Anh/ chị hãy nêu cảm nhận của mình về cô bé bán trong trong tác phẩm cùng tên của An-đec-xen

Anh/ chị hãy nêu của mình về cô bé bán trong trong tác phẩm cùng tên của An-đec-xen

Hướng dẫn

Trên thế giới có không nhiều những nhà văn chuyên viết truyện và truyện cổ tích dành cho trẻ em. Những truyện cổ tích do nhà văn Đan Mạch An-Đéc-Xen sáng tạo thì thật tuyệt vời. Không những trẻ con khắp nơi vô cùng yêu thích, say mê đón đọc mà người lớn đủ mọi lứa tuổi cũng đọc mãi không chán. là một trong những truyện như thế.

Truyện được đặt vào bối cảnh , ngoài đường phố rét buốt. ở các nước Bắc Âu như Đan Mạch vào dịp này thời tiết rất lạnh, tuyết rơi dày đặc.Trong trời rét mướt, một cô bé nhà nghèo, mồ côi mẹ, bà nội cũng qua đời, bố khó tính, em luôn luôn nghe những lời mắng nhiếc chửi rủa, phải đi bán diêm để kiếm sống.

Ở truyện này tác giả sử dụng rất nhiều hình ảnh tương phản: Ngoài đường lạnh buốt và tối đen nhưng cửa sổ mọi nhà đều sáng rực ánh đèn, bụng đói cả ngày chưa ăn uống gì mà trong phố sực nức mùi ngỗng quay. Nhà văn sử dụng nhiều hình ảnh tương phản có lựa chọn nhằm làm nổi bật tình cảnh hết sức tội nghiệp của ( rét, đói, khổ). Còn có sự tương phản giữa hình ảnh cái xó tối tăm em sống chui rúc với xin xắn có dây trường xuân bao quanh năm xưa khi bà nội em còn sống. Hình ảnh tương phản này không chỉ làm nổi bật nỗi khổ về vật chất mà cả sự mất mát chỗ dựa tinh thần của em bé bây giờ, vì chỉ có bà em là thương em..

Nội dung chính của câu chuyện được xây đựng trên một tình tiết lặp lại và biến đổi rất tự nhiên, hợp lí, thú vị, đó là chi tiết 5 lần em bé quỵet diêm, em quỵet diêm để sưởi ấm phần nào, để được đắm chìm trong thế giới ảo ảnh do em bé ra, để câu chuyện phát triển đan xen giữa thực tế và mộng tưởng, hệt như trong truyện cổ tích. Không thể có chi tiết dẫn truyện nào hay hơn, độc đáo hơn trong hoàn cảnh, sự việc và nhân vật như vậy. Vì khi ánh lửa ấm sáng bùng lóe lên, thì cùng lúc thế giới mơ ước cũng xuất hiện. Nhưng trong vài tích tắc, ánh lửa trên đầu que diêm vụt tắt thì em bé lại trở về với cảnh thực. Cảnh thực chỉ có một, duy nhất, nhưng cảnh ảo thì 5 lần biến hóa phù hợp với năm cháy bỏng của em bé.

Nguồn: wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button