Bàn luận về cách sống chậm ở giới trẻ trong xã hội hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển thì chúng ta dường như cảm thấy hài lòng về cuộc sống hiện tại với sự đầy đủ về vật chất. “Sống nhanh” gần như đã gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta chẳng hạn như thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, xe đua,…Tuy nhiên chúng ta hãy thử nghĩ lại xem có phải là bản thân mình đang sống phụ thuộc vào những thứ này mà bỏ qua nhiều thời gian để dành cho gia đình, bạn bè. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những hiểu biết tổng quát nhất về sống chậm để các bạn cùng tham khảo.

Những cuộc cách mạng về công nghệ đã khiến cho con người càng trở nên “kiêu căng” hơn về trí thông minh của mình khi có thể không chế được mọi thứ,chúng ta thay thế thiên nhiên bằng những tòa nhà chọc trời, thay thế những trò chơi dân gian bằng Playstation, thay thế những cuộc gặp mặt trực tiếp thành các cuộc nhắn tin chóng vánh trên mạng,…Tuy nhiên thực tế dường như đang đi ngược lại với kỳ vọng. Tất cả những thứ ban đầu được cho là để phục vụ cho chúng ta và giúp tiết kiệm thời gian cho chúng ta lại khiến cho chúng ta làm việc cật lực hơn. Những thứ ban đầu được cho là dùng để kết nối mọi người lại với nhau lại khiến chúng ta cô lập nhiều hơn. Những thứ ban đầu được cho là để tốt cho sức khỏe lại khiến chúng ta mất đi khả năng kéo dài sự sống.

1. Sống chậm được hiểu như thế nào? Bàn luận về cách sống chậm

Sống chậm không phải là lãng phí thời gian mà là sống một cách “kỹ lưỡng” hơn để có thời gian cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những điều tốt đẹp đó đôi khi rất đơn giản chỉ là tiếng chim hót trên bầu trời xanh, vẻ đẹp của những giọt sương mai đọng trên những cánh hoa hồng, vẻ đẹp của tia nắng bình minh khi bạn tỉnh giấc,…Đơn giản thế thôi, nó diễn ra hằng ngày và rất quen thuộc với chúng ta nhưng có lẽ vì sự vội vàng của cuộc sống nên chúng ta đã bỏ lỡ và cảm thấy nó thật sự xa lạ.

Sống chậm giúp chúng ta cảm nhận về cuộc sống và những người xung quanh chúng ta nhiều hơn. Cuộc sống vội vã đã làm cho con người đánh mất đi những giá trị thiêng liêng của gia đình, của các mối quan hệ xã hội và thậm chí là đánh mất chính mình.

Thời gian quả là có sức mạnh vô cùng ghê gớm, nó ám ảnh chúng ta và buộc chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ ở mọi việc, phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta là bỏ ra để làm việc và nhiều khi phải làm việc đến kiệt sức. Trong khi chúng ta hối hả, chạy đua để hoàn thành mục tiêu thì chúng ta lại vô tình bỏ lỡ những điều thú vị của cuộc sống,chúng ta phải làm gì khi chợt nhận ra bản thân chúng ta đang bị giam cầm trong một vỏ bọc do mình tạo ra, câu trả lời là một phong trào đang nổi lên và lan truyền trên cả thế giới như một nỗ lực để kết nối chúng ta với mọi thứ xung quanh – phong trào sống chậm.

Đừng hiểu nhầm rằng sống chậm có nghĩa là làm tất cả mọi thứ với tốc độ chậm chạp. Ta có thể hiểu là dùng một tốc độ hợp lý để làm một việc mà luôn đặt chất lượng lên trên số lượng, đặt lợi ích lâu dài lên trên lợi ích trước mắt, đặt lợi ích của nhiều người lên trên lợi ích của bản thân. Về ý nghĩa sâu xa hơn, chậm lại để nhanh hơn và hiệu quả hơn trong mọi việc, nó khiến cho chúng ta đưa ra những quyết định chắc chắn hơn, hành động cẩn thận hơn dẫn đến kết quả tuyệt vời hơn.

Những người hưởng ứng phong trào sống chậm nói rằng tốc độ mà họ muốn nói ở đây không chỉ bao hàm nghĩa đen là vận tốc địa lý mà còn phụ thuộc vào tư duy mỗi người. Nếu nói trên mức độ cá nhân, nó bao hàm nhiều hoạt động bình thường mà chúng ta thường không để ý chẳng hạn như ăn thức ăn nhanh thay vì các thực phẩm dinh dưỡng, dùng các chất kích thích tăng cơ, giảm cân thay vì tập thể dục thể thao, bỏ ngủ để làm thật nhiều công việc… Trong khi chúng ta đang cố gắng để đạt được những mục đích mình muốn thì chúng ta lại bỏ quên những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Cũng vì lẽ đó mà phong trào sống chậm ra đời, nó bắt nguồn từ phong trào “thức ăn chậm” của nước Ý (1986) và khi người ta hiểu được ý nghĩa của cụm từ “thức ăn chậm” cũng như hiệu quả mà nó mang lại thì những hoạt động ở các lĩnh vực khác gắn với chứ “ chậm” ra đời như du lịch chậm, giáo dục chậm, các mối quan hệ chậm, thành phố chậm,..Theo khía cạnh khoa học, việc sống chậm mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác bên cạnh những giá trị tinh thần mà nó mang lại. Ví dụ như tập aerobic mức độ chậm giúp cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ bị ung thư vú cũng như các bệnh về tim mạch; “nông nghiệp chậm” chỉ cho chúng ta cách tăng sản lượng mà không cần đến thuốc trừ sâu,…

Sau cùng sống chậm có nghĩa là chúng ta sống một cách sâu sắc, nuôi dưỡng tâm hồn cho bản thân, sống chậm giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất và theo cách tự nhiên nhất. Bỏ qua những lời ngụy biện của những người lười biếng thì sống chậm theo cách hiểu tích cực là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi bạn sống chậm và tìm được sự cân bằng giữa cuộc sống, công việc và tình yêu bạn sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc mà cuộc sống này mang lại.

2. Phương pháp sống chậm lại để giảm bớt căng thẳng

2.1. Thở sâu

Thở sâu chính là động tác giúp chúng ta có thể đối diện với những sự căng thẳng hay mâu thuẫn trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải. Thở sâu giúp nén những cảm xúc tức giận tránh xảy ra những hành động hay lời nói thiếu kiểm soát. Sau khi cảm xúc đã lắng xuống thì chúng ta sẽ bình tĩnh xem xét, quyết định một cách minh mẫn, tránh ân hận, hối tiếc sau này.

2.2. Nghe nhạc không lời

Nếu hiện tại bạn phải suy nghĩ rất nhiều thứ và trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn thì bạn hãy thử nghe nhạc không lời, nhạc không lời sẽ làm nhẹ dịu tâm hồn của bạn, giúp bạn cân bằng các luồng suy nghĩ khác nhau.

2.3. Viết nhật ký

Viết nhật ký là một cách để giải tỏa cảm xúc rất tốt khi chúng ta không tìm được bạn tri kỉ hay ai hiểu được những chuyện mà mình đang trải qua, hãy viết về những điều tốt đẹp đến với bạn mỗi ngày và từ đó những cảm xúc tích cực sẽ làm bạn giảm bớt những nỗi lo âu, mệt mỏi hằng ngày.

2.4. Đọc sách

Khi bạn căng thẳng hãy tìm đến những cuốn sách về đạo đức, về cách sống, về tâm linh như “hạt giống tâm hồn” hay sách về tôn giáo,…Những cuốn sách này sẽ mang lại những tác dụng vô cùng kỳ diệu khiến bạn sống chậm lại suy nghĩ sâu hơn về cuộc sống.

2.5. Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ im lặng

Hãy thử bắt đầu một ngày với việc tắt điện thoại hoặc để nó ở chế độ im lặng, kết thúc một ngày với việc tắt nguồn điện thoại và cắt internet, hãy để các giác quan của bạn được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, sự mệt mỏi, buồn bực và căng thẳng sẽ vơi đi rất nhiều.

2.6. Liệt kê tất cả những thứ gây ra căng thẳng để dừng lại

Nếu các bạn chợt nhận thấy bản thân thường xuyên nóng nảy, giận dỗi, buồn bực thì bạn đang bị stress làm bạn mất kiểm soát, hãy tạm dừng tất cả các hoạt động hằng ngày mà bạn thường phải làm một cách hối hả và kiểm tra xem việc gì làm bạn cảm thấy khó chịu nhất để thôi không làm nữa, ai làm bạn cảm thấy không thoải mái hãy tạm thời đừng gặp mặt. Hãy tạo cho mình một danh sách những việc làm cho bạn cảm thấy căng thẳng rồi sau đó giải quyết chúng dần dần, căng thẳng sẽ lùi xa bạn.

2.7. Trò chuyện với người đáng tin cậy

Không phải dễ dàng để bạn có thể tìm được một người đáng tin cậy để chia sẻ nỗi lòng của bản thân bởi ngay cả bạn thân của bạn cũng chưa chắc đã hiểu được bạn, hãy tìm những người đang gặp phải tình trạng tương tự như bạn hoặc tìm đến những chuyên viên tư vấn để bày tỏ hết nỗi lòng từ đó lắng nghe những lời khuyên khách quan nhất, tránh tâm sự với những người không phù hợp dù cho người đó là bạn thân từ nhỏ hay là gia đình bởi một khi họ không hiểu bạn sẽ khiến bạn thêm mệt mỏi.

2.8. Xem chương trình mình yêu thích

Khi các bạn căng thẳng vì những lý do như chậm thanh toán các hóa đơn cuối tháng, mất việc, cãi nhau với đồng nghiệp, hãy về nhà và bật chiếc tivi lên thưởng thức hết những chương trình mà mình yêu thích hay thậm chí là bạn đi ra ngoài đến các rạp hát, rạp chiếu phim để thưởng thức các màn trình diễn hay, nỗi buồn của các bạn nhất định sẽ lắng xuống.

2.9. Làm việc nội trợ

Rửa bát, quét nhà, đi chợ chuẩn bị các bữa ăn là những việc làm tưởng chừng như không hề khó nhưng lại chiếm của bạn nhiều thời gian đòi hỏi cần sự nhẫn nại, kiên trì. Vì vậy việc nội trợ giúp các bạn giảm được căng thẳng rất tốt. Khi bạn xào nấu hãy dành tâm huyết vào món ăn, những ưu phiền sẽ đi qua khi bạn nhìn thấy các món ăn nóng hổi, đẹp mắt; căn bếp sạch sẽ, tươm tất; bồn rửa gọn gàng, ngăn nắp,… mọi mệt mỏi sẽ tan biến theo từng vị ngon của món ăn cũng như sự vui vẻ của các thành viên trong gia đình.

2.10. Làm từ thiện

Khi bạn tham gia các hoạt động tình nguyện ở những vùng bị lũ lụt, những khu vực bị tắc nghẽn giao thông, những địa bàn có hoàn cảnh khó khăn chúng ta sẽ cảm thấy tâm hồn mình thật đẹp. Tất nhiên mọi thứ đều tuân theo quy luật tự nhiên, khi chúng ta trao đi yêu thương thì chúng ta cũng sẽ được nhận lại yêu thương.

Mong rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để lựa chọn cho mình cách sống khiến cho bản thân ngày một yêu đời hơn.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button