Mẹo vặt cho mẹ và bé

Bé 33 tháng tuổi chưa biết nói có phải bị tự kỷ?

Thông thường, trẻ từ 16 tháng tuổi đã biết nói được 1 từ; trẻ từ 20 tháng đã biết nói 2 từ. Nếu bé 33 tháng tuổi chưa biết nói thì quả thật hơi đáng lo. Nhiều mẹ cho rằng, ở độ tuổi này chưa biết nói chắc chắn là mắc bệnh tự kỷ. Vậy hãy cùng Wikisecret tìm hiểu xem bé 33 tháng tuổi chưa biết nói có phải bị tự kỷ hay không.

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ ở trẻ em:

Tự kỷ là rối loạn khởi phát sớm ở trẻ nhỏ (có thể phát hiện trước 36 tháng tuổi). Biểu hiện của rối loạn này chủ yếu như sau:
– Không thích giao tiếp, trẻ hầu như chỉ thích 1 mình, thiếu tiếp xúc bằng ánh mắt, ít có sự giao tiếp với người khác, thiếu phản ứng cảm xúc…
– Rối loạn ngôn ngữ: Trẻ bị chậm nói, chậm hiểu lời hoặc có ngôn ngữ nhưng không đủ để đạt được chức năng giao tiếp…
Có nhiều dấu hiệu nhận biết bé có bị tự kỷ hay không
– Thói quen, hành vi bất thường: trẻ có thói quen cố định, phản ứng với sự thay đổi, các cử động, vận động định hình lặp đi lặp lại, quan tâm đến tiểu tiết nào đó của đồ vật như màu sắc, âm thanh…một cách không bình thường.
Tuy nhiên, những biểu hiện trên vẫn có thể gặp đối với rối loạn khác của trẻ như rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ có hay không có rối loạn hành vi, khiếm khuyết thính giác, môi trường tâm lý xã hội nghèo nàn…Để xác định bé 33 tháng tuổi chưa biết nói là mắc bệnh tự kỷ là chưa đủ. Mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám bác sỹ thuộc chuyên khoa tâm thần trẻ em để xác định được tình trạng trẻ.

Nguyên nhân khiến bé 33 tháng tuổi chưa biết nói:

Ngoài tự kỷ, có rất nhiều lý do khiến bé 33 tuổi chậm nói, hay chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Cụ thể như sau:
– Do bệnh lý: Bé có một số trục trặc vòm miệng như cử động lưỡi khiến bé khó nói; hở hàm ếch; dãy hàm ngắn; thính giác có vấn đề dẫn đến khó nghe, điều này khiến cho bé gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.
Nguyên nhân khiến bé 33 tháng tuổi chưa biết nói là do bệnh lý hoặc từ môi trường
Bé có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…).
– Do môi trường xung quanh: Bé được gia đình quá cưng chiều hoặc đã gặp phải một biến cố, chấn động về tâm lý.

Mẹ nên làm gì khi bé 33 tháng tuổi chưa biết nói

– Để phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé, mẹ cần trò chuyện thường xuyên, cho bé nói, hát, bắt chước những âm thanh xung quanh và động viên thông qua cử chỉ.
– Tìm những cuốn sách bé yêu thích, có ngôn từ phù hợp với độ tuổi của bé để đọc cho nghe, có những hình thù ngộ nghĩnh để bé có thể chạm tay được vào, động viên trẻ gọi tên hay bày tỏ quan điểm.
– Nên sử dụng mọi cơ hội để khuyến khích trẻ nói được, hay bộc lộ khả năng ngôn ngữ của mình.
– Đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa Tai – Mũi – Họng hoặc khoa Tâm lý bệnh viện Nhi để được thăm khám và chuẩn đoán bệnh kịp thời.
Trước mắt gia đình cần tăng cường tiếp xúc với trẻ để dạy trẻ tập nói cụ thể như sau:

  • Mẹ chỉ từng đồ vật trẻ hay đụng đến và dạy trẻ gọi tên chúng, nếu thấy trẻ có vẻ thắc mắc hay phân vân thì đừng quên giải thích cho trẻ.
  • Đặt nhiều câu hỏi đơn giản và khuyến khích bé trả lời, kể cả khi bé còn chưa hiểu gì mấy.
  • Trẻ chậm nói, mẹ chỉ dùng từ ngữ đơn giản. Nên dạy trẻ nói theo các tình huống hằng ngày. Ví dụ mẹ chỉ tay vào bà và nói: Bà, khi bé nói được từ bà thì mẹ dạy bé nói: Bà ngoại chẳng hạn. Cứ thế, từ ngữ bé nói được sẽ ngày càng mở rộng ra hơn.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để tập nói cho con

  • Tập cho bé nghe nhiều âm thanh khác nhau hoặc giao tiếp qua cử chỉ, điệu bộ cũng là cách giúp cho trẻ tập nói tốt.
  • Mẹ không nên để bé xem ti vi 1 mình, mà nên xem cùng các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong đó để giúp bé xây dựng phản xạ ngôn ngữ.
  • Mẹ nên nhớ, ngôn ngữ trẻ không tự nhiên mà có, mà được xây dựng thông qua giao tiếp và lao động, chỉ có khi có sự tương tác giữa người với người. Nếu bé chỉ được chơi một mình hoặc coi tivi suốt, thì người lớn đã tước mất điều kiện giúp trẻ hình thành ngôn ngữ.

Vậy là mẹ đã biết được bé 33 tháng tuổi chưa biết nói có phải bị tự kỷ hay không rồi phải không nào. Thực tế có nhiều nguyên nhân khiến cho bé tuổi này vẫn chưa biết nói. Và không thể kết luận vội vàng là chưa biết nói chính là tự kỷ. Tốt nhất mẹ nên dành thời gian đưa bé đến viện Nhi khám để có được câu trả lời chính xác vấn đề bé đang gặp phải là gì.
Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết nói – thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button