Bản đồ các tỉnh Việt Nam và Các vùng miền Việt Nam chi tiêt nhất

Nước ta được giáp với khá nhiều quốc gia, đường biên giới phức tạp, lại được chia thành nhiều tỉnh thành khác nhau. Là một công dân Việt Nam đã bao giờ bạn tự hỏi, các tỉnh nào ở phía Bắc, các tỉnh nào ở miền Trung, miền Nam hay chưa? Câu trả lời hẳn là chưa phải không. Tuy nhiên bạn đừng cảm thấy lo lắng khi hôm nay Wikisecret sẽ bổ sung các kiến thức về bản đồ các tỉnh việt nam cho bạn nhé!!!!

bản đồ các tỉnh việt nam
bản đồ các tỉnh việt nam

Đặc điểm các vùng miền Việt Nam

  • Địa hình nước ta chủ yếu là đồi núi với diện tích lên đến 3/4, chỉ có 1/4 còn lại là đồng bằng trong đó có các đồng bằng lớn như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng duyên hải miền Trung,…
  • Ngoài ra, còn có một số đảo và quần đảo khác cũng thuộc chủ quyền nước ta, phải kể đến hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa.
  • Dân cư nước ta phân bố không đồng đều. Dân cư tập trung đông đúc, mật độ dân số cao ở các vùng như đô thị, thành phố lớn và dân cư thưa thớt hơn ở các vùng nông thôn và vùng núi.
  • Có thể nói Việt Nam là một nước có nền văn hoá đa dạng khi có tới 54 dân tộc anh em cùng sinh sống: dân tộc Kinh, Tày, Mường, Ê đê, Ba na, Thái,…. Mỗi dân tộc lại tập trung sinh sống ở mỗi vùng khác nhau, nhưng đông nhất và chiếm đa số nhất là dân tộc Kinh.
  • Việt Nam được chia thành 63 vùng miền tập trung ở 3 miền: miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Bản đồ 3 miền Việt Nam

Việt Nam nằm ở vị trí phía đông của bán đảo Đông Dương, trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Được biết đến là đất nước có hình dáng giống chữ S. Phía Bắc của nước ta giáp với Trung Quốc, phía tây giáp Lào và Campuchia. Phía tây nam giáp với vịnh Thái Lan. Đặc biệt phần phía đông của nước ta được bao trọn bởi Biển Đông. Phần diện tích biển thuộc sở hữu của Việt Nam lên đến gần 1 triệu km2, rất rộng lớn.

Các tỉnh thành miền Bắc

Miền Bắc giáp với Trung Quốc, Lào và biển Đông, bao gồm 25 tỉnh thành chia thành các khu vực: Đông bắc bộ, Tây bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng.

Các tỉnh thành miền Bắc
Các tỉnh thành miền Bắc

Các tỉnh phía Đông bắc bộ: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.
Các tỉnh phía Tây bắc bộ: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.
Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.
Miền Bắc được coi là trung tâm chính trị của cả nước đặc biệt là thành phố Hà Nội. Dân cư tập trung về đây rất đông, mật độ dân số cao, có nhiều công trình tầm cỡ, là hình ảnh của cả quốc gia.

Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Trung

Miền Trung giáp với Lào, Campuchia và biển Đông. Đây là vùng đất có vị trí hẹp ngang, địa hình cao và dốc. Miền Trung bao gồm 19 tỉnh thành chia thành các khu vực: Bắc trung bộ, Nam trung bộ và Tây nguyên.

Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Trung 
Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Trung

Các tỉnh phía Bắc trung bộ: Thanh Hoá , Nghệ An,  Hà Tĩnh , Quảng Bình,  Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.
Các tỉnh phía Nam trung bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam,Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Các tỉnh Tây nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng.
Nơi đây có thời tiết khí hậu và địa hình không thuận lợi, thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng của thời tiết nên sự phát triển của kinh tế không được bền vững như miền Bắc và miền Nam.

Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Nam

Miền Nam giáp với Campuchia, một phần vịnh Thái Lan và Biển Đông. Miền Nam bao gồm 19 tỉnh thành phân thành 2 khu vực đó là Đông nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Nam 
Bản đồ việt nam Các tỉnh thành miền Nam

Các tỉnh Đông nam bộ: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu Thành phố Hồ Chí Minh.
Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ.
Nơi đây được coi là trung tâm kinh tế của nước ta, khi tập trung rất nhiều các khu công nghiệp sản xuất và chế xuất lớn trong nước cũng như nước ngoài và là nguồn chính tạo ra GDP cho cả nước.
Xem thêm: Tổng hợp các quốc gia trên thế giới, khu vực Đông Nam Á, châu Âu, Châu Phi

Bản đồ các vùng miền Việt Nam

Bản đồ hành chính Việt Nam được chia thành 63 tỉnh thành bao gồm 3 vùng và 7 khu kinh tế, mỗi vùng có những đặc điểm riêng về địa hình, các điều kiện tự nhiên , điều kiện xã hội. Bản đồ hành chính 63 tỉnh thành Việt Nam cho phép bạn tìm hiểu về vùng miền, vị trí, điều kiện xã hội, thông tin giao thông một cách toàn diện và khách quan.

Bản đồ các vùng miền Việt Nam
Bản đồ các vùng miền Việt Nam

Video chi tiết bản đồ các tỉnh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button