Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Top những bài làm văn bình luận về câu nói:”Hạnh phúc là đấu tranh” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào bài viết dưới đây của wikisecret viết cho mình một bài văn bình luận về câu nói thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao.

Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh
Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Dàn ý nghị luận về câu nói của Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh”

Dưới đây là Dàn ý nghị luận về câu nói của Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh” giúp các bạn làm bài tốt hơn!

Dàn ý nghị luận về câu nói của Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh”
Dàn ý nghị luận về câu nói của Mác: “Hạnh phúc là đấu tranh”

A. Mở bài

 •  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.
 •  Dẫn câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”.
 • câu nói hạnh phúc là đấu tranh là của ai

B. Thân bài

Giải thích hạnh phúc là gì?

 •  Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc tích cực của con người, có được khi họ có được niềm vui, thỏa mãn từ một việc gì đó.
 •  Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống.
 •  Không có một định nghĩa rõ ràng nào cho việc hạnh phúc cụ thể là gì. Với mỗi giai đoạn lịch sử, với mỗi cá nhân lại có những định nghĩa hạnh phúc của riêng mình.
 •  Mọi ước mơ về hạnh phúc đều đáng được trân trọng miễn là nó không dựa trên sự đố kị, mưu mô.

Biểu hiện của hạnh phúc:

 •  Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều lớn lao: giải phóng dân tộc, xây dựng tổ quốc, đưa đất nước sánh vai với bạn bè năm châu,…
 •  Hạnh phúc có thể đến từ những điều nhỏ bé, giản dị: được thấy nụ cười của mẹ, được điểm cao trong môn học, được thấy nụ hoa hồng xinh xắn nở rộ trước hiên nhà,…
 •  Dù bằng cách nào, hạnh phúc của một người cũng rất đáng trân trọng.

Ý nghĩa của hạnh phúc:

 •  Thỏa mãn nhu cầu tinh thần của bản thân, làm cuộc sống trở nên vui vẻ hơn.
 •  Tạo cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống.
 •  Tạo động lực để vượt qua những thách thức, mệt mỏi khó khăn và đạt được những niềm hạnh phúc mà bản thân khao khát.
 •  Khiến nhìn cuộc sống một cách tích cực.

Bài học:

 •  Bài học nhận thức:
 • + Luôn mở rộng cửa trái tim để đón nhận những điều tốt đẹp.
 • + Xác lập được cho bản thân mục tiêu hạnh phúc của bản thân.
 •  Bài học hành động: không ngừng cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

C. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của hạnh phúc. Hạnh phúc là điều ai cũng muốn tận hưởng. Để đạt được điều ấy, bản thân mỗi người cần chăm chỉ và nỗ lực thật nhiều. Chẳng ai có thể vui vẻ hưởng niềm hạnh phúc mà không đánh đổi bằng sự lao lực, mồ hôi và nước mắt. Hạnh phúc thật ra là thành quả tất yếu cho những ai có lòng kiên trì và phấn đấu nhưng sẽ mãi là ảo tưởng xa vời cho ai không biết cố gắng. Tôi luyện bản thân mình ngay từ bây giờ là điều cần thiết và quan trọng mà mỗi chúng ta cần thực hiện.

Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích câu nói hạnh phúc là đấu tranh

Dưới đây là tổng hợp những bài văn mẫu phân tích câu nói hạnh phúc là đấu tranh  mà chúng tôi đã tổng hợp lại từ các bài văn hay nhất trong các kỳ thi cũng như các nguồn văn lới nhất ở khắp nơi.mong muốn sẽ đem lại cho các bạn đọc những bài văn hay và ý nghĩa nhất giúp các bạn có được những tài liệu tham khảo chất lượng nhất để có thể viết những bài văn hay và đạt được nhiều điểm số cao trong các bài kiểm tra và bài thi của mình.

Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích câu nói hạnh phúc là đấu tranh
Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích câu nói hạnh phúc là đấu tranh

Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh ngắn gọn

Thanh niên chúng ta ai cũng khao khát một cuộc sống hạnh phúc nhưng hạnh phúc là gì? Hiểu hạnh phúc như thế nào cho đúng? Điều băn khoăn của chúng ta cũng là điều băn khoăn của con gái Mác. Con gái Mác đã có lần hỏi cha cua mình rằng: “Cha hiểu hạnh phúc là gì?” Các Mác vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân thế giới, suốt đời mình đấu tranh cho quyền lợi của giai cấp vô sản, đã trả lời con gái: “Hạnh phúc là đấu tranh”. Câu nói gắn gọn của Mác đã giúp chúng ta hiểu đúng đắn về hạnh phúc.

Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh ngắn gọn
Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh ngắn gọn

Mỗi người sẽ có một quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Mỗi xã hội, mỗi giai cấp quan niệm về hạnh phúc cũng không giống nhau. Đối với giai cấp bóc lột, hạnh phúc của chúng là tiền tài, địa vị, hạnh phúc của chúng được đánh đổi bằng máu và nước mắt của những người dân lương thiện. Tiếng cười của Nghị Quế, Bá Kiến… sau khi đẩy được người dân lương thiện vào con đường bần cùng hoá và lưu manh hoá mãi mãi ám ảnh ta. Hình ảnh chị Dậu phải bán con, bán chó… trong sự hạnh phúc vì mua được món hàng giá rẻ của bà Nghị làm lòng ta nhói đau. Hình ảnh Chí Phèo để tuột mất hạnh phúc với thị Nở để lại cho ta bao băn khoăn suy nghĩ. Từ một chàng trai khoẻ mạnh, hiền lành, có lòng tự trọng, Chí đã biến thành con quỷ dữ, Chí mất tất cả, quyền được làm người và quyền được hạnh phúc trong cơn phẫn uất. Chí đã đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Bi kịch của Chí cũng chính là bi kịch trên con đường đấu tranh tìm hạnh phúc của những người thấp cổ bé họng trong xã hội cá lớn nuốt cá bé, xã hội của những kẻ chỉ thích ngồi mát ăn bát vàng sẵn sàng dẫm đạp lên tất cả miễn là chúng được hạnh phúc.

“Hạnh phúc là đấu tranh”, điều Mác trả lời con gái vô cùng giản dị nhưng đó là một chân lý. Đúng vậy, những người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Với họ: Hạnh phúc của một người là làm cho nhiều người hạnh phúc, họ tìm thấy hạnh phúc trong đấu tranh, đấu tranh gạt bỏ những trở ngại để con người thực hiện ý nghĩa cao đẹp của đời mình. Đấu tranh với thiên nhiên, với xã hội, với chính bản thân để loại bỏ cái ác, cái xấu, cái lạc hậu phát triển cái tốt, cái tiến bộ. Qua đấu tranh, con người sẽ trưởng thành và đặc biệt họ sẽ tìm được ý nghĩa cuộc đời, niềm vui cuộc sống khi họ đưa lại được hạnh phúc cho nhiều người.

Chính vì lẽ đó, họ đã không ngại ngần khi tham gia cách mạng đã tự xác định:

“Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu

Dấn thân vô là chịu tù đày

Là gươm kề tận cổ, súng kề tai

Là thân sống chỉ coi còn một nửa”.

(Trăng trối – Tố Hữu)

Những người chiến sĩ cách mạng đó đã sống, đã chiến đấu, máu họ đã đổ xuống để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, sự hy sinh của họ đã đưa lại hạnh phúc cho chúng ta, đưa lại nụ cười, sự bình yên cho mỗi mái nhà.

Hạnh phúc là đấu tranh, đấu tranh để có được hạnh phúc là một chặng đường không đơn giản. Hạnh phúc không tự đến, muốn có hạnh phúc, mỗi cá nhân phải tự đấu tranh với bản thân mình, đấu tranh với những vật cản, những trở ngại trong cuộc sống, trong xã hội. Là một thanh niên thời đại mới, chúng ta không thể quan niệm:

“Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp

Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn”

(Người đi tìm hình của nước – Chế Lan Viên)

hạnh phúc là đấu tranh là câu nói của ai
hạnh phúc là đấu tranh là câu nói của ai

Cũng không thể cho rằng: hạnh phúc là được vui chơi thoả thích, hạnh phúc là tìm được cảm giác mạnh trong các trò chơi mạo hiểm, hạnh phúc là quay cuồng trong rượu mạnh, thuốc lắc và những điệu nhảy điên loạn. Nếu quan niệm, hạnh phúc chỉ bó hẹp trong thú vui cá nhân, trong sự thoả mãn những dục vọng thấp hèn thì cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của bao thế hệ cha anh sẽ trở nên vô nghĩa. Thế hệ thanh niên 8X, 9X hãy đấu tranh với những tệ nạn tiêu cực, đấu tranh những lực cản của xã hội, đấu tranh với chính bản thân, để tìm được hạnh phúc cho mình và đưa lại hạnh phúc cho mọi người.

“Hạnh phúc là đấu tranh” là một chân lý, nhưng cuộc sống vô cùng phức tạp, đã có không ít cuộc đấu tranh bị dìm trong nước mắt, đã có không ít người vì đấu tranh tìm chân lý, tìm lẽ công bằng nhưng lại bị mắc vào vòng oan khuất, chính vì vậy, đã nảy sinh tâm lý ngại đấu tranh vì cho rằng đấu tranh thì tránh đâu, hạnh phúc đâu không thấy, chỉ chuốc lấy bất hạnh. Tuy nhiện, mọi oan khuất sẽ được hoá giải, miễn rằng chúng ta có niềm tin, niềm tin sẽ giúp chúng ta tìm được chân lý, niềm tin sẽ giúp chúng ta đấu tranh để tìm lại hạnh phúc làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp, công bằng văn minh hơn.

Lời Các Mác nói với con gái không phải là những lời giáo huấn, lời Các Mác nói với con gái đã giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về bản thân. Đúng vậy, xã hội càng phát triển, đời sống, vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, tuổi trẻ chúng ta cần phải biết đấu tranh chống và loại trừ cái xấu để có được một ngày mai huy hoàng.

Bình luận vì sao nói hạnh phúc là đấu tranh hay nhất

Có ai đó đã nói rằng: “ Khi lâm vào cảnh bất hạnh, con người nên nghĩ đến hạnh phúc và phấn đấu cho hạnh phúc. Khi ấy họ sẽ thoát khỏi cảnh bất hạnh và sẽ đạt được hạnh phúc”. Cuộc đời đâu phải lúc nào ta cũng cảm thấy hạnh phúc, có những lúc chỉ muốn kết thúc cuộc đời cho đỡ chán. Nhưng ta có nên làm như vậy không? Cuộc đời đâu phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng cho chúng ta đi, nếu không phấn đấu vượt qua khó khăn ta sẽ chẳng thấy hạnh phúc, cuộc đời dường như vô nghĩa nếu như không có những trải nghiệm khắc nghiệt, ta sẽ chẳng biết mình là ai và mình đang làm gì cho thế giới này? Vậy đáy bánh xe vận mệnh quay mãi không dừng và đôi khi có cả tàn nhẫn. Ta ở trong vòng quay của cuộc đời và định mệnh, lúc đó đấu tranh là yếu tố rất cần thiết cho sự vươn lên để tìm thấy hạnh phúc của mình. Đó cũng chính là ý của C.Mác được thể hiện rõ trong câu nói: “ Hạnh phúc là đấu tranh”.

Bình luận vì sao nói hạnh phúc là đấu tranh hay nhất
Bình luận vì sao nói hạnh phúc là đấu tranh hay nhất

Trước hết ta phải hiểu được “ hạnh phúc” là gì? Vậy hạnh phúc có phải là thoả mãn những ước muốn của bản thân, đạt được kết quả như mình mong muốn, hay hạnh phúc là được người khác yêu thương,.. hạnh phúc là một khái niệm rất trìu tượng. Nếu bạn hỏi hạnh phúc là gì? Mỗi người sẽ có đáp án trả lời khác nhau. Hạnh phúc đến và đi rất nhanh đôi khi con người còn chưa kịp cảm nhận. Con người luôn luôn lúc nào cũng muốn được hạnh phúc. Hạnh phúc ở mỗi người là khác nhau, mọi người tìm kiếm hạnh phúc theo các con đường riêng của mình. Còn “ đấu tranh” là gì? Đấu tranh chính là dũng cảm mạnh mẽ vượt qua sự yếu đuối của bản thân, dám đương đầu với thử thách để vươn tới một tương lai tươi sáng. Khó khăn là điều tất yếu không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì vậy cách tốt nhất để vượt qua, đi xuyên qua nó. Có những lúc sẽ bị khó khăn đẩy lùi nhưng nếu gục ngã là bạn đã thất bại, nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục kiên trì tới cùng thì bạn sẽ có được thành công như mình mong muốn. Để kiên trì đến lúc thành công bạn cần một yếu tố hết sức quan trọng nữa là bạn phải đứng lên từ thất bại và tiếp tục tiến bước để “ đấu tranh” giành lấy thành công. Đó chính là hạnh phúc khi đấu tranh.

Vậy ý của cả câu nói này là con người cần đấu tranh vượt qua tất cả mọi khó khăn để có được hạnh phúc. Và hạnh phúc chỉ chở thành hiện thực khi con người đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, kìm hãm sự phát triển của xã hội. Câu nói của C.Mác cũng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sở dĩ Mác cho rằng hạnh phúc là đấu tranh vì lịch sử phát triển của loài người luôn luôn vận động và phát triển không ngừng theo hướng tiến lên và ngày càng hoàn thiện hơn. Lịch sử xã hội loài người là lịch sử đấu tranh giai cấp, các giai cấp mâu thuẫn với nhau đối lập nhau mà chủ yếu là xuất phát từ mâu thuẫn về mặt lợi ích kinh tế. Các cuộc đấu tranh này suy cho cùng cũng mang mục đích muốn xã hội tốt đẹp hơn và mang lại cho đa số người dân trong xã hội. Đấu tranh để xã hội ngày càng phát triển hơn hoàn thiện hơn những cái lạc hậu không tốt sẽ được thay thế bởi cái mới tốt hơn hoàn thiện hơn. Và khi cuộc sống tốt đẹp hơn cũng đồng nghĩa với việc người dân cảm thấy hạnh phúc. Còn khi con người đấu tranh với tự nhiên chống lại các hiện tượng tự nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán… để khắc phục những hiện tượng khắc nghiệt đó và biến những hiện tượng ấy phục vụ lợi ích của con người thì khi ấy con người cảm thấy hạnh phúc. Đồng nghĩa với việc con người cảm thấy hạnh phúc thì con người cần phải đấu tranh, nhưng trước khi đấu tranh chống lại các hiện tượng sự vật trong xã hội trước hết con người cần phải đấu tranh chống lại những cái không tốt của mỗi bản thân con người. Chúng ta cần hoàn thiện bản thân của mình trước sau đó thì mới có thể đấu tranh với xã hội.

giải thích câu nói hạnh phúc la đấu tranh gdcd 10
giải thích câu nói hạnh phúc la đấu tranh gdcd 10

Câu nói của C.Mác là dựa trên quy luật đấu tranh và thống nhất giữa các mặt đối lập nguyên lí phát triển, trong triết học thì đấu tranh là một sự chuyển hóa bắt nguồn từ mâu thuẫn, sự vận động cũng là một mâu thuẫn: khi cái mới ra đời tất nhiên cái cũ sẽ bị thay thế. Trong mỗi người chúng ta luôn có 2 yếu tố mâu thuẫn bên trong là tình cảm và lí trí. Hai yếu tố này luôn xảy ra song song nhau đấu tranh với nhau mới có thể đi đến quyết định sẽ nghe theo tình cảm hay lí trí. Ví  dụ như: sắp đến ngày thi cuối kì rồi nhưng cũng là ngày bố mẹ sắp đi ăn cỗ ở tận Vịnh Hạ Long muốn dẫn bạn đi theo cùng và tiện thể đi du lịch gia đình luôn. Vậy bạn sẽ phải đấu tranh trong bản thân có nên đi hay không, nếu ở nhà học tập chăm chỉ chắc chắn kì thi sắp tới bạn sẽ làm tốt nhưng đồng nghĩa với việc ở nhà là bạn đã bỏ qua cơ hội đi du lịch cùng bố mẹ, nhưng nếu bạn đi thì bạn không thể ở nhà và ôn bài chuẩn bị cho kì kiểm tra cuối kì sắp tới nguy cơ bị điểm thấp sẽ là rất cao. Vậy là bạn sẽ phải đấu tranh giữa việc đi và ở nhà. Nếu bạn được điểm cao trong kì thi sắp tới bố mẹ sẽ rất vui và tự hào về bạn và nhất là bạn hài lòng mà kết quả mình đạt được. Nếu ta quyết định cố gắng cứng rắn bỏ qua việc đi chơi thì ta sẽ chạm tới cái đích là học tập đạt được kết quả cao. Vậy việc đấu tranh đó là có hiệu quả, ta đạt được thành công mà nếu thành công tất nhiên ta sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Vậy câu nói mà C.Mác đã trả lời cô con gái của mình: “Hạnh phúc là đấu tranh” là hoàn toàn đúng. Hạnh phúc là khi ta đấu tranh, có khi đấu tranh bị thất bại nhưng nó đã giúp ta rút kinh nghiệm cho các cuộc đấu tranh sau này. Hãy cố gắng hết sức để ta có thể giành thắng lợi ở ngay cuộc đấu tranh đầu tiên niềm hạnh phúc sẽ được nhân đôi. Hạnh phúc đôi khi thật giản đơn, chỉ là một món quà nhỏ hay chỉ là một câu nói, nhưng đôi khi lại thật lớn lao. Không ai hiểu được mỗi người chúng ta cảm nhận được hạnh phúc như thế nào? Nhưng có một điều khi ta hạnh phúc nhất là khi dân tộc ta đã được giải phóng, là một quốc gia hoàn toàn độc lập. Chỉ khi đất nước hoàn toàn độc lập con người mới có thể nghĩ đến những điều hạnh phúc cho riêng mình.

Qua đó ta cần áp dụng câu nói của C.Mác vào đời sống thực tiễn. Hiện đang là sinh viên em cần cố gắng học tập thật tốt áp dụng thật tốt những kiến thức của mình cho xã hội, cống hiến một phần sức lực để đất nước ngày càng giàu mạnh và khi đấu tranh ta có thể đấu tranh bằng các hình thức khoa học nhất.

Bình luận em hiểu thế nào về câu nói hạnh phúc là đấu tranh học sinh giỏi

Cuộc sống của mỗi con người chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy hạnh phúc, có lúc gặp khó khăn, khiến cho con người cảm thấy chán nản, muốn buông xuôi tất cả.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải hoa hồng để chúng ta đi tới thành công mà phải phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách thì mới có thể gặt hái được thành công.

Cuộc đời sẽ thật vô nghĩa nếu như không được trải nghiệm những khó khăn thử thách, ta sẽ có khả năng để trưởng thành và vững chắc hơn.

Bình luận em hiểu thế nào về câu nói hạnh phúc là đấu tranh học sinh giỏi
Bình luận em hiểu thế nào về câu nói hạnh phúc là đấu tranh học sinh giỏi

Để hạnh phúc đôi khi con người phải trả giá và phải đấu tranh thì mới có thể gặt hái được thành công. Ta ở trong vòng quay của cuộc đời và định mệnh lúc đó sự đấu tranh là điều duy nhất để có thể đạt được hạnh phúc.

Như cuộc cách mạng tháng mười Nga, chính vì chúng ta kiên cường đi theo con đường của mình vùng lên đấu tranh, kiên cường không ngại khó khăn gian khổ suốt ba mươi năm đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhờ sự kiên cường đó chúng ta đã giành được độc lập cho dân tộc. Người dân nước ta thoát kiếp nô lệ lầm than.

Đây cũng chính là ý nghĩa của câu nói mà C. Mác đã thể hiện trong suy nghĩ của mình “Hạnh phúc là đấu tranh”. Điều đó có ý nghĩa rằng muốn có được hạnh phúc cần phải kiên cường, ý chí, vươn lên trong cuộc sống thì mới có được hạnh phúc, không có gì tự dưng thành công.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu được rằng hạnh phúc là gì? Hạnh phúc chính là sự hài lòng trong tâm hồn khi chúng ta có thể thỏa mãn được những ước nguyện của bản thân, khi chúng ta đạt được ước mơ mong muốn của mình thì chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc với mỗi người là sự khác nhau có người hạnh phúc đôi khi vô cùng giản dị chỉ là một bữa cơm đầm ấm hạnh phúc, quây quần bên người thân. Hạnh phúc với người kia có thể là sự thành đạt đứng trên đỉnh vinh quang có tiền tài địa vị. Có người hạnh phúc chỉ là nhìn thấy những người thân xung quanh mình hạnh phúc.

Con người khác nhau nên hạnh phúc của mỗi người khác nhau là việc dễ hiểu, còn sự đấu tranh chính là sự vượt qua sự yếu đuối thử thách của mình, thử thách vươn thoát khỏi những khó khăn, để đạt được hạnh phúc.

Những khó khăn trong cuộc sống là những điều tất yếu không thể nào không xảy ra trong cuộc sống. Vì vậy cách tốt nhất là chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách, vượt qua nó.

Nếu chúng ta không kiên cường thì những khó khăn thử thách sẽ bị đẩy lùi, bạn sẽ vươn lên đấu tranh mạnh mẽ kiên cường hơn, từ đó chúng ta có thể thành công và trở nên kiên cường hơn trong cuộc sống.

Trong lịch sử phát triển của loài người chúng ta đã vượt qua những cuộc đấu tranh giai cấp dù mâu thuẫn với nhau nhưng vẫn xuất phát chủ yếu từ mặt lợi ích kinh tế chính trị. Giai cấp đấu công nhân và nông dân đã vùng lên đấu tranh kiên cường để đòi quyền hạnh phúc của mình.

hạnh phúc là đấu tranh là của ai
hạnh phúc là đấu tranh là của ai

Chính những cuộc đấu tranh này thể hiện mục đích tốt đẹp muốn xã hội mang tới mục đích xã hội mang lại cho người dân một cuộc sống mới thể hiện sự phát triển của xã hội.

Câu nói của nhà triết học Các mác là cơ sở dựa trên quy luật đấu tranh thống nhất giữa mặt đối lập nguyên lý vô cùng phát triển trong cuộc sống và trong quy luật vận động của loài người.

Câu nói “Hạnh phúc là phải đấu tranh” là hoàn toàn đúng đắn thể hiện một quan niệm sống một triết lý sâu sắc, hạnh phúc muốn có được thì cần phải đấu tranh để có được hạnh phúc. Hạnh phúc là quá trình miệt mài của con người.

Bình luận về câu nói hạnh phúc là phải đấu tranh

Quan niệm về hạnh phúc của bạn là như thế nào? Là được nghe tiếng chim hót bình yên mỗi sớm mai, được thảnh thơi ngồi dưới tán cây đu đưa chiếc võng trong gió chiều hay được người hầu, kẻ hạ dưới chân? Mỗi người có sự thỏa mãn nhất định trong tâm hồn để đạt tới hạnh phúc. Còn nhà triết học uyên bác Các Mác lại cho rằng: “Hạnh phúc là đấu tranh”.

Bình luận về câu nói hạnh phúc là phải đấu tranh
Bình luận về câu nói hạnh phúc là phải đấu tranh

Để hiểu câu nói, ta cần soi xét nó trong hoàn cảnh lịch sử ra đời của nó. Các Mác là một trong những nhà triết học bậc nhất nước Đức và cả trên thế giới. Ông là người đi đầu trong nghiên cứu khuynh hướng lịch sử và cách mạng cộng sản vào khoảng thế kỷ XIX. Thời kỳ này, đấu tranh giai cấp và xung đột, chiến tranh giữa các quốc gai liên tục xảy ra, do đó Các Mác nghiên cứu nhiều về mâu thuẫn và đối kháng. Trong câu nói “Hạnh phúc là đấu tranh” đề cập tới hai phạm trù “hạnh phúc” và “đấu tranh”, thể hiện mối quan hệ nhân – quả. Ở đó hạnh phúc là kết quả sau cùng của mâu thuẫn, xung đột. Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó. Hạnh phúc chỉ có ở loài người, nó có tính nhân bản sâu sắc và chịu tác động của lý trí. Còn đấu tranh là hành động sử dụng sức mạnh vật chất hoặc tinh thần đề ngăn cản hoặc chống lại đối phương khi đối phương có ý đồ hoặc hành động xâm phạm đến quyền lợi cơ bản của bản thân. Câu nói là một trong những quan điểm về hạnh phúc. Ở đây, tác giả muốn nhấn mạnh rằng: Chính sự giải quyết mâu thuẫn bằng hành động quyết liệt lại là cách để mở ra con đường giải quyết ổn thỏa, thỏa mãn được mọi người.

Đúng vậy, mỗi người lại có quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Như đã đề cập từ đầu, hạnh phúc với một số người là sự giản dị. Mỗi ngày được làm vài điều nhỏ nhạt mà mình ưa thích, được quây quần bên mái nhà tranh, gió mát lành cũng có thể hạnh phúc. Có những người ưa sống trong nhung lụa. Hạnh phúc của họ là được người khác chăm sóc, phục tùng. Một số người tin rằng hạnh phúc của họ là được bận rộn với công việc. Mỗi ngày, họ được lao động và cống hiến là một ngày tuyệt vời. Với triết gia, hạnh phúc lại được tạo tác từ sự xung đột. Tại sao lại như vậy?

Có một câu chuyện cổ thế này. Ngày xưa, có một ông vua nọ triệu kiến hai nhà họa sĩ nổi tiếng nhất kinh thành về cung và ra lệnh cho họ phải vẽ một bức tranh về sự hòa bình. Một người họa sĩ đưa bút lướt trên mặt giấy họa lên khung cảnh rất mực thanh bình của làng quê. Người kia ngược lại, ông ta vẽ cảnh con người và thiên nhiên đứng trước bão giông cuồn cuộn của thiên nhiên. Kết quả là, nhà vua ưng ý chọn bức tranh thứ hai. Vua giải thích rằng: Bình yên chính là sóng gió. Câu nói đó cũng tương tự như quan điểm của Các Mác. Sự bình yên là kết quả của gian nan thử thách.

Cứ nhìn vào lịch sử nước nhà mà xem, làm sao chúng ta có ngày hôm nay – cái ngày rất mực thanh bình và ổn định. Đó là nhờ quá trình đấu tranh trường kỳ của dân tộc Việt Nam khi xưa. Chỉ có đấu tranh chúng ta mới đuổi bọn xâm lăng về nước, chỉ có đấu tranh chúng ta mới giành lại được chủ quyền dân tộc và đi lên xây dựng đất nước thái thịnh. Ngày nay, chỉ có đấu tranh quyết liệt về chính trị của Đảng và Nhà nước chúng ta mới loại bỏ được những “căn bệnh” nôi tại của con người Việt Nam, là tham nhũng, quan liêu, độc đoán… Cũng nhờ đấu tranh quyết liệt mà căn bệnh thế kỷ AIDS bị đẩy lùi, hàng loạt tệ nạn ma túy, thuốc lá, buôn lậu… nằm trong tầm kiểm soát. Đó đều là đấu tranh, chỉ khác ở việc sử dụng vũ trang hay quyền lực chính trị mà thôi.

câu nói hạnh phúc là đấu tranh
câu nói hạnh phúc là đấu tranh

Một số người cho rằng đấu tranh để tìm đến hạnh phúc là cực đoan. Tôi thì không cho như vậy. Có những trường hợp, sự im lặng hay cố gắng tìm con đường hòa hoãn là không thể. Ví như trường hợp Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển Đông với hành động ngang ngược nhất là đặt giàn khoan HD981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta. Đó là hành động xâm phạm phi chính nghĩa và không thể dung thứ. Việt Nam không thể im lặng tìm đến những hòa ước hay đối ngoại thỏa thuận được nữa. Việt Nam phải có biện pháp cứng dắn trong lý lẽ và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế để bác bỏ và buộc Trung Quốc phải dừng hành động trái phép đó lại.

Tóm lại, “Hạnh phúc là đấu tranh” là quan điểm rất có ý nghĩa dù trong thời chiến hay thời bình. Việc vận dụng triết lí trong câu nói vào hoàn cảnh cụ thể phải được nhận thức rõ ràng, bởi quan điểm từ câu nói có thể trở thành luận điệu để những kẻ phá hoại, gây rối kích động bạo lực.

Câu nói trên cũng là lời phán truyền đanh thép của người xưa để lại: Trước những cái xấu xa, độc ác cần có sự đấu tranh quyết liệt để loại bỏ nó, thanh lọc xã hội, giúp nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn.

Bình luận giải thích câu nói hạnh phúc là đấu tranh đầy đủ nhất

Hạnh phúc là một hành trình, một chặng được chứ không chỉ là đích đến.  Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc thăng hoa của con người khi đạt được mục đích. Hạnh phúc là gì, chính xác mọi người khó có thể định nghĩa và liệt kê chính xác. Trên thực tế, không có thành công nào đến một  cách dễ dàng, thành công cũng là tên gọi, cách cắt nghĩa khác của hạnh phúc.  Để đạt được đích là Hạnh phúc, con người phải đánh đổi rất nhiều thứ. Người xưa đã đúc kết lại thành câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”.

Bình luận giải thích câu nói hạnh phúc là đấu tranh đầy đủ nhất
Bình luận giải thích câu nói hạnh phúc là đấu tranh đầy đủ nhất

Hạnh phúc là gì và tại sao hạnh phúc là đấu tranh? Để trả lời câu hỏi này, ta sẽ tiến đến cắt nghĩa “Hạnh phúc là gì?” ta khó có thể đưa ra một định nghĩa rõ ràng, rành mạch về định nghĩa “hạnh phúc là gì” bởi vì khái niệm của “Hạnh phúc” được xây dựng trên nhiều cơ sở, nhiều phương diện. Hạnh phúc của bạn trai là lấy được cô gái mình yêu, hạnh phúc của bạn học sinh là đạt điểm 9 điểm 10 trong kì thi sắp tới. Vậy có thể hiểu hạnh phúc là đích đến của con người? Ta cũng khó có thể định nghĩa được, ta chỉ biết hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người. Vậy tại sao lại nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”? Có thể hiểu một cách ngắn gọn, Hạnh phúc là cảm xúc trạng thái của con người khi đạt được mục đích, mục tiêu. Vậy, để đạt được mục đích, mục tiêu ấy, con người đã phải trải qua thời gian lao động, thử thách để gặt hái được thành công, một trạng thái cảm xúc của con người.

Hạnh phúc là khi con người tự đặt mục tiêu cho mình và phấn đấu một cách tích cực, chủ động để hoàn thành mục tiêu mà mình đặt ra. Vậy nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” là hoàn toàn đúng. Không có thành công nào mà đến một cách dễ dàng, những thành công càng rực rỡ càng được đánh đổi bằng nhiều thời gian, tâm trí, sức lực của con người. Để lấy được cô gái mình yêu, chàng trai phải bỏ công nói chuyện, đón đưa, có khi còn cả tiền bạc khi mua cho nàng món đồ mà nàng thích, hay đưa nàng đến những chỗ đắt tiền, sang chảnh. Ai nói có được người mình yêu là dễ dàng, ai nói hạnh phúc là sẽ tự chạy đến với mình. Hay để đạt được điểm 9. 10 trong kỳ thi, các bạn học sinh đã đánh đổi bao công sức bao thời gian để học, làm bài tập rồi lại đi học thêm. Ai nói, cứ ngồi nhà chơi là sẽ được điểm cao?

Thế mới nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” hạnh phúc cũng được định nghĩa là quá trình đấu tranh trong chính con người, giữa con người với xã hội. Cách thức đấu tranh quyết định giá trị của hạnh phúc. Không có con đường nào là đầy hoa hồng, mặc dù nếu có, thì hồng vốn lắm gai, con người luôn phải đối mặt với khó khăn, thử thách mới có những thành quả như hôm nay.

Biểu hiện của “Hạnh phúc là đấu tranh” ta thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả trong các câu chuyện cổ tích, để có được hạnh phúc thực sự, những nhân vật thường phải trải qua những thử thách mới có được hạnh phúc của mình. Hạnh phúc luôn là quá trình đấu tranh giữa bản thân với bên ngoài hoặc bản thân với chính nội tại chủ thể. Trong lịch sử cũng là một minh chứng rõ nét về “Hạnh phúc là đấu tranh” qua trang sử hàng nghìn năm của dân tộc, để có được độc lập tự do như ngày hôm nay, dân tộc ta đã trải qua quá trình đấu tranh chống lại các đế quốc lớn, ta chống lại chế độ phong kiến phương bắc, chống lại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ,… để thấy được rõ ràng hạnh phúc không tự đến, để đạt được hạnh phúc, con người phải trải qua quá trình đấu tranh, đánh đổi cả bằng máu và nước mắt.

Trong tự nhiên, con người cũng luôn phải đấu tranh để tồn tại, lúc này, hạnh phúc là được sống và làm chủ thiên nhiên, biết được những đặc điểm về tự nhiên, con người mới có thể sống hạnh phúc.

hạnh phúc la đấu tranh la quy luật nào
hạnh phúc la đấu tranh la quy luật nào

“Hạnh phúc là đấu tranh” đơn giản là thắng cái tôi cá nhân. Hạnh phúc là đích đến của việc thắng cái tôi cá nhân, thắng tiếng nói của cơ thể, giúp con người gặt hái được thành công. Trong mọi sự đấu tranh, thắng bản thân mình là khó khăn nhất. Đấu tranh và thắng được chính bản thân mình là hạnh phúc lớn nhất của con người. Để đi hội thảo A, lúc 7g sáng, bạn A phải dậy lúc 6g, đi từ ký túc xá X, nhưng vì có bài tập nên bạn A ngủ muộn và 6g sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, trong đầu bạn A có ý định nghỉ, không đi đến hội thảo A. Nhưng sau đó, bạn đã quyết tâm dậy, đi đến hội thảo A, tới đó, sau khi dự hội thảo, bạn A đã lĩnh hội cho mình những tri thức mới, đặc biệt, bạn A lại được gặp người mà bạn A hâm mộ, bạn A đã có những thắc mắc và được giải đáp cặn kẽ. Sau hội thảo A, tinh thần học tập của bạn A cải thiện rõ rệt. Có thể thấy, trong cuộc sống, việc thắng được chính bản thân mình là một điều cực khó, con người cần nên cải thiện, thắng được cái tôi cá nhân là quá trình đấu tranh khốc liệt giữa nhu cầu cá nhân – cái siêu tôi và cái tôi.

Tôi biết đến câu nói của Lenin trong câu chuyện mà bố tôi kể, đó là khi Lenin hỏi con gái mình về hạnh phúc nhưng cô bé lung túng không trả lời được, Lenin nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” quả là đúng. Ngay trong câu trả lời của mình cũng đủ thấy, hạnh phúc là quá trình đấu tranh, là quá trình tích lũy của con người, dù đường đời có trải bạn hoa hồng, nhưng ở cành gốc, hoa hồng luôn sẵn những gai.

Video Bình luận về câu nói Hạnh phúc là đấu tranh hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button