Tài chính - Tiền tệ

Bitcoin là gì? Tại sao đào bitcoin khiến giới đầu tư “xôn xao”?

Bitcoin đã và đang tạo nên một làn sóng cho nền kinh tế ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Từ khóa “bitcoin” có lượt tìm kiếm đông đảo, rất nhiều nhà đầu tư, giới kinh doanh xem đó là công cụ kiếm tiền. Nhưng đó có phải là một loại đầu tư thông minh và hợp pháp? Hãy cùng Wikisecret tìm hiểu nhé!

Bitcoin là gì? Phải chăng đó chỉ là một “đồng tiền ảo”?

Bitcoin là một loại tiền được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở, bởi lẽ đó nó còn được gọi là tiền điện tử, hay tiền kỹ thuật số.
So với những đồng tiền khác, bitcoin có sự khác biệt không chỉ về cách tạo ra nó mà còn ở cơ chế hoạt động của đồng tiền này. Tất cả các giao dịch của bitcoin đều được tiến hành trên mạng internet mà không thông qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào, không được chính phủ kiểm soát và cũng không cần cung cấp danh tính hay nộp lệ phí giao dịch, đi kèm với điều đó là chúng ta không hề có giới hạn về số tiền trong quá trình giao dịch và không hề để lộ hay bị đánh cắp thông tin cá nhân của mình.
Bitcoin là gì? Phải chăng đó chỉ là một “đồng tiền ảo”?
Bitcoin không hề “ảo” như cái tên mà mọi người vẫn đặt cho nó, đây là một đồng tiền hoàn toàn có giá trị, nhiều ngôi nhà hay xe hơi đã được mua từ nó. Tính đến ngày 29/01/2019, giá của nó tương đương 3505,84 USD và dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao. Rất nhiều người nhận ra được lợi ích và sự phát triển trong tương lai của bitcoin, họ có xu hướng dự trữ đồng tiền này cho mục đích đầu tư và tiêu dùng.
Mỗi người khi cất giữ bitcoin của mình sẽ có một địa chỉ ví gồm 27 – 34 các ký tự số và chữ, mỗi địa chỉ này là duy nhất, không hề trùng lặp và cũng không ai có thể biết chủ nhân của địa chỉ ví này là ai.
Không được in ra như tiền mặt mà chúng ta vẫn thường sử dụng, đồng tiền này được tạo ra bởi hệ thống các máy tính trên toàn thế giới giúp tránh tình trạng làm giả tiền và rất tiện lợi khi công nghệ ngày một phát triển.

Thế nào là đào bitcoin? Cơ chế kiếm tiền từ bitcoin ra sao?

Muốn biết cách thức kiếm tiền từ bitcoin như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu về thuật ngữ đào bitcoin.
Đào bitcoin là một thủ tục mà hệ thống các máy tính trên toàn cầu xử lý giao dịch bitcoin. Đó là quá trình giải một phương trình toán học phức tạp để hoàn thành một đáp án có tổng là 64 ký tự và bài toán này sẽ có độ khó liên tục được cập nhật cũng như việc đào bitcoin ngày một khó hơn. Khi đào bitcoin thành công, những người kiếm tiền từ bitcoin hay còn gọi là thợ mỏ sẽ nhận về cho mình một lượng coin từ hệ thống mạng.

kiem-tien-tu-bitcoin
Thế nào là đào bitcoin? Cơ chế kiếm tiền từ bitcoin ra sao?

Bên cạnh đào bitcoin thì còn có những hình thức đầu tư khác giúp bạn làm giàu từ đồng tiền này như dùng tiền mặt mua bitcoin  và lưu trữ sau đó chờ khi giá tăng thì bán ra để kiếm lợi nhuận hay dùng tiền này để mua những đồng tiền điện tử khác và tiến hành “đầu tư lướt sóng”.
Đầu tư kiếm tiền từ hình thức này cũng giống như đầu tư đô la, vàng hay chứng khoán, lợi nhuận có thể khủng nhưng rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn.

Xu hướng bitcoin năm 2019 như thế nào? Liệu có nên đầu tư vào bitcoin?

Trước thời đại công nghệ, internet và thương mại điện tử đang phát triển một cách mạnh mẽ, theo dự đoán bitcoin sẽ ngày càng có giá trị và được sử dụng nhiều hơn trong thời gian bởi sự hoạt động của các siêu máy tính trên toàn thế giới cũng như sự đảm bảo an toàn về thông tin cá nhân cho người dùng, hạn chế những thủ tục tài chính rườm rà.
Đặc biệt khi mà tất cả các quốc gia đang hướng đến hành tinh xanh thì loại tiền này lại càng có ưu thế khi mà được tạo ra thông qua các thuật toán giúp tiết kiệm các nguyên nhiên liệu và bảo vệ môi trường sống.

xu-huong-bitcoin-2019
Xu hướng bitcoin năm 2019 như thế nào? Liệu có nên đầu tư vào bitcoin?

Tuy nhiên, bitcoin cũng mang nhiều điểm hạn chế mà chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi có ý định kiếm tiền từ nó. Quá trình đào bitcoin, xác thực các giao dịch còn mất nhiều thời gian và pháp luật tại các quốc gia cũng chưa có những quy định rõ ràng về sự sử dụng cũng như đầu tư loại hình này, nó không phi pháp nhưng cũng không được khuyên dùng. Hiện nay, có những quốc gia trên thế giới đã và đang cho phép người dân giao dịch bằng bitcoin, thậm chí còn có những máy ATM bitcoin hỗ trợ quá trình rút tiền. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia thì đây vẫn đang là một vấn đề tranh cãi và bàn luận nhiều, trong đó có Việt Nam.
Hãy chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng trước khi trở thành “đại gia bitcoin”
Hoạt động mua bán, trao đổi bitcoin tại nước ta đến thời điểm bây giờ vẫn đang khá sôi nổi. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn làm giàu từ đồng tiền này chúng ta phải nghiên cứu thật kỹ những kiến thức về cơ chế hoạt động của nó cũng như có khả năng về công nghệ thông tin, đồng thời có những tâm lý sẵn sàng về những rủi ro có thể xảy ra như mất tài khoản, bị lừa đảo trên mạng và không cẩn thận có thể mất trắng tay mà pháp luật không thể giúp bạn lấy lại công lý.
Bitcoin không lừa đảo, thậm chí còn giúp bạn kiếm tiền nếu bạn biết cách đầu tư thông minh, cẩn trọng và am hiểu về cơ chế của nó cũng như về mạng internet và công nghệ. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng trước khi trở thành “đại gia bitcoin” nhé!
Xem thêm: Định luật Parkinson – bí kíp giúp bạn làm việc một cách hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page