Văn mẫu lớp 6

Tham luận về phương pháp học tốt môn văn

Dưới đây là bài tham luận về phương pháp học tập môn văn nó giải quyết câu hỏi học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả ho các bạn học sinh mà hôm nay wikisecret sẽ tổng hợp cho các bạn.

Video tham luận về phương pháp học tốt môn văn

Bài tham luận về phương pháp học tốt môn văn

Hướng dẫn

Chắc chắn rằng ngay sau khi tôi đọc tên tiêu đề của bài tham luận ai cũng sẽ gợi cho mình 1 câu hỏi : “Làm sao để học văn tốt  và có hiệu quả cao nhất” vậy  Tôi sẽ hướng dẫn các bạn những phương pháp học Văn sao cho có kết quả nhất mà tôi có nhé

1) Học ngữ văn để làm gì ?

Văn là người. Học văn là để học làm người. Làm người hơn muôn loài ở chỗ có cảm xúc, biết yêu thương cái đẹp, ghét chê cái xấu, cảm thông chia sẻ, biết rơi lệ trước nỗi đau, biết cười trong cuộc sống. Học văn là học cách cảm, cách nghĩ.

Phương pháp giúp con học tốt môn Văn 6

Những lợi ích khi học văn:

Văn học có nhiều thể loại, nhưng học văn không phải chỉ để hình dung tưởng tượng những gì tác giả viết, mà là học cách hiểu, cách nghĩ, cảm xúc của tác giả khi viết những dòng văn ấy.Học văn học trung đại, không phải cố để hiểu cái mà tác giả miêu tả trong những thể thơ và ngôn ngữ Hán Việt khó hiểu ấy, mà phải cảm nhận được thời đó, cha ông ta cảm nhận cuộc sống như nào, lòng tự hào dân tộc…Học văn học dân gian là học cách mà dân gian phản ánh cuộc sống, một cách mộc mạc giản dị với cuộc sống hằng ngày nhất…Học văn không phải để hiểu lịch sử, mà là hiểu được cảm nhận của con người trong thời đại đó, phản ánh trong từng câu chữ, một cách tinh tế. Thế cho nên, không thể gộp môn Văn với bất kỳ môn nào khác, cũng như việc đánh giá những bài văn không hợp thời trong ch 2000 ương trình là chuyện không đúng.

2) Học môn ngữ văn thế nào cho hiệu quả

Đối với nhiều bạn, Văn là một môn khá “xương”, dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách học thì môn này không hề khó khăn một

chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay hơn khi ta khám phá được nhiều thứ trong đó.Sau đây là những cách học Ngữ Văn có hiệu quả nhất :

*Suy nghĩ tích cực,hăng hái giơ tay phát biểu và tạo cho mình niềm hứng khởi

Tâm lý là một yếu tố vô cùng quan trọng,trong đó nhiều bạn ngại học và bỏ bê môn này chỉ vì với suy nghĩ: “Mình không đủ khả năng”, không hứng thú, ngại

ngùng, chán nản sẽ cản trở bạn rất nhiều. Thay vào đó, bạn hãy dành vài phút và nói với bản thân mình rằng: “Người khác học được mình cũng học được” với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

* Nắm chắc từng nội dung cơ bản nhất trong các tác phẩm, câu thơ,bài học…

Không cần phải quá cầu kì, hoa mĩ, phân tích những thứ xa xôi, trừu tượng. Điều quan trọng để học tốt môn Văn đó chính là bạn hãy cố gắng hiểu rõ nội dung chính của từng bài học,của từng văn bản ,của từng khổ thơ…  rồi sau đó sẽ triển khai ra các ý mới.

* Phải đọc, đọc và đọc thật nhiều.

Không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đó là một cách học vô cùng thụ động, khiến chúng ta càng thêm khó tiếp thu và tâm lý càng chán nản. Nhưng điều quan trọng là mỗi ngày dành 1 khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.Nhớ là đọc chứ không phải học thuộc lòng, đây thực sự là một cách rất hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi bạn đang thi hay kiểm tra.

* Không phụ thuộc quá nhiều vào sách tham khảo

Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay , nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính là môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. Một cách khác để bạn có thể tham khảo hiệu quả là: hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

* Không đi học thêm nhiều

Đây không phải là một điều gì quá mới mẻ, những lớp học thêm đông đúc học sinh thực sự rất khó để bạn tập trung. Ở đó sẽ có người học, người không, bạn dễ bị phân tán tư tưởng. Cách tốt nhất đó là bạn chủ động dành một thời gian thích hợp ở nhà để học thật nghiêm túc, luyện viết với c&aacut 2000 e;c bộ đề để nâng cao khả năng viết. Có gì không hiểu sẽ trực tiếp hỏi giáo viên bộ môn. Đó là một cách học vô cùng hiệu quả lại chủ động về mặt thời gian.

* Hãy học với tâm trạng thoải mái nhất

Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

– Trên đây là chia sẻ của cá nhân Tôi về cách học bộ môn Văn rất mong được sự góp ý từ cô và các bạn để tôi được tham khảo thêm về những phương pháp học môn Văn .Chúc ai ai trong lớp cũng sẽ học môn Văn tốt và có hiệu quả nhất.Chúc đại hội thành công rực rỡ !!!

Phương pháp học tốt môn ngữ văn

  • Tự tạo đam mê, cảm xúc cho mình về môn học theo chiều hướng tích cực. …
  • Khi học, đọc các tác phẩm hãy cố gắng nắm được nội dung cơ bản nhất. …
  • Việc đọc sách rất có lợi, vì thế các bạn nên dành nhiều thời gian cho việc đọc. …
  • Không nên phụ thuộc vào sách văn mẫu, sách tham khảo quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button