Kiến thức tổng hợp

Account là gì? Nhiệm vụ chính của account management

Account xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hiện nay, đặc biệt là trong các ngành quảng cáo và marketing. Vậy account là gì? Hôm nay Wikisecret Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video account là gì

Account là gì

Account là từ được dùng nhiều trong ngành kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt thường dùng trong ngành quảng cáo, marketing, tổ chức sự kiện. Account dùng để chỉ một khách hàng hay một mối quan hệ sinh lợi cho công ty.
Người ta không tìm được từ tiếng Việt nào thích hợp để thể hiện cho ý nghĩa của account. Bởi vậy mà họ thường dùng các từ như account management để chỉ việc quản lý quan hệ khách hàng hay key account executive địa chỉ chuyên viên quản lý các khách hàng quan trọng… Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn về account management nhé!!!

Account management là gì? hay account manager là gì

Account management là một vị trí quan trọng trong bộ phận account của công ty agency. Bộ phận này sẽ là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn, ký kết đơn hàng mang về doanh thu cho công ty.
Account management phải biết cách để giữ được các mối quan hệ với khách hàng, chịu trách nhiệm khi có bất kỳ vấn đề xảy ra trong quá trình đàm phán và quan hệ khách hàng. Bên cạnh account management, các cấp bậc thấp hơn như account executive sẽ giúp ích rất nhiều cho vị trí này trong việc đưa ra những đánh giá, phân tích từ các báo cáo.

Account trong marketing là gì

Nghề Account Marketing được chia thành 2 vị trí cụ thể là Account Executive (nhân viên quản lý quan hệ khách hàng) và Account Manager (quản trị việc quản lý quan hệ khách hàng).

Account Executive: là một bộ phận trong Account Marketing, đây chính là những chuyên viên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo, sự kiện, thuộc bộ phận dịch vụ khách hàng.

Account marketing la gi

Account Manager: chỉ đến vị trí của người quản lý Account (quản trị việc quản lý quan hệ khách hàng) trong các dịch vụ về truyền thông và quảng cáo sự kiện.

Những kỹ năng cần có ở một Account Marketing?

Nghề Account là một mắt xích quan trọng, vừa mang tính đối nội, vừa mang tính đối ngoại với các client (khách hàng). Họ là người đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng với doanh nghiệp, công ty vừa chăm sóc khách hàng và mang đến sự hài lòng cao nhất cho họ. Vì thế vị trí này cũng yêu cầu khá nhiều kỹ năng.

Kiến thức chuyên môn giỏi và kỹ năng nắm bắt nhanh
Để phát triển trong ngành thì việc nắm vững chuyên môn, các kiến thức cũng như quy trình công việc là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Bạn phải là người có chuyên môn nhất định về tổ chức sự kiện (nếu làm trong một công ty tổ chức sự kiện) để tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất và khả thi cho cả khách hàng lẫn công ty họ, vừa thuyết phục được khách hàng bằng những am hiểu và kinh nghiệm của mình. Việc lắng nghe và nắm bắt thông tin nhanh cũng rất cần thiết khi trao đổi và đàm phán với khách hàng, điều này thể hiện bạn hiểu rõ yêu cầu của khách để cung cấp dịch vụ tốt và phù hợp như yêu cầu họ mong muốn.

Kỹ năng giao tiếp tốt là không thể thiếu. Vì bạn sẽ phải làm việc với nhiều người có cương vị và tuổi tác khác nhau, từ đồng nghiệp đến đối tác. Ngoài ra, bạn còn phải làm việc chăm chỉ, chịu được áp lực để agency có thể vận hành tốt, cải thiện doanh thu. Là người biết cách làm thế nào để báo giá dự án chính xác nhất và sau đó sử dụng nguồn lực của team để thực thi dự án.

Account Marketing là người biết dành thời gian để nghiên cứu, khảo sát về client, ngành hàng, đối tượng mục tiêu, thông điệp… để có thể đưa ra những ý tưởng mới lạ cho client giúp họ đạt được mục tiêu cuối cùng. Vì bạn không thể áp đặt những ý tưởng cũ cho một chiến dịch mới và thế giới Marketing, xu hướng luôn thay đổi buộc bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Các nhiệm vụ chính của account management

Tăng doanh thu cho công ty agency

Account management là những người làm việc trực tiếp cho công ty agency, không phải làm việc cho khách hàng. Bởi vậy nhiệm vụ của họ đó là đảm bảo các dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty từ nguồn khách hàng mà họ tìm kiếm. Bên cạnh đó, account management phải cung cấp các dịch vụ để khách hàng cảm thấy hài lòng về công ty. Điều này sẽ khiến công ty có nguồn doanh thu ổn định trong tương lai.
Account management sẽ có trách nhiệm phân tích dự báo những xu hướng của ngành, đưa ra chiến lược marketing cho các phòng ban liên quan và nắm bắt được tình hình hoạt động của client để đề phòng trong các trường hợp rủi ro.

Account agency là gì

Trong một Agency, Account Team làm việc trước tiên, sau cùng và mãi mãi với các khách hàng. Mỗi nhân viên Account sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm, theo dõi, quản lý một số khách hàng. Những hạng mục công việc này, xét về mặt nào đó, tương tự như công việc của bộ phận bán hàng nên nhiều công ty còn hay gọi Account Team là Sales Team.

Tuy nhiên, trên thực tế, công việc của một người làm Account phức tạp hơn một người Sales. Người bán hàng thì có thể chỉ cần bán hàng, việc chăm sóc khách hàng, thực hiện dịch vụ đã có những bộ phận khác đảm nhiệm, nhưng người làm Account phải đi xuyên suốt cùng khách hàng từ quá trình chào bán, present giới thiệu công ty, lên concept và ý tưởng cho sự kiện, lập proposal và dự trù kinh phí, ký hợp đồng…, ngay cả khi mỗi dự án đã được ký kết và đi vào thực hiện thì Account sẽ vẫn phải đi sát làm cầu nối giữa khách hàng với Operation Team, giải quyết những yêu cầu, thắc mắc của khách hàng… đối với dự án truyền thông của họ.

Account là một ví trị rất đặc biệt và khó tuyển dụng. Account không chỉ và không thể là “cầu nối” giữa client và agency được. Account bản chất chính là người-phán-xử.

Để có thể phán xử, Account cần phải là người ít nhất là có được thiện cảm có thể tin tưởng, mà tốt nhất thì cần có tâm, có tầm, có tài.

Account cần là người hiểu chuyện, từ hai phía. Hiểu từ bối cảnh nội bộ nhà mình cho đến nội bộ nhà khách, hiểu từ tâm lý cho đến hoàn cảnh của mỗi con người xuất hiện trong luồng xoáy công việc đang diễn ra hiện tại. Hiểu để phân tích và đánh giá. Có tri thức là có tất cả. Không tri thức là không có gì. Người xinh đẹp phấn son giỏi khua môi múa mép mà không hiểu bản chất từng vấn đề không thể là một Account có năng lực, không thể tồn tại bền vững trong môi trường công việc lý tưởng.

Account cần phải nói được, muốn thế phải làm được, phải tận lực học hỏi sờ mó vào từng góc nhỏ nhất của công việc. Phải hiểu cách vận hành của từng công đoạn một cách chi tiết nhất nhưng cũng lại phải biết cách quản lý chúng một cách rõ ràng nhất dưới góc nhìn tổng quan.

Account cần phải không ngừng học hỏi và tích luỹ tri thức mới, công cụ mới, cách thức mới. Vì thế phải không ngừng quan sát và đọc. Không có chuyện Account ngại nghiên cứu hay gặp gỡ.

Account cần tích luỹ thẩm mỹ, xem ấn phẩm phải biết xấu đẹp, xem phim clip phải biết hay dở, đọc bài viết phải biết có giá trị hay không. Bán cái gì thì rành cái đó.

Account phải hightech, thực sự hightech để ứng dụng được công nghệ vào giúp giải quyết núi công việc một cách nhanh chóng, thuận lợi và tích cực nhất.

Account cần phải rèn luyện sự sắc sảo và tinh tế, bên cạnh đó là bình tĩnh. Muốn thế phải va chạm nhiều. Ai cũng ghi vào CV một cách hoành tráng là “có khả năng chịu áp lực” nhưng kỳ thực lại không nhiều nhân sự thực sự hiểu được áp lực là như thế nào.

Account cần phải biết nói thật một cách tích cực. Thời buổi đã quá nhiều người nói những chuyện sáo rỗng. Không cần thêm nữa.

Account vừa phải khôn, lại phải khéo. Vừa phải khôn, lại cần ngoan.

Account đặc biệt cần có khả năng tư vấn và thuyết phục. Nếu chỉ đang là một cái máy forward, tất cả công việc là chuyển tiếp order của khách sang cho creative team bắt sửa hoặc tệ hơn là fwd từ hết người này sang người nọ, cấp này qua cấp nọ mà không đưa được vào dù chỉ một chút quan điểm cá nhân để đánh giá output nội bộ hay để bảo vệ sản phẩm của đội với khách hàng, thì đó chưa phải là ‘real account’.

Muốn tư vấn được cho KH thì lại là cả một câu chuyện dài, account không chỉ phải hiểu rõ về thị trường mà KH đang tham gia, mà còn phải hiểu sâu sắc những vấn đề KH đang gặp phải, hoàn cảnh và năng lực thay đổi của KH, chưa kể phải hiểu rõ đối tượng nghe của mình có thể tiếp thu đến đâu và nói như thế nào để họ có thể hiểu. Nếu nói mãi KH chưa hiểu, hoặc team sản xuất chưa hiểu, đó là ‘account có vấn đề’.

Có nhiều trường hợp, nhiều agency liên minh với nhau để cùng nhau cung cấp giải pháp cho một KH, thường trong đó thì sẽ có agency đứng vai trò là “lead agency”, các bên còn lại vai trò như “production house” thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn riêng rẽ. Lead Agency là đầu mối chính làm việc với KH, có một hoặc một vài account thường trực giải quyết. Anh em ở dưới, nhận qua account brief tới brief lui, sản xuất lên sản xuất xuống, nhưng output mãi không tới được với mong muốn của KH, chỉ đến khi tự được làm việc trực tiếp với KH thì việc mới xong. Trong những câu chuyện như vậy, Account thực đã chưa đủ tinh tế để phán xử giữa các bên, nhằm đưa ra quyết định có lợi cho tất cả.

Để thuyết phục được, Account cần đưa ra sở cứ khoa học sao cho các bên tâm phục khẩu phục. Không có chuyện gì có thể định tính mãi. Account nên có đủ hiểu biết để thậm chí có thể lường trước những thứ có thể sẽ phải trưng ra để tư vấn và thuyết phục.

Account cần phải dẫn dắt và đưa hai team đến những quyết định, để công việc có thể hoàn thành. Và đương nhiên là hoàn thành nhanh gọn và hiệu quả cho cả hai bên.

Account là nghề nghiệp không nên có cuối tuần. Không có nghỉ ngơi hay khen ngợi.

Account cần p

Hợp tác với các phòng ban

Các nhiệm vụ chính của account management
Quá trình hợp tác với khách hàng không chỉ riêng bộ phận account management có thể thực hiện được. Bởi vậy, nhà quản lý có nhiệm vụ chia sẻ mọi thông tin cần thiết tới cho các phòng ban để thực thi dự án. Account management sẽ là người đi theo xuyên suốt dự án, làm việc với các planner, đội ngũ creative, hoặc các đối tác bên ngoài để thực hiện chiến dịch đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Kiểm soát sự phát sinh chi phí

Chúng ta những người làm management, làm việc cho agency và làm việc với client. trách nhiệm của account management là phải đem lại tối đa lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều này trong quá trình thực hiện dự án, nhà quản lý phải biết tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh, đặc biệt là những chi phí phát sinh từ phía client cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Làm thế nào để trở thành một account management?

Khả năng giao tiếp

Một nhà quản lý phải biết cách lắng nghe ý kiến từ nhiều phía hơn là áp đặt mọi người. Bạn hãy chủ động đặt câu hỏi để tìm ra vướng mắc mà khách hàng gặp phải. Việc làm này sẽ giúp bạn thu thập được những thông tin quan trọng giúp ích cho bộ phận creative trong việc đưa ra ý tưởng đắt giá.

Có cách nhìn nhận tổng thể sự việc

Làm thế nào để trở thành một account management?
Một nhà account management giỏi sẽ biết vấn đề nào là quan trọng, từ đó nhìn được vấn đề một cách tổng thể cho tới những chi tiết nhỏ nhất. Họ biết thế mạnh của agency là gì? Thế mạnh của đội ngũ creative là gì? Những biến đổi trong lĩnh vực và thị trường có liên quan? Sự ảnh hưởng của các nhân tố tới dự án đang thực hiện? Và không thể thiếu được đó là những thông tin về đối thủ cạnh tranh.

Tư duy sáng tạo

Một chiến dịch mới không thể áp đặt bằng những ý tưởng cũ. Account management phải biết dành thời gian để nghiên cứu, quan sát về ngành, đối tượng mục tiêu, yêu cầu chung lĩnh vực. Đây là điều kiện giúp họ đưa ra được những ý tưởng mới lạ, đáp ứng những mục tiêu cuối cùng. Đặc biệt là giới marketing luôn luôn thay đổi như hiện nay. Việc bó mình trong một khuôn khổ quá cũ kỹ là một hành động khiến bạn sẽ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi này.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích account và vị trí account management. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Agency là gì? Những kỹ năng cần có của một nhân viên agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page