

Câu 9: Khối khí có đặc điểm “rất hot” là

A. khối khí cực

B. khối khí ôn đới

C. khối khí chí tuyến

D. khối khí xích đạo

Câu 10: Đặc điểm của gió Tây ôn đới là

A. thổi vào mùa hạ, gió hot và ẩm.

B. thổi vào mùa đông, gió lạnh và ẩm.

C. thổi quanh 5, độ ẩm rất cao, thường mang theo mưa.

D. thổi quanh 5, gió lạnh và độ ẩm mốc.

Câu 11: Khu vực chịu tác động của gió mùa thường có lượng mưa to vì:

A. Gió mùa mùa Đông thường đem mưa tới

B. Gió mùa mùa hạ thổi từ biển vào thường xuyên đem mưa tới

C. Cả gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa Đông đều đem mưa to tới

D. Thường xuyên chịu tác động của áp thấp

Câu 12: Nguyên nhân chủ quản hình thành sóng biển là

A. dòng biển

B. gió thổi

C. địa chấn, núi lửa

D. bão

Câu 13: Độ phì của đất là

A. Khả năng hỗ trợ nước, nhiệt, khí và các chất dinh dưỡng cho thực vật.

B. Độ tơi xốp của đất, trên đấy thực vật có thể sinh trưởng và tăng trưởng.

C. Lượng chất hữu cơ trong đất để hỗ trợ chất dinh dưỡng cho thực vật.

D. Lượng chất vi sinh trong đất.

Câu 14: Giới hạn phía dưới của sinh quyển là

A. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ đất liền.

B. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

C. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

D. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ đất liền.

Câu 15: Khí hậu nhiệt đới gió mùa có kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào ?

A. Rừng lá rộng và rừng hỗn hợp. Đất nâu và xám.

B. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng cận nhiệt ẩm.

C. Rừng cận nhiệt ẩm. Đất đỏ, nâu đỏ.

D. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng (feralit).

Câu 16: Giới hạn trên của lớp vỏ địa lí là

A. Giới hạn trên của tầng đối lưu trong khí quyển.

B. Giới hạn dưới của lớp ôdôn trong khí quyển.

C. Giới hạn trên của tầng bình lưu trong khí quyển.

D. Toàn bộ khí quyển của trái đất.

Câu 17: Nguyên nhân dẫn đến quy luật địa đới là

A. Sự chỉnh sửa lượng bức xạ mặt trời đến trái đất theo mùa.

B. Sự luân phiên ngày và đêm liên tiếp diễn ra trên trái đất.

C. Sự chênh lệch thời kì chiếu sáng trong 5 theo vĩ độ.

D. Góc chiếu của tia sáng mặt trời (góc nhập xạ) tới bề mặt đất chỉnh sửa theo vĩ độ.

Câu 18: Trong xu hướng mở cửa nền kinh tế, nguồn lực có vai trò tạo điều kiện thuận tiện hay gian truân trong việc bàn bạc, tiếp cận hay cùng tăng trưởng giữa các vùng trong 1 nước, giữa tất cả quốc gia với nhau là

A. khoáng sản tự nhiên.

B. vốn.

C. thị phần.

D. địa điểm địa lí.

Câu 19: Qũy đất nhiều hay ít tác động đến

A. Năng suất cây trồng.

B. Sự phân bố cây trồng.

C. Quy mô sản xuất nông nghiệp.

D. Cơ cấu nông nghiệp.

Câu 20: Cây lúa gạo phù hợp với điều kiện sinh thái nào sau đây ?

A. Khí hậu ẩm, khô,đất phì nhiêu.

B. Khí hậu hot, đất ẩm.

C. Khí hậu khô, đất thoát nước.

D. Khí hậu hot, ẩm, chân ruộng ngập nước, đất phù sa.

{–Nội dung đề và đáp án từ câu 21-34 của đề số 2 xem trực tuyến hoặc tải về máy—}

3. ĐỀ SỐ 3

Câu 1:Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm: 

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ                  B. Phân bố theo điểm

C. Phân bố theo tuyến                        D. Phân bố ở khuôn khổ rộng

Câu 2:Phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm lưới chiếu: 

A. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng

B. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường thẳng đồng quy ở cực

D. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường cong đồng quy ở cực

Câu 3:1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào: 

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích, hình trạng cương vực

Câu 4:Trái Đất có những di chuyển chính nào?

A. Tự xoay quanh trục và xoay quanh các hành tinh khác

B. Tự xoay quanh trục và di chuyển tịnh tiến bao quanh Mặt Trời

C. Chuyển động tịnh tiến bao quanh Mặt Trời và các hành tinh khác

D. Tự xoay quanh trục và di chuyển hành ê líp

Câu 5:Các vị trí ở vùng ngoại tuyến bán cầu Bắc trong 5 luôn thấy Mặt Trời mọc ở: 

A. Hướng chính đông        B. Hướng chếch về phía Đông Nam

C. Hướng chếch về phía Đông Bắc        D. B và C đúng

Câu 6:Mặt Trời lên thiên đỉnh mỗi 5 1 lần ở vùng:

A. Chí tuyến Bắc, chí tuyến Nam         B. Nội chí tuyến

C. Xích đạo       D. Ngoại chí tuyến

Câu 7:Mùa nào trong 5 có ngày dài hơn đêm và xu thế càng ngày càng ngắn lại, đêm càng dài ra?

A. Mùa hạ.     B. Mùa đông.     C. Mùa xuân.     D. Mùa thu.

Câu 8:Xâm thực, mài mòn, thổi mòn là tên gọi khác của giai đoạn: 

A. Phong hóa     B. Bóc mòn     C. Vận tải     D. Bồi tụ

Câu 9:Đặc điểm nào dưới đây chẳng phải của lớp nhân Trái Đất: 

A. Có độ dày to nhất, Nhiệt độ và áp suất to nhất

B. Thành phần vật chất chủ quản là những kim khí nặng

C. Vật chất chủ quản ở hiện trạng rắn

D. Lớp nhân ngoài có nhiệt độ, áp suất thấp hơn so với lớp nhân trong

Câu 10:Khối khí ký hiệu P có đặc điểm: 

A. Khối khí cực: rất lạnh        B. Khối khí ôn đới: lạnh

C. Khối khí chí tuyến: rất hot        D. Khối khí xích đạo: hot ẩm

Câu 11:Vùng ven biển gần các dòng biển lạnh sẽ chịu tác động gây ra: 

A. Độ ẩm cao, mưa nhiều        B. Khô hạn, ít mưa

C. Mưa trung bình           D. Độ ẩm mốc, mưa nhiều

Câu 12:Sông chảy theo hướng nam – bắc qua 3 miền khí hâu không giống nhau:

A. Sông Công Gô     B. Sông Amazôn     C. Sông Nin     D. Sông Vonga

Câu 13:Các hồ tạo nên từ các vết nứt trên vỏ Trái Đất thường có hình trạng: 

A. Hình tròn     B. Hình móng ngựa     C. Hình bán nguyệt     D. Kéo dài

Câu 14:Ở địa hình bằng vận các tầng đất thường:

A. Dày, nhiều chất dinh dưỡng        B. Mỏng, ít chất dinh dưỡng

C. Dày, ít chất dinh dưỡng        D. Mỏng, nhiều chất dinh dưỡng

Câu 15:Ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp nên:

A. Quá trình hủy hoại đá xảy ra chậm, khiến cho giai đoạn tạo nên đất yếu

B. Quá trình hủy hoại đá xảy ra nhanh, lớp đất phủ dày

C. Quá trình hủy hoại đá ko diễn ra được, ko có lớp đất phủ lên bề mặt

D. Đá bị hủy hoại rất nhanh, lớp đất phủ trên bề mặt rất dày

Câu 16:Sự phân bố các đới khí hậu, các nhóm đất trên Trái Đất biểu lộ của quy luật:

A. Quy luật hợp nhất và hoàn chỉnh           B. Quy luật phi địa đới

C. Quy luật nhịp độ                                     D. Quy luật địa đới

Câu 17:Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ Trái Đất                      B. Vỏ Trái Đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển                   D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau

Câu 18:Những nhân tố KT – XH kìm hãm sự tăng trưởng nông nghiệp của các nước thực dân địa trước đây:

A. Quan hệ chiếm hữu ruộng đất.        B. Nguồn nhân công thiếu kỹ thuật.

C. Thiếu thị phần tiêu thụ.              D. Chính sách của nhà cầm quyền

Câu 19: Các động vật hoang dại được thuần hoá, và chọn giống được gọi là:

A. Vật nuôi.                                       B. Động vật trong nhà.

C. Động vật hoang dại.           D. Động vật thuần chủng.

Câu 20:Nguồn vốn, thị phần, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí từ các nước khác tác động đến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 nước, được gọi là:

A. Nguồn lực thiên nhiên           B. Nguồn lực thiên nhiên – xã hội

C. Nguồn lực từ bên trong                 D. Nguồn lực từ bên ngoài

ĐÁP ÁN

1A

2B

3A

4B

5B

6A

7A

8B

9C

10B

11B

12C

13D

14A

15A

16D

17D

18A

19A

20C

{–Còn tiếp—}

4. ĐỀ SỐ 4

Câu 1:Trình bày Cơ cấu, vai trò của các cấp dịch vụ:

* Khái niệm dịch vụ: DV là ngành ko trực tiếp sản xuất ra tài sản vật chất, chuyên dụng cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người.

1. Cơ cấu

* Cơ cấu ngành DV vô cùng phức tạp, bao gồm 3 nhóm ngành:

+ Dịch vụ kinh doanh: GTVT, TTLL,…

+ Dịch vụ tiêu dùng: bán sỉ, bán lẻ, du hý…

+ Dịch vụ công: hành chính công, các hoạt động đoàn thể…

2. Vai trò

– Thúc đẩy các cấp sản xuất vật chất tăng trưởng,

– Sử dụng tốt hơn nguồn lao động, tạo thêm việc làm.

– Khai thác tốt các khoáng sản tự nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và các thành tích của khoa học kĩ thuật tiên tiến.

Xu hướng tăng trưởng:

– Tỉ trọng lao động trong các cấp dịch vụ nâng cao mau chóng.

– Tỉ trọng lao động trong ngành DV có sự phân hóa giữa các nhóm nước.

Câu 2- Trình bày đặc điểm của ngành giao thông chuyển vận

– Thành phầm là sự vận tải người và hàng hóa.

– Chất lượng thành phầm : Sự tiân nghi, an toàn, vận tốc nhanh…

– Tiêu chí bình chọn:

+ Khối lượng chuyên chở (số hành khách, số hàng hóa được chuyên chở)

+ Khối lượng luân chuyển (người/km ; tấn/km)

+ Cự ly chuyên chở trung bình (km)

 Câu 3: Em hiểu thế nào là Môi trường?

-Môi trường bao quanh (môi trường địa lí) là ko gian xung quanh Trái Đất , có quan hệ trực tiếp tới sự còn đó và tăng trưởng của xã hội nhân loại.

-Không gian sống của con người là tất cả cảnh ngộ xung quanh con người có tác động tới sự sống tăng trưởng của con người.

-Môi trường thiên nhiên: Gồm tất cả những gì thuộc về thiên nhiên ở bao quanh con người,có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp tới sự sinh trưởng,tăng trưởng và còn đó của con người

-Môi trường xã hội:Bao gồm các mối quan hệ xã hội trong sản xuất,trong cung cấp,trong giaotiếp.
+Môi trường nhân tạo: Bao gồm: các nhân vật lao động do con người sản xuất ra và chịu sự chi phối của con người.

{–Còn tiếp—}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập .

Các em ân cần có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng phân mục:

Tổng ôn Sự đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10
Lý thuyết ôn tập Hệ quả địa lí của đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10

Chúc các em học tập tốt !

Lý thuyết ôn tập Các vấn đề về khoáng sản tự nhiên Địa lý 10

114

Tổng ôn Chức năng, vai trò của môi trường đối với sự tăng trưởng của nhân loại Địa lý 10

138

Lý thuyết ôn tập Cán cân xuất nhập cảng và cơ cấu xuất nhập cảng Địa lí 10

160

Lý thuyết ôn tập Các đặc điểm của thị phần toàn cầu Địa lý 10

131

Tổng ôn Vai trò của ngành thương nghiệp Địa lý 10

174

Tổng ôn Khái niệm về thị phần ngành địa lý thương nghiệp Địa lý 10

161

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Với nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền do Wiki Secret tổng hợp để giúp các em ôn tập và củng cố các tri thức Địa lí 10 đã học. Mời các em cùng tham khảo!

THPT TRẦN SUYỀN

ĐỀ ÔN TẬP HÈ NĂM 2021

MÔN ĐỊA LÍ 10

Thời gian: 45 phút

 

1. ĐỀ SỐ 1

Câu 1: Phương pháp kí hiệu thường được dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm:

A. Phân bố với khuôn khổ phổ quát

B. Phân bố theo những điểm chi tiết

C. Phân bố theo dải

D. Phân bố ko đồng đều

Câu 2: Trong học tập, bản đồ là 1 công cụ để học trò:

A. Học thay sách giáo khoa

B. Học tập, đoàn luyện các kỹ năng địa lí

C. Thư giãn sau lúc học xong bài.

D. Xác định địa điểm các bộ phận cương vực học trong bài

Câu 3: Thiên hà là:

A. 1 tập trung gồm nhiều Dải Ngân Hà trong Vũ trụ.

B. 1 tập trung của nhiều Hệ Mặt Trời.

C. khoảng ko gian bất tận, còn được gọi là Vũ Trụ.

D. 1 tập trung của rất nhiều thiên thể cộng với bụi, khí và bức xạ điện từ.

Câu 4: Chuyển động biểu kiến hằng 5 của Mặt Trời là:

A. 1 loại di chuyển chỉ có ở Mặt Trời

B. Chuyển động có thực mà ko trông thấy được bằng mắt

C. Chuyển động có thực của Mặt Trời

D. Chuyển động trông thấy được mà ko có thực của Mặt Trời ở giữa 2 chí tuyến.

Câu 5: Thạch quyển bao gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất

B. bộ phận vỏ đất liền và vỏ biển cả.

C. lớp Manti

D. lớp vỏ Trái Đất và phần trên cùng của lớp Manti

Câu 6: Lực được sinh ra từ bên trong Trái Đất được gọi là:

A. Lực lôi cuốn

B. Lực quán tính

C. Lực li tâm

D. Nội lực

Câu 7: Ngoại lực là :

A. Những lực sinh ra trong lớp Manti.

B. Những lực được sinh ra ở bên trên bề mặt Trái Đất.

C. Những lực được sinh ra từ tầng badan của lớp vỏ Trái Đất.

D. Những lực sinh ra từ lớp vỏ Trái Đất.

Câu 8: Thành phần ko khí trên Trái Đất bao gồm :

A. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí ôxi chiếm tỷ lệ to nhất

B. Chỉ có khí, ôxi và hơi nước trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

C. Gồm có khí nitơ, ôxi, hơi nước và các khí khác trong đấy khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

D. Gồm có khí nitơ, ôxi và các khí khác trong đấy có khí nitơ chiếm tỷ lệ to nhất

Câu 9: Nhận định nào dưới đây đúng?

A. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí tăng.

B. Khí áp tăng khiến cho nhiệt độ ko khí giảm.

C.Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp tăng.

D. Nhiệt độ ko khí tăng khiến cho khí áp giảm.

Câu 10: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 11: Các khu áp thấp thường là nơi có lượng mưa to trên toàn cầu vì

A. ko khí ở đấy loãng, dễ bị lạnh, hơi nước ngưng tụ sinh ra mưa.

B. ko khí ở đấy bị đẩy lên cao, hơi nước gặp lạnh, ngưng tụ sinh ra mưa.

C. nơi đây thu được lượng bức xạ mặt trời to, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhiều sinh ra mưa.

D. nơi đây thu được gió ẩm từ các nơi thổi tới, mang theo mưa.

Câu 12: Thổ nhưỡng là

A. Lớp vật chất vụn bở trên bề mặt đất liền, được tạo nên từ quá trinh phong hóa đá.

B. Lớp vật chất tơi xốp ở bề mặt đất liền , được đặc thù bởi độ phì.

C. Lớp vật chất vụn bở, trên đấy con người thực hiện các hoạt động trồng trọt.

D. Lớp vật chất thiên nhiên, được con người cải tạo và đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Câu 13: Giới hạn phía trên của sinh quyển là

A. Nơi tiếp giáp lớp ôzôn của khí quyển (22km).

B. Đỉnh của tầng đối lưu (ở xích đạo là 16 km, ở cực khoảng 8 km).

C. Đỉnh của tầng bình lưu (50 km).

D. Đỉnh của tầng giữa (80 km).

Câu 14: Sự phân bố của các thảm thực vật trên trái đất dựa dẫm nhiều vào

A. Địa hình

B. Khí hậu

C. Đất

D. Sinh vật

Câu 15: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ trái đất

B. Vỏ trái đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển

D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau.

Câu 16: Quy luật địa đới là sự chỉnh sửa có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và phong cảnh địa lí theo

A. Thời gian.

B. Độ cao và hướng địa hình.

C. Vĩ độ.

D. Khoảng cách gần hay xa biển cả.

Câu 17: Nguồn lực là

A. Toàn cục các nhân tố trong và ngoài nước có bản lĩnh khai thác nhằm xúc tiến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 cương vực nhất mực.

B. Các điều kiện thiên nhiên mà chẳng thể khai thác để chuyên dụng cho cho sự tăng trưởng kinh tế của 1 cương vực nhất mực.

C. Các điều kiện kinh tế – xã hội ở dưới dạng tiềm năng.

D. Các ảnh hưởng từ bên ngoài ko có sức tác động tới sự tăng trưởng của 1 cương vực nhất mực.

Câu 18: Để giải quyết tính mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp cần phải

A. Thay thế các cây ngắn ngày bằng các cây dài ngày.

B. Xây dựng cơ cấu nông nghiệp có lí, nhiều chủng loại hóa sản xuất.

C. Tập hợp vào những cây trồng có bản lĩnh chịu hạn tốt.

D. Tập hợp vào 1 số cây trồng, vật nuôi.

Câu 19: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 20: Ý nào dưới đây trình bày vai trò đặc thù quan trọng của thành phầm lương thực đối với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có trị giá cao.

B. Nguồn chủ quản hỗ trợ tinh bột, chất dinh dưỡng cho người và vật nuôi.

C. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Câu 21: 1 trong những vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi đối với đời sống con người là

A. Cung cấp vật liệu để sản xuất ra các mặt hàng tiêu dùng.

B. Cung cấp nguồn thực phẩm có dinh dưỡng cao.

C. Cung cấp nguồn gen quý hiếm.

D. Cung cấp nguồn đạm động vật tẩm bổ , dễ tiêu hóa , ko gây mập phì.

Câu 22: Nhân tố ảnh hưởng tới việc tuyển lựa nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ cấu ngành công nghiệp là

A. Thiên nhiên.

B. Địa điểm địa lí.

C. Kinh tế – xã hội.

D. Con người.

Câu 23: Ngành công nghiệp nào sau đây được cho là tiền đề của văn minh khoa học kĩ thuật ?

A. Luyện kim.

B. Hóa chất.

C. Năng lượng.

D. Cơ khí.

Câu 24: Gồm 1 – 2 xí nghiệp riêng biệt, phân bố gần vùng nguyên nhiên liệu và tương đồng với 1 điểm dân cư là đặc điểm đặc sắc của

A. Vùng công nghiệp.

B. Điểm công nghiệp.

C. Trung tâm công nghiệp.

D. Khu công nghiệp .

Câu 1: Dịch vụ tiêu dùng bao gồm:

A. giao thông chuyển vận, thông tin liên lạc

B. các dịch vụ hành chính công

C. nguồn vốn, bảo hiểm

D. bán sỉ, bán lẻ, du hý, y tế, giáo dục, thể thao

Câu 25: Tiêu chí nào ko dùng để bình chọn khối lượng dịch vụ của hoạt động chuyển vận:

A. Cước phí chuyển vận nhận được.

B. Khối lượng chuyên chở.

C. Khối lượng luân chuyển.

D. Cự li chuyên chở trung bình.

Câu 26: Vận tải được các hàng nặng trên những trục đường xa với vận tốc nhanh, bình ổn và giá rẻ là điểm cộng của ngành giao thông chuyển vận.

A. Đường oto.

B. Đường sắt.

C. Đường sông.

D. Đường ống.

Câu 27: Thị trường được hiểu là

A. Nơi thực hiện bàn bạc những thành phầm hàng hóa.

B. Nơi gặp mặt giữa bên bán bên sắm.

C. Nơi diễn ra tất cả các hoạt động dịch vụ.

D. Nơi có các chợ và siêu thị.

Câu 28: Đặc điểm nào dưới đây thuộc về môi trường thiên nhiên ?

A. Xuất hiện trên bề mặt Trái Đất dựa dẫm vào con người.

B. Bị tàn phá nếu ko có bàn tay của con người.

C. Phát triển theo quy luật thiên nhiên.

D. Là kết quả lao động của con người.

Câu 29: Chỉ tiêu của tăng trưởng vững bền là bảo đảm cho con người có

A. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng cao, không gian sống lành mạnh.

B. Đời sống vật chất, ý thức càng ngày càng đầy đủ.

C. Sức khỏe và tuổi thọ càng ngày càng cao.

D. Không gian sống an toàn, mở mang.

Câu 30: Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ.

B. Phân bố theo điểm.

C. Phân bố theo tuyến.

D. Phân bố ở khuôn khổ rộng.

2. ĐỀ SỐ 2

Câu 1: Các dạng kí hiệu thường được sử dụng trong cách thức kí hiệu là:

A. Hình học, nền màu, chữ.

B. Chữ, hình học, đường thẳng.

C. Tượng hình, hình học, chữ.

D. Đường thẳng, hình học, nền màu.

Câu 2: 1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào:

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích

Câu 3: Các nhân vật địa lí thường được biểu lộ bằng cách thức kí hiệu là

A. Các đường ranh giới hành chính.

B. Các hòn đảo.

C. Các điểm dân cư.

D. Các dãy núi.

Câu 4: Dải Ngân Hà là:

A. Thiên Hà chứa Mặt Trời và các hành tinh của nó (trong đấy có Trái Đất).

B. 1 tập trung của Thiên Hà trong Vũ Trụ.

C. tên gọi khác của Hệ Mặt Trời.

D. dải sáng trong Vũ Trụ, gồm thiếu gì các ngôi sao tập trung.

Câu 5: Nguyên nhân sinh ra di chuyển biểu kiến hàng 5 của Mặt Trời là:

A. Trái Đất tự xoay quanh trục

B. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời

C. Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời với trục nghiêng ko đổi

D. Trái Đất có hình dạng cầu

Câu 6: Cấu trúc Trái Đất gồm 3 lớp, từ ngoài vào trong gồm:

A. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti trên, lớp nhân trong.

B. lớp vỏ Trái Đất, lớp Manti, nhân Trái Đất.

C. lớp nhân trong, lớp Manti, lớp vỏ đất liền.

D. lớp Manti, lớp vỏ đất liền, lớp nhân.

Câu 7: Ảnh hưởng của nội lực tới địa hình bề mặt Trái Đất được trình bày qua:

A. Các đi lại kiến tạo, các hoạt động địa chấn, núi lửa

B. Hiện tượng El Nino

C. Hiện tượng bão lũ

D. Hiện tượng xói mòn, sạt lở đất

Câu 8: Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực chủ quản là

A. nguồn năng lượng từ biển cả.

B. nguồn năng lượng từ các vụ thử hạt nhân.

C. nguồn năng lượng bức xạ Mặt Trời.

D. nguồn năng lượng từ lòng đất.

Câu 9: Khối khí có đặc điểm “rất hot” là

A. khối khí cực

B. khối khí ôn đới

C. khối khí chí tuyến

D. khối khí xích đạo

Câu 10: Đặc điểm của gió Tây ôn đới là

A. thổi vào mùa hạ, gió hot và ẩm.

B. thổi vào mùa đông, gió lạnh và ẩm.

C. thổi quanh 5, độ ẩm rất cao, thường mang theo mưa.

D. thổi quanh 5, gió lạnh và độ ẩm mốc.

Câu 11: Khu vực chịu tác động của gió mùa thường có lượng mưa to vì:

A. Gió mùa mùa Đông thường đem mưa tới

B. Gió mùa mùa hạ thổi từ biển vào thường xuyên đem mưa tới

C. Cả gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa Đông đều đem mưa to tới

D. Thường xuyên chịu tác động của áp thấp

Câu 12: Nguyên nhân chủ quản hình thành sóng biển là

A. dòng biển

B. gió thổi

C. địa chấn, núi lửa

D. bão

Câu 13: Độ phì của đất là

A. Khả năng hỗ trợ nước, nhiệt, khí và các chất dinh dưỡng cho thực vật.

B. Độ tơi xốp của đất, trên đấy thực vật có thể sinh trưởng và tăng trưởng.

C. Lượng chất hữu cơ trong đất để hỗ trợ chất dinh dưỡng cho thực vật.

D. Lượng chất vi sinh trong đất.

Câu 14: Giới hạn phía dưới của sinh quyển là

A. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ đất liền.

B. Đến thềm đất liền (ở biển cả) và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

C. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ phong hóa (trên đất liền).

D. Đến đáy biển cả và hết lớp vỏ đất liền.

Câu 15: Khí hậu nhiệt đới gió mùa có kiểu thảm thực vật và nhóm đất chính nào ?

A. Rừng lá rộng và rừng hỗn hợp. Đất nâu và xám.

B. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng cận nhiệt ẩm.

C. Rừng cận nhiệt ẩm. Đất đỏ, nâu đỏ.

D. Rừng nhiệt đới ẩm. Đất đỏ vàng (feralit).

Câu 16: Giới hạn trên của lớp vỏ địa lí là

A. Giới hạn trên của tầng đối lưu trong khí quyển.

B. Giới hạn dưới của lớp ôdôn trong khí quyển.

C. Giới hạn trên của tầng bình lưu trong khí quyển.

D. Toàn bộ khí quyển của trái đất.

Câu 17: Nguyên nhân dẫn đến quy luật địa đới là

A. Sự chỉnh sửa lượng bức xạ mặt trời đến trái đất theo mùa.

B. Sự luân phiên ngày và đêm liên tiếp diễn ra trên trái đất.

C. Sự chênh lệch thời kì chiếu sáng trong 5 theo vĩ độ.

D. Góc chiếu của tia sáng mặt trời (góc nhập xạ) tới bề mặt đất chỉnh sửa theo vĩ độ.

Câu 18: Trong xu hướng mở cửa nền kinh tế, nguồn lực có vai trò tạo điều kiện thuận tiện hay gian truân trong việc bàn bạc, tiếp cận hay cùng tăng trưởng giữa các vùng trong 1 nước, giữa tất cả quốc gia với nhau là

A. khoáng sản tự nhiên.

B. vốn.

C. thị phần.

D. địa điểm địa lí.

Câu 19: Qũy đất nhiều hay ít tác động đến

A. Năng suất cây trồng.

B. Sự phân bố cây trồng.

C. Quy mô sản xuất nông nghiệp.

D. Cơ cấu nông nghiệp.

Câu 20: Cây lúa gạo phù hợp với điều kiện sinh thái nào sau đây ?

A. Khí hậu ẩm, khô,đất phì nhiêu.

B. Khí hậu hot, đất ẩm.

C. Khí hậu khô, đất thoát nước.

D. Khí hậu hot, ẩm, chân ruộng ngập nước, đất phù sa.

{–Nội dung đề và đáp án từ câu 21-34 của đề số 2 xem trực tuyến hoặc tải về máy—}

3. ĐỀ SỐ 3

Câu 1:Phương pháp chấm điểm dùng để trình bày các nhân vật địa lí có đặc điểm: 

A. Phân bố phân tán, lẻ tẻ                  B. Phân bố theo điểm

C. Phân bố theo tuyến                        D. Phân bố ở khuôn khổ rộng

Câu 2:Phép chiếu phương vị đứng có đặc điểm lưới chiếu: 

A. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng

B. Vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường thẳng đồng quy ở cực

D. Vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đường cong đồng quy ở cực

Câu 3:1 trong những căn cứ rất quan trọng để xác định phương hướng trên bản đồ là dựa vào: 

A. Màng lưới kinh vĩ tuyến trình bày trên bản đồ

B. Hình dạng cương vực trình bày trên bản đồ

C. Địa điểm địa lí của cương vực trình bày trên bản đồ

D. Bảng chú thích, hình trạng cương vực

Câu 4:Trái Đất có những di chuyển chính nào?

A. Tự xoay quanh trục và xoay quanh các hành tinh khác

B. Tự xoay quanh trục và di chuyển tịnh tiến bao quanh Mặt Trời

C. Chuyển động tịnh tiến bao quanh Mặt Trời và các hành tinh khác

D. Tự xoay quanh trục và di chuyển hành ê líp

Câu 5:Các vị trí ở vùng ngoại tuyến bán cầu Bắc trong 5 luôn thấy Mặt Trời mọc ở: 

A. Hướng chính đông        B. Hướng chếch về phía Đông Nam

C. Hướng chếch về phía Đông Bắc        D. B và C đúng

Câu 6:Mặt Trời lên thiên đỉnh mỗi 5 1 lần ở vùng:

A. Chí tuyến Bắc, chí tuyến Nam         B. Nội chí tuyến

C. Xích đạo       D. Ngoại chí tuyến

Câu 7:Mùa nào trong 5 có ngày dài hơn đêm và xu thế càng ngày càng ngắn lại, đêm càng dài ra?

A. Mùa hạ.     B. Mùa đông.     C. Mùa xuân.     D. Mùa thu.

Câu 8:Xâm thực, mài mòn, thổi mòn là tên gọi khác của giai đoạn: 

A. Phong hóa     B. Bóc mòn     C. Vận tải     D. Bồi tụ

Câu 9:Đặc điểm nào dưới đây chẳng phải của lớp nhân Trái Đất: 

A. Có độ dày to nhất, Nhiệt độ và áp suất to nhất

B. Thành phần vật chất chủ quản là những kim khí nặng

C. Vật chất chủ quản ở hiện trạng rắn

D. Lớp nhân ngoài có nhiệt độ, áp suất thấp hơn so với lớp nhân trong

Câu 10:Khối khí ký hiệu P có đặc điểm: 

A. Khối khí cực: rất lạnh        B. Khối khí ôn đới: lạnh

C. Khối khí chí tuyến: rất hot        D. Khối khí xích đạo: hot ẩm

Câu 11:Vùng ven biển gần các dòng biển lạnh sẽ chịu tác động gây ra: 

A. Độ ẩm cao, mưa nhiều        B. Khô hạn, ít mưa

C. Mưa trung bình           D. Độ ẩm mốc, mưa nhiều

Câu 12:Sông chảy theo hướng nam – bắc qua 3 miền khí hâu không giống nhau:

A. Sông Công Gô     B. Sông Amazôn     C. Sông Nin     D. Sông Vonga

Câu 13:Các hồ tạo nên từ các vết nứt trên vỏ Trái Đất thường có hình trạng: 

A. Hình tròn     B. Hình móng ngựa     C. Hình bán nguyệt     D. Kéo dài

Câu 14:Ở địa hình bằng vận các tầng đất thường:

A. Dày, nhiều chất dinh dưỡng        B. Mỏng, ít chất dinh dưỡng

C. Dày, ít chất dinh dưỡng        D. Mỏng, nhiều chất dinh dưỡng

Câu 15:Ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp nên:

A. Quá trình hủy hoại đá xảy ra chậm, khiến cho giai đoạn tạo nên đất yếu

B. Quá trình hủy hoại đá xảy ra nhanh, lớp đất phủ dày

C. Quá trình hủy hoại đá ko diễn ra được, ko có lớp đất phủ lên bề mặt

D. Đá bị hủy hoại rất nhanh, lớp đất phủ trên bề mặt rất dày

Câu 16:Sự phân bố các đới khí hậu, các nhóm đất trên Trái Đất biểu lộ của quy luật:

A. Quy luật hợp nhất và hoàn chỉnh           B. Quy luật phi địa đới

C. Quy luật nhịp độ                                     D. Quy luật địa đới

Câu 17:Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ phong cảnh) bao gồm:

A. Toàn bộ vỏ Trái Đất                      B. Vỏ Trái Đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển                   D. Các lớp vỏ bộ phận thâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau

Câu 18:Những nhân tố KT – XH kìm hãm sự tăng trưởng nông nghiệp của các nước thực dân địa trước đây:

A. Quan hệ chiếm hữu ruộng đất.        B. Nguồn nhân công thiếu kỹ thuật.

C. Thiếu thị phần tiêu thụ.              D. Chính sách của nhà cầm quyền

Câu 19: Các động vật hoang dại được thuần hoá, và chọn giống được gọi là:

A. Vật nuôi.                                       B. Động vật trong nhà.

C. Động vật hoang dại.           D. Động vật thuần chủng.

Câu 20:Nguồn vốn, thị phần, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí từ các nước khác tác động đến sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của 1 nước, được gọi là:

A. Nguồn lực thiên nhiên           B. Nguồn lực thiên nhiên – xã hội

C. Nguồn lực từ bên trong                 D. Nguồn lực từ bên ngoài

ĐÁP ÁN

1A

2B

3A

4B

5B

6A

7A

8B

9C

10B

11B

12C

13D

14A

15A

16D

17D

18A

19A

20C

{–Còn tiếp—}

4. ĐỀ SỐ 4

Câu 1:Trình bày Cơ cấu, vai trò của các cấp dịch vụ:

* Khái niệm dịch vụ: DV là ngành ko trực tiếp sản xuất ra tài sản vật chất, chuyên dụng cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người.

1. Cơ cấu

* Cơ cấu ngành DV vô cùng phức tạp, bao gồm 3 nhóm ngành:

+ Dịch vụ kinh doanh: GTVT, TTLL,…

+ Dịch vụ tiêu dùng: bán sỉ, bán lẻ, du hý…

+ Dịch vụ công: hành chính công, các hoạt động đoàn thể…

2. Vai trò

– Thúc đẩy các cấp sản xuất vật chất tăng trưởng,

– Sử dụng tốt hơn nguồn lao động, tạo thêm việc làm.

– Khai thác tốt các khoáng sản tự nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và các thành tích của khoa học kĩ thuật tiên tiến.

Xu hướng tăng trưởng:

– Tỉ trọng lao động trong các cấp dịch vụ nâng cao mau chóng.

– Tỉ trọng lao động trong ngành DV có sự phân hóa giữa các nhóm nước.

Câu 2- Trình bày đặc điểm của ngành giao thông chuyển vận

– Thành phầm là sự vận tải người và hàng hóa.

– Chất lượng thành phầm : Sự tiân nghi, an toàn, vận tốc nhanh…

– Tiêu chí bình chọn:

+ Khối lượng chuyên chở (số hành khách, số hàng hóa được chuyên chở)

+ Khối lượng luân chuyển (người/km ; tấn/km)

+ Cự ly chuyên chở trung bình (km)

 Câu 3: Em hiểu thế nào là Môi trường?

-Môi trường bao quanh (môi trường địa lí) là ko gian xung quanh Trái Đất , có quan hệ trực tiếp tới sự còn đó và tăng trưởng của xã hội nhân loại.

-Không gian sống của con người là tất cả cảnh ngộ xung quanh con người có tác động tới sự sống tăng trưởng của con người.

-Môi trường thiên nhiên: Gồm tất cả những gì thuộc về thiên nhiên ở bao quanh con người,có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp tới sự sinh trưởng,tăng trưởng và còn đó của con người

-Môi trường xã hội:Bao gồm các mối quan hệ xã hội trong sản xuất,trong cung cấp,trong giaotiếp.
+Môi trường nhân tạo: Bao gồm: các nhân vật lao động do con người sản xuất ra và chịu sự chi phối của con người.

{–Còn tiếp—}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung tài liệu Bộ 4 đề ôn tập hè Địa lí 10 5 2021 – Trường THPT Trần Suyền. Để xem toàn thể nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập .

Các em ân cần có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng phân mục:

Tổng ôn Sự đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10
Lý thuyết ôn tập Hệ quả địa lí của đi lại tự xoay quanh trục của Trái Đất Địa lí 10

Chúc các em học tập tốt !

Lý thuyết ôn tập Các vấn đề về khoáng sản tự nhiên Địa lý 10

114

Tổng ôn Chức năng, vai trò của môi trường đối với sự tăng trưởng của nhân loại Địa lý 10

138

Lý thuyết ôn tập Cán cân xuất nhập cảng và cơ cấu xuất nhập cảng Địa lí 10

160

Lý thuyết ôn tập Các đặc điểm của thị phần toàn cầu Địa lý 10

131

Tổng ôn Vai trò của ngành thương nghiệp Địa lý 10

174

Tổng ôn Khái niệm về thị phần ngành địa lý thương nghiệp Địa lý 10

161

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #ôn #tập #hè #Địa #lí #5 #Trường #THPT #Trần #Suyền


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Bộ #đề #ôn #tập #hè #Địa #lí #5 #Trường #THPT #Trần #Suyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button